Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư từ Đức Quốc 26.09.2015 Số người tị nạn tăng lên - và hữu khuynh đang gia tăng?

26/09/201513:22:00(Xem: 2780)

Lá Thư từ  Đức Quốc 26.09.2015

Số người tị nạn  tăng lên - và hữu khuynh đang gia tăng?

* Lê Ngọc Châu (theo dpa - 5 giờ trước, 2015/09/26)Khẩu hiệu của họ bây giờ thường được nghe lại hơn. Hữu khuynh và các đảnh phái thuộc cánh hữu khắp châu Âu lên tiếng chống đối người tị nạn. Phó chủ tịch Ủy ban EU, Frans Timmermans, đã báo động gần đây: "Nếu chúng ta không có tư thế thể giải quyết vấn đề này, nếu chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ giải pháp lâu dài, chúng ta sẽ thấy một sự gia tăng của các "cánh cực hữu" trên lục địa châu Âu", ông nói, khi đề cập đến cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện tại. Tại Áo, nơi mà hiện nay nhiều người đến tìm kiếm sự bảo vệ, bầu không khí thử nghiệm đầu tiên vào ngày chủ nhật này. Trong cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang Oberoesterreich, đảng FPOE (Tự Do cánh hữu Áo) có thể phát triển mạnh mẽ theo các cuộc thăm dò ý kiến.

a

Chủ trương chống đối người tỵ nạn trong bộ phận của xã hội mang lại nhiều đảng viên mới cho "hữu khuynh" tại Thụy Điển và Ý ? Thăm dò ý kiến ​​xác nhận ít nhất một số trong họ đang chiếm điểm cao, như cuộc khảo sát của các cơ quan báo chí Đức tiết lộ. Cho dù điều này thực sự liên quan đến những con số tăng của người tị nạn, cũng không nói rõ ràng. Một chọn lọc :


# Hòa Lan : Tại Hòa Lan, "người theo phái dân túy cánh hữu" Geert Wilders trình bày vào tuần này trong một cuộc tranh luận của quốc hội quyết liệt chống lại việc tiếp nhận thêm người tị nạn. Theo một cuộc khảo sát do Viện Maurice de Hond thì "Đảng cho Tự do" của ông ta hiện tại ở mức gần 30 phần trăm số phiếu - và do đó sẽ là lực lượng mạnh nhất trong quốc hội. Trong cuộc bầu cử năm 2012 Wilders đã chỉ đạt có 10,1 phần trăm.

So với cuộc thăm dó ý kiến  trước đó vào đầu tháng Chín đảng của ông ta có thể tăng thêm ba,  lên đến 29 ủy nhiệm (Mandate). Như vậy sẽ ngang bằng với liên minh hiện tại giữ đảng "Rechtsliberalen" và dân chủ xã hội.


# Pháp : Ở Pháp cũng tương tự. Mặt trận Quốc gia cực hữu (FN) dưới sự lãnh đạo của bà Marine Le Pen từ vài  tuần nay đã cố gắng khai thác "đề tài" này cho họ. "Hãy ra khỏi Schengen" và "đóng cửa biên giới", như đòi hỏi cũ của FN, nhưng bây giờ thường xuyên nghe hơn . Trong cuộc khảo sát, FN đã không thu nhận được bất cứ lợi nhuận đáng từ đó, nhưng các phần tử cực đoan cánh hữu trong các cuộc điều tra thì FN đang ngang bằng với phe đối lập bảo thủ và trước Đảng Xã hội cầm quyền.


# Ý : Ở Ý, đảng bài ngoại Lega Nord có xu hướng đi lên. Lega Nord hiện đang ở mức khoảng 15 phần trăm trên toàn quốc . Trong cuộc bầu cử quốc gia cuối cùng, trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tháng 5 năm 2014, họ chỉ chiếm khiêm tốn 6,2 phần trăm. Nhưng Lega đã đạt kết quả khá trong các cuộc bầu cử tại 7 trong số 20 vùng của Ý vào ngày 31 tháng Năm năm nay.


