Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SQ Trừ Bị Thủ Đức San Jose Mừng 64 Năm Võ Khoa Thủ Đức

16/10/201500:00:00(Xem: 4094)

Tháng 10 năm 2015, sau 64 năm xa rời trường, các thế hệ Thủ Đức vẫn nhớ về ngôi trường thân yêu đã một thời “quân trường đổ mổ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Tháng 10 năm 2015 kỷ niệm 64 năm ngày thành lập, Lực Lượng Cựu SVSQ Thủ Đức Bắc Cali long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm tại San Jose. Có khoảng 350 quan khách và đồng môn tham dự. Trong số đó người ta ghi nhận có TT San Jose Ông Sam Liccardo, bà cựu Phó TT Madison Nguyễn, hiện tại là ƯCV Dân biểu tiểu bang Cali dơn vị 27, bà Lê Thị Cẩm Vân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu East Side, San Jose và hiện tại là ƯCV Dân biểu tiểu bang đơn vị 27, cụ Nguyễn Hữu Hãn Hội Người Việt Cao Niên, Cựu Đại tá Nguyễn Văn Có (K.3), cựu SVSQ Trương Đình Sửu (K.2), Cựu Tr. Tá Đỗ Hữu Nhơn, cựu Th/tá Trần Ngãi, cựu Th/Tá Nguyễn Quý Bữu (K.27), cựu Th/Tá Lê Phi Ô Tiểu Đoàn Trưởng ĐPQ/TK/Bình Thuận, Ông Lê Đình Thọ TTK/LH/CQN/Bắc CA, Cựu SVSQ Nguyễn Trọng Thu Hội Trưởng Cựu SVSQ/TĐ Nam CA, cựu Chủ Tịch LLSQTĐ Huỳnh Phong, cựu Cố Vấn LLSQTĐ Lê Ngoạn, các Hội Đoàn Quân Đội: Ông Nguyễn Thanh Lương Hội Võ Bị, Ông Nguyễn Đình Lê Hội CTCT, Ông Bùi Đắc Thư và Hội Thiết Giáp Binh, Ông Hoàng Uông Lễ GĐ SĐ18, Hội HQ Bạch Đằng, Hội CSQG, Ông Triệu Phỗ, Ông Bảo Tố, Ông Lê Hữu Dư và GĐ Mũ Đỏ, Hội TQLC, Nha Kỹ Thuật, Bà Nguyễn Thị Nguyệt và Hội Nữ Quân Nhân, Ông Trần Song Nguyên và các cựu quân nhân BĐQ, Cựu Tù Suối Máu, Hội Quân Cảnh, các cựu SVSQ Trừ Bị tại Đồng Đế, các khóa Trừ Bị từ K.1 – K.17, Đ.Tá Nguyễn Thành Gõ (K.1) cựu DB/VNCH Huỳnh Văn Có (K.3), K.27, K. 5/68, K. 6/69, K.4/71, K.9/72, Không Quân 73A, Hội Liên trường Quảng Trị, Ông Lê Văn Đức Hội QNĐN, Hội Cao Niên Sacto, Akemax Real Estate, Vườn Van Hóa Việt, Hội Hải Nhuận, Hội Phụ Nữ Xuân Mai…v.v.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm tại nhà hàng Grand Fortune, San Jose vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 11/10/2015. Lễ Chào cờ, nghi thức giá cờ, phút mặc niệm. Đặc biệt trong phút mặc BTC dành một lời cầu nguyện cho ông Robert Funseth, là người đặc trách chương trình tỵ nạn gọi là H.O của Bộ ngoại giao, vừa mới qua đời.

blank
Trong buổi lễ.

Sau đó Ông Nguyễn Minh Đường thay mặt BTC ngỏ lời cảm ơn và chào mừng quan khách. Cụ Trương Đình Sữu cựu SVSQ Khóa 2 ngỏ lời chào mừng ngày Lễ Kỷ Niệm 64 năm thành lập Trường Võ Khoa Thủ Đức. Ông Nguyễn Trọng Thu, Hội Cựu SVSQ Thủ Đức Nam Ca đã trao tặng LH/Cựu Quân Nhân Bắc Cali và LLSQTĐ bảng Lưu Niệm từ Ban Tổ Chức Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Nam CA.

