Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế Cho Dân Nghèo ?

01/12/200000:00:00(Xem: 4562)
Người Việt mình có câu, "Miệng nhà quan có gang, có thép." Câu ấy là kết tinh của hàng ngàn năm kinh nghiệm của người dân sống dưới chế độ vương quyền và ngoại thuộc. Rời nước nhà nửa vòng trái đất, sang định cư ở Mỹ, một nước được xem là tự do dẫn chủ nhứt nhì thế giới, tưởng câu ấy đã để lại bên nhà. Nào de,ø những điều trông thấy gần đây về dự luật H tại Quận Cam khiến người Việt trong quận nhớ lại câu tục ngữ đáng buồn trên. Buồn cho thân phận người dân thập cổ bé miệng.

Số là dự luật H được sáu mươi lăm phần trăm cử tri của quận minh thị ủng hộ bằng lá phiếu, trong cuộc bầu cử ngày bảy tháng mười một rồi. Sở dĩ dự luật ấy được nhân dân, nhất là dân lao động nghèo, mạnh dạn ủng hộ như thế là vì có lợi cho nhân dân. Dự luật qui định chánh quyền quận phải sử dụng một số tiền do các hảng thuốc lá bồi thường vì gây thiệt hại cho sức khỏe của nhân vào chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Số tiền ấy cụ thể sẽ dùng tài trợ cho các trung tấm y tế để lo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, và đặc biệt, cũng như cho các bịnh viện trong việc cứu cấp các bịnh nhân nghè. Niềm vui của người dân chưa đầy hai tuần sau ngày đầu phiếu. Nổi lo lại đến. Lo vì những gì nhân dân mong mỏi đang bị chỉ một vài người có chức, có quyền, dùng những kỹ thuật hành chánh, pháp lý phức tạp thay đổi.

Thực vậy, theo tin báo chí địa phương, tuần vừa qua, Ban Quản Trị Quân đã quyết định hai điều có thể thay đổi kết quả biểu quyết của nhân dân, với đa số gần tuyệt đối.

Thứ nhứt, ba vị quản trị viên quận quyết định đưa dự luật ra tòa án nhờ phán định . Nói một cách khác là dùng thủ tục pháp lý để, nếu không hủy được dự luật H thì cũng ít nhứt làm cho nó không thành hiện thực trong một thời gian dài.

Người dân nhứt là dân lao động nghèo, tay làm hàm nhai, văn từ luật pháp, thủ tục pháp lý rắc rối, nhiêu khê, và tâm lý sợ lên tòa ra tỉnh của nhân dân ; những điều ấy là những bảo đảm cho thắng lợi của người đứng kiện. Do vậy, hy vọng về lợi ích của Dựï luật H mà nhân dân ũng hộ với đa số gần tuyệt đối, nếu không trở thành thất vọng cũng thành ão vọng.

Quyết định thứ hai là sữ dụng số tiền bồi thường tai hại thuốc lá vào các nhu cầu cấp bách hơn nhu cầâu chăm sóc sức khỏe cho dân lao động nghèo.

Lý do của chánh quyền viện dẫn thì rất nhiều. Nhân dân khi có vấn đề về sức khỏe, đã có các cơ quan y tế của quận lo. Đã có rất nhiều hình thức giúp đỡ mà nhân dân chưa biết thôi.

Người dân nghèo trong quận không thấy như vậy. Ai cũng biết trong toàn nước Mỹ, có trên bốn mươi triệu người chả có một thứ bảo hiểm y tế công hay tư nào cả. Thống kê chánh thức tại Quận Cam cũng cho biết. Có hai mươi mốt phết năm phần trăm người Mỹ Latino dưới mười tám tuổi và ba mươi mốt phết tám phần trăm cũng người Mỹ Latino lớn tuổi hơn chả có một thứ bảo hiểm sức khỏe nào. Và ai cũng biết là cộng đồng người Mỹ Latino là cộng đồng có nhân số đông nhứt, đông hơn các sắc dân khác kể ca người Mỹû da trắng ở tiểu bang Cali.

Quận Cam cũng là nơi quần cư của người Mỹ gốc Việt, đông nhứt nước Mỹ. Tuyệt đại đa số người Mỹ gốc Việt trong quận là dân tỵ nạn chánh trị, chân ướt chân ráo, lợi tức khiêm tốn. Do vậy sự trợ giúp y tế của nhà nước là nhu cầu thiết yếu, không có không được. Số người không đủ già để có Medical, không đủ tiền để mua bảo hiểm tư cho mình và cho con cái, rất nhiều. Chương trình MSI cho người trọng tuổi, Healthy Families cho trẻ em dưới mười tám tuổi là phao cứu sinh cho bao nhiêu người Việt tỵ nạn lâu nay trong Quận. Nếu có dịp ghé qua Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa, sẽ thấy rõ nhu cầu y tế cho nhân dân lao động nghèo cấp thiết ra sao. Nhu cầu ấy không phải là một nhu cầu công vụ bình thường như hành chánh, giáo dục. Nó là một nhu cầu có tính sanh tử của nhân dân. Sáu ngày một tuần, không lúc nào trung tâm không có người đến cần được chăm sóc sức khỏe, làm MSI, Healthy Families, v.v..

Tiền các công ty thuốc lá bồi thường là tiền bồi thường về việc thuốc lá gây thiệt hại cho sức khỏe của nhân dân. Theo lẽ công bằng là giá trị văn hóa mà người Mỹ trân trọng, tiền ấy phải được chi cho các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nếu Quận nh lấy nó để trả tiền lời cho các số nợ của việc phá sản của Quận trước đây, dứt khoát quyết định ấy sẽ gây không ít dị nghị.

Thao khoán số tiền bây giờ để cứu giúp dân chăm sóc sức khỏe cho dân nghèo, hay chờ tháng bảy theo ý thích giải thích cứng rắn luật pháp nằêm trong tầm tay và tấm lòng của các vị trong Hội Đồng Quản Trị Quận Cam. Đưa dự luật ra tòa được là rút lại được. Quyền của quản trị viên Quận đang mạnh là nhờ lá phiếu của nhân dân. Sức mạnh bền là nhờ cái tâm Tâm lớn là nhờ đồng cảm với người dân đã từng đưa mình lên ăn trên , ngồi trước. Quận Cam là một quận các sắc tộc thiểu số đông hơn người thiểu số da trắng. Một quyết định thiệt hại nhiều đến dân nghèo sẽ tạo thêm sự tủi lòng, cảm nghĩ bị kỳ thị của các sắc tộc thiểu số.

Sáu mươi lăm phần trăm của Quận đã trả lời thuận dự luật H, ngày năm tháng mười một vừa qua, và nhiều người đồng cảm với dân nghèo, dân các sắc tộc thiểu số ( nhưng lại đông hơn ở Cali ) đang nhìn về Hội Đồng Quản Trị Quận Cam, với niềm hy vọng sẽ làm một cái gì tốt hơn cho dân nghèo như dự luật đã viết và được thông qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.