Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểu Biết Hơn Vể Viêm Gan B

15/08/201512:02:00(Xem: 17623)
 • Vi rút viêm gan B là gì?

  • Vi rút viêm gan B là một vi rút có thể lây nhiễm và làm tổn hại gan con người.. Một số người gặp phải vi rút này đã không thể chống lại và loại bỏ được sự lây nhiễm, và họ bị nhiễm bệnh suốt cả đời. Những người này nhiễm viêm gan B mãn tính, và theo thời gian, có nguy cơ sẽ phát triển những bệnh gan nghiêm trọng, bao gồm  cả chai gan và ung thư gan. Thực tế là, nhiễm viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan #1 trên cả thế giới.

 • Viêm gan B phổ biến đến mức nào?

  • Vi rút viêm gan B rất phổ biến khắp thế giới, và một trong 3 người trên trái đất đã gặp phải vi rút này, ở vào một lúc nào đó trong đời mình. Một số người loại bỏ được vi rút này, nhưng tại một số người khác, vi rút nằm lại và dẫn đến một tình trạng nhiễm bệnh mãn tính hay suốt đời. Khoảng 250 triệu người trên thế giới nhiễm viêm gan B mãn tính, và gần 700,000 người chết mỗi năm do những bệnh có dính líu đến viêm gan B.

 • Vì sao bệnh viêm gan B ảnh hưởng đến người Á Châu và người Đảo Quốc Thái Bình Dương nhiều hơn những nhóm người khác?

  • Vi rút viêm gan B đã lây nhiễm đến con người từ hàng ngàn năm qua, và là một bệnh lây nhiễm có mức độ phổ biến cao hơn tại một số vùng nào đó trên thế giới, bao gồm Á Châu, các Đảo Quốc Thái Bình Dương, và Phi Châu. Tại những vùng này trên thế giới, có tới 10-20% dân số có thể bị lây nhiễm vi rút này. Tại Hoa Kỳ, những người đã sinh ra ở ngoài Hoa Kỳ, tại những quốc gia có mức nhiễm bệnh cao (và con cái của họ) có một cơ nguy bị nhiễm bệnh cao hơn. Đây là lý do vì sao 1 trong 12 người gốc Á Châu và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ bị nhiễm viêm gan B. Đây là một mức nhiễm bệnh cao hơn rất nhiều so với hầu hết các nhóm dân số khác. Người gốc Á Châu và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn rất nhiều – tỷ lệ cao tới gấp mười lần so với người gốc da trắng. Không may thay, ung thư gan nguy hiểm nghiêm trọng và hầu hết mọi người đã không sống được quá lâu sau khi bị chẩn đoán là mắc bệnh này.

 • Vì sao người gốc Á Châu và Đảo Quốc Thái Bình Dương rất cần thiết phải đi thử nghiệm xem mình có nhiễm vi rút viêm gan B hay không?

  • Việc đi thử nghiệm xem mình có nhiễm vi rút viêm gan B hay không có thể cứu sống được một mạng người! Hầu hết những người nhiễm viêm gan B mãn tính không hề có triệu chứng nào, dù rằng có thể vi rút vẫn âm thầm gây tổn thương cho gan từ nhiều năm.

 • Có các biện pháp điều trị bệnh viêm gan B không?

  • Nếu một người bị nhiễm viêm gan B thì điều vô cùng quan trọng là người này cần phải hiểu biết về chứng bệnh, vì có những biện pháp điều trị cùng những thay đổi lối sống có thể giúp làm chậm lại hoặc là ngăn ngừa việc tổn hại gan và ung thư gan. Một khi bác sĩ biết được rằng bạn nhiễm viêm gan B, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe gan của bạn, và định luận xem bạn có cần dùng thuốc hay không, và khi nào. Những loại thuốc này có thể giúp chặn đứng lại việc vi rút sinh sôi phát triển trong cơ thể bạn.

 • Tôi có thể làm gì khác nữa để bảo vệ gan của tôi?

  • Một bác sĩ cũng còn có thể giúp bạn quyết định nhiều điều quan trọng về việc ăn cái gì, uống cái gì, cũng như những loại thuốc hoặc bổ sung thảo dược nên tránh, vì không chừng những thứ này có thể tạo thêm nguy hại cho gan của bạn. Một điều rất quan trọng là phải biết rằng hiện chưa có phương cách chữa khỏi viêm gan B, và không có những loại bổ sung dược thảo nào có thể loại bỏ vi rút ra khỏi cơ thể của bạn. Nhưng sử dụng thuốc men và sống một lối sống lành mạnh có thể giúp người nhiễm viêm gan B sống lâu  và khỏe mạnh!

 • Viêm gan B lan truyền như thế nào?

  • Viêm gan B lan truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với máu cùng những loại dịch của cơ thể khác bị nhiễm bệnh. Viêm gan B có thể truyền từ một người này sang một người khác khi làm tình không bảo vệ, khi dùng kim không khử trùng, hay từ một bà mẹ sang em bé trong quá trình em bé sinh ra (bởi sự trao đổi máu). Viêm gan B có thể lan truyền qua việc dùng chung bất kỳ vật dụng cá nhân nào mà có thể đã có máu của một người đang mắc viêm gan B. Những vật dụng này có thể bao gồm những thiết bị y khoa như các dụng cụ theo dõi bệnh tiểu đường, các món gia dụng nào có thể chứa máu, hay khoen tai. Viêm gan B cũng không phải là một chứng bịnh mang tính "gien" (di truyền), và không truyền qua nhau giữa những thành viên trong gia đình theo đường ấy.

 • Viêm gan B không lan truyền theo ngã nào?

  • Viêm gan B không bị lan truyền qua việc đụng chạm thông thường, hay qua nước miếng. Nếu trong nhà bạn sống có người nào nhiễm viêm gan B thì không có nguy hiểm gì trong việc ăn thức ăn chung với người này, lấy đồ ăn từ cùng tô, và ăn những món ăn do người này nấu nướng. Ôm, ho, hắt hơi, hôn cũng không làm lan truyền vi rút. Người bị viêm gan B không cần phải sử dụng vật dụng nấu nướng riêng, hay là phải sống trong một khu tách biệt trong nhà.

 • Viêm gan B có ngăn ngừa được không?

Tin tức tốt đẹp đáng mừng là hiện có một loại thuốc chích ngừa an toàn và hữu hiệu có thể ngăn ngừa cho con người không bị nhiễm vi rút viêm gan B.  Không may thay, rất nhiều người đã bị lây nhiễm trước khi có đủ thuốc chích ngừa để mang sử dụng rộng khắp. Hiện nay, lệ thường áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới là chích ngừa cho tất cả các em bé khi sinh ra. Những ai sống cùng nhà với người có viêm gan B cũng cần phải đi chích ngừa để ngừa vi rút lan truyền.   

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.