Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần Ii

23/09/200000:00:00(Xem: 4121)
CƯỚP TẤN CÔNG VÀO NHÀ HÀNH HẠ KHỔ CHỦ

HOBART: Một tài xế giao hàng đã bị tấn công, bị nhét vào chiếc xe van của chính mình và sau đó bị vứt bỏ trong một bụi rậm. Nạn nhân tên là Ron Wallace, 52 tuổi đã bị hai người đàn ông tấn công sau khi chúng xâm nhập vào nhà của ông tại Spreyton vào Chúa nhật tuần trước. Dù không bị thương tích gì, nạn nhân Wallace vẫn chưa hoàn hồn sau vụ tấn công táo bạo nói trên của hai tên cướp. Theo lời mô tả của Wallace thì vừa đi làm về, ông này đang mở cửa vào nhà thì bị hai tên cướp tấn công từ đàng sau. Cả hai tên cướp đều bịt mặt và dùng bao vải trùm đầu nạn nhân rồi kéo bừa nạn nhân vào bên trong nhà.

Một trong hai tên kéo nạn nhân vào nhà bếp đè sát nạn nhân xuống sàn nhà trong khi tên kia lục lọi khắp nơi tìm của quí. Tuy nhiên trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài mấy đồng xu lẻ. Sau đó cả hai kéo nạn nhân ra chiếc xe van và lái ông này lên một ngọn đồi. Chúng vứt ông xuống một mỏ đá tại Devonport và lái xe chạy mất. Nạn nhân cố chạy đến khu dân cư và kêu cứu. Hai tên cướp khoảng chừng 20 tuổi và nói giọng Úc rất nặng. Cảnh sát tìm thấy chiếc xe van của nạn nhân tại một vùng không xa và hiện nay nhà của nạn nhân và chiếc xe van đang được cảnh sát khám nghiệm để tìm bằng chứng. Nếu ai biết tin tức gì về vụ cướp nói trên xin liên hệ với cảnh sát theo số điện thoại 1800 005 555.

CHÍNH SÁCH ĐỐI PHÓ MA TÚY MỚI CỦA MELBOURNE

MELBOURNE: Hiện tại thành phố Melbourne đang nghiên cứu một chính sách mới nhằm đòi hỏi cung cấp cho dân nghiện các dụng cụ xét nghiệm độ tinh chất của thuốc phiện được bán trên đường phố, đồng thời thiết lập những máy bán kim chích và ống chích cho dân nghiện. Sau khi chính sách trên được đưa ra cho công chúng tham khảo trong thời gian sáu tuần nó có thể sẽ được chính thức thông qua vào cuối tháng 10. Những người chủ trương chính sách nói trên cũng kêu gọi đặt những thùng chứa kim và ống chích đã dùng trong các nhà vệ sinh công cộng và những nơi khác thường có dân nghiện xuất hiện.

Hội đồng thành phố cũng nghiên cứu việc thiết lập những vòi nước sạch để cho bọn chơi ma túy sử dụng, và yêu cầu nhiều tiệm thuốc tây khác đồng ý cấp phát kim và ống chích cho dân chơi ma túy. Tuy nhiên đã có nhiều nguồn dư luận lên tiếng phản đối chính sách nói trên vì có thể làm cho dân chúng hiểu lầm rằng chính phủ Melbourne cổ động cho việc dùng ma túy. Trong năm 1999 đã có 56 dân chơi ma túy tử nạn tại Melbourne vì dùng ma túy quá liều và đại đa số những hoạt động chích choác ma túy xảy ra ngay vùng trung tâm của thành phố Melbourne.

KẾ HOẠCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THIẾU Y TÁ

VICTORIA: Nhiều y tá của tiểu bang Victoria trong thời gian qua đã thôi không còn phục vụ trong hệ thống y tế của tiểu bang nữa. Một cuộc nghiên cứu gần đây được bộ y tế tiến hành cho thấy bất chấp tình trạng thiếu hụt đến 3000 y tá và việc bỏ hàng trăm giường bệnh trong các bệnh viện, nhiều y tá vẫn tin rằng thiếu công ăn việc làm cho họ. Một số khác thậm chí còn nghĩ đến việc chuyển từ làm việc toàn thời sang bán thời.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng y tế John Thwaites cho biết rằng việc cải thiện điều kiện làm việc của các y tá cũng như những chương trình tu nghiệp sẽ được ban hành vào tháng sau. Chính phủ sẽ có những chương trình giới thiệu nhằm làm cho các y tá hiểu rõ đã có một sự thay đổi quan trọng trong hệ thống y tế tiểu bang liên quan đến các y tá. Một ủy ban tuyển mộ và bổ nhiệm các y tá cho tiểu bang đứng đầu là Margaret Bennett sẽ đệ trình một bản báo cáo chi tiết lên bộ trưởng John Thwaites càng sớm càng tốt để kịp thời chấn chỉnh tình trạng thiếu y tá trầm trọng tại tiểu bang Victoria.

