Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu Gardena Dạy Esl Miễn Phí Cho Dân Việt

05/09/200000:00:00(Xem: 5666)
Chương trình học Hàm Thụ khai triển toàn miền Nam California

Sau 3 tháng nghỉ hè, kể từ đầu tháng 9/2000, Học Khu Gardena Los Angeles tiếp tục mở các lớp ESL, luyện thi quốc tịch Hoa Kỳ và tự luyện tập Anh Văn với chương trình học Hàm Thụ tại gia (qua băng video, học kèm với sách giáo khoa và bài tập) hoàn toàn miễn phí, dành riêng cho đồng bào Việt Nam cư ngụ quanh vùng South Bay Los Angeles và các thành phố thuộc miền Nam California. Lớp học đầu tiên sẽ chính thức mở vào ngày thứ Ba 5/9/2000.

Trong bản thông cáo phổ biến mới đây, Hoc Khu Gardena cho biết các khóa học nói trên vẫn do giáo sư trẻ Kevin Khoa Nguyễn, tốt nghiệp Cử nhân ngành Lão Học (B.S. of Science Gerontology) Đại Học USC và văn bằng chuyên khoa giáo dục của tiểu bang California đảm trách, trực tiếp hướng dẫn bằng song ngữ Anh Việt.

Ngày và giờ trong tuần lễ cho các lớp học được ấn định như sau:
- Thứ Hai và thứ Tư từ: 5:30 PM đền 7:30 PM
- Thứ Ba từ: 6:00 PM đến 8:00 PM
- Thứ Năm từ: 11:00 AM đến 1:00 PM

Lớp học được đặt trụ sở tại:
GardDena Community Adult School, 14626 S. Crenshaw blvd. Gardena (góc đường Crenshaw và 147th St, gần chợ Đất Mới).

Lộ trình đến lớp từ hướng Nam (Little Saigon) đi freeway 405 N. Exit Crenshaw. Khi xuống rẽ trái đường 182th St. gập ngã tư đầu tiên là đường Crenshaw rẽ phải. Trường nằm phía bên phải.
Nếu từ hướng Bắc (Los Angeles) đi freeway 405 S. Exit Crenshaw rẽ phải. Trường nằm phía bên phải.

Ngoại trừ những học viên cũ, tất cả các học viên mới có thể đến lớp ghi danh vào bất cứ buổi học nào theo ngày giờ và địa chỉ ghi trên. Riêng đối với những người không có nhiều thời gian đền lớp thường xuyên, hoặc ở quá xa trường lớp, muốn tham dự chương trình học Hàm Thụ tại gia, chỉ cần đến lớp 1 lần duy nhất để lập thủ tục ghi danh, và tham khảo chương trình học với giáo sư phụ trách.

Mặt khác, nhân dịp nói chuyện với giáo sư Kevin Khoa trong buổi ra mắt Tân Ban Chấp hành Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại nhiệm kỳ 2000 - 2002 tối Chủ Nhật 27/8 tại nhà hàng Seafood World, khi đề cập đến khóa học hàm thụ tại gia, giáo sư Kevin Khoa cho biết: chương trình hiện nay gồm 20 cuộn băng video, trình độ sơ cấp. Mỗi băng video là một đề tài trực tiếp liên hệ đến sinh hoạt hằng ngày trong gia đình và ngoài xã hội, điển hình như: đi thuê, mua hoặc sửa chữa nhà cửa; mua bán xe, đi khám bác sĩ, phỏng vấn xin việc làm, đi du lịch, thăm hỏi xã giao với người chung quanh..v..v..

Học kèm vời bộ băng video này là 4 cuốn sách giáo khoa có phần bài tập theo sát nội dung của từng cuộn băng (mỗi cuốn sách sử dụng chung với 5 cuộn băng). Băng và sách đều do một ban giáo sư có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ESL của Tổng Học Khu Los Angeles (Los Angeles Unifind School District) biên soạn và thực hiện hết sức công phu, đã thành công mỹ mãn trong việc học Anh văn hàm thụ của người di dân các sắc tộc như Mễ Tây Cơ, Trung Hoa, Đại Hàn, Nhật Bản, Phi Luật Tân.... Riêng cộng đồngViệt Nam, phương pháp này tuy có phần mới lạ, nhưng sau hơn 1 năm thực nghiệm tại các lớp ESL tại Học Khu Gardena, giáo sư Kevin Khoa khẳng định rằng: tuyệt đại đa số học viên, sau vài tháng "làm quen" với phương pháp học Anh văn hàm thụ qua băng video và sách giáo khoa đều cảm thấy thích thú, và có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt về khả năng nhận biết mặt chữ, nghe,và nói tiếngAnh, đồng thời, nhiều học viên còn tạo được thói quen xem băng video và thực tập hằng ngày, nên trong lúc đàm thoại đã mạnh dạn xử dụngAnh ngữ theo phản ứng, thay vì phải suy nghĩ, sắp xếp từng chữ từng câu, hoặc "phiên dịch" trong đầu trước khi hỏi, trả lời hay phát biểu ý kiến của mình với người khác.

Điều làm giáo sư Kevin Khoa, cũng như tất cả học viên Việt Nam tham dự các lớp ESL và luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ tai Học Khu Gardena mừng vui hơn hết là sau thời gian học tập, đã có các lão ông, lão bà tuổi gần 80, õ "hiên ngang" bước vào phòng thi nhập tịch, cương quyết từ chối đặc ân nhờ người thông dịch, và quí cụ dã trả lời trôi chảy hoàn toàn bằng Anh Ngữ cuộc phỏng vấn của nhân viên Sở Di Trú để được chính thức công nhận nhập quốc tịch HoaKỳ. Điểm đáng ghi nhận là vẫn theo lời giáo sư Kevin Khoa,Vào ngày ghi danh nhập học đầu tiên, có cụ đọc sách tiếng Anh thì hiểu nhưng nghe và nói thì rất hạn chế, dồng thời cũng có những người .... "không biết gì sất".

Trở lại chương trình tự học Anh văn hàm thụ, giáo sư Kevin Khoa nói thêm: để việc học tập dễ dàng đạt được kết quả như ý, quý vị học viên nên:
1/ Kiên nhẫn tuần tự xem và nghe băng thật kỹ, kế đến làm đúng theo sự hướng dẫn của giáo sư trên màn ảnh truyền hình. Tuyệt đối không lướt nhanh mặc dù đôi lúc cảm thấy bài học quá dễ.
2/ Tự làm hết bài tập theo sự nhận biết của mình.
3/ Cố gắng đến lớp nếu có điều kiện để sửa giọng đọc và nêu lên những thắc mắc nếu có để được giải đáp tại chỗ.
4/ Trường hợp bất khả kháng, học viên hàm thụ lúc đến ghi danh sẽ được hướng dẫn cụ thể phương thức làm việc, thời gian và địa chỉ để trao đổi, thông tin quanh việc học qua đường bưu điện ..v..v...Ngoài ra, đây cũng là dịp học viên lập thủ tục mượn băng video (tiền thế chân là l0 Mỹ Kim 1 cuộn) và mua bộ sách giáo khoa và bài tập (gồm 4 cuốn) giá 12 Mỹ Kim. Vì số băng video có hạn nên chỉ có thể để học viên mượn từng cuộn một. Riêng các học viên cư ngụ vùng Orange County có thể mượn tại Thư Viện Việt Nam số 5413 W. đường First St. điện thoại số (714) 554- 9397.

Được biết, ngoài các lớp ESL và luyện thi nhập tịch Hoa Kỳ miễn phí, dành riêng cho đồng bào Việt Nam, giáo sư Khoa còn đảm trách giảng huấn tại nhiề nhà dưỡng lão (nursing home) tại vùng Los Angeles và Long Beach, với phần nhiệm giúp quí vị cao niên biết các phương thức tận dụng các chức năng còn lại để có thể tự thích nghi với cuộ sống ở Viện cũng như ngy trong gia đình. Giáo sư Kevin Khoa cũng là biên tập viên bán nguyệt san Trẻ Magazine, phụ trách trang Diễn Đàn Trẻ bằng song ngữ Anh Việt, đồng thời còn là ca sĩ trẻ, cộng tác thường xuyên với các trung tâm Diễm Xưa, Vichiban, U-Sing-Along.

Cần biết thêm chi tiết, học viên có thể liên lạc giáo sư Kevin Khoa qua điện thoại (310) 318- 3513, hoặc (714) 926- 9718.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.