Mỹ Nhập Cuộc Biển Đông

31/07/201500:00:00(Xem: 7831)

Không đầy một tuần hai nhân vật, một phụ tá ngoại giao đặc trách Đông Nam Á sự vụ, một tư lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái bình dương cùng nói lên tiếng nói - Mỹ không trung lập, Mỹ sẽ can dự mạnh mẽ vào các tranh chấp biển đảo nếu tranh chấp ấy dính líu tới luật pháp quốc tế, tiêu biều là tự do hàng hải.

Ngày 21/7, Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Đông Nam Á sự vụ là Ô. Daniel Russel tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, DC tuyên bố: “Chúng tôi không hề trung lập khi vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế được đặt ra. Chúng tôi sẽ can dự mạnh mẽ khi nói đến nhu cầu tuân thủ các luật lệ.” Nói một cách ngắn gọn, là Mỹ xác định không trung lập khi luật quốc tế bị vi phạm. Tức là Mỹ sẽ nhân danh luật pháp quốc tế, nhân danh tự do hàng hải sẽ can dự, nhập cuộc chống lại những tranh chấp biển đảo của TC gây ra đối với các nước Á châu Thái bình dương.

Ngày 24/7/2015 Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, tuyên bố Trung Quốc “đang xây dựng chủ quyền giả tạo” và phá hoại một hệ thống sinh thái dễ bị tổn thương qua việc xây đảo trên những rạn san hô và những bãi cạn ở Biển Đông Hoa Kỳ sẽ phải sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình và của các nước đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào phát xuất từ những hòn đảo nhân tạo đó. Viên tướng cao cấp nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, là những nơi mà ông cho là rõ ràng có mục đích để cho quân đội Trung Quốc dùng làm căn cứ hành quân tiền phương trong cuộc chiến chống lại các nước láng giềng trong khu vực. Những phát biểu của Đô đốc Harris được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, đích thân tham gia một phi vụ trinh sát ở Biển Đông suốt 7 tiếng đồng hồ. Những lời nói trên chắc chắn không phải ngẫu hứng, mà đó là nhiệm vụ mới do tình hình mới mà Bộ Tư Lịnh Thái bình Dương của Mỹ sẽ thi hành. Chắc chắn Bộ Tổng Tham Mưu, Bộ Quốc Phòng, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, và TT Obama với tư cách là tư lịnh tối cao của Quân Lực Mỹ đã phê duyệt và chấp thuận kế hoạch rồi.

Phải nói những nhà ngoại giao Mỹ, những tướng lãnh Mỹ đa số là những người tốt nghiệp hậu đại học, nắm vững luận lý học, am tường kỹ thuật giải thích luật pháp nên biến lập trường của Mỹ từ trung lập Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển, thành lập trường can dự một cách tích cực, thế mà trình bày nghe rất xuôi tai, thuận tình, hợp lý, khó mà bắt bẻ được.

Theo dõi lập trường ngoại giao của Mỹ từ khi chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương, đây là lần đầu tiên, người ta thấy một viên chức cao cấp, chuyên môn và đặc trách Đông Nam Á sự vụ của Bộ Ngoại Giao của chánh quyền Mỹ dùng phương pháp giải thích mềm dẻo và rộng rãi của luật pháp để chuyển từ lập trường không can dự sang can dự mạnh mẽ chống lại những cuộc tranh chấp biền đảo do TC đã gây ra. Đây là một giải thích rộng, rõ và mới về tuyên bố của Mỹ từ khi chuyển trục quân sự vể A châu Thái binh dương, rằng Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Cái rộng, rõ, và mới là nếu tranh chấp đó dinh líu tới tự do hàng hải, hàng không do luật quốc tế qui định thì Mỹ sẽ can thiệp. Lâu nay Mỹ tuyên bố tự do hàng hải, hàng không là quyền lợi cốt lõi, quyền lợi quốc gia của Mỹ, tức ai vi phạm Mỹ có thể bảo vệ bằng biện pháp quân sự.


Giải thich rộng này của Mỹ chứng tỏ Mỹ sẽ can thiệp trực tiếp vào những xâm lấn của TC đối với các biển đảo của Nhựt, Phi và có thể của VN.