THẺ THÔNG MINH CỦA HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ BRISBANE

BRISBANE: Hội đồng thành phố Brisbane sẽ sử dụng một loại thẻ "thông minh" mới trong mọi việc chuyển ngân từ việc thu thuế cho đến việc đóng tiền đăng ký nuôi súc vật trong tiểu bang. Trước đó một loại thẻ tương tự đã được dùng trong các thư viện của tiểu bang và thậm chí những thẻ này có thể được biến thành các thẻ tín dụng. Tuy nhiên các nhóm bảo vệ nhân quyền tại Brisbane tỏ ra không hồ hởi gì lắm với việc dùng các loại thẻ thông minh nói trên của hội đồng thành phố Brisbane vì cho rằng chính quyền có thể dùng các thẻ này để điều tra những chi tiết cá nhân của người sử dụng.

Hội đồng quyền công dân của tiểu bang Queensland với chủ tịch Ian Dearden đã lên tiếng cảnh cáo rằng sự riêng tư và an ninh các chi tiết cá nhân của những người sử dụng thẻ sẽ bị đe dọa. Theo ông Dearden thì khi quyết định dùng những loại thẻ nói trên, chính quyền tiểu bang Queensland cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng mọi yếu tố liên quan đến quyền bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng. Hiện nay luật tại Brisbane không có những chi tiết liên quan đến hội đồng thành phố Brisbane, do đó những nhóm hoạt động nhân quyền tỏ ra rất quan ngại. Tuy nhiên thị trưởng Jim Soorley khẳng định rằng sự riêng tư của người dùng thẻ sẽ được bảo vệ tối đa.

E-MAIL CỦA CHÍNH KHÁCH BỊ KIỂM DUYỆT

QUEENSLAND: Gần đây các dân biểu và nghị sĩ tại quốc hội tiểu bang Queensland đã lên tiếng phản đối việc các thư tư e mail của họ đã bị giới chức quốc hội kiểm duyệt. Các viên chức an ninh tại quốc hội giải thích rằng các e mail gửi cho các dân biểu hay nghị sĩ đều được kiểm duyệt để tránh cho các dân biểu này khỏi bị phiền toái vì những e mail gửi đến để than phiền hay chửi bới. Tuy nhiên dân biểu Dorothy Pratt đã tố cáo rằng các nhân viên quốc hội đã cố tình xáo trộn hay giả mạo các e mail của bà. Theo bà Pratt thì bà có quyền được gửi và nhận bất cứ email nào mà bà muốn.

Bà Pratt cũng cho rằng việc hệ thống computer của quốc hội chận các email từ một số người gửi nào đó, sẽ làm ảnh hưởng đến việc bà có thể nghe được ý kiến của các cử tri, nhất là tại những đơn vị ngang ngửa. Nhiều dân biểu khác cũng đã than phiền về việc các thư từ email của họ gửi qua đường dây của quốc hội tiểu bang đã bị kiểm duyệt hay ngăn chận một cách thô bạo. Trong khi đó một số dân biểu khác lại cho rằng đa số thành viên quốc hội đã đồng ý chận email của một số người thường hay gửi đến không phải để góp ý với thiện chí mà chỉ để làm phiền và chửi bới các thành viên quốc hội.

XE CỨU LỬA ĐẾN NHẦM ĐỊA CHỈ

ADELAIDE: Một phụ nữ kinh hoàng và bất lực đứng nhìn ngôi nhà của mình cháy thành tro, trong khi công ty điện thoại Telstra lại gửi xe chữa lửa đến một địa chỉ khác. Nạn nhân Amanda Greenhill, 29 tuổi có ba con là Temika, Tegan và Bryce đã vô cùng giận dữ khi biết việc làm cẩu thả và vô trách nhiệm nói trên của công ty Telstra. Phải mất đến hai cú điện thoại 000 và 15 phút nữa toán nhân viên cứu hỏa mới được gửi đến đúng địa chỉ nơi xảy ra vụ hỏa hoạn. Khi phát hiện vụ cháy, bà Greenhill đã lập tức gọi 000 để yêu cầu xe cứu hỏa đến cứu căn nhà của bà.