# Đan Mạch : Tại Đan Mạch, cả ba đảng chính - đảng Dân chủ Xã hội, cánh hữu populists và đảng Tự Do đang một mình cầm quyền chính phủ thiểu số - đều đứng đằng sau một chính sách tị nạn hạn chế. Với lời hứa sẽ kiềm chế các luồng nhập cư và làm cho  nước Đan Mạch càng ít hấp dẫn đối với người tị nạn, họ đã thực hiện chiến dịch tranh cử trước khi cuộc tổng tuyển diễn ra vào  tháng Sáu. Đảng Nhân dân Đan Mạch (DF), đòi hỏi một sự STOP tị nạn hoàn toàn, sau đó "đi lên" trong cuộc bầu cử trở thành đảng nhân dân lớn nhất. Giá trị xếp hạng phổ biến kể từ đó tương đối ổn định.


# Thụy Điển : Tại nước láng giềng Thụy Điển, các cuộc tranh luận tị nạn đã làm cho đảng "rechtspopulistischen Schwedendemokraten" (tạm dịch Dân túy cánh hữu Tự Do Thụy Điển (ai dịch sát nghĩa hơn nhờ chỉ giáo))  mạnh hơn, xếp hạng phổ biến được ưa thích gia tăng trong vài tháng qua. Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất vào tháng Chín họ đứng sau hai đảng Dân chủ Xã hội và Bảo thủ với 17,7 phần trăm, là đảng mạnh thứ ba.


# Vương quốc Anh : Ở Vương quốc Anh, hầu hết các đảng phê bình của EU đều được hưởng lợi, họ muốn kiểm soát nhiều hơn về biên giới riêng của mình, mặc dù nước này không phải là một phần của "khu vực Schengen". Trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Năm qua, cánh hữu dân túy Đảng Tự do UKIP xung quanh Nigel Farage thực sự đã chỉ chiếm được có một ghế, nhưng đạt gần 13 phần trăm số phiếu . Sau khi bình chọn, như vậy là lực lượng mạnh thứ ba. Một ComRes thăm dò ý kiến có tinh cách đại diện ​​trong tuần qua, các đối thủ EU đã chứng kiến ​​UKIP tiếp tục nằm ở mức 13 phần trăm, ngay cả YouGov cùng một lúc thấy họ ở 16 phần trăm.


# Hungary : Tại Hungary, với cuộc đàn áp cứng rắng, mạnh mẽ của mình đối với người tị nạn bị rơi vào sự chỉ trích trên khắp châu Âu, đảng đang cầm quyền Fidesz dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Victor Orban không bị mất mát gì về sự ưa chuộng !. Trái lại: nếu cuộc bầu cử diễn ra vào chủ nhật tới, theo một cuộc khảo sát gần đây, họ từ đó chiếm 41 phần trăm số phiếu. Tháng sáu năm ngoái, Fidesz chỉ đạt có 38 phần trăm. Theo Viện nghiên cứu tư tưởng Ipsos, đảng chính phủ cho đến nay đặc biệt là đã bắt chuyện được với các cử tri chưa quyết định. Số phiếu của họ (cử tri chưa quyết định) hiện nay đã giảm từ 44 phần trăm trong tháng Sáu xuống 38%. Đảng "Cực hữu Jobbik" theo kết quả khảo sát hiện chiếm 26% số phiếu, (tháng Sáu: 28 phần trăm).  


Thay lời kết : Từ các dữ kiện trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng, như sau :


* Khách quan mà nói, khối người "đi tỵ nạn" đã đến Aó, Đức, Đan Mạch... bằng xe lửa, khác xa so với Thuyền Nhân vượt biển tìm Tự Do của người Việt. Làn sóng tỵ nạo ào ạt vào EU đã đưa đến sự khủng hoảng tỵ nạn cho các quốc gia "được họ đánh giá là giàu có và sung túc , điển hình là các nước Áo, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Anh và Pháp Quốc .... Đa số họ muốn đến Đức và hầu như KHÔNG thấy họ cho biết là có ý định sẽ đi tỵ nạn tại các nước cộng sản Đông Âu (trừ trường hợp bất đắt dĩ NẾU không có nơi nào khác để đến !!) !


