Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lối Xưa Tìm Gặp

12/08/201500:00:00(Xem: 2551)

Kim Thư cựu sv Khoa Học

Tôi chậm vài giây trước cổng vào nhà hàng có tấm biển “Chào mừng quan khách Đại Học Huế 2015” nổi bật trên nền vải màu xanh. Tôi nghe như tan loảng một chút vào không gian của ngôi trường Đại Học Khoa Học Huế thuở nào bên dòng sông Hương thơ mộng.

Nơi đây, ngày hôm nay, 2 tháng 8 năm 2015, lúc 11 giờ sẽ có một cuộc hẹn hò của các Thầy-Trò thuộc Viện Đại Học Huế năm xưa. Các phân khoa của Đại Học Y Khoa; Luật Khoa; Khoa Học; Văn Khoa; và Sư Phạm … Điểm hẹn đó là nhà hàng Grand Garden Restaurant, tọa lạc tại số 8894, đường Bolsa Avenue, Westminster, CA 92682.

Đến với đại hội, tôi thật ngạc nhiên vì có quá nhiều hoa, đúng là một rừng hoa đầy đủ sắc màu … hòa quyện với những tiếng cười của hạnh phúc đồng thời là những giọt nước mắt của hoài niệm, trở về với những giây phút rất xa, cái thuở cách đây đã 68 năm nếu tính từ ngày Viện Đại Học Huế chính thức được khánh thành (năm 1957), lúc ấy tôi chỉ mới là đứa học trò tiểu học. Mãi đến 13 năm sau, Đại Học Huế đã phát triển rất vững vàng để đón nhận bước chân của những cô cậu Tú từ các trường trung học của Huế, trong đó có tôi và nhiều tỉnh thành của miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng ngãi, Quảng Trị… Có khi tận Nha Trang, Phan Thiết, Qui Nhơn cũng đến Huế gia nhập đội ngũ sinh viên Đại Học Huế. Điều đó đã nói lên được sức lôi cuốn mạnh mẽ của Viện Đại Học Huế qua hiệu quả giáo dục và thành phần giáo sư trong nước cũng như được mời từ nước ngoài về giảng dạy. Qua đó, Cố Linh Mục Cao Văn Luận, vị Viện Trưởng tài ba, người đã tiên phong sáng lập và có công dẫn dắt… đưa Viện Đại Học Huế lên ngang bằng với tầm vóc Quốc tế.

blank
GS viện trưởng Lê Thanh Minh Châu phát biểu.

Dù ở San Jose, tôi cố gắng có mặt trong Đại Hội kỳ này để lần bước theo về những lối xưa với Thầy và Bạn … Và tôi đã gặp thật nhiều … Gặp trong ký ức và ngay cả hiện thực đời thường.… Thầy-Trò … họ đứng đó. Ngày xưa cách biệt nhau bởi vai trò của nhà mô phạm trước những đứa học trò tinh nghịch như những con ngựa chứng không cương. Một lằn ranh thật nghiêm khắc. Thế nhưng bây giờ, trước mắt tôi, cũng Thầy đó, Trò kia, đang thân mật cùng nhau hoài niệm về những giây phút ngày xưa ấy. Không còn khoảng cách, mà thay vào là những vòng tay trìu mến thân thương. Thầy-Trò ai cũng già. Họ đứng bên nhau chuyện trò và dìu nhau rẻ lối tìm về cái thuở rất xa ấy, để mong gặp lại những kỷ niệm mà bây giờ, với độ tuổi bảy mươi, tám mươi ngoài, rất khó có được … Đó là những giây phút vàng ngọc hiếm hoi của đời người.

Tôi bồi hồi hỏi thăm từng Thầy, từng Cô. Tất nhiên làm sao các vị ấy nhớ ra được nếu chúng ta không biết đưa Thầy Cô trở về với khoảng không gian của cái ngày rất xa ấy.