Tuy nhiên nhân viên tổng đài Telstra bất chấp đèn nháy báo hiệu rằng cú gọi đã bị chuyển nhầm tiểu bang, đã báo cho đơn vị cứu hỏa nằm tại Glengarry, Latrobe Valley cách Melbourne 140 cây số, lên đường. Bà Greenhill nóng lòng chờ đợi nhìn căn nhà bốc cháy mà chẳng thấy xe cứu hỏa ở đâu. Công ty Telstra lên tiếng cho biết sai sót nói trên là do lỗi của một nhân viên tổng đài và nhân viên này sẽ bị đưa đi tu nghiệp lại. Hiện nay nạn nhân Greenhill đã mang con đến sống nhờ nhà bạn bè, chờ căn nhà của bà ta được sửa chữa trở lại.

BỆNH NHÂN KHỦNG HOẢNG VÌ Y TÁ TỪ NHIỆM

NAM ÚC: Nam Úc đang chứng kiến các y tá của mình ngày càng từ nhiệm để chạy sang phục vụ tại các tiểu bang khác ở phía đông, hay chạy ra phục vụ cho các bệnh viện tại nước ngoài. Tình trạng nói trên xảy ra từ lâu đã làm cho tiểu bang Nam Úc rơi vào tình trạng thiếu hụt y tá trầm trọng và buộc nhiều giường bệnh phải bị bãi bỏ vì không có y tá trông coi. Việc thiếu y tá đã làm cho việc chăm sóc cho bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỹ và Anh là hai quốc gia rất thiếu y tá vì thế đã tuyển mộ y tá từ Úc châu để trang bị cho các bệnh viện của họ.

Để thu hút các y tá Úc, Anh và Mỹ đã đề nghị nhiều điều kiện hết sức hậu hĩ cho các y tá của Úc như vé bay bay miễn phí, lương cao và tiền mặt tặng để đi đây đi đó. Tại Anh y tá Úc chiếm đến 37% trong tổng số y tá nước ngoài đang phục vụ trong các bệnh viện. Tại Mỹ tỷ lệ học sinh ghi tên học y tá ngày càng sụt giảm và nhiều y tá Nam Úc đã được tuyển mộ sang Hoa kỳ làm việc. Lương y tá tại Nam Úc hiện tại là 30 ngàn đô la, 32 ngàn tại Tây Úc, 31 ngàn tại NSW. Nhiều y tá Nam Úc vì thế cũng bỏ sang NSW hay về Tây Úc để làm việc.

CÁC BẬC BỐ MẸ NGÀY CÀNG CƯ XỬ TỆ HẠI

TÂY ÚC: Tại các quốc gia như Hoa kỳ và Úc người ta càng ngày càng chứng kiến khi con em đang thi đấu các môn thể thao trên sân, thì các bậc phụ huynh đang choảng nhau đến u đầu chảy máu trên khán đài. Các nhà nghiên cứu tâm lý xã hội cho rằng đây là một hội chứng tâm lý mới xuất hiện. Dĩ nhiên các bậc cha mẹ bao giờ cũng muốn con mình thắng các trận đấu thể thao, tuy nhiên thái độ cư xử thô bạo của các bậc cha mẹ với nhau trong các cuộc thi thể thao của con em là một điều mà xã hội không thể nào chấp nhận được. Tình trạng tồi tệ đến mức các công ty bảo hiểm đã đề nghị các bậc phụ huynh mua bảo hiểm khi đến xem con em thi đấu.

Trong cuộc thi đấu football tại Perth hồi tuần qua giữa hai truờng Bassendean và LaSalee, hai cầu thủ học sinh đã đấm đá nhau và bị truất quyền thi đấu. Trong khi đó các bậc phụ huynh đã nổi máu nóng và cũng xông vào đấm đá nhau túi bụi. Theo giáo sư Devin Durkin của đại học Tây Úc thì xã hội ngày càng cạnh tranh gay gắt khiến các bậc phụ huynh cũng muốn con em mình thành công bằng mọi giá. Do đó thay vì điềm tĩnh như các thế hệ phụ huynh trước, cha mẹ ngày hôm nay khi thấy con cái đấm đá trên sân cũng nỗi tam bành lục tặc mà đấm đá nhau trên khán đài.