Nhân dịp nầy Thị Trưởng San Jose, Ông Sam Liccardo, đã trao tặng LLSQ Thủ Đức Bảng Tưởng Lục để ghi nhận sự hoạt động của LLSQ Thủ Đức đã đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tại địa phương.

Chấm dứt phần nghi thức khai mạc, Ông Phan Anh Tuấn, Ông Nguyễn Minh Đường thay mặt BTC cùng cắt chiếc bánh Sinh Nhật 64 cùng với một số quan khách, niên trưởng.

Tiệc mừng tiếp diễn sau đó với phần văn nghệ do thân hữu và các cựu SVSQ Trừ Bị trình diễn. Cuộc vui kéo dài trong sự náo nhiệt đến 3:00pm.

blank
Trong buổi lễ.

Trong lúc tâm tình cùng BTC, được biết đường Story, Mc Laughlin đang đóng đường cho một ngày đi bộ. Thật may mắn là những năm trước LLSQTĐ thường tổ chức Tiệc Sinh Nhật Trường tại Dynasty, nhưng năm nay “khiến” BTC dời đến Grand Fortune. Anh Hoàng Thưởng cười “Thật may mắn có lẽ do “Ý Trời”. Nếu tổ chức tại đó như mọi năm thì coi như thất bại.”

Tưởng cũng nên nhắc lại. Trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, Liên trường Võ khoa Thủ Đức hay còn gọi là Trường Bộ binh Thủ Đức là một trong bốn trường đào tạo Sĩ quan cho Quân lực Việt Nam Cộng hòa. (Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Trường SQ Không Quân Nha Trang và Trường SQ Hải Quân Nha Trang.)

Do sắc lệnh của Quốc Trưởng Bảo Đại ký ngày 15/7/1951. Vào thời gian này Chính phủ Quốc gia Việt Nam có 2 nơi đặt Trung Tâm đào tạo Sĩ quan Trừ Bị: Miền Bắc tại Nam Định và miền Nam tại Thủ Đức trên đồi Tăng Nhơn Phú, Linh Xuân Thôn, Quận Thủ Đức, Gia Định. Khoá 1 Nam Định mang tên Lê Lợi và khoá 1 Thủ Đức mang tên Lê Văn Duyệt.

blank
Trong buổi lễ.

Qua năm 1952, trường Nam Định được lệnh giải tán và sát nhập vào với trường Thủ Đức. Cũng từ năm này trên toàn quốc nhập ngũ vào Sĩ quan Trừ bị đều vào học tại trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức. Khoá 2 được khai giảng vào ngày 15/10/1952.

Từ khoá 1 đến khoá 5, tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu uý. Thiếu uý sau 2 năm được thăng cấp Trung uý. Từ khoá 6, tốt nghiệp với cấp Chuẩn uý. Đầu tháng 2/1955, Trường gián đoạn do ảnh hưởng của Hiệp định Genève ngày 20/7/1954 trong điều khoản giảm trừ quân bị. Cuối tháng 2/1957, Trường tái hoạt động và được cải danh thành Liên trường Võ khoa Thủ Đức.

Năm 1962, huy hiệu của Liên trường Võ Khoa Thủ Đức là ngọn lửa hồng bao quanh thanh kiếm bạc trong nền xanh và châm ngôn Cư An Tư Nguy do sáng kiến của Đại tá Phan Đình Thứ (Lam Sơn) Chỉ huy trưởng của trường.

blank
Trong buổi lễ.

