Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Dân Học Tiếng Anh

23/08/201500:00:00(Xem: 4810)
Thất nghiệp đã trở thành nan đề tại Việt Nam. Kể cả các sinh viên ra trường bậc Cử Nhân, Thạc Sĩ… Có cách nào để giúp các em có việc làm?

Cách đơn giản nhất: thúc đẩy kinh tế tăng tốc. Tuy nhiên, sẽ có một nan đề mới: kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng gian nan hơn vì cuối năm nay là gỡ rào thuế quan khối ASEAN, có nghĩa là 10 quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành một nền kinh tế thị trường chung. Và do vậy, các sinh viên ra trường sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn đối với sinh viên 9 quốc gia khác. Có nghĩa là, nếu một sinh viên Cam Bốt giỏi tiếng Anh và bập bẹ tiếng Việt, vẫn có thể tìm việc làm ở Sài Gòn dễ hơn là một sinh viên Việt Nam kém tiếng Anh và bập bẹ tiếng Cam Bốt. Nghĩa là, chìa khóa để cạnh tranh kinh tế và cạnh tranh khi tìm việc làm kể từ cuối năm nay sẽ dựa nhiều vào tiếng Anh, trong rất nhiều công việc.

Có cách nào giúp học sinh Việt Nam học tiếng Anh thần tốc, miễn phí, ở mức độ toàn quốc hay không? Nếu chính phủ không nghĩ tới những phương cách này, sức cạnh tranh của tuổi trẻ Việt sẽ thụt lùi. Nơi đây chỉ nói về giới trẻ ở ngoài khung cán bộ, nghĩa là những người không dựa được vào thế thần gì cả.

Theo bản tin trên Kênh Tuyển Sinh ngày 22-2-2015 tựa đề “Giải mã hiện tượng ngày càng nhiều người có bằng cấp thất nghiệp”… hình như cũng chẳng giảỉ mã gì được.

Bản tin thực tế chỉ là một thống kê 2014:

“Trong quý I năm 2014 có 21,2% thanh niên trong độ tuổi 20-24 trình độ cử nhân trở lên bị thất nghiệp. Mới đầu tháng 7/2014, hơn 162.000 cử nhân thất nghiệp (thông tin tại hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 2, quý 2 năm 2014, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động quốc tế tổ chức)....

…Ba tháng đầu năm 2014, cả nước có hơn 1 triệu người thất nghiệp, trong đó có khoảng 200.000 người có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học….”(ngưng trích)

Câu hỏi là, thế còn thống kê 2015?

Báo Tiền Phong ngày 10 tháng 7-2015, qua bài tựa đề “Tốt nghiệp nước ngoài vẫn…thất nghiệp!” trong đó ghi số liệu:

“Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2015, cứ 4 lao động thất nghiệp thì có 1 người giữ bằng cao đẳng trở lên. Thậm chí, có lẽ sẽ ít người tin rằng ngay cả những du học sinh trở về sau 4-5 năm du học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến vẫn…thất nghiệp.”(ngưng trích)

Tuy nhiên, trong khi nhiều bản tin phân tích rằng mới ra trường hầu hết chưa kinh nghiệm, cho nên khó tìm việc… một bản tin trên 24H viết rằng lý do chính vì kém tiếng Anh.

Bản tin naỳ có tưạ đề “Tiếng Anh yếu kém – lý do khiến 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp” trên mạng 24H ngày 18-8-2015, ghi nhận:

“Theo thống kê của bộ lao động và tổng cục thống kê 2014, hiện nay, cả nước có hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong đó tỷ lệ sinh viên ra trường không tìm được việc làm lên tới 70%, thậm chí có tới 80% sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng từ chối vì khả năng tiếng Anh….”(ngưng trích)

Điều làm chúng ta khựng lại vì cuối bản tin là những dòng quảng cáo cho Hội Việt Úc… Nghĩa là, đây là một quảng cáo ngụy trang làm bản tin?

Trong khi đó, bản tin VnExpress hôm 20-7-2015, có tựa đề “Gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp,” trong này viết:

“Theo thống kê, số người thất nghiệp theo trình độ chuyên môn đại học và sau đại học tăng khoảng 16.000 so với cùng kỳ năm 2014.


Ngày 20/7, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý I/2015. Bản tin ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm đều gia tăng.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng 114.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người; lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp tăng từ 79.000 người lên hơn 100.000; lao động không có bằng cấp từ gần 630.000 lên 726.000.

Tính theo trình độ chuyên môn, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nằm ở nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề, tương ứng là 7,2% và gần 6,9%. Nhóm không có bằng cấp, chứng chỉ có tỷ lệ thấp nhất ở mức 1,97%. Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động của cả nước là 2,43%, tăng 0,22% so với cùng kỳ năm 2014.

Điều tra trên cả nước cho thấy, tỷ lệ người thiếu việc làm cũng tăng nhẹ. Số người làm việc dưới 35 giờ mỗi tuần và có mong muốn làm thêm giờ là 1,13 triệu người, tăng so với cuối năm 2014, trong đó số lao động thiếu việc làm ở nông thôn cao gần gấp đôi so với khu vực thành thị.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, số lao động thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học, sau đại học và cao đẳng nghề chủ yếu là mới tốt nghiệp, gia nhập thị trường lao động một cách khó khăn. Tỷ lệ này chưa phải là chỉ số phản ánh hết được tình trạng lao động của đất nước…”(ngưng trích)

Nơi đây, chung ta không bàn được kế sách thúc đẩy kinh tế, nói chung. Chúng ta thử nghĩ về một kỹ năng có thể giúp các em ra trường cạnh tranh được với các bạn trong Khối ASEAN: tiếng Anh…

Có cách nào giúp các em giỏi tiếng Anh hay không?

Có lẽ, có cac1h này tiện nhất: Đề nghị chính phủ, thí dụ Bộ Giáo Dục & Đào Tạo kết hợp với Bộ Thông Tin & Tuyên Truyền, hay với Bộ Văn Hóa & Du Lịch… mở ra một kênh truyền hình 24 giờ, nói thuần tiếng Anh.

Như thế, sẽ cần các chương trình cho nhiều trình độ tiếng Anh khác nhau, đáp ứng sở thích khác nhau, và thuận lợi còn vì máy TV bây giờ hầu hết là có English caption, tức là phụ đề tiếng Anh.

Buổi sáng hay buổi tối, nên là các chương trình phim trẻ em hay phim hoạt họa nói tiếng Anh, như thế trẻ em bậc tiểu học của VN có thể tự học tiếng Anh qua TV.

Trong các chương trình tin tức, nên thuê chương trình tin tức tiếng Anh của Đài Nhật Bản (chương trình NHK nói tiếng Anh 24 giờ), Đài France 24 (tuy là đài Pháp quốc, nhưng tin tức có chương trình thuần Anh văn), Đài BBC (tất nhiên là nên thuê giờ tiếng Anh)… Nếu muốn nghe giọng Mỹ chinh cống, nên thuê chương trình VOA (nếu chính phủ không ngại tác phong dân chủ tự do)…

Ngoài ra, các chương trình tiếng Anh khác, như dạy nấu ăn, hướng dẫn du lịch, thảo luận về kỹ năng đi đường, giao tiếp… Nếu chính phủ VN không có đủ ban biên tập tiếng Anh, có thể hợp đồng với NHK, BBC, France 24, VOA… Thậm chí, các đaọ diễn Việt Kiều đang có mặt trong nước cũng sẽ hoan hỷ làm các chương trình thuần tiếng Anh cho đài truyền hình Anh ngữ xem tự do cho toàn dân VN.

Đó là cách học tiếng Anh nhanh nhất, vì tiếng Anh vào tận nhà, cho cả trẻ em tới người lớn. Cũng là cách để VN cạnh tranh khi ASEAN gỡ rào vậy.

Ý kiến bạn đọc
24/08/201504:34:59
Khách
Thời đại internet - thế giới phẳng rồi mà lại đi phụ thuộc vào lớp học thêm Anh Văn đắt đỏ, có muôn nẻo đường dẫn tới đích, quan trọng là có quyết tâm để đi tới cùng hay không. Lên mạng gõ Tự học Tiếng Anh xem có ra cả kho hay không? Dùng các key word khác còn có nhiều kết quả hơn, học miễn phí đầy.
23/08/201516:15:17
Khách
Tại Vietnam các lớp học thêm Anh Văn rất mắc, chỉ có người khá giả hoặc con nhà khá giả, nhất là những người đang xin định cư, mốió thể học Anh văn. Con dân nghèo thì vô phương.Tình cảm gia đình của nhiều người nhất là của các ông lớn hiện tai thường ích kỷ, cục bộ; nếu họ e rằng dạy cho dân thường biết tiếng Anh hết thì con cháu nhà họ khó cạnh tranh, phải thất nghiêp trước, thì mọi việc cải tổ sẽ rất chậm. Thường thường hiện nay, những thay đổi vớ vẩn, lạ lùng, có tính cách thụt lùi, đi ngược quyền lợi chung của dân thì lại nhanh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.