Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

14/10/200000:00:00(Xem: 3693)
CHÍNH KHÁCH BẢO HOÀNG LÊN ÁN ĐẢNG TỰ DO

SYDNEY: Vừa qua chính khách bảo hoàng nổi tiếng Kerry Jones, đã tan vỡ giấc mộng trở thành chính khách tiểu bang NSW, sau khi không được đảng Tự do tiểu bang NSW chọn làm ứng cử viên thượng viện. Bà Kerry Jones từng nổi tiếng với thành tích vận động dân chúng Úc bỏ phiếu "no" trong cuộc trưng cầu dân ý về nền cộng hòa Úc vào tháng 11 năm 1999. Theo bà Kerry Jones thì bà ta vô cùng thất vọng việc đảng Tự do lại chỉ định một luật sư của miền đông Sydney vào chức vụ ứng cử viên nói trên. Theo bà này thì đã có quá nhiều chính khách là luật sư tại các vùng phía đông và phía bắc của Sydney.

Bà Kerry Jones lên án lãnh tụ Chikarovski là không quan tâm đến nguyện vọng của dân chúng tại miền Tây và nếu còn xa cách với cử tri miền tây như vậy nữa,thì đảng Tự do sẽ không bao giờ hơn phiếu phe Lao động tại vùng này. Nữ chính khách bảo hoàng này cho biết trong cuộc trưng cầu dân ý về nền cộng hòa, cử tri miền tây muốn đảng Tự do chú tâm hơn vào vùng này, chứ không nên quá chú trọng vào miền đông và miền bắc Sydney. Sau vụ thất bại được lựa chọn nói trên bà Kerrry Jones cho biết bà ta có thể giã từ chính trị vì quá thất vọng. Lãnh tụ Chikarovski vuốt ve bà Kerry bằng cách nói rằng bà này nên cố gắng chờ đợi đến lần sau.


HỌC SINH BỊ BẮN CHẾT TRƯỚC MẶT NGƯỜI YÊU

SDYNEY: Một nam sinh 17 tuổi tên là Shahab Kargarian đã bị hai kẻ lạ dùng súng bắn chết vào tối Chúa nhật vừa qua khi đang ngồi ngắm trời mây non nước với người yêu. Nạn nhân đang cùng với người yêu ngồi trên một chiếc Toyota Hilux Utility đậu trên đường Greenwick Road, Greenwick lúc quá nửa đêm khi hai thanh niên lạ mặt xuất hiện và một cuộc cãi vã đã xảy ra. Những cư dân sống chung quanh khu vực bất ngờ nghe hai tiếng nổ và chớp sáng lóe lên rồi thấy nạn nhân Shahab mặc áo thun màu cam ngã vật ra đường nằm bất động. Người yêu của nạn nhân lập tức dùng điện thoại lưu động gọi cho cảnh sát.

Lúc hơn 2 giờ sáng cảnh sát dùng chó đánh hơi tìm được hai thanh niên đang trốn trong một công viên vùng Greenwick, và cũng tìm thấy được một túi vải có chứa nhiều đồ nghề xe hơi. Dân chúng địa phương cho biết vùng này bọn trộm hay đột nhập trộm đồ trong xe hơi và nếu được cũng trộm luôn xe hơi chạy mất. Nguyên nhân của vụ giết người chưa được thông báo rõ ràng và hiện đang có nhiều nghi vấn rằng cô gái người yêu của nạn nhân mô tả không chính xác nhân diện của hai thanh niên khiến cho hai nghi can bị bắt hiện nay có thể là hai người hoàn toàn vô tội. Nội vụ hiện đang được cảnh sát điều tra.


