Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Lại Chiêu Dụ Nữa

10/10/201500:00:00(Xem: 5408)
Nhiều năm trước đây CSVN chiêu dụ người Việt hải ngoại (CS gọi là Việt Kiều) hồi tịch tức là bỏ quốc tịch đã nhập ở các nước đã định cư và xin trở về quốc tịch của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN, tức Việt Nam Cộng sản. Thất bại thê thảm, chưa tới 0,1% xin hồi tich, theo tuyên bố của Uỷ ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài, là một cơ quan của VNCS do Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn thanh Sơn của VNCS làm chủ tịch. Mới đây CSVN chiêu dụ nữa. Có tin của của báo Thanh Niên trong nước CSVN ra nghị định “miễn thị thực cho người Việt định cư ở nước ngoài”. Ai có passport của các nước định cư còn giá trị 1 năm và trình giấy tờ cá nhân cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam nếu đang ở trong nước VN và cho các toà tổng lãnh sự xin thì được cấp giấy miễn thị thực vào ra VN trong 5 năm. Đài VOA của Mỹ chương trình tiếng Việt dẫn dụ tin báo chí trong nước cho biết “Biện pháp này là nhằm đẩy mạnh con số du khách tới thăm Việt Nam đã giảm mạnh trong năm qua. Số du khách tới thăm Việt Nam trong tháng 9 chỉ lên tới 626.000 người, giảm 5,8% so với tháng trước đó, theo các số liệu của Tổng Cục Du lịch Việt Nam.”

Ôn cố tri tân. Trước đây mấy năm, CSVN còn chiêu dụ mạnh hơn nữa, cho “Việt Kiều” hồi tịch, nhưng kết quả rất thê thảm. Vào khoảng tháng 10 năm 2013, đúc kết CSVN nói chỉ 0,1% Việt Kiều hồi tịch. Nhưng con số đó là của Đảng Nhà Nước công bố để khoa trương, chớ con số thực phân tích ra nhỏ hơn nhiều. Bởi vì:

Một, con số 0,1% hay nói cách khác cho dễ hiểu là 1 phần ngàn, tức cứ 1000 người Việt Kiều thì có 1 người xin trở lại quốc tịch VNCS. Con số 0,1% nói trên là của Uỷ ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài, là một cơ quan của VNCS. Chủ Tịch Trung Ương của Uỷ Ban này lúc bấy giờ là Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn thanh Sơn của VNCS, một người hoàn toàn là CSVN từ hình thức tới nội dung, chẳng có Việt Kiều Việt kẹ gì cả. Chi nhánh của Uỷ Ban này ở Saigon nói ra con số này trong cuộc họp tổ chức sáng ngày 17 tháng 10 năm 2013 tại trụ sở ủy ban. Báo Tuổi Trẻ ở Saigon là tiếng nói của Thành Đoàn Thanh Niên CS HCM loan tải đọc được trên online. Mà kỹ thuật tuyên truyền của CS là xấu che, tốt khoe.

Hai, người Việt hải ngoại về chơi, thăm bà con, làm ăn thì có, ở lại luôn thì không. Thực tế rõ ràng là, Nghị Quyết 36 của Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN với ngân sách hàng tỷ Mỹ Kim để chiêu dụ người Việt Hải ngoại đem tiền, tài về phục vụ quê hương, hồi tịch để sinh cơ lập nghiệp coi như thất bại thê thảm. Nay đã 40 năm qua ở các nước định cư người Việt là một sắc tộc về kinh tế có phát triển, về chánh trị có gắn bó với nhau qua cảm nghĩ thuộc về nhau như một Việt Nam Hải Ngoại. Ngay những người có chuyện làm ăn ở VN cũng không hồi tịch vì ai dại gì bỏ cái thế quốc tịch của các siêu cường Mỹ, Úc, Pháp, để trở thành “thần dân” của Đảng Nhà Nước CSVN, một chế độ độc tài đảng trị toàn diện với “một rừng luật và thường áp dụng luật rừng.”

Nhứt là thế hệ thứ hai đang trở thành thành phần trội yếu của số người Việt hải ngoại đã ăn học, suy nghĩ, nói viết bằng chuyển ngữ của quốc gia định cư, coi tiếng Việt như sinh ngữ, đối với thế hệ này trở xuống VN là ngoại quốc. Ngay khi du lịch người lớn tuổi thỉnh thoảng còn về VN, chớ lớp trẻ ít khi đi vì không chịu được cặp mắt cú vọ của hải quan ở phi trường và bộ mặt hình sự của công an, cảnh sát Việt Cộng đầy đường, đầy chợ, và khí hậu nóng bức, vệ sinh an toàn thực phẩm thiếu dễ gây bịnh hoạn. Thế thì làm gì có chuyện về VN, hồi tịch quốc về VN để sống.

Ba, chính cán bộ đảng viên CS và “đại gia” ăn theo CS còn tìm cách chào VNCS bằng chân. Họ cố “thu vén cuối đời”, chuyển tiền lậu ra ngoại quốc cất dấu, mua nhà cửa, tiệm quán, gởi con cái qua du học chuẩn bị đầu cầu để có khi chế độ đổi thay là có thể “hạ cánh an toàn” như Thủ Tướng Kiệt nói; thì hà cớ gì những người Việt tỵ nạn CS, những người Việt hải ngoại lại chui vào rọ VNCS.

Nếu nhìn đằng sau vụ kiều hối mỗi năm một tăng, người ta thấy phong trào chuẩn bị hạ cánh an toàn ở ngoại quốc của cán bộ, đảng viên và đại gia ăn theo trở thành phổ biến. Như con gái đời vợ sau của Thủ Tướng Kiệt đang ở Mỹ, con rể TT Dũng ở Mỹ. Tin BBC online 30 tháng 4, 2013, “Kiều hối về VN đạt 10 tỷ đôla năm 2012”, đứng thứ hai ở Đông Nam Á, thứ chín trên thế giới. Thử hỏi Việt Kiều tiền đâu mà gởi nhiều dữ vậy. Hiện chỉ có bốn triệu người Việt đang định cư tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, có khoảng nửa triệu lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Nhiều chuyên gia tài chánh và ngân hàng nhận định trừ những người lao động “xuất khẩu” có thể gởi nhiều về trả nợ ngân hàng, giúp gia đình, chớ dân nhập cư cùng lắm không bao giờ gời tiền cho, giúp thân nhân nhiều hơn 5% lợi tức của một cá nhân. Số bạc tỷ Mỹ kim đó không phải là số tiền gởi về VN, mà là số tiền cán bộ đảng viên và những đại gia ăn theo CS rửa tiền vòng vo gởi ra ngoại quốc để mua nhà cửa, cơ xưởng cất dấu. Mật Vụ tài chánh, FBI, CIA Mỹ ắt biết nhưng lợi cho Mỹ hại cho VNCS, nên phớt tĩnh Anglais – trừ khi rửa tiền mua bán ma tuý, hàng hoá bị cấm vì an ninh quốc gia thì sẽ điều tra và bắt.

Còn về du học, theo Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ số sinh viên Việt Nam du học Mỹ niên học này tăng lên 17.000 người. VNCS trở thành nước đứng hàng thứ nhứt ở Đông Nam Á có nhiều sinh viên du học Mỹ. Nhưng không ít sinh viên học xong tìm cách ở lại, trong đó có việc cưới vợ, lấy chồng quốc tịch Mỹ.

Có người cho con du học Mỹ ở trường tiểu học để mẹ hay dì được qua làm bảo mẫu một cách hợp pháp. Có người bỏ nửa triệu hay một triệu Đô la tuỳ vùng ở Mỹ xin nhập cảnh đầu tư, chỉ cần mở một cơ sở sản xuất nhỏ mướn 5 hay 10 công nhân là yên trí lớn” thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ, Canada chẳng hạn.

Hồ sơ bảo lãnh thân nhân, gia đình của người Việt hải ngoại quá đông, cả chục năm nữa xét chưa hết. Số người Việt tìm đủ mọi cách nhập cư ngoại quốc ngày càng tăng, bây giờ mà vẫn còn có người dùng thuyền vượt biên qua nước Úc./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/10/201503:30:56
Khách
Dung tin nhung gi Cs noi...
Cs vna chi la tap doan ban nuoc ban bien cho Taucong.
Sau nay nhan qua se ko con mot mong..
Hay cho xem
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.