NHẢY MÚA TRÊN XE CỦA THỦ HIẾN TIỂU BANG

PERTH: Trong cuộc biểu tình phản đối khuynh hướng hợp tác hóa hoàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới tại Melbourne, một người biểu tình Tây Úc tên là Ian Wyatt Ring đã trở thành nổi tiếng sau khi leo lên nhảy múa ngay trên xe của thủ hiến Tây Úc là Richard Court. Các báo chí đăng tải tin cho rằng Ian Ring là một trong các lãnh tụ thổ dân hàng đầu tại Tây Úc trong khi các vị này tại Perth chẳng biết Ian Ring là ai. Thật ra Ian Ring gần đây đã tham gia hoạt động cho các phong trào thổ dân tại Geraldton và đã đến Melbourne để tham gia biểu tình chống lại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Cuộc biểu tình dữ dội trước sòng bạc Crown Casino đã khiến cảnh sát Melbourne phải mạnh tay và những cuộc đụng độ đã làm bị thương cho rất nhiều người của cả hai bên. So với cuộc biểu tình chống lại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Seattle năm trước, thì cuộc biểu tình năm nay tại Melbourne cũng dữ dội không kém. Tuy nhiên dư luận Úc và thế giới đã không chú ý nhiều đến sự kiện này vì còn mãi say mê theo dõi lễ khai mạc thế vận hội Sydney năm 2000 và các cuộc tranh tài thế vận sau đó. Trước đó thủ hiến Bob Carr đã lo ngại rằng cuộc biểu tình có thể lan đến Sydney làm ảnh hưởng thế vận hội năm 2000.

PAULINE HANSON CHỈ LÀ MỘT CON RỐI"

SYDNEY: Nội bộ đảng One Nation ngày càng nát bét khi các đảng viên từ trên xuống dưới đang lao đầu vào một cuộc tranh luận xem rằng trong đảng ai là con rối và ai là những bậc thầy điều khiển các con rối này. Thượng nghĩ sĩ David Oldfield của đảng One Nation tại NSW đã phát biểu rằng Pauline Hanson chính là con rối của ông ta. Thật ra không cần ông này tuyên bố, người ta cũng hiểu rằng ông ta chính là một tay cơ hội, một bậc thầy tung hứng đã biến Pauline Hanson thành một con rối chính trị từ lâu. Cũng từ lâu David Oldfield tự coi mình không còn dính dáng gì tới đảng One Nation của Pauline Hanson nữa.

Pauline Hanson phản ứng lại bằng cách cho rằng David Oldfield là một tên ăn tạp nói bậy vì thật ra bà ta thắng cử tại đơn vị Oxley khi không có hắn bên cạnh, tuy nhiên lại thất cử tại Oxley khi có hắn làm cố vấn. Pauline Hanson cũng cho rằng David Oldfield nên sử dụng miệng mồm của hắn để đại diện cho dân chúng tại NSW, chứ không nên dùng miệng mồm độc ác của ông ta để biêu riếu bà ta nữa. Hiện nay David Oldfield dường như chẳng đại diện cho bất cứ ai tại NSW vì rất nhiều người đã bỏ phiếu bầu cho đảng One Nation, nay cũng đã thay đổi quan điểm và xoay sang ủng hộ các đảng phái khác tại Úc.

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG SẼ TIẾP TỤC GIA TĂNG

CANBERRA: Thủ tướng John Howard vừa qua đã lên tiếng cảnh cáo rằng việc giá trị hối đoái của đồng đô la Úc sụt giảm so với đồng đô la Mỹ,có thể làm cho lãi suất chính thức tiếp tục gia tăng. Trong khi đó ông Howard cũng khuyên dân chúng Úc không nên kinh hãi khi thấy giá trị đồng đô la Úc xuống quá thấp và khẳng định rằng nền kinh tế Úc vẫn tiếp tục phát triển tốt. Đồng thời ông Howard cũng nhắc lại cho dân chúng Úc một lần nữa rằng giá xăng dầu cao trên thế giới và việc đồng đô la Úc mất giá là lý do chính khiến cho giá xăng dầu tăng cao tại Úc.

Đáp lại lời đe dọa của giới công đoàn xe tải rằng họ sẽ thực hiện những cuộc biểu tình kiểu Châu Âu, ông Howard cho rằng điều đó không xảy ra vì giá xăng dầu của Úc chỉ bằng nửa giá xăng dầu tại Châu Âu. Tổng trưởng ngân khố liên bang Peter Costello cho biết ông không loại trừ khả năng ngân hàng trữ kim liên bang sẽ tiếp tục gia tăng lãi xuất để đáp ứng lại với hiện tình kinh tế thế giới và kinh tế Úc. Các kinh tế gia của Úc căn cứ trên tình hình thay đổi giá hối đoái thế giới đã kết luận rằng hiện tại thế giới chỉ có hai hệ thống tiền tệ đối địch đó chính là đồng đô la Mỹ và các đồng tiền còn lại trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.