* Các đảng phái cánh phải và phong trào hữu khuynh đang lớn mạnh tại Châu Âu.


* Có lần tôi đã đề cập. Không ai trách cứ việc làm nhân đạo cả nhưng Đức nói riêng đất hẹp, đơn giản thiếu nhà cửa, vừờn trẻ và đang có gần 3 triệu người thất nghiệp. Đồng ý người Đức hiện nay nhân đạo. Nhưng ngay cả họ còn thiếu nhà cửa, không có đủ vườn trẻ cho trẻ nít thì chính phủ Đức và các tiểu bang khó có thể giải quyết nhanh chóng được gánh nặng tỵ nạn do bà Merkel (đang bị chỉ trích nặng nề từ nhiều phiá vì thiếu sự suy nghĩ chín chắn, sự cân nhắc tối thiểu, bị đánh giá là ngây thơ (sic)) tạo nên, mà vấn đề chính là chỗ ở, chỗ học cho trẻ em, sự hội nhập vào xã hội Đức ... Cách đây gần 30 năm, chỉ mới có 11 ngàn 300 thuyền nhân người Việt mà Đức đã làm khó khăn chẳng ít với Cap Anamur, nhưng rồi cũng xong. Phải nói người Việt tỵ nạn mình không đòi hỏi gì nhiều sau cuộc vươt biển tìm Tự Do thành công và ngày nay Thuyền Nhân Việt tỵ nạn nói chung đã hội nhập tốt vào xã hội Đức, được sự kính nễ của người bản xứ.


* Hiện tại các hãng công nghiệp Đức đang gặp khó khăn qua Scandal Diesel của VW và Aud, mà kết quả theo tôi biết là thêm vài xếp bự trực tiếp trách nhiệm đã phải ra đí ( chắc là sẽ còn vài Chefs nữa vì cuộc điều tra đang tiến hành !). Nếu Scandal này không dừng ở đây thì nạn thất nghiệm ở Đức sẽ tăng và hậu quả như thế nào độc giả có thể suy đoán ra được. Trong trường hợp này Đức đối phó thế nào với cả triệu người tỵ nạn đến Đức bằng xe lửa và nay mai còn hơn ?.


* Sự bất mãn của dân Đức đưa đến sự chống đối người tỵ nạn đã lộ ra (và có thể tăng lên tùy sự biến động của xã hội Đức trong tương lai do "người tỵ nạn mới" gây ra, nếu có . Cũng dễ hiểu, dân bản xứ ai đang thất nghiệp hay chẳng có nhà cửa ở họ cảm thấy đã bị "bỏ rơi", chưa nói dân Đức cảm thấy "sự an ninh" có thể bị đe dọa qua làn sóng tỵ nạn ào ạt vào không kiểm soát kỹ.


* Ngay cả người Đức cũng lo ngại là sự bài ngoại sẽ lớn mạnh nếu một khi " người tỵ nạn bằng xe lửa " bạo động hay có nhiếu yêu sách, được ưu đãi quá đáng mà người " Đức nghèo" chưa có !.


Điểm cuối cùng (không thôi bài sẽ dài) để chúng ta cùng suy ngẫm nhất là những ai ở Đức tuy là câu nói rất bình thường với nhau dựa trên căn bản tình bạn. Có người bản xứ nói :" Đồng ý là anh ở đây 30, 35 hay hơn ...ở Đức. Đã hội nhập, lâu nay đóng góp cho xã hội Đức nhưng ...nếu thí dụ anh lỡ "gặp nạn" trong đêm tối, khi ra đường một khi phong trào bài ngoại tăng mạnh và NẾU ai đó không thích ngoại quốc có thể "phang cho anh một gậy" vì họ thấy anh rõ ràng là người nước ngoài chứ nào có hỏi/biết là anh ở đây lâu, đã trở thành "người Đức", hội nhập này kia đâu (sic).


Hy vọng điều này sẽ không xảy ra đối với người Việt tỵ nạn chúng ta, dù ở đâu !


* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều thứ Bảy 26.09.2015

     (chuyển ngữ tin đăng tải trưa 26. September 2015 _ Nguồn: dpa)

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.