Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation Hải Ngoại Mời Dự Ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2015

24/09/201500:00:00(Xem: 2369)

Westminster (Bình Sa) Để chuẩn bị cho ngày vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2015 sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 4 tháng 10 năm 2015 tại Hội trường Văn Lang số 14861 Moran Street, Westminster, CA 92683. Một phái đoàn gồm có: Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation và phu nhân; Đốc Sự Châu Văn Để, Trưởng Ban Tổ Chức ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2015; ông Phạm Tú, Tổng Thư Ký Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation và phu nhân; Giáo Sư Cao Minh Châu, Thành Viên Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo và cho biết, chương trình Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt năm nay ngoài phần nghi thức, phần tế lễ cổ truyền còn có một chương trình văn nghệ đặc sắc trong đó có phần trình diễn cổ nhạc do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Vào cửa tự do, Ban tổ chức có khoản đãi thức ăn nhẹ.

Nhân dịp nầy ban tổ chức trân trọng kính mời qúy Cộng đồng, qúy hội đồng hương, qúy hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự để tỏ loòng tri ân đối với ngài. Theo Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Đối với người dân Gia Định nói riêng và với người Việt Nam nói chung thì Ngài rất hiển linh, Ngài là một phúc thần bảo vệ, giúp đỡ người dân vùng Đồng Nai Cửu Long. Lăng Ông là nơi chôn cất và cũng là nơi thờ phượng Ngài. Hằng năm có không biết bao nhiêu người đến đây xin xâm, cầu nguyện, cúng bái. Lăng Ông ở bên chợ Bà Chiểu thuộc tỉnh Gia Định, gần bên Sài Gòn. Lăng Ông là biểu tượng của các đền thờ thần và đình làng ở Miền Nam Việt Nam. Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation Hải Ngoại được thành lập năm 2005, trong 12 năm qua hội cũng đã cố gắng vận động để thực hiện một lăng ông hải ngoại, nhưng với điều kiện khó khăn, những mong ước chưa thành tựu, vì vậy Hội chúng tôi rất mong được sự tiếp tay của qúy cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể nhất là những đoàn thể trẻ để chúng ta có điều kiện duy trì và phát huy tinh thần văn hóa nầy.”

blank
Mời dự Ngày Vía Đức Tả Quân

Trong thời gian qua Hội cũng đã cố gắng thực hiện được 13 số Tạp Chí nghiên cứu “Đồng Nai Cửu Long” nhưng rồi sau đó phải tạm ngưng vì không có ngân qũy.

Hằng năm Hội có Ba việc cần phải làm đó là:

- Ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt”.

- Ngày Văn Hóa, để thuyết trình về những đề tài như: Văn Học Việt Nam, sinh hoạt Văn Hóa Ẩm Thực, trang phục cổ truyền, về sinh hoạt xã hội, về âm nhạc dân gian, phát huy bảo tồn bộ môn cổ nhạc Nam Phần…

Ngày Tôn Sư trọng Đạo, nhằm mục đích vinh danh những vị giáo chức đã đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam từ trước 1975 đến nay.

Trong dịp nầy Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết trong tương lai sẽ đổi tên “Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation Hải Ngoại” thành tên “Lăng Ông Bà Chiểu Hải Ngoại” để được quảng bá đến toàn thể đồng hương hải ngoại tham gia.

Mọi chi tiết xin liên lạc: Văn Phòng Hội Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt (714) 867-6109, GS. Nguyễn Thanh Liêm (714) 721-0878, Đốc Sự, Châu Văn Để (714) 588-9598, ông Nguyễn Quang Bâng (714) 688-6075.


Tóm lược vài nét về Tiểu sử Tả Quân Lê Văn Duyệt:

Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 tại làng Hòa Khánh tỉnh Định Tường (Mỹ Tho).

Năm 1780 Ngài theo Nguyễn Ánh làm Thái Giám Nội Đình.

Ngài bắt đầu binh nghiệp từ 1788. Từ đó đến năm 1802, Ngài lập được nhiều chiến công oanh liệt trên khắp các chiến trường Nam, Trung, Bắc, giúp Nguyễn Ánh thu phục giang san, thống nhất đất nước. Sau ngày thống nhất đất nước Ngài đã giúp vua tiễu trừ các cuộc phiến loạn ở nhiều nơi, đem lại an ninh thịnh vượng cho dân chúng. Ngài được vua Gia Long phong “Khâm Sai Chưởng Tả Dinh Bình Tây Tướng Quân”, tước Quận Công.

Ngài được cử làm làm Tổng Trấn Gia Định Thành hai lần. Gia Định thành bao gồm tất cả vùng đất Đồng Nai Cửu Long, từ Bình Thuận đến Cà Mau, tức vùng Nam Kỳ Lục Tỉnh sau này. Lần thứ nhất từ 1812 đến 1815 dưới triều vua Gia Long. Lần thứ nhì từ 1820 đền 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Dưới sự lãnh đạo và cai trị sáng suốt của Ngài, người dân Đồng Nai Cửu Long được hưởng một nền an ninh và phồn thịnh nhất nước chưa từng có từ trước đến giờ. Người dân Đồng Nai Cửu Long luôn nhớ công ơn Ngài là vậy.

Ngài mất ngày 30 tháng 7 năm Mậu Thìn (15 tháng 8, 1832) tại Gia Định.

Ngài rất mực thanh liêm, rất thương dân, rất sáng suốt trong việc cai trị, có công rất lớn trong việc bảo vệ an ninh và phát triển vùng Đồng Nai Cửu Long…

Ngài là bậc thánh nhân chủ trương “dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” (Dân là trên nhất, sau đó mới đến quốc gia, và sau cùng mới đến nhà vua). Những việc làm của ngài như đã trình bày đã chứng tõ mọi sự.

Nếu người dân Đồng Nai Cửu Long xưa kia may mắn có được một nhà cai trị khôn ngoan, nhân đức, sáng suốt, biết thương dân thương nước như Đức Thượng Công khi Ngài còn tại thế và làm Tổng Trấn Gia Định thành, thì ngày nay dân chúng Miền Nam cũng vô cùng hãnh diện và may mắn có một vị thần bảo hộ hết sức hiển linh như Đức Tả Quân. Tiếc rằng dân Việt Nam nói chung không được cái may mắn đó vì triều đình Minh Mạng cũng như đa số các đại thần của triều đình này không có được cái khôn ngoan nhân đức và lòng thương nước thương dân của Ngài Chưởng Tả Quân Bình Tây Tướng Quân Quận Công.” Nếu như triều đình và các đại thần của triều đình này cũng khôn ngoan, thấy xa, hết lòng vì dân vì nước, áp dụng chính sách cai trị khôn khéo, cởi mở của Đức Thượng Công đã áp dụng trong Miền Nam thì cả nước Việt Nam đã sớm trở thành một nước tiến bộ hùng cường như Nhật Bản từ đầu thế kỷ thứ XX rồi, và người dân Việt Nam đã được ấm no hạnh phúc như những người dân trong các xã hội tiến bộ khác từ lâu. Người đời sau nếu thật lòng thương dân thương nước, nếu thật lòng muốn cho xã hội tiến bộ, dân chúng ấm no hạnh phúc, thì nên học hỏi chính sách cai trị khôn ngoan sáng suốt cởi mở của Đức Thượng Công. Ngài thật vô cùng xứng đáng làm tấm gương cho người làm chính trị sau này, xứng đáng được sự nhớ ơn đời đời cũng như sự tin tưởng phụng thờ và sùng bái ngàn năm của người dân Nam Việt vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.