Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Bò Angus Đến Bò Kobé

25/10/201507:03:00(Xem: 6962)
            
TỪ BÒ ANGUS ĐẾN BÒ KOBÉ
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Ngày nay thịt đã chiếm một vị trí không nhỏ trong tập quán ăn uống của chúng ta.

Thống kê Canada cho biết là dân xứ này hàng năm tiêu thụ bình quân 64,5 kg thịt đỏ trong số này phân nửa là thịt bò . Đó là chưa kể đến thịt trắng như thịt gà và thịt gà Tây vv…


                                                                     ***


Có nhiều loại thịt bò


Tại Canada, kỹ nghệ thịt đã xếp các loại thịt bò tùy theo màu sắc của thịt, tùy theo tuổi con bò, tùy theo bò đực hay bò cái  và tùy theo sự phân bố của mỡ trong các sớ thịt.

Nói chung thịt bò được xếp hạng theo các thứ lớp sau đây : thịt loại A , AA, AAA, B1, B2, B3 vv…Thịt loại A là loại ngon nhất và lẽ đương nhiên là giá cả cũng đắt nhất.

Thịt bò xay ( boeuf haché , ground beef) thường là loại thịt tạp, thịt bò vụn được xay chung với nhau.

Bò già và bò cái phế thải  (vache de réforme, slighter cows), tức là bò cái sau thời gian sinh sản và sản xuất sữa, thường đựợc gởi đi hạ thịt. Thịt bò cái sậm màu, dai  nên được xếp vào hạng D.

Thịt của những loại bò nầy phần chính là để làm thịt xay, và được ép thành miếng tròn ( patties) để cung cấp cho các nhà hàng fast food  dùng làm hamburger.


Thịt bò xay được phân ra làm nhiều loại tùy theo nó có chứa nhiều hoặc ít mỡ .

  • loại régulier, regular: không được có nhiều hơn 30 % mỡ

  • loại mi maigre , medium ground beef :  có thể chứa tối đa 23 % mỡ

  • loại  maigre , lean   :  có thể chứa tối đa 17 % mỡ

  • loại extra maigre, extra lean : không được chứa hơn 13 % mỡThịt bò bổ dưỡng ra sao?


Giá trị dinh dưỡng thay đổi tùy theo dòng bò , tùy theo tuổi tác của con vật, tùy theo cách nuôi dưỡng, tùy theo coupe , và cũng còn tùy thuộc vào cách biến chế nấu nướng thành món ăn nữa.

Thịt bò là nguồn proteine rất tốt , chứa nhiều vitamins  nhóm B như Niacine, B12 , nhiều chất sắt  ( Fe), phosphore, kẽm ( Zn) và potassium .

Cái bất lợi mà người ta thường gán cho thịt bò là nó chứa nhiều acide béo bão hòa  (saturated fat) và nhiều cholesterol . Hai chất nầy là đầu mối của các bệnh về tim mạch .


.

Thịt bê hay thịt bò con


Theo luật Kiểm Tra Thực Phẩm Canada, được xem là thịt bê (veau,calf) những quầy thịt nào (đã được lột da rồi ) cân nặng tối đa 180kg .

Thịt bê, hay thịt bò con từ 2 tuần đến 1 tuổi  mặc dù rất đắt tiền nhưng lại được nhiều người chiếu cố đến vì thịt mềm và chứa ít cholesterol hơn thịt bò loại thường.

Thịt bê ít mỡ, ít calories, màu nhạt. Thịt nhảo nếu con vật bị hạ thịt trước 14 tuần tuổi.

Thịt bê được bán nhiều nhất vào đầu mùa xuân và thường là loại bê nuôi bằng hạt  (veaux de grain, grain fed calves ). Loại bê nầy được nuôi bằng sữa lúc đầu, đến lúc  được 6-8 tuần tuổi thì cho ăn hạt(bắp), đến khi được 18-20 tuần thì đem hạ thịt, lúc đó bê nặng lối 155 kg .

Thịt bê nuôi bằng hạt có màu hồng sậm hơn thịt bê nuôi bằng sữa cho một loại thịt nhạt màu.

Bê nuôi bằng sữa còn có tên là veaux de lait hay veaux blancs và được nuôi thuần bằng sữa. Thịt bê sữa giá đắt nhất .


.

Tại sao phải sử dụng hormone trong chăn nuôi bò thịt?

 

Hormone tăng trưởng (growth hormone) giúp gia tăng hiệu suất của thực phẩm (feed efficiency) và thúc đẩy sự chuyển hóa thức ăn thành thịt một cách có hiệu quả hơn.

Nói tóm lại là rút ngắn được thời gian sản xuất, tiết kiệm thức ăn (giảm thiểu lối15%) nhưng con vật lại mau tăng cân và cho một loại thịt có phẩm chất cao, mềm và ít mỡ hơn cách chăn nuôi bình thường.


Tại Canada và Hoa kỳ, các loại hormones nào được cho phép sử dụng?   

Trên thế giới hiện nay có lối 12 quốc gia đã sử dụng hormones tăng trưởng trong chăn nuôi.

Riêng Canada, có 6 hormones được chính thức cho phép dùng để kích thích sự tăng trưởng của gia súc .

 *Nhóm hormones thiên nhiên : Oestradiol , progestarone, và testosterone. Đây là những hormones thiên nhiên mà con vật có thể tự tạo ra được .

*Nhóm hormones tổng hợp : MGA (mélengestrol acetate), trenbolone acetateZeranol . Cơ thể không thể tự tổng hợp các loại hormones nầy được .

Vào những năm 60 , hormone DES ( diethylstilbestrol) thường được bác sĩ kê toa cho phụ nữ để giúp dưỡng thai, và ngừa hư thai.

DES cũng rất phổ biến bên phía thú y.

Một thời gian sau, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng DES là một hormone cực kỳ nguy hiểm. Các bà mẹ, nếu có sử dụng DES lúc mang thai, có thể tăng nguy cơ gây cancer cho cho cã thế hệ con cái sau nầy. Trường hợp nếu sinh ra con gái (DES daughters), tuy còn trẻ,chúng vẩn có thể bị cancer cổ tử cung và cancer âm hộ (adenocarcinoma of vagina and cervix), còn nếu là con trai (DES sons)thì có thể bị cancer dịch hoàn (testes cancer).

DES ngày nay đã bị cấm sử dụng trong y khoa cũng như trong thú y.

Tại Hoa Kỳ DES có thể còn được thấy sử dụng (bán theo toa Bs ) trong những ca rất đặc biệt dể trị vài loại cancer ác tính ở phụ nử hoặc cancer tiền liệt tuyến ở đàn ông , nhưng trên hộp thuốc phải có ghi rỏ : for treatment of breast cancer in appropiately selected women and men with metastatic diseases and prostatic cancer, palliative therapy of advanced diseases.


Tại Canada những loại gia súc nào được cấy hormone?  

Canada chỉ cho phép sử dụng hormone tăng trưởng ở bò thịt (beef, boeuf de boucherie) mà thôi, và cấm sử dụng ở bò con nuôi để sản xuất ra thịt bê (veau,calf).

Theo luật Canada, bê là những bò dưới 1 tuổi, khi hạ thịt quầy thịt có da phải cân dưới 205 kg, hay dưới 180 kg nếu như đã được lột da…

Nếu phát hiện bê có dấu hiệu đã bị cấy hormone ở lỗ tai thì quầy thịt sẽ bị tịch thu để hủy bỏ. Đối với thịt gà, vấn đề không cần phải được đặt ra vì hormone đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi gia cầm từ năm 1962 rồi. Santé Canada cũng không có chấp thuận một loại hormone tăng trưởng nào để nuôi heo cả…

Ở bò thịt, hầu hết các hormones đều được cấy dưới da phía sau lỗ tai gần cổ. Khi hạ thịt, 2 lỗ tai và phần da lân cận đều bị cắt bỏ để tránh cho người tiêu thụ khỏi ăn phải hormones có thể còn sót lại ở nơi đó.

Riêng đối với hormone MGA, người ta trộn trong thức ăn của bò cái tơ (génisse, heifer) với mục đích kích thích tăng trưởng và đồng thời cũng giúp ngăn chặn sự lên giống của nó (vì nếu để lên giống nó sẽ quậy phá, nhảy cưỡi lung tung các thú khác, gây thương tích, làm rối loạn cả chuồng!).

Luật thú y Canada bắt buộc phải ngưng cấp MGA 48 giờ trước khi đưa con vật đi hạ thịt.


Cấy hormone có lợi ích gì?

 

Nhà chăn nuôi chỉ sử dụng các loại hormones tăng trưởng khi con bò đã đạt được một trọng lượng nhất định nào đó.

Hormone có tác dụng thúc đẩy (booster) sự tăng cân, cũng như cải thiện tính chất thịt và còn giúp tiết giảm thời gian nuôi được ngắn hơn lối 17 ngày so với thời gian sản xuất bình thường, nhờ đó mà giá thành sản xuất được giảm thiểu đáng kể để thịt mới có thể được bán ra với một giá không quá đắt!

Thịt chứa hormone ăn vào có hại không?


Đây là một vấn đề khá phức tạp đang được các nhà khoa học trên thế giới tranh cãi dữ dội. Việc dùng hormone trong chăn nuôi không phải là phương pháp được mọi người nhất trí hết.

Phe thuận, gồm các giới kỹ nghệ thịt, kỹ nghệ dược phẩm, chính phủ, Tổ chức y tế Thế giới và một số nhà khoa học nổi tiếng hết lòng cổ võ.

Phe chống đối phần đông thuộc nhóm xanh tức là các nhóm chủ trương bảo vệ môi sinh, các nhóm ăn chay, và  một số các nhà khoa học Âu Châu.

Cả hai phía đều trưng ra những bằng chứng và lập luận khoa học rất có giá trị để bảo vệ quan điểm của mình.

Nhưng nói chung, thì tất cả mọi người đều nhìn nhận là ở một mức độ nào đó, và về lâu về dài, sự tồn dư hormone sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe…

Phụ nữ đang mang thai và thời gian tiền dậy thì (preprepuberty) ở trẻ em là thời gian mà cơ thể chịu ảnh hưởng của hormone nhiều nhất.

Triệu chứng có thể  thấy là, kinh nguyệt xuất hiện sớm, vú nổi to, râu và lông mọc ra một cách bất thường, nhưng có một điều lo sợ nhất của mọi người là cancer.

Hiện tượng dậy thì xuất hiện quá sớm ở các cháu gái nhỏ tuổi thường được các nhà khoa học tìm thấy có liên hệ với sự xuất hiện cancer vú sau nầy.

.

Các nhà khoa học Âu châu đã nói gì?


Được biết là từ năm 1989, Âu châu đã cấm ngặt việc sử dụng hormone tăng trưởng trong lãnh vực chăn nuôi.

Có tất cả 17 công trình khảo cứu về hormones đã được khối Liên hiệp Âu châu thực hiện và họ đi đến kết luận là các loại hormones tăng trưởng hiện đang được sử dụng trong ngành bò thịt đều rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu thụ.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ và Canada thì không đồng ý với lý lẽ trên.

Sau đây là giả thuyết của nhóm khoa học gia Âu châu đã đưa ra:


-Oestradiol[benzoate d’oestradiol, oestradiol beta-17, oestradiol]: được xem là chất gây cancer trọn vẹn (carcinogène complet). Ngoài ra Oestradiol còn có thể làm giảm thiểu kích thước tuyến thymus là một tuyến rất quan trọng của hệ miễn dịch. Liên hiệp Âu châu còn cấm sử dụng hormone 17-béta oestradiol để trị bệnh bò kể cả việc điều hợp sự lên giống bò cái (synchronisation des chaleurs).

