Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Cần Làm Hơn Nói

30/09/201500:00:00(Xem: 3814)

Văn minh Đông Phương nói tri hành cần hợp nhứt. Biết mà chỉ nói nhưng không làm là vô hiệu quả. Lịch sử công chính thường ghi những sự kiện nhiều hơn những lời nói suông. Công tâm mà phân tích Đảng Nhà Nước CS cũng có cố gắng tranh thủ bảo vệ chủ quyền VN trên hai đảo Hoàng Sa, Trường Sa và 80% Biển Đông bị Trung Cộng xâm chiếm và thôn tính – nhưng toàn là nói và nói mà không làm một cái gì coi cho được.

CSVN có lên tiếng vấn đề biển đảo của VN đưa vấn đề ra trong nhiều cơ hội ngoại giao, hội nghị để quốc tế hoá, đa phương hoá. Nhưng không kết quả vì TC không những nói ngang mà còn làm ngược nữa. Họ nói đó là biển đảo của Trung Quốc từ cổ đại, và họ hành động thôn tính sáp nhập vào lãnh thổ TQ, lập thành phố, bồi lắp, xây thành đắp lũy, phủ sóng điện thoại 4G như sân nhà của họ, muốn làm gì thì làm. Ông bà VN có câu một kẻ nói ngang ba làng nói không lại. Chỉ có đứng lên huy động nội lực dân tộc cùng đuổi quân vừa ăn cướp vừa la làng như tổ tiên VN đã từng làm, tạo nên những thời kỳ độc lập huy hoàng trong lịch sử Việt: Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn thì mới bảo vệ bờ cõi và giang sơn gấm vóc được. Suốt cả chục lần đánh đuổi quân Tàu, quân dân anh hùng VN luôn tự lực, tự cường, đâu có nhờ ngoại bang. Quân dân VN hành động và hành động, liều sống chết đánh đuổi quân thù, chớ đâu có bô lô, ba la, ba hoa chích choè mà thụ động, bất động như Đảng Nhà Nước CSVN bây giờ. Kể cả cái chuyện dễ dàng, không tốn một giọt máu là khiếu kiện TC ra toà Liên Hiệp Quốc như Phi luật tân mà Đảng Nhà Nước CSVN cũng không làm. Còn dân VN biểu tình bày tỏ lòng yêu nước, chống TC thì Đảng Nhà Nước trấn áp thẳng tay.

Trở lại Ông Sang là một người Nam bản tánh thích làm hơn nói nên có câu “Ra đi gặp vịt cũng lùa, gặp giặc cũng đánh, gặp chùa cũng tu”- toàn là hành động theo bản tánh của người Việt Nam tiến đợt chót, khai phá Miền Nam. Nhưng có lẽ vì theo CS, bị cái tật nói dai, nói dài, trong bài diễn văn quan trọng CS gọi là “báo cáo chánh trị” nên biến thành bản tánh thứ hai nói dai như đỉa, nói dài như truyện Tàu Tam Quốc vòng vo, vừa nói vừa tự vỗ tay tự khen.

Trong bài diễn văn chỉ hơn 7 phút một chút, trước Đại hội đồng LHQ, Ông Sang cố gắng liên kết mục tiêu phát triển do LHQ đề ra với tình hình Biển Đông VN. Ông nói “hòa bình và phát triển luôn gắn bó chặt chẽ với nhau”.“Do đó, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.” Và gút lại, "Chúng ta cần thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các xung đột, các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tăng cường hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.”

Dù nội dung phát biểu này không có gì mới cả, dù Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chỉ là “đền thờ” luật pháp quốc tế, chỉ có quyền quyết nghị nước nào nghe thì tốt, không thì thôi, chớ không có quyền cưỡng hành như Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, dù với 7 phút phù du qui định của nội qui Đại Hội Đồng khác hẳn với thói nói dai, nói dài, vừa nói vừa vỗ tay tự khen của CS, Ông Sang xen vấn đề và lập trường Biển Đông của CSVN là ngoài đề của Liên Hiệp Quốc, ra trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc như vậy, có thế nói Ông đã cố gắng rất nhiều so với số tuổi của Ông là cái tuổi già sức yếu, lão lai tài tận, suy nghĩ, ăn nói chậm chạp rồi.


