Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hết Chịu Nổi Tin Tặc TC

07/10/201500:00:00(Xem: 5324)

Trong ba hồ sơ gai góc mà TT Obama gặp Chủ Tịch Tập cận Binh để bàn luận, có thể nói vấn đề TC tấn công tin tặc Mỹ là hồ sơ TT Mỹ quyết liệt nhứt, nói nhiều và mạnh nhứt, trên truyền thông đại chúng Mỹ cũng trong cuộc hội đàm. Điều đó cho thấy vấn đề tin tặc TC tấn công Mỹ là một vấn đề Mỹ hết chịu nổi rồi, phải đấu tranh sống còn hay sẽ từ chết tới bị thương vì TC.

Tuần trước khi gặp Chủ Tịch Bình, trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, TT Obama nói “Chính phủ ông hay là những người được ủy nhiệm đã trực tiếp dính líu tới những hoạt động gián điệp công nghiệp và đánh cắp những bí mật thương mại, đánh cắp những thông tin là tài sản của các công ty. Chúng tôi xem việc này là một hoạt động gây hấn cần phải chấm dứt.” Và nhơn ngày 11/09/2015 tưởng niệm cuộc khủng bố 911 (11/09/ 2001) Mỹ bị quân khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan al-Qaeda tấn công đầy xúc phạm vào cơ quan đầu não ngay trong nội địa Mỹ lần dầu tiên, trước các quân nhân Mỹ tại Fort Meade, tiểu bang Maryland, TT Obama kiêm Tư lịnh Tối cao Quân Lực Mỹ tuyên bố như ban nhật lịnh: các cuộc tấn công tin học từ Trung Quốc là «không thể chấp nhận được», nước Mỹ "sẽ chiến thắng nếu buộc phải phản công" để bảo vệ lợi ích trước đe dọa từ Trung Quốc.

Còn Cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Bà Susan Rice cũng công khai nói, hành động của bọn tin tặc ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ, cũng như gây ảnh hưởng xấu cho quan hệ giữa hai nước. Hoa Kỳ đòi hỏi Bắc Kinh phải ngưng ngay chính sách yểm trợ tin tặc.

Về chuyện này, một số viên chức thẩm quyền Mỹ nói với báo chí rằng Washington có nhiều bằng chứng rõ rệt, xác nhận bọn gian làm việc cho chính phủ Trung Quốc, được sự hỗ trợ của Trung Quốc và có cả cơ sở làm việc ở Bắc Kinh, Vũ Hán,

Còn Chủ Tịch TC, tin từ Toà Bạch Ốc cho hay trong cuộc thảo luận, ông Tập Cận Bình vẫn theo lối mòn cũ, nói không chỉ Hoa Kỳ mà Trung Quốc cũng là nạn nhân của tin tặc, và đề nghị Washington cùng Bắc Kinh thành lập một ủy ban cấp cao để chận đứng hoạt động của bọn gian. Còn TT Obama thì báo tin đã đạt được thỏa thuận với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình, là 2 chính phủ không yểm trợ cho bọn tin tặc đánh cắp tài liệu bí mật của nhau.

Sau khi CT Bình về, trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, các viên chức đặc trách tình báo, an ninh Hoa Kỳ bày tỏ sự hoài nghi về lời hứa mà Chủ Tịch Tập Cận Bình mới đưa ra hồi tuần trước tại thượng đỉnh Mỹ-Trung, với nội dung Bắc Kinh sẽ không yểm trợ cho bọn tin tặc phá hoại, xâm nhập các trang mạng của chính phủ và công ty Mỹ để đánh cắp tài liệu. Trước câu hỏi liệu cam kết của nhà lãnh đạo Bắc Kinh có giúp chấm dứt các hoạt động phạm pháp của bọn tin tặc hay không, Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Mỹ là ông James Clapper trả lời là không. Và Ông nhắc lại từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã hoài nghi bọn gian được sự trợ giúp của nhà nước Bắc Kinh. Ô. James Clapper nghĩ giải pháp hay nhất mà chính phủ Hoa Kỳ cần làm là tin, nhưng phải kiểm chứng xem Bắc Kinh có làm những gì đã hứa hay không.

Còn báo chí đi tin gián tiếp giải thich tại sao TT Obama quyết liệt đặt nặng, nói mạnh vấn đề tin tặc TC tấn công Mỹ như vậy. Sau khi Chủ Tịch Bình vế nước, tin Reuters của Anh cho biết Hoa Kỳ buộc phải rút nhiều điệp viên CIA, làm việc dưới vỏ bọc nhân viên sứ quán tại Bắc Kinh, sau vụ tấn công tin tặc TC ồ ạt tấn công vào một cơ sở dữ liệu các công chức nhà nước Mỹ. Nhật báo Mỹ cho biết là CIA buộc phải có hành động cẩn trọng như trên nhằm bảo vệ nhân viên tình báo của mình tránh để bị lộ.