23 HÀNH KHÁCH BỊ THƯƠNG TRONG TAI NẠN XE BUS

SYDNEY: 23 hành khách lớn tuổi đã được đưa vào bệnh viện điều trị sau khi chiếc xe bus chở họ đâm đầu vào một chiếc xe hơi đang chạy ngược chiều. Tai nạn xảy ra trên đường Siverdale Road tại vùng Wallacia và nhân viên cấp cứu đã phải đập vỡ các cửa sổ của chiếc xe bus để vào cứu thoát những cụ già đang bị kẹt trong xe. Sau đó không khí được bơm vào trong chiếc xe bus và phải mất đến 90 phút sau các nhân viên cấp cứu mới đưa được hết mọi hành khách trong xe ra được đến nơi an toàn. Một phụ nữ đã bị bất tỉnh trong tai nạn và những hành khách khác đều trong trạng thái hoảng hốt đến mất cả thần trí.

Chiếc xe bus đang đi từ vùng Panania đến Penrith với 37 hành khách đã đâm đầu với một chiếc Holden khi tài xế của chiếc xe này không điều khiển được chiếc xe khiến nó lạng sang lane của chiếc xe bus. Tài xế của chiếc Holden là một ông già 67 tuổi sống tại vùng Mulgoa đã bị kẹt trong chiếc xe bẹp dúm đến 90 phút và nhân viên đã phải dùng cưa sắt cắt chiếc xe mới mang được nạn nhân ra ngoài. Nạn nhân được đưa đến bệnh viên Nepean với thương tích nơi ngực và chân trầm trọng. Những hành khách của chiếc bus cũng được đưa vào bệnh viện Nepean để chăm sóc những vết thương trên thân thể. Tai nạn đã làm nghẽn đường Silverdale trong vòng ba tiếng đồng hồ.

QUÂN NHÂN MỞ CỬA HÀNG BÁN LẬU SÚNG

SYDNEY: Một binh sĩ đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi tìm cách bán cả một kho vũ khí trên thị trường chợ đen. Tất cả có ba người đàn ông, gồm tay quân nhân nói trên, đã bị tóm cổ trong một cuộc hành quân cảnh sát phối hợp giữa NSW và Victoria. Toàn bộ số vũ khí và đạn dược nói trên trị giá đến 20 ngàn đô la. Theo nguồn tin cảnh sát thì trong số vũ khí nói trên có nhiều khẩu súng trường bán tự động bị cấm dùng và rất nhiều đạn dược. Tay quân nhân có cấp bậc hạ sĩ hiện đang tại ngũ và đóng quân tại căn cứ Caza Ridge ở vùng Wodonga. Trong cuộc hành quân có cả sự tham gia của các thám tử quân pháp đã tấn công vào một ngôi nhà ở Wodonga.

Cả ba đã bị truy tố tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp và được tại ngoại hầu tra chờ ngày ra tòa vào tháng 11 đến. Theo cảnh sát thì nếu không kịp thời ngăn chặn,toàn bộ số vũ khí nói trên sẽ được bán cho bọn anh chị trong các băng cướp và bọn tội phạm. Cảnh sát và quân đội đã phối hợp theo dõi hoạt động đáng ngờ của tay quân nhân và hai đồng lõa nói trên trong nhiều tháng qua trước khi quyết định tổ chức cuộc hành quân truy bắt những tên lái súng này. Toàn bộ số súng thu giữ được đang được triển lãm cho dân chúng xem tuy nhiên sẽ bị phá hủy sau khi phiên tòa kết thúc.

MIỀN TÂY SYDNEY CẦN CÁC CÔNG TY KỸ THUẬT CAO

SYDNEY: Theo một con số thống kê vừa được ban hành thì 60% các chuyên viên kỹ thuật computer của Sydney đều sống tại vùng phía Tây của thành phố Sydney, tuy nhiên chỉ có một số rất ít các công ty kỹ thuật cao đặt cơ sở chế tạo hay văn phòng làm việc trong khu vực này. Nếu muốn tỷ lệ tuyển dụng các nhân viên kỹ thuật cao này tăng lên thì trong năm 2010 phải có ít nhất 55 ngàn công việc được tạo ra trong khu vực và con số này sẽ phải tăng lên 100000 trong năm 2025. Hiện nay các chuyên viên kỹ thuật sống ở miền tây phải vào trung tâm thành phố hay phải sang North Sydney để làm việc.

Hiện nay tại các khu vực như Wetherill Park, Liverpool và Penrith đã có một số cơ sở kỹ thuật cao được thành lập. Tuy nhiên thống kê cũng nhận thấy rằng miền tây Sydney thu hút rất chậm các công ty kỹ thuật cao đến thành lập các trung tâm nghiên cứu hay sản xuất. Các công ty nói trên cho rằng việc thiết lập các công nghệ sản xuất tại miền tây Sydney tùy thuộc vào cơ sở vật chất hạ tầng và phương tiện giao thông chuyện chở. May ra với việc thủ hiến Bob Carr tiến hành đầu tư vào khu công nghiệp kỹ thuật cao ở miền tây, các công ty này trong tương lai sẽ phát triển tại đây và tận dụng số lượng kỹ thuật viên phong phú của khu vực này.

TỪ SIÊU SAO BƠI LỘI TRỞ THÀNH DIỄN VIÊN TRUYỀN HÌNH

SYDNEY: Siêu sao bơi lợi của Úc là Ian Thorpe trước khi cho biết anh ta muốn trở thành bác sĩ tâm thần. Tuy nhiên vừa qua có lẽ nhận thấy bác sĩ tâm thần làm ra tiền không bằng diễn viên truyền hình nên đã chuyển hướng. Ian Thorpe nhờ người mẫu Elle Macpherson mai mối giới thiệu anh ta vào đóng phim truyền hình Mỹ là phim Friends. Elle Macpherson cho biết từ lâu Ian Thorpe đã muốn được đóng chung với các ngôi sao Mỹ như Courtney Cox và Jennifer Aniston. Nếu vụ này thất bại thì Ian Thorpe cho biết anh ta rất mong muốn được làm diễn viên được mời xuất hiện trong loạt phim Ally McBeal. Ông bầu của Ian là David Flaskas khẳng định rằng Ian Thorpe nay muốn trở thành diễn viên.

Sắp đến Ian Thorpe sẽ thực hiện một chuyến đi Hoa kỳ sáu tuần theo lời mời của Giorgio Armani, một nhà vẽ kiểu thời trang danh tiếng tại New York. Chính nhân vật này đã góp phần đánh bóng tên tuổi cho ngôi sao Ricky Martin. Vì thế Ian Thorpe tin rằng nếu được lòng Armania anh ta có hy vọng trở thành một khuôn mặt quốc tế trong giới điện ảnh và truyền hình. Elle Macpherson nhận định rằng dĩ nhiên nàng sẽ kiếm lời nói tốt cho Ian Thorpe với các nhà làm phim truyền hình Mỹ, nhưng vấn đề chính là do tài năng của Ian Thorpe. Nếu anh ta chỉ có tài bơi như cá mà không có tài diễn xuất thì cũng đành xách gói về nước lại mà thôi.

THỦ HIẾN NSW TUYÊN BỐ DỰ ÁN ĐẦU TƯ 24 TỶ ĐÔ LA

SYDNEY: Trong tuần này thủ hiến NSW Bob Carr sẽ thông báo những dự án đầu tư trị giá 24 tỷ đô la nhằm kiến tạo thêm công ăn việc làm cho tiểu bang sau thế vận hội Sydney năm 2000. Khu công nghiệp Crossroad tại Liverpool là một phần của các dự án đầu tư nói trên trị giá 205 triệu đô la. Trong thời gian xây dựng khu công nghiệp này sẽ có 500 công ăn việc làm được tạo ra và sau khi hoàn thành vào năm 2004 sẽ có thêm 3000 nhân viên toàn thời được tuyển dụng làm việc tại đây. Dự án Crossroad chỉ là một trong 70 dự án khác nhau được chính phủ NSW hoạch định để tiếp tục phát triển kinh tế tiểu bang và duy trì mức độ công ăn việc làm.