Nhơn chuyến đi New York họp thượng đỉnh Đại Hội Đồng LHQ, Ô. Sang cũng lợi dụng thời gian và cơ hội để nói lên lập trường về biển đảo của CSVN, với cán bộ, đảng viên sứ quán và những người Việt thân với nhà cầm quyền trong nước. Tại New York, theo báo Tuổi Trẻ cho biết “Ông bày tỏ quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền, và quyền toàn vẹn lãnh thổ, và cam kết sẽ giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.” Nhưng không thấy Ông nói giải pháp nào, hành động gì, ngoài những lời nói quyết tâm sáo mòn các giới chức cao cấp, các phát ngôn viên lập đi lập lại không biết bao nhiêu lần. CSVN cứ nói và nói, mà không làm nên TC làm tới, làm tới.

Tiêu biếu như mới đây Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang đi New York họp đại Hội Đồng Liên Hiếp Quốc lần thứ 70 Ông cũng cố nói với một số sáng hội như Asia Foundation, trên đài VOA, hãng tin AP và nhân viên sứ quán của CSVN và một số “Việt Kiều” làm ăn với CSVN và thân hữu của toà đại sứ CSVN. Ông kêu gọi Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Hà Nội. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Obama và một số dân biểu, nghị sĩ đã nhất mực khẳng định điều kiện tiên quyết để quan hệ Việt-Mỹ được phát huy toàn diện là Hà Nội phải cải thiện hành động, thành tích nhân quyền đang bị quốc tế lên án.

Những gì Chủ Tịch Sang đã nói qua rồi với người VNCS công tác ở Mỹ ở New York, thì ngày 26/9 Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CSVN Phạm Thu Hằng cũng chứng nào tật ấy của CS, vẫn nói dai, nói dài, khi bà trả lời câu hỏi của một nhà báo, rằng “Việt Nam chống đối các hoạt động xây cất của Trung Quốc tại cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và những công trình này được thực hiện mà không được Việt Nam cho phép, là hoàn toàn bất hợp pháp”.

Trong khi đó, một phái đoàn của CSVN đang có mặt ở Mỹ cũng để nói và nói, gọi là “đối thoại về chính sách quốc phòng với Hoa Kỳ”. Phái đoàn do Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh lãnh đạo, theo lịch trình sẽ gặp các giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, và một số dân biểu quốc hội Hoa Kỳ trong chuyến đi thăm từ ngày 27/9 tới ngày 3/10. Được biết trong cuộc đối thoại thứ Năm giữa 2 Bộ Quốc phòng tính từ năm 2010, hai bên hy vọng sẽ củng cố các quan hệ hợp tác trong ngành quân y, giải quyết các hậu quả sau chiến tranh, chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm trong các sứ mạng tìm kiếm và cứu hộ trên biển, và vấn đề viện trợ nhân đạo.

Vì cứ nói, và nói mà thụ động, bất động không làm, nên TC đã dùng chiến thuật tằm ăn lên, phát triển theo vết dầu loang, Hoàng sa và Trường sa coi như TC đã chiếm cứ gần hết, Biển Đông VN đã mất 80%. Chớ dám làm như anh chị em công nhân VN ở Vũng Áng ngày 14/5/2014 nổi lên đốt nhà xưởng của Tàu Cộng, đập đầu mấy thằng cọp rằng TC để chống TC đưa giàn khoan nước sâu vào vùng đặc quyền kinh tế VN, thì TC sợ tiêu thổ kháng chiến, chiến tranh nhân dân đối với kinh tế TC ở VN, TC rút giàn khoan, đưa tàu qua rước công nhân TC về./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.