Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểu Biết Hơn Vể Viêm Gan B

15/08/201512:02:00(Xem: 17375)
 • Vi rút viêm gan B là gì?

  • Vi rút viêm gan B là một vi rút có thể lây nhiễm và làm tổn hại gan con người.. Một số người gặp phải vi rút này đã không thể chống lại và loại bỏ được sự lây nhiễm, và họ bị nhiễm bệnh suốt cả đời. Những người này nhiễm viêm gan B mãn tính, và theo thời gian, có nguy cơ sẽ phát triển những bệnh gan nghiêm trọng, bao gồm  cả chai gan và ung thư gan. Thực tế là, nhiễm viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan #1 trên cả thế giới.

 • Viêm gan B phổ biến đến mức nào?

  • Vi rút viêm gan B rất phổ biến khắp thế giới, và một trong 3 người trên trái đất đã gặp phải vi rút này, ở vào một lúc nào đó trong đời mình. Một số người loại bỏ được vi rút này, nhưng tại một số người khác, vi rút nằm lại và dẫn đến một tình trạng nhiễm bệnh mãn tính hay suốt đời. Khoảng 250 triệu người trên thế giới nhiễm viêm gan B mãn tính, và gần 700,000 người chết mỗi năm do những bệnh có dính líu đến viêm gan B.

 • Vì sao bệnh viêm gan B ảnh hưởng đến người Á Châu và người Đảo Quốc Thái Bình Dương nhiều hơn những nhóm người khác?

  • Vi rút viêm gan B đã lây nhiễm đến con người từ hàng ngàn năm qua, và là một bệnh lây nhiễm có mức độ phổ biến cao hơn tại một số vùng nào đó trên thế giới, bao gồm Á Châu, các Đảo Quốc Thái Bình Dương, và Phi Châu. Tại những vùng này trên thế giới, có tới 10-20% dân số có thể bị lây nhiễm vi rút này. Tại Hoa Kỳ, những người đã sinh ra ở ngoài Hoa Kỳ, tại những quốc gia có mức nhiễm bệnh cao (và con cái của họ) có một cơ nguy bị nhiễm bệnh cao hơn. Đây là lý do vì sao 1 trong 12 người gốc Á Châu và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ bị nhiễm viêm gan B. Đây là một mức nhiễm bệnh cao hơn rất nhiều so với hầu hết các nhóm dân số khác. Người gốc Á Châu và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn rất nhiều – tỷ lệ cao tới gấp mười lần so với người gốc da trắng. Không may thay, ung thư gan nguy hiểm nghiêm trọng và hầu hết mọi người đã không sống được quá lâu sau khi bị chẩn đoán là mắc bệnh này.

 • Vì sao người gốc Á Châu và Đảo Quốc Thái Bình Dương rất cần thiết phải đi thử nghiệm xem mình có nhiễm vi rút viêm gan B hay không?

  • Việc đi thử nghiệm xem mình có nhiễm vi rút viêm gan B hay không có thể cứu sống được một mạng người! Hầu hết những người nhiễm viêm gan B mãn tính không hề có triệu chứng nào, dù rằng có thể vi rút vẫn âm thầm gây tổn thương cho gan từ nhiều năm.

 • Có các biện pháp điều trị bệnh viêm gan B không?

  • Nếu một người bị nhiễm viêm gan B thì điều vô cùng quan trọng là người này cần phải hiểu biết về chứng bệnh, vì có những biện pháp điều trị cùng những thay đổi lối sống có thể giúp làm chậm lại hoặc là ngăn ngừa việc tổn hại gan và ung thư gan. Một khi bác sĩ biết được rằng bạn nhiễm viêm gan B, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe gan của bạn, và định luận xem bạn có cần dùng thuốc hay không, và khi nào. Những loại thuốc này có thể giúp chặn đứng lại việc vi rút sinh sôi phát triển trong cơ thể bạn.

 • Tôi có thể làm gì khác nữa để bảo vệ gan của tôi?

  • Một bác sĩ cũng còn có thể giúp bạn quyết định nhiều điều quan trọng về việc ăn cái gì, uống cái gì, cũng như những loại thuốc hoặc bổ sung thảo dược nên tránh, vì không chừng những thứ này có thể tạo thêm nguy hại cho gan của bạn. Một điều rất quan trọng là phải biết rằng hiện chưa có phương cách chữa khỏi viêm gan B, và không có những loại bổ sung dược thảo nào có thể loại bỏ vi rút ra khỏi cơ thể của bạn. Nhưng sử dụng thuốc men và sống một lối sống lành mạnh có thể giúp người nhiễm viêm gan B sống lâu  và khỏe mạnh!