Đến bên Thầy Châu và Cô Thành Trai, nhìn những mái tóc đang độ muối tiêu ngả sang màu bạc trắng, tiếng nói từ tốn không còn trong sáng, mạnh mẽ như xưa. Trong giây lát, tôi thấy mình được trở nên nhỏ bé với lứa tuổi sinh viên ngày nào.

blank
Họp mặt Đại Học Huế 2015.

Tôi hỏi thăm các Thầy Tôn Thất Hanh, Thầy Nguyễn Văn Hai, Thầy Vĩnh Thiều … thì được biết ai cũng lớn tuổi, không đi được. Riêng Thầy Thiều thì đã không còn nữa. Một chút xót xa trong lòng! Những giây phút cảm động bồi hồi, hàn huyên thăm hỏi rồi cũng qua đi rất nhanh.

Đúng 12 giờ, bắt đầu khai mạc. Điều hợp chương trình là BS Võ Văn Cầu. Sau nghi thức chào cờ BS Cầu đã trình bày lịch sử hình thành Viện Đại Học Huế qua từng tời kỳ. Những hình ảnh được chiếu slide trên màn ảnh đã dẫn dắt tôi trở về với những kỷ niệm của con đường nằm dọc bên bờ Hương Giang có tên là Lê Lợi. Nơi đó có một Tòa Viện Trưởng, có trường Đại Học Luật Khoa, xa thêm chút nữa là Thư Viện Đại Học rồi đến Đại Học Khoa Học và Đại Học Văn Khoa… Điểm rất đặc biệt của Huế là đa phần trường học, chùa chiền, cơ quan làm việc, nhà thương lớn,…đều tập trung ở hữu ngạn Sông Hương. Phía tả ngạn là khu thương mãi, phố xá, chợ búa …

blank
Ban tiếp tân.

Tiếp đó, GS Nguyễn Thanh Trang, trưởng Ban Tổ Chức đã có lời chào mừng và nêu lý do để có buổi hội ngộ hôm nay. Đó là tạo cơ hội cho Thầy-Trò gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm ngày xưa, sau một thời gian dài vắng bóng, đồng thời thể hiện truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo, một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam chúng ta.


Cả hội trường xúc động chia sẻ nỗi vui mừng gặp lại của Thầy Lê Thanh Minh Châu, bài phát biểu ngắn gọn mà trải ra cả một biển trời tâm tư tình cảm của vị Thầy ngày xưa trên giảng đường, cũng như trong vai trò Viện Trưởng của Đại Học Huế, sau Linh Mục quá cố Cao Văn Luận. Một bó hoa được trao đến Thầy như một lời tri ân của tất cả cựu giáo sư và sinh viên Đại Học Huế.

blank
Thầy Ngô Văn Bằng va phu nhân bên phải.

Kế tiếp là lời tâm tình của giáo sư Nguyễn Văn Châu, người đã làm rạng danh cho Đại Học Huế khi ông cho xuất bản cuốn tân tự điển Việt-Anh.

Các Thầy cô đến dự gồm có: Luật Sư Lâm Lễ Trinh – Cựu bộ trưởng nội vụ; GS Nguyễn Xuân Vinh – Khoa học gia và cựu tư lệnh không quân cùng phu nhân; GS Lê Xuân Khoa – Cựu phó viện trưởng Đại Học Sài Gòn; GS Cao Văn Hở - Cựu phụ tá tổng trưởng tài chánh; Nhà thơ Trần Dạ Từ và phu nhân là nhà văn Nhã Ca, một trong những ân nhân của Đại Học Y Khoa Huế;

Phía ban giảng huấn gồm có: Cô Tăng Thị Thành Trai; Cô Lê Bảo Xuyến; Thầy Phùng Hữu Chí; Thầy Tôn Thất Chiểu; Thầy Võ Đăng Đài; Thầy Đoàn Khoách; Thầy Nguyễn Văn Tự; Thầy Lê Bá Vận.

