Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ứng Viên TT Đảng CH Đều Chịu Ảnh Hưởng Cựu TT Reagan

17/09/201500:00:00(Xem: 2474)

ATLANTA - Cựu thống đốc Jeb Bush thú nhận chủ trương giảm thuế của ông là cảm hứng từ tấm gương Ronald Reagan trong khi thống đốc Scott Walker mô tả ông Reagan là TT tài ba về chính sách ngoại giao, và nghị sĩ Ted Cruz tự nhận là thủ lãnh của “cách mạng Reagan mới”.

Tỉ phú địa ốc Donald Trump cũng giành thời gian nói tới vị TT thứ 40 với chính sách “New Deal” như là bảo vệ chủ trương bảo thủ.

Phóng viên nhận xét: dù tranh luận không diễn ra tại thư viện Reagan ở California, các chuẩn ứng viên TT của đảng CH muốn nhắc đến TT Regan như là anh hùng của đảng. Đứng trước hậu cảnh là phản lực cơ Boeing 707 đuợc ông Reagan xử dụng làm Air Force One, hầu như các ứng viên CH không thể cưỡng lại ý muốn tự so sánh với TT Regan.

Giới phân tích nhắc lại: TT Reagan giảm thuế nhưng cũng tăng thuế – ông gọi Liên Xô là đế quốc “ma quỷ” nhưng sau đó đã thiết lập các quan hệ xây dựng với lãnh tụ Gorbachev. Cũng ông Reagan bổ nhiệm thẩm phán Antonin Scalia vào tối cao pháp viện, nhưng loại các thẩm phán Sandra Day OConnor và Anthony Kennedy, là 2 phiếu bảo vệ quyền phá thai và giúp hợp thức hoá hôn thú đồng tính.


Khảo sát của trường đại học Quinnipac ghi nhận: cử tri đánh giá ông Reagan là TT xuất sắc nhất sau thế chiến với tỉ lệ hậu thuẫn 35% trong khi đánh giá ông Clinton là 18% và John Kennedy 15%.

Trong phát biểu tại Business Roundtable ở thủ đô Washington, TT Obama không muốn công kích chính trường trong thời gian vận động tranh cử – nhưng, ông khẳng định “Hùng biện trong tranh cử không có gì là đặc biệt yêu nuớc”.

TT Obama nhấn mạnh “Hoa Kỳ đang thắng – ngay lúc này, Hoa Kỳ là giàu mạnh và chúng ta có thể thành công hơn”. Ông nhận xét: tiếng vọng của vận động chính trị tranh cử TT là đen tối, là tiêu cực khủng khiếp – họ không đưa ra các giải pháp ứng phó tai họa nhưng nhanh chóng chỉ ra mục tiêu quy trách. Ông lưu ý: Hoa Kỳ hiện là 1 trong vài nguồn của sức mạnh kinh tế thế giới.

Ngoài ra, TT Obama nhắc nhở các nhà lập pháp CH thông qua các dự chi của chính phủ trước cuối Tháng 9 để tránh đóng cửa công sở – ông mô tả đối đầu về tài trợ Planned Parenthood là định hướng xấu trong hoạch định chính sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.