 • Viêm gan B lan truyền như thế nào?

  • Viêm gan B lan truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu cùng những loại dịch của cơ thể khác bị nhiễm bệnh. Viêm gan B có thể truyền từ một người này sang một người khác khi làm tình không bảo vệ, khi dùng kim không khử trùng, hay từ một bà mẹ sang em bé trong quá trình em bé sinh ra (bởi sự trao đổi máu). Viêm gan B có thể lan truyền qua việc dùng chung bất kỳ vật dụng cá nhân nào mà có thể đã có máu của một người đang mắc viêm gan B. Những vật dụng này có thể bao gồm những thiết bị y khoa như các dụng cụ theo dõi bệnh tiểu đường, các món gia dụng nào có thể chứa máu, hay khoen tai. Viêm gan B cũng không phải là một chứng bịnh mang tính "gien" (di truyền), và không truyền qua nhau giữa những thành viên trong gia đình theo đường ấy.

 • Viêm gan B không lan truyền theo ngã nào?

  • Viêm gan B không bị lan truyền qua việc đụng chạm thông thường, hay qua nước miếng. Nếu trong nhà bạn sống có người nào nhiễm viêm gan B thì không có nguy hiểm gì trong việc ăn thức ăn chung với người này, lấy đồ ăn từ cùng tô, và ăn những món ăn do người này nấu nướng. Ôm, ho, hắt hơi, hôn cũng không làm lan truyền vi rút. Người bị viêm gan B không cần phải sử dụng vật dụng nấu nướng riêng, hay là phải sống trong một khu tách biệt trong nhà.

 • Viêm gan B có ngăn ngừa được không?

Tin tức tốt đẹp đáng mừng là hiện có một loại thuốc chích ngừa an toàn và hữu hiệu có thể ngăn ngừa cho con người không bị nhiễm vi rút viêm gan B.  Không may thay, rất nhiều người đã bị lây nhiễm trước khi có đủ thuốc chích ngừa để mang sử dụng rộng khắp. Hiện nay, lệ thường áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới là chích ngừa cho tất cả các em bé khi sinh ra. Những ai sống cùng nhà với người có viêm gan B cũng cần phải đi chích ngừa để ngừa vi rút lan truyền.   

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
Trong vài thập niên qua, thiền chánh niệm đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt như là phương thức để giảm căng thẳng hay lo lắng và có được cảm nhận cuộc sống hạnh phúc lớn hơn, theo Ingrid Fadelli, trong bài viết “Exploring why mindfulness meditation has positive mental health outcomes” [Khám phá tại sao thiền chánh niệm có nhiều kết quả sức khỏe tinh thần tích cực] được đăng trên trang mạng Medical Xpress, hôm 17 tháng 2 năm 2020.
Nước tiểu mới đái của người không có bệnh đã được dùng để khử trùng, để uống khi du hành trong sa mạc mà không có nước. Và khi cơ thể bị thiếu nước thì hai trái thận vẫn tiếp tục lấy nước của mô bào để đái.
Trong mấy tuần lễ vừa qua, thịt đỏ (red meat) lại được y giới cũng như truyền thông báo chí và người tiêu thụ bàn tán, nhắc nhở. Đó là sau khi có một nghiên cứu về rủi ro của ăn nhiều thịt đỏ do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thực hiện “Ăn nhiều thịt đỏ tăng rủi ro mắc bệnh Viêm Khớp Thấp gấp hai lần.”
COVID-19 là cực vi trùng (CVT) gây ra trận dịch viêm phổi ở Vũ Hán và đang làm chấn động thế giới. COVID-19 thuộc loại CVT có tên là coronavirus và trong cùng loại coronavirus có hai CVT khác gây ra bệnh phổi SARS-CoV (severe acute respiratory syndrome coronavirus) và MERS-CoV (Middle East respiratory syndrome coronavirus).
Coronavirus là một trong nhiều chủng loại virus sinh tồn khác nhau, tên nó có nguồn gốc từ cổ ngữ La Tinh Corona (Cô-rô-na), có nghĩa là quầng sáng, hào quang, vương miện (mũ đội đầu) của các ông hoàng bà chúa thời phong kiến. Vì hình ảnh của nó chụp được từ kính hiển vi cho thấy nó có hình dạng giống chiếc vương miện. Kích thước bộ gen của coronavirus dao động từ khoảng 26 đến 32 kilobase, lớn nhất đối với virus RNA.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước