Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Người Bạn Của Thuyền Nhân Vừa Từ Trần

26/08/200000:00:00(Xem: 4883)
Tháng 7 vừa qua đại gia đình Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển nhận được hung tin cô Nguyễn Thị Trà Mi qua đời tại Houston vì bịnh ung thư gan. Đây là một tin buồn cho tất cả mọi người đã từng làm việc với cô qua biết bao tháng ngày gian truân.

Năm 1997, khi mà các quốc gia chưa có chính sách định cư thuyền nhân ở Phi Luật Tân và ngay cả một số thành phần trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng một mực tin rằng thuyền nhân không thể nào có cơ hội định cư, UBCNVB cùng với một vài hội đoàn ở Úc và Canada vẫn âm thầm vận động cho giải pháp định cư ở một quốc gia đệ tam.

Cô Trà Mi, lúc ấy mới 21 tuổi, đã tình nguyện đến PLT làm đầu cầu cho cuộc vận động này. Cuộc vận động không đơn giản nhưng rồi cũng từ từ thuyết phục được các quốc gia Canada, Úc, Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Thuỵ Điển, Anh Quốc... lục tục nhận định cư các thuyền nhân hội đủ tiêu chuẩn di dân.

Khi chính sách của các quốc gia này chớm thay đổi thì cũng là lúc cô Trà Mi rời khỏi PLT và chuyển trách nhiệm cho người đến sau. Đa số thuyền nhân chỉ thấy những người kế tục cô giúp cho hàng trăm hồ sơ đi định cư. Họ có biết đâu rằng trong các cuộc vận động chính sách phần công khó luôn luôn âm thầm và kín đáo. Cũng như người trồng cây âm thầm có mấy ai biết đến"

Cô Trà Mi không một lần nhắc đến việc mình làm, không hề mong ai biết đến hay nhớ đến mình. Cô lẳng lặng đến, làm tròn nhiệm vụ, rồi lẳng lặng đi. Đó mới là phong cách tuyệt vời của người đi làm việc nghĩa. Không rao giảng, không đòi hỏi công ơn.

Nay cô Trà Mi đã ra đi vĩnh viễn nhưng hình ảnh của một người con gái thuỳ mị, đơn sơ, và hồn nhiên luôn luôn ở lại nơi những người đã cùng với cô lầm lũi tranh đấu cho 2,000 thuyền nhân ở PLT trong thời buổi khó khăn nhất. Và vài trăm thuyền nhân đã định cư sẽ mãi mãi là chứng tích bằng xương bằng thịt của những việc cô làm năm xưa.

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển
Ngày 24 tháng 8, 2000

(Mời độc giả đọc bài viết của chị Ngô Kim Việt về chị Trà Mi đăng trên “Diễn Đàn” của Vietbao Online.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.