Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bất Lợi Cho Tập cận Bình

26/09/201500:00:00(Xem: 4882)
Lần đầu tiên từ khi lên làm Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước, kiêm luôn Chủ Tịch Quân ủy Trung Ương, Chủ tịch Tập cận Bình mới công du Mỹ chuyến đầu tiên với tư cách chủ tịch TC. Một chuyến đi khá dài lâu, suốt cả 7 ngày từ 22 đến 28/9/2015 đối với một nguyên thủ quốc gia của một nước quá lớn, 1 tỷ 300 triệu dân, quá đa đoan quốc gia đại sự như TC. Nào gặp công kỹ nghệ gia Mỹ ở Seattle, nào họp và đọc diễn văn ở Đại Hội Đồng Liên hiệp Quốc ở New York, nào hội kiến với TT Obama ở Washington DC. Lịch trình này cho thấy Hoa kỳ sự vụ là mối quan tâm hàng đầu của Chủ Tịch Bình [CT Bình]. Nhưng công luận ban đầu ghi nhận được từ Mỹ và Pháp ở hai bên bờ Đại Tây Dương tỏ vẻ bất lợi cho TC và CT Bình.

Chỉ có TT Obama cho biết trên đài VOA, rằng Ông sẽ tiếp đón CT Bình “long trọng” ở Toà Bạch Ốc, sau khi một số chuẩn ứng cử viên tổng thống lên tiếng yêu cầu TT Obama huỷ bỏ tư cách quốc khách và bữa tiệc đại yến theo nghi thức khoảng đãi quốc khách của Mỹ.

Ba hồ sơ gai gốc đã đầu độc cuộc viếng thăm Mỹ của CT Bình. Tổng thống Obama cũng không dấu diếm. Tuần trước trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, TT Obama nói “Chính phủ ông hay là những người được ủy nhiệm đã trực tiếp dính líu tới những hoạt động gián điệp công nghiệp và đánh cắp những bí mật thương mại, đánh cắp những thông tin là tài sản của các công ty. Chúng tôi xem việc này là một hoạt động gây hấn cần phải chấm dứt.”

Tin từ Phủ Tổng Thống Mỹ, TT Obama cũng đến New York họp LHQ, nhưng năm nay vì TC đã mua khách sạn Waldolf Astoria nên TT Obama quyết không ở khách sạn Waldolf Astoria nữa, dù theo truyền thống 50 năm, các tổng thống Mỹ đặt phòng toàn bộ tầng 42 của khách sạn trên đại lộ Park vào mỗi dịp LHQ họp Đại hội đồng hàng năm. Năm nay, tham vụ báo chí Josh Earnest báo tin: TT và phái đoàn lưu ngụ tại khách sạn Lotte New York Place của chủ nhân Nam Hàn, trong cùng khu vực. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đang chuẩn bị dời trú sở của ĐS Samantha Powers, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ ra khỏi khách sạn Waldolf Astroria này.

Không thấy Quốc Hội Mỹ họp lưỡng viện để tiếp CT Bình đến đọc bài diễn văn theo nghi thức lập pháp tôn trọng những nguyên thủ quốc gia thân hữu của Hoa kỳ như TT Ngô đình Diệm của VN thời Chiến tranh Lạnh hay ThủTướng Shinzo Abe của Nhựt thời Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái binh dương. Và trong thời gian này Quốc Hội Mỹ họp khoáng đại để đón Đức Giáo Hoàng đại diện cho Vatican đến đọc diễn văn.

Báo mạng Washington Free Beacon tại Hoa Kỳ ngày 22/09/2015 tiết lộ một tin chấn động. RFI của Pháp phân tích, “Một chiến đấu cơ của Trung Quốc vừa cắt ngang đường bay của một phi cơ tuần thám RC-135 của Mỹ trên Biển Hoa Đông, tạo nên một tình huống rất nguy hiểm. Sự kiện trên xẩy ra cách nay vài tuần, nhưng thông tin đã bị giữ kín. Theo nguồn tin trên, nơi xẩy ra sự cố gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật quản lý, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Khi đang bay trên khu vực, chiếc phi cơ RC-135 của Mỹ đã bị một chiếc J-11 của Trung Quốc áp sát, bay trước mặt và suýt nữa thì hai chiếc phi cơ va chạm với nhau. Đây là lần thứ hai mà một tình huống nguy hiểm xẩy ra giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và phi cơ tuần thám Mỹ. Lần cuối cùng là vào tháng Tám năm 2014 trên không phận Biển Đông.” Theo tờ Washington Free Beacon, biến cố này đã được Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề cập đến một cách gián tiếp khi ông ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào tuần trước.”


Báo Wall Street Journal tiết lộ TC hồi tháng 3 vừa bắt giữ Bà Phan-Gillis 55 tuổi, công dân Mỹ gốc Việt vốn là dân ở Chợ Lớn thời VN Cộng Hoà, có chồng là doanh nhân Mỹ gốc Hoa sống ở TP Houston, Texas – Mỹ, khi cùng với một số doanh nhân và quan chức khác tới TP Chu Hải. Lúc đầu, ông Gillis không định công bố tin vợ mình đang bị Bắc Kinh bắt giam, để không làm ảnh hưởng đến nỗ lực của Washington nhằm yêu cầu chính phủ Trung Quốc thả tự do cho bà. Tuy nhiên, ông quyết định tiết lộ sự việc vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến đến Mỹ trong ngày 22-9.

Thông tín viên Đài VOA Aru Pande ngày 22.09.2015 cũng nhắc lại Trung Quốc đánh cắp thông tin của hơn 21 triệu người Mỹ.

Còn CT Bình cũng theo sát thời sự Mỹ và phản ứng gở gạt, trình bày với công luận Mỹ. Ngày 22.09.2015 trong những bình luận bằng văn tự phổ biến sáng thứ Ba để đáp lại những câu hỏi của báo The Wall Street Journal, CT Bình nói Trung Quốc cũng là nạn nhân của những tay hacker và chính phủ Trung Quốc không đóng bất cứ vai trò nào trong việc đánh cắp các dữ liệu thương mại. Nhưng không thấy báo nào, nhà phân tích Mỹ nào tỏ vẽ tin lời CT Bình của TC về tin tặc.

Công luận báo chí Pháp còn tệ hơn cho CT Bình và TC. Nhựt báo chuyên về kinh tế của Pháp, Les Echos nói, ngày 22/9 tại Seatle, CT Bình gặp gỡ Tổng giám đốc Apple (Tim Cook) và Microsoft (Satya Nadella). Nhưng Hãng bảo mật Paloalto Network của đại công ty Apple trả lời Reuters, cho biết hàng chục phần mềm trên kho ứng dụng App Store của Apple ở Trung Quốc bị chèn thêm mã độc dạng malware.

Còn Alec Ross, cựu cố vấn của bà Hillary Clinton lúc bà còn làm Ngoại trưởng, nhận xét. Đây cũng là dịp để nhắc nhở rằng Trung Quốc cũng có thể chơi xỏ lại các tên tuổi của Mỹ nếu muốn.

Còn về hồ sơ Biển Đông, nếu CT Bình sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh không có ý định bá quyền ở Biển Đông, thì ngày 22/9, nhật báo kinh tế Les Echos viết «Obama chờ đợi Tập Cận Bình với các hồ sơ gai góc». RFI điểm báo, đại ý CT Bình khởi đầu chuyến công du Hoa Kỳ bảy ngày, trong lúc quan hệ với Mỹ đang ở mức tệ hại nhất, đặc biệt là về vấn đề tin tặc. Nhiều người Mỹ đủ mọi khuynh hướng đả kích sự đón tiếp trân trọng dành cho Chủ tịch nước Trung Quốc, và yêu cầu huỷ buổi dạ yến khoản đãi ở Tòa Bạch ốc. FBI cơ quan điều tra liên bang của Mỹ công bố các vụ gián điệp tin học tại Hoa Kỳ đã tăng đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái và Trung Quốc là thủ phạm hàng đầu.

Les Echos cho rằng Bắc Kinh cũng sẽ tỏ ra cứng rắn về quần đảo Trường Sa, nơi họ đã cho xây nhiều đảo nhân tạo bất chấp sự phản đối của các láng giềng. Ngoại trưởng Vương Nghị của TQ cứ khư khư các quần đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc, sự kiện này đã được lịch sử và luật pháp chứng minh, «Đó là quan điểm của Trung Quốc và quan điểm này sẽ không thay đổi».

Les Echos mở rộng vấn đề, liên kết vấn đề TC với Liên Âu. RFI điểm báo nói «Made in China» đe dọa Châu Âu với lời báo động của thông tín viên của Les Echos tại Bruxelles «Thương mại: Bóng ma hàng Trung Quốc tràn ngập sau năm 2016». Bắc Kinh có nhiều hy vọng được công nhận là một nền kinh tế thị trường, và theo một công trình nghiên cứu thì đây là một nguy cơ lớn cho công ăn việc làm tại Châu Âu./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.