Trong chăn nuôi, người ta thường tiêm một loại hormone đặc biệt cho rất nhiều bò cái cùng một lúc để chúng có thể lên giống cùng một ngày. Đây là kỹ thuật điều hợp sự lên giống. Lý do: để tiện việc làm gieo tinh nhân tạo cũng như để giúp việc quản lý đàn bò sữa được dễ dàng và khoa học khoa học hơn.

-Progesterone, thuộc nhóm hormone stéroide giúp vào việc định vị noãn thụ vào tử cung và giúp cho bào thai phát triển một cách bình thường. Thí nghiệm trong labo cho thấy progesterone có tính làm tăng nhủ tuyến, noãn sào, tử cung và âm hộ.

-Testostérone, thí nghiệm cho thấy nó có thể gây cancer tiền liệt tuyến ở chuột đực.

-Trenbolone[acétate de trenbolone]: đây là một hormone tổng hợp của thú đực. Tính chất Trenbolone mạnh gấp nhiều lần hơn Testostérone. Thí nghiệm cho thấy nó gây cancer tụy tạng và cancer gan ở loài chuột.

- Zéranol là một hormone œstrogène (hormone nữ) tạo ra từ nhiều loại nấm fusarium. Có thể gây cancer tuyến não thùy ở chuột thí nghiệm.

- Acétate de mélengestrol [MGA, mélengestrol] là hormone duy nhất được trộn chung trong thức ăn của bò. Nó là một hormone cùng nhóm với diéthylstilbestrol(DES) . Thí nghiệm cho thấy MGA gây cancer vú ở chuột.


Kiểm soát trên bình diện quốc tế


Các tổ chức quốc tế sau đây đều đồng ý và hậu thuẩn phương pháp sử dụng hormone tăng trưởng trong chăn nuôi.

Đó là Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), Tổ Chức Lương Nông Thế Giới (FAO), Commission du Codex Alimentaire,Codex Committee on residue in Veterinary Drugs in Foods (CC/RVDF). Codex Alimentarius ấn định liều lượng thường nhật khả chấp (acceptable daily intake) cũng như liều lượng tối đa tồn trữ của một loại hormone (maximum residue limit).


Thịt bò tại Hoa Kỳ và Canada có an toàn không?


FDA Hoa Kỳ và Santé Canada đã trấn an mọi người và cả quyết rằng ăn thịt bò cấy hormone sẽ không có hại gì đến sức khỏe hết!

Estrogen, Progesterone, và Testosterone đều là những hormones thiên nhiên hiện diện trong cơ thể của tất cả các loài động vật.

Hai cơ quan trên còn cho biết, bình thường trong cơ thể chúng ta, số lượng hormone vừa kể cũng nhiều gấp cả trăm lần hơn số lượng hormone mà ta ăn vào từ thịt bò.

Ở trẻ em vào thời gian tiền dậy thì, lượng estrogen sản xuất ra hằng ngày ở vào khoảng 41500 nanograms (ng). Một ng tương đương với 1 phần tỉ của gram. Nếu em bé này ăn 120 gr thịt bò thì số lượng hormone trong miếng thịt cũng chỉ là 1,6 ng mà thôi. Trên lý thuyết, em bé phải ăn mỗi ngày 32 kg thịt bò mới có thể bị bệnh được.

Ngày nay,  Hoa Kỳ không quan tâm đến các loại hormones thiên nhiên, nhưng họ chỉ chú trọng hơn đến các hormones tổng hợp mà thôi. FDA ấn định ngạch số an toàn của Trenbolone acetate là 50 ppb (part per billion) và zeranol là 20 ppb.

Ngược lại với Hoa Kỳ và Canada, các nhà khoa học châu Âu thì rất khắt khe. Họ cho rằng dù với một liều lượng cực nhỏ (khoa học gọi là trace) đi nữa, hormone vẫn có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Mối liên hệ giữa sự tiêu thụ thịt đỏ (thịt bò, heo, cừu)  và cancer đã được giới khoa học nhìn nhận từ lâu rồi.