Ngoài ra gia đình Đại Học Huế còn được vinh dự đón tiếp hai phu nhân của hai vị Bác Sĩ quá cố, đã có nhiều công lao cho trường Y Khoa Huế, đó là phu nhân GS Đinh Văn Tùng và phu nhân GS Nguyễn Văn Vĩnh.

blank
Nhạc phẩm Tà Áo Tím của Hoàng Nguyên cựu SV Khoa Học trình bày và Nhóm Sư Phạm phụ họa.

Các Thầy Cô từ California và nhiều tiểu bang xa xôi về dự gồm có: Thầy Lê Đình Cai, Thầy Nguyễn Văn Châu, Thầy Phạm Cao Dương, Thầy Phùng Văn Hạnh, Thầy Bửu Hoan, Thầy Nguyễn Đình Hoan, Thầy Trần Quý Phiệt, Thầy Tạ Văn Tài, Thầy Nguyễn Trường, Thầy Ngô Văn Bằng và phu nhân, chủ bút tuần báo Phụ Nữ Cali, Bà Cao Ánh Nguyệt, cùng với rất nhiều thầy cô của các trường Kiểu Mẫu, Đồng Khánh, Quốc Học…

Ngoài ra, Ban Tổ Chức cũng nhận được lời chào mừng Đại Hội của một số GS vì hoàn cảnh không đến tham dự được, đó là:

GS Nguyễn Văn Trường –Nguyên Giám Đốc Học Vụ Đại Học Sư Phạm và là cựu Tổng Trưởng Giáo Dục; GS Lê Tuyên; GS Hồ Đình Chữ - Đại Học Văn Khoa; GS Trần Văn Sơn – Đại Hoc Khoa Học; GS Nguyễn Công Bình – Đại Học Luật Khoa; và GS Nguyễn Văn Hai – Cựu phó Viện Trưởng – Ông hiện đang sống ở Pennsylvania và vừa xuất bản thêm tác phẩm thứ tư có tựa là “Tư Tưởng Phật Giáo Trong Triết Học Gilles Deleuze”, một công trình nghiên cứu thâm sâu và giá trị, nói về sự tương quan giữa tư tưởng Phật Giáo và triết học Gilles. Thật là một tin vui và là niềm hãnh diện của toàn thê Giáo Sư, Sinh Viên của gia đình Đại Học Huế.

blank
Giây phút vàng ngọc … Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Cuộc đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng câu chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời (Tôn Nữ Hỷ Khương)

Bữa tiệc trưa được tổ chức thật ấm cúng trong khoảng 300 khách tham dự. Ban Tổ Chức đã có một chương trình văn nghệ rất phong phú, mang đậm bản sắc quê hương dân tộc. Ca sĩ và diễn viên đều là những cựu sinh viên thuộc gia đình Đại Học Huế từ các nơi tụ họp về. Sinh viên của ngày xưa, nhưng nay đều đã có ngôi vị ông, bà Nội, Ngoại …. Những màn trình diễn của nhóm cựu sinh viên đến từ Houston-Texas đã làm cho không khí buổi hội ngộ thêm vui tươi, sinh động. Tiết mục “Tà áo tím” của Hoàng Nguyên được cho là nổi bật nhất trong chương trình. Nét đằm thắm, dịu dàng rất dễ thương qua những chiếc áo dài màu tím, bên cạnh những chiếc nón bài thơ rất nên thơ, rất Huế …. Do nhóm sinh viên sư phạm và khoa học ở Cali trình bày, đã là điểm tập trung của nhiều ống kính ghi hình.

Thời gian đã không còn mà văn nghệ chưa vơi. Tuy là “Cây nhà lá vườn”, nhưng ai hát cũng rất hay. Sau hết, Thầy Nguyễn Thanh Trang thay mặt ban tổ chức nói lời cám ơn Thầy Cô, các cựu sinh viên và quan khách, đã bỏ thời gian đến với gia đình Đại Học Huế năm 2015. Mọi người lưu luyến chia tay và hứa hẹn cho lần họp mặt kỳ tới, nhất định phải có đông người hơn và vui hơn …

Kim Thư
Cựu Sinh Viên Khoa Học
Đại Học Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.