Còn AFP của Pháp dẫn tin từ báo Washington Post, cho biết Cơ quan chuyên trách quản lý công chức Hoa Kỳ (OPM), nơi lưu trữ việc kiểm soát lý lịch tư pháp trước đây của các công chức Bộ Ngoại giao, cũng như là các nhà ngoại giao làm việc tại đại sứ quán. Tin tặc đã thâm nhập hệ thống dữ liệu của chính phủ nước này và đánh cắp thông tin cá nhân của 21,5 triệu người.

Các dữ liệu bị đánh cắp liên quan đến các hồ sơ kiểm tra lý lịch của 19,7 triệu ứng cử viên cho các công việc của chính phủ và 1,8 triệu người khác, chủ yếu là thân nhân của các ứng cử viên này.

Các thông tin về sức khỏe hay tình hình tài chính của họ cũng nằm trong số các dữ liệu bị đánh cắp. Những dữ liệu đó có thể xác định danh tính các nhân viên tình báo đang làm việc, những người có khả năng được tuyển dụng hay những người có thể “bắt bí” được để moi tin. Chính quyền Washington đã quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong vụ đánh cắp này. Cuộc tin tặc này là vụ lớn thứ hai mà cơ quan này bị nhắm vào; lần đầu vào tháng 12/2014.

Không phải tin tặc TC chỉ lấy dữ liệu cá nhân hàng chục triệu nhân viên Liên bang nói trên đâu, mà còn lấy mấy chục triệu người có bảo hiểm y tế nữa.Thông tấn xã AFP của Pháp đưa tin, Anthem, công ty bảo hiểm y tế lớn thứ hai của Mỹ, ngày 4/2/2015 cho biết thông tin cá nhân của hàng chục triệu khách hàng của công ty này đã bị đánh cắp, trong đó có số an sinh xã hội. Đây là vụ tấn công mạng tồi tệ nhất mà một công ty bảo hiểm y tế tiết lộ tính tới thời điểm này. Thông tin bị đánh cắp gồm tên, ngày sinh, số thẻ An sinh Xã hội, địa chỉ, hôp thư điện tử và thông tin tuyển dụng, trong đó có thông tin về thu nhập cá nhân. Theo Người phát ngôn của Anthem Cindy Wakefield, cơ sở dữ liệu bị tin tặc tấn công chứa hồ sơ của 80 triệu người, trong đó thông tin của hàng chục triệu người đã bị đánh cắp.

Và mới đây nhứt, Chính phủ Mỹ ngày 23/9/2015 xác nhận, tin tặc đánh cắp 5 triệu 600 ngàn hồ sơ dấu lăn tay của nhân viên chính phủ Mỹ. Đây là kết quả quá trình điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Được biết hồi tháng 5 năm 2014, giới hữu trách Mỹ truy tố 5 viên sĩ quan của quân đội Trung Quốc thuộc đơn vị tin tặc 61398 về tội xâm nhập các hệ thống máy tính của các công ty hạt nhân, luyện thép và điện mặt trời của Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại.

Năm 2013, công ty an ninh mạng Mediant ở Mỹ tố cáo Bắc Kinh thực hiện một chiến dịch tấn công mạng rất tinh vi nhắm vào các công ty, chính phủ và những cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ.

Nên TT Obama cũng như Quốc Hội Mỹ hết chịu nổi tin tặc của TC. Nhưng vấn đề đặt ra là, TT Obama và Chủ Tịch hứa sẽ lập một uỷ ban liên quốc Mỹ Trung để cùng nhau chống tin tặc, liệu có phải Mỹ nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà không. Làm việc chung TC biết đường đi nước bước theo dõi tin tặc của Mỹ, các phương tiện và kỹ thuật bảo mật tài liệu của Mỹ, thì có phải Mỹ giao trứng cho ác không./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
08/10/201506:19:26
Khách
Nói thì bi bô có giỏ thì làm cái gì đi cho thiên hạ sợ,chỉ sợ chúng nó cóc cho mượn tiền lấy đếch gì ăn rồi còn nuôi báo cô lũ ăn bám...
08/10/201504:18:23
Khách
Chi co thang ngu moi tin loi Tap can Binh
07/10/201521:27:29
Khách
Chuyện tin tặc có từ lâu rồi, đã biết trụ sở nó ở đâu.Tổng Thống hiện tại vì mắc nghẹn giải Nobel Hòa Bình nên không làm gì được. Rất đơn giản... Ra công bố :" Tin tặc tấn công nước Mỹ, nước Mỹ phải trả thù ". Vài ngày sau, nả chừng 3, 4 trái Tomohawks vào đó (hình như là một building ở Thượng Hải). Nạn tin tặc được giải quyết chỉ vài phút Please, no more paper tiger!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.