                                                                                                

                                                                                          

Thịt bò giả, trả tiền thật

VIDEO: Chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò – VIỆT NAM

https://www.youtube.com/watch?v=qWgrFBRqvho


video "Các độc chiêu" biến thịt lợn thành thịt bò của tiểu thương-VIETNAM

https://www.youtube.com/watch?v=7eILekkP9_s


VIDEO: Biến thịt heo thành thịt bò ở Trung Quốc

https://www.youtube.com/watch?v=CWbm8O4s_Js


Video: Fake Meat: The Meat Glue Secret ((Queensland Natural Beef-Uc Châu)

https://www.youtube.com/watch?v=ZhgOEsAd1xY


.

Thịt bò Kobé chánh hiệu con nai


Bò Kobé xuất phát từ việc tuyển chọn các dòng bò thịt Wagyu, còn gọi là Tajima ushi (hay black Wagyu) nuôi tại Kobé, thủ phủ của địa hạt Hyogo, Nhật Bản.

Cách sản xuất thịt bò Kobé đã trở thành một “huyền thoại”. Chúng ta nghe nói nhà chăn nuôi phải cho con vật ăn những loại thức ăn thật đặc biệt giàu chất đạm, cho nó uống mỗi ngày 3 lít bia, làm massage bằng bàn chải rơm cho thịt đươc mềm mại, rồi còn để nhạc Mozart êm dịu cho nó nghe nữa…sướng chưa!

Bởi tính cách huyền bí và các đòi hỏi quá khác thường nầy mà thịt bò Kobé đã trở thành một sản phẩm rất đắt giá, ngoài sức tưởng tượng của đa số người tay làm hàm nhai tay quai miệng trễ như chúng ta…Kobe beef chánh hiệu con nai của Nhật rất nổi tiếng nhưng hiếm thấy và rất đắt tiền.

Nên biết rằng Nhật bản cấm xuất cảng thịt bò Kobé ra khỏi xứ Phù Tang, nhưng mới đây, tháng 2/ 2012,lần đầu tiên Nhật cho phép 200kg Kobe beef được xuất cảng sang Macau.

Giá bán lẻ Kobe beef tại Macau là 65$ USD cho 100 gram. (650$/1kg)


“A VIP cargo shipment - the World renowned top-quality Japanese Beef known as ” Kobe Beef”, was exported out of Japan for the very first time in history. The first city to receive the premium beef was Macau. 

The flag carrier, Air Macau, took off with 200 kilograms of Kobe Beef from Fukuoka Airport.

Kobe beef refers to meat from the black Tajima-cattle breed grown in Hyogo Prefecture, where the cattle were fed with selective grains and beer, for relaxation and better appetite. The cows also enjoy a routine massage by humans to enhance meat tenderness. 

The brand name can only be used for beef that meets the group's criteria. The famous beef is expected to retail for USD$65.00 per 100 grams in Macau”. 

                                                 .                                 


Thịt bò nhái Kobé


Các nhà chăn nuôi Hoa kỳ, Anh Canada, Úc, Pháp vv… nẩy ra sáng kiến sản xuất Thịt bò nhái Kobé (Kobe style beef). Họ nhập bò Wagyu Nhật Bản hoặc nhập tinh dịch và cho thụ tinh nhân tạo, lai chéo crossbreed với bò cái Angus, Charollais, Limousin là những giống bò thịt nổi tiếng tại Hoa kỳ và Pháp.

                                                                 .

                                                                         

Thế hệ F1 là những bò lai ½ Wagyu và ½ Angus. Người ta cũng bắt chước cách nuôi của Nhật như cho bò uống beer, làm massage…nhưng lại cho ăn cỏ và ăn bắp Mỹ. Kết quả có được những giống bò mang ít nhiều  tính chất Wagyu và cho loại thịt có phẩm chất cao nhưng không thể sánh bằng Kobe beef chính thống nuôi tại Nhật được. Có lẽ tại yếu tố khí hậu và đật đai khác nhau, hay nhà chăn nuôi Nhật có mánh gì khác?


BigMac tại Mỹ và Canada làm từ thịt bò black Angus


Úc Châu có bò Kurosawasyu và Blackmore Wagyu beef  được xếp hạng 9+ (cao nhứt tại Úc)

Nhật Bản thì chê thịt bò Kobe style beef có màu sậm và hương vị gắt bolder hơn Kobe beef thứ thiệt của họ.

Mỹ thì cho rằng kobe beef của Nhật chỉ nổi tiếng nhờ ‘trang sức, tô điểm phấn son” cosmetics bên ngoài mà thôi.

Thịt bò kobe style beef, hay Kobé dỏm được bán giá rẻ hơn loại Kobe beef nguyên gốc.

Tuy là thịt bò  Kobé dỏm nhưng cũng đắt hơn 3-4 lần thịt bò loại chúng ta thường dùng.


*Giá thịt bò kobé chánh hiệu con nai của Nhật Bản.

Kobe Beef Prices (Giá tại Nhật Bản), theo quảng cáo…

.

Top of Form

Bottom of Form

*Kobe beef America (Kobe style beef): Kobe beef dỏm

Loại Prime Rib Roast (sườn thượng hạng để nướng) 240 $/thùng  7lbs . (lối 75$/kg)

*Pháp lối 250  euros/1kg (Kobe style beef)

.


Úc đoạt giải steak thịt bò “nhái kobé” (Wagyu-Angus) ngon nhất thế giới năm 2015


“Úc Châu đã thắng giải World Steak Challenge, giải đầu tiên tổ chức về phẩm chất thịt bò bíp-tếch, đánh bại 70 loại thịt steak khác từ 10 quốc gia khác nhau. Giải thi này tổ chức ở công viên Hyde Park ở London. Các loại thịt bò steak nơi đây chấm điểm theo 2 hạng mục: nất chin, và chưa nấu. Thắng giải là thịt bò Wagyu của Úc, nuôi ở trại Jacks Creek ở NSW, xuất cảng ra hơn 20 quốc gia. Úc cũng chiếm 4 huy chương vàng khác trong cuộc thi đấu thịt bò này.” (Ngưng trích – Úc thằng giải thắng giải thịt bò ngon nhắt- Vietbao,com)

https://vietbao.com/a244578/uc-thang-giai-thit-bo-ngon-nhat

.

Miếng steak từ loại bò Wagyu Angus nuôi hạt  450 ngày thuộc thế hệ F2 phối giống với bò Wagyu. F2 có nghĩa là bò cái có chứa 75% tính chất bò Wagyu”.

The winning piece was entered by the company’s European importer Albers GmbH. Steaks from more than 10 countries, including USA, Japan, Uruguay, Germany and Australia, were entered.

“The cut that we entered was from a 450 days grain-fed F2+ Wagyu cattle,” Jack’s Creek’s managing director Patrick Warmoll told news.com.au. F2 means the cow is at least 75 per cent wagyu.

http://www.news.com.au/lifestyle/food/jacks-creek-wins-world-steak-challenge-competition/story-fneuz8zj-1227577436210

.

blank

Steak ngon nhất (vietbao.com)

.

Đệ nhứt khoái: Ăn để lấy tiếng lấy le

*“Bát phở giá nửa triệu đồng”

190.000 đến 650.000 đồng cho món phở Wagyu, Kobe hay Sagagyu. Với chi phí gấp nhiều lần các bát phở truyền thống, loại phở này vẫn thu hút một lượng thực khách không nhỏ.”(theo tin vnexpress.net)

Video: Bát phở đắt nhất Việt Nam (650 000 đồng và 850 000 một tô)

http://www.youtube.com/watch?v=z7-hnYXM2ZU
.

Thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả

Theo Cục trưởng Thú y Hoàng Văn Năm, Cục chưa cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Những chứng thư để loại thực phẩm cao cấp này về Việt Nam là giả.(Ngưng trích)

(Theo Nguyên Hưng-VNExpress  26/12/2011)                                                                

Hamburger đắt giá nhất thế giới                 

Tại Wall Street Burger Shoppe New York, tin Reuter cho biết năm 2008 nhà hàng nầy bán

175$ một cái hamburger. Đây là hamburger đặc biệt có thêm nấm dại wild mushroom, nấm trufle

đen, foie gras, age gruyère cheese

Tiệm chỉ bán được lối 25 cái hamburger một tháng mà thôi nhưng không cạnh tranh nỗi với các

Mc Do, hay Burger King bình dân quanh vùng, bán một cái burger có 4$-5$ mà thôi

*Thi ăn Burger khổng lồ Double Bypass burger tại nhà hàng Heart Attack Grill, Las Vegas

-Chỉ nhận tiền mặt, không nhận check vì họ sợ thực khách chết bất tử trước khi check clears

-Ai mập trên 350lbs  được ăn miễn phí.(có chết ráng chịu)

-Chiêu đải viên trẻ đẹp sexy

.


  Video: Double Bypass Burger at Heart Attack Grill Claims Another Victim (lại thêm 1 nạn nhân nữa)

    http://thefw.com/woman-collapses-at-heart-attack-grill/


                                   

   *Phở khổng lồ lớn nhứt thế giới.  

Mấy năm trước đây đây tại tiệm phở Garden ở San Francisco thấy xuất hiện thêm Tô phở khổng lồ (gồm có1kg bánh phở và1kg thịt). Nếu thực khách ăn hết sạch trong vòng 60 phút thì miễn phí, con ăn không hết thì phải trả 22 $. Tên cuộc thi là Phở Garden thách thức (Pho Garden Challenge). Một kiểu kinh doanh hết ý.

Ngày nay, tiệm phở đã đóng cửa rồi-


Video: Pho Challenge SF 2010 @ Pho Garden

https://www.youtube.com/watch?v=xr5jiFXTJeI

.

Description: Description: http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/phuongthao/130911_que-nha_pho-garden12.JPG

              Ngất ngư tô phở bò khổng lồ  Pho Garden Challenge San Francisco (hình VS)

  .

*Thịt bò bít tết khổng lồ nhứt thế giới


Thi ăn miễn phí (nếu xực hết) 1 Texan Steak 72oz (2040 gr) trong vòng 60 phút tại Big Steak Ranch, Amarillo Texas  

                                                                           

.

Video :Big Texan challenge - 72 oz Steak

https://www.youtube.com/watch?v=WOypXnnRAhw


'


blank

              Tô phở xe lửa XL tại Fort Lauderdale, Fl (photo NTC 2011).

Kết luận : Nghĩ về nạn đói trên thế giới


                                              Description: Description: http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS0a9IqIw7i-N-e9-bQFBXNmnn8jwZX8OwMXD5_KctZb9YcwHH0dQ

                                                           Não lòng (hình Internet)

                                                         .     

Các quốc gia đã được liệt kê trong Welthunger Index 2008 (WHI 2008).

Congo, Erythrée, Burundi, Sierra Leone nằm chót nhất của danh sách 88 xứ được xếp hạng.

Tính theo từng vùng , Châu Phi bán sa mạc (Sub saharian Africa) trầm trọng nhất.

Trên thế giới tổng số người bị đói đã gia tăng từ 848 triệu lên 923 triệu người.


Đọc thêm

-Kris Gunnars Bsc- Grass fed vs Grain fef beef –What’s the difference?

http://authoritynutrition.com/grass-fed-vs-grain-fed-beef/


- Những chiêu dùng thức ăn khổng lồ để quảng bá thương hiệu

http://news.zing.vn/Nhung-chieu-dung-thuc-an-khong-lo-de-quang-ba-thuong-hieu-post485496.html


Montreal
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.