Với 24 tỷ đô la đầu tư sẽ có tổng cộng 130 ngàn công ăn việc làm được kiến tạo. Những dự án nói trên bao gồm một đường hầm xuyên qua thành phố trị giá 400 triệu đô la, tái phát triển khu Walsh Bay trị giá 650 triệu đô la, đường xe lửa Chatswood và Parramatta trị giá 1.4 tỷ đô la, 1 tỷ đô la để cải thiện hệ thống đường xá nông thôn và 600 triệu đô la cho dự án Sungei Way Business Park ở vùng Eastern Creek. Trong khi đó thủ hiến Bob Carr dự định sẽ đi New York để kêu gọi giới đầu tư tại New York chú ý đến tiểu bang NSW. Với những dự án nói trên thủ hiến Bob Carr tin rằng người dân NSW tiếp tục duy trì được đời sống ổn định sau thế vận hội Sydney 2000.

NHÂN VIÊN TRẠI TÙ THIẾU NIÊN BỊ HÀNH HUNG SUÝT CHẾT

VICTORIA: Các nhân viên làm việc trong các trại tù thanh thiếu niên cho biết tính mạng của họ thường xuyên bị đe dọa, khi tình trạng tù nhân có vũ trang và nạn buôn bán ma túy tràn lan khắp nơi trong nhà tù. Các nhân viên tại trung tâm Melbourne Juvenile Justice Centre cho biết nạn đánh đập nhân viên và các bạn tù khác là một biểu hiện của tình trạng kỷ luật ngày càng lõng lẽo. Trong tuần rồi một nhân viên tại nhà tù Parkville bị đánh đến bất tĩnh và hiện nay đang suy nghĩ chuyện đệ đơn từ chức. Ba tháng trước một tù nhân bị hôn mê đến tám ngày sau khi bị một tù nhân khác tấn công. Tuy nhiên kẻ hành hung không bị trừng phạt gì cả.

Nhiều tù nhân hành hung làm các nhân viên bị thương cũng không hề bị trừng phạt gì cả. Các tên đầu nậu sống trong trại bắt các tù nhân mới phải đưa ma túy và rượu bia, thuốc là vào phục vụ chúng. Các nhân viên nhà tù không dám lục tìm ma túy trên người của tù nhân vị sợ bị tố cáo tội tấn công tình dục. Các nhân viên các trại tù thiếu niên đã gửi thư lên các cấp hữu trách để yêu cầu một cuộc điều tra về tình trang hành hung nhân viên, tệ nạn ma túy và thiếu kỷ luật trong các nhà giam thanh thiếu niên phạm tội. Hầu hết các nhà tù thanh thiếu niên hiện nay đều quá đông tù nhân và thiếu các điều kiện sinh sống tiêu chuẩn.

QUÂN ĐỘI ÚC CÓ THỂ PHẢI SANG ĐẢO SOLOMONS

CANBERRA: Nhiều quân nhân không vũ trang thuộc quân đội Úc sẽ được gửi sang đảo Solomons để giúp đỡ các nhân viên giám sát đình chiến dân sự, nếu một thỏa thuận hòa bình có thể đạt được trong nay mai. Tuần rồi tổng trưởng ngoại giao Úc Alexandre Downer đã hội đàm tại Townsville với đại diện các phe phái tham chiến tại đảo Solomons, và ông Downer cũng báo trước khả năng là quân đội Úc sẽ được đưa sang làm nhiệm vụ tại Solomon Island. Ông Downer cũng bác bỏ nguồn tin rằng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Sololoms sẽ là các binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa kỳ.