Ngày 1/8/1963, Trường lấy lại danh hiệu cũ lúc ban đầu là Trường Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức. Năm 1964, Trường lãnh thêm nhiệm vụ đào tạo các cán bộ Đại đội trưởng và Tiểu đoàn trưởng (theo chương trình học, khi mãn khoá được cấp văn bằng tốt nghiệp Đại Đội Trưởng hoặc Bộ Binh Cao Cấp). Cũng kể từ năm này các thanh niên động viên vào Sĩ quan trừ bị phải có văn bằng Tú tài 1 trở lên hoặc chứng chỉ tương đương. Ngày 1/7/1964 Trường được cải danh thành Trường Bộ Binh Thủ Đức

Trường đào tạo từ khóa 1 (1951) đến khóa 27 theo thứ tự từng năm nhưng khi chiến cuộc leo thang, nhu cầu đòi hỏi nhiều sĩ quan khiến số khóa tăng lên làm 2 khóa hoặc hơn mỗi năm. Kể từ năm 1968 trở đi thì mỗi khóa gọi là "1/68", "2/68", "1/69", "2/69"...v.v. Kể từ năm 1969 do nhu cầu, việc đào tạo Sĩ Quan của Trường Thủ Đức được gửi ra thụ huấn tại Đồng Đế ở Nha Trang, cùng chung với Trường Hạ Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 1/4/1974 Trường Bộ binh Thủ Đức được lệnh di chuyển về Long Thành, và Quân Trương Trừ Bị trở thành Huấn Khu Thủ Đức để đào tạo các khóa chuyên môn cho QL/VNCH.

Hoạt động từ năm 1951 đến năm 1975, Trường đã đào tạo hơn 80,000 sĩ quan.

Tại Vũ Đình Trường có một đài tưởng niệm gọi là Trung nghĩa Đài ghi bốn chữ "Tổ Quốc Ghi Ơn."

blank
Trong buổi lễ.

Trong tâm tình nhớ về trường Mẹ của các cựu SVSQ, xin trích đăng một đoạn về những giờ phút sau cùng của Trường do một cựu SVSQ Thủ Đức kể: “Tôi trở về vọng gác chính chờ đợi một cuộc tấn công kế tiếp thì một tay Trung úy mang chiếc Radio transistor 3 băng ra cho nghe lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện của Tổng Thống Dương văn Minh và với vai trò là chỉ huy tối cao của Quân đội đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị phải xếp bỏ vũ khí chờ tiếp quản.

Trên đầu tôi lúc ấy bầu trời đã chuyển thành một màu u ám thê lương như đồng cảm với số phận những thằng lính chúng tôi. Sao nó cũng tương tự như bầu trời của Sài gòn bây giờ khi tôi ngồi gõ những dòng chữ đầy hoài niệm nầy thế!

Trở về phòng ngủ, tôi bẻ đôi khẩu M 16 cho vào tủ đựng quần áo rồi khóa lại. Thêm một sự xuẩn ngốc là mất đi một ổ khóa không cần thiết. Lục tục kéo nhau làm một chuyến “hồi hương” ngoài mong muốn.

11:30 sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975, lúc đi ra tới Vũ Đình Trường thì đã thấy tràn ngập những chiếc mũ tai bèo cùng những chiếc nón cối với những khẩu AK 47 – AK 50 lăm lăm trên tay.

blank
Trong buổi lễ.

Tôi vẫn mặc Quân phục và chiếc Bê-rê đỏ vẫn ngự trên đầu theo đúng tác phong. Một giọng Bắc Kỳ non choẹt vang lên kèm theo nòng súng AK 50 hướng về phía tôi:

– “ĐM! Giờ nầy mà còn mũ xanh mũ đỏ! Vứt ngay xuống đất!”

Sao có thể chia lìa “tình nhân” của mình vội vàng đến thế? Nhưng không lấy xuống, nó bóp cò một phát là “bỏ mẹ!”. Một cái chết không đáng chút nào. Đành thôi giã biệt chiếc mũ Bê-rê đỏ thấm mồ hôi qua biết bao nhiêu tháng ngày lao lung. Tôi lấy xuống nhưng vẫn ương ngạnh nhét vội vào trong bụng áo, cúi đầu bước đi bằng những bước chân rã rời cơ hồ không còn chút sức lực nào.

Đó là những giờ phút cuối cùng của đồi Tăng Nhơn Phú! “ Hùng Bi, SVSQ Khóa 4/69 (Tr.Úy Nhảy Dù). [Lê Bình]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.