Giải thích mới này là hợp thức hoá sự tăng gia, biện minh, họp lý hoá hành động tăng cường hải lực, tuần tra, dàn trận của Mỹ, Nhựt, Phi ở Á châu TBD. Nào Tân Tư Lịnh Hạm đội Thái bình dương của Mỹ tuyên bố Mỹ bảo đảm với đồng minh châu Á Mỹ 'sẵn sàng đối phó' ở Biển Đông. Đô đốc Scott Swift dã thị sát vùng trách nhiệm 7 tiếng đồng hồ.

Nhiệm vụ mới của Mỹ can dự vào các tranh chấp biển đảo dính líu tới luật pháp quốc tế này chắc chắn là các nhà ngoại giao và tình báo Mỹ đã “ngửi” trước được tinh hình mới của TC muốn quân sự hoá Biển Đông hành lang con đường hàng hải huyết mạch quốc tế. Mỹ phải dấn thân nhập cuộc sâu sát, cụ thể vào vấn đề Biển Đông. Một là để ngăn chận TC muốn khống chế Á châu Thái bình dương; hai là TC muốn tranh thế hải thượng (suprématie maritime) của Mỹ; ba là TC muốn ngăn chận VNCS xích lại gần Mỹ để bảo vệ biển đảo sau qua chuyến đi Mỹ của Tổng Bí Thư Đảng CSVN.

Nếu VNCS phát triển đối tác chiến lược được với Mỹ, thì khối CS Á châu giờ còn chỉ le hoe ba nước, TQ,VN, CS Bắc Hàn. VN là chế độ mạnh chỉ sau TC, nếu VN đi với Mỹ, khối CS do TC chủ đạo coi như bị bể nữa. Nên Chủ Tịch Tập cận Bình phải xuất tướng, thân chinh sang VN từ nay cho tới cuối năm, để ngăn chận Hà Nội đi với Washington. Việc xuất tướng này rất “khẩn trương” theo báo chí CSVN vào thời điểm của nửa năm 2015, vào tháng 9 là thời gian TT Obama và Tâp cận Bình đã có lịch gặp nhau ở Mỹ để giải quyết một số vấn đề khá gay cấn như vụ TC tin tặc Mỹ, tình hình căng thẳng, sôi động ở Biển Đông. Thế mà Chủ Tịch Tập cận Bình phài đi VN bất thần, không lịch công du dự trù cả năm trước đối với một nguyên thủ quốc gia lớn như Tập cận Bình của TC. Điều đó cho thấy chuyến đi này phải là loại gắp lắm, “khẩn trương” lắm. Tập cận Bình phải đến VN trước TT Obama đã hứa công du VN trong năm nay.

Trước lập trường can dự mạnh mẽ vào điểm nóng Biển Đông, TC không phải tay vừa trong việc nắn gân Mỹ. TC công bố Hải quân TQ ngày 22/7 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở Biển Đông và tàu thuyền bị “cấm vào các vùng biển nơi diễn ra cuộc tập trận”. VNCS phản đối, yêu cầu Bắc Kinh "dừng ngay". TQ dã lã, Hải quân Trung Quốc kêu gọi tránh “suy diễn quá mức” cuộc thao diễn quân sự hiện thời này là hành động bình thường của hải quân như của nhiều nước.

Điều đó cho thấy khi Mỹ cứng rắn thì TC tỏ ra mềm dịu, chớ không sừng sõ có thể xảy ra chiến tranh. Còn VN xích lại gần Mỹ có chỗ dựa, hết lom khom, tự tin đứng lên thì TC không coi thường nữa. Chủ Tịch Tập cận Bình mấy năm rồi lên ngôi cữu ngũ có bao giờ đi thăm VN đâu, bây giờ dù bận bịu mà thấy VN xích lại được gần Mỹ, TT Obama sắp viếng VN, thì Chủ Tịch Bình hạ cố viếng VN liền. Điều đó cũng làm cho người Việt tin bao lâu mà CSVN thực tâm cải tiến tự do, dân chủ, nhân quyền, để cho dân chúng VN có một cuộc bầu cử minh bạch, công bằng tiến tới một chánh quyền của dân, do dân, vì dân thì Mỹ sẽ ủng hộ mạnh hơn, có thế phát triển hợp tác đồng minh với VN nhờ chánh quyền có nội lực dân tộc, có thế của nhân dân VN, thì Hoàng sa, Trường sa, Biển Đông của VN không khó lấy lại./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.