Hiện tại 120 quân nhân Úc đang làm nhiệm vụ giúp đỡ các viên chức giám sát đình chiến tại đảo quốc Bougainville ở Paoua New Guinea. Cũng theo ngoại trưởng Downer thì nền kinh tế của đảo quốc Solomons đang trong tình trạng dẫy chết vì đất nước này vừa qua đã rơi vào một cuộc nội chiến vô chính phủ. Nội dung cuộc hội đàm liên quan đến vấn đề bồi thường đất đai, giao nạp vũ khí và tái thiết lập lại lực lượng cảnh sát của đảo quốc này. Các nhân viên giám sát đình chiến tại Solomons sẽ là các nhân viên của bộ ngoại giao và quốc phòng Úc và Tân tây lan.

TIN VUI CHO QUÝ ÔNG ĐANG TRẢ TIỀN PHỤ CẤP NUÔI CON

CANBERRA: Những vị đàn ông ly dị vợ hiện đang phải trả tiền nuôi con sẽ được trả ít tiền hơn, theo một dư thảo luật của chính phủ liên bang nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính và ngăn chận việc nhiều ông xin nghĩ việc ở nhà ăn trợ cấp. Dự thảo luật trên đang được chính phủ liên bang cứu xét sau khi nhiều vị đàn ông đã làm đơn than phiền rằng tiền trợ cấp nuôi con đã làm họ kiệt quệ về mặt tài chính. Theo luật hiện hành sau khi ly dị nếu đứa trẻ chỉ sống với bố không quá 109 ngày mỗi năm, thì ông bố phải trả tiền trợ cấp tối đa đến 18% số lợi tức làm ra.

Theo luật mới quý ông nêu trên chỉ phải trả tối đa 16% tiền trợ cấp nuôi con nếu đứa bé sống với bố trong khoảng từ 36 đến 69 đêm mỗi năm. Nếu con sống với bố từ 10 đến 105 đêm thì tiền trợ cấp giảm xuống chỉ còn 15% so với tổng số lợi tức. Những ông bố đang trả tiền nuôi con nếu có lương 50 ngàn đô la mỗi năm sẽ tiết kiệm được 800 đô la. Ngoài ra theo luật mới nếu lương của quý ông cao quá 78 ngàn đô la thì số lương vuợt quá đó không cần tính để trừ tiền trợ cấp nuôi con. Những lợi tức làm ra với việc làm thứ hai hay làm quá giờ cũng sẽ không bị tính khấu trừ nếu quý ông đã thành lập gia đình mới.

TASMANIA KÊU GỌI Y TÁ NGƯNG ĐÌNH CÔNG

HOBART: Bộ trưởng y tế tiểu bang Tasmania là Judy Jackson đã kêu gọi các y tá thuộc bệnh viện Derwent Hospital hãy ngưng ngay các cuộc đình công, vì sinh mạng của bệnh nhân đang bị đe dọa. Trong một lá thư gửi cho công đoàn y tá, bộ trưởng Judy cho biết việc chấm dứt đình công sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thương thảo được tái thực hiện. Chính phủ Tasmania hiện tỏ ra rất lo ngại vì cuộc đình công của công đoàn y tá có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân của bệnh viện. Khoảng chừng 100 y tá của bệnh viện nói trên đã tổ chức hai tiếng đồng hồ đình công vào thứ năm tuần trước.

Nội dung chính của cuộc tranh chấp là việc chính phủ đóng cửa các đơn vị chăm sóc sức khỏe tâm thần của bệnh viện. Các y tá cho biết cuộc đình công sẽ được tiến hành cứ mỗi sáu tiếng đồng hồ một lần. Tuần trước bộ trưởng Judy hung hăn cho biết nếu y tá không chịu chuyển các bênh nhân từ bệnh viên đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng,thì chính bà sẽ tự làm lấy. Tuy nhiên công đoàn y tá Úc đã hài lòng sau khi nhận được lá thư của bộ trưởng Judy đề nghị tái tiếp tục các cuộc thương lượng. Hiện nay chính phủ đang tìm cách bố trí 20 y tá chuyên khoa tâm thần để di chuyển bệnh nhân ra khỏi bệnh viện tuy nhiên không biết số y tá trên có thể có đủ theo yêu cầu hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương