Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nhập Cuộc Biển Đông

31/07/201500:00:00(Xem: 6987)

Không đầy một tuần hai nhân vật, một phụ tá ngoại giao đặc trách Đông Nam Á sự vụ, một tư lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái bình dương cùng nói lên tiếng nói - Mỹ không trung lập, Mỹ sẽ can dự mạnh mẽ vào các tranh chấp biển đảo nếu tranh chấp ấy dính líu tới luật pháp quốc tế, tiêu biều là tự do hàng hải.

Ngày 21/7, Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Đông Nam Á sự vụ là Ô. Daniel Russel tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington, DC tuyên bố: “Chúng tôi không hề trung lập khi vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế được đặt ra. Chúng tôi sẽ can dự mạnh mẽ khi nói đến nhu cầu tuân thủ các luật lệ.” Nói một cách ngắn gọn, là Mỹ xác định không trung lập khi luật quốc tế bị vi phạm. Tức là Mỹ sẽ nhân danh luật pháp quốc tế, nhân danh tự do hàng hải sẽ can dự, nhập cuộc chống lại những tranh chấp biển đảo của TC gây ra đối với các nước Á châu Thái bình dương.

Ngày 24/7/2015 Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, tuyên bố Trung Quốc “đang xây dựng chủ quyền giả tạo” và phá hoại một hệ thống sinh thái dễ bị tổn thương qua việc xây đảo trên những rạn san hô và những bãi cạn ở Biển Đông Hoa Kỳ sẽ phải sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình và của các nước đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào phát xuất từ những hòn đảo nhân tạo đó. Viên tướng cao cấp nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, là những nơi mà ông cho là rõ ràng có mục đích để cho quân đội Trung Quốc dùng làm căn cứ hành quân tiền phương trong cuộc chiến chống lại các nước láng giềng trong khu vực. Những phát biểu của Đô đốc Harris được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, đích thân tham gia một phi vụ trinh sát ở Biển Đông suốt 7 tiếng đồng hồ. Những lời nói trên chắc chắn không phải ngẫu hứng, mà đó là nhiệm vụ mới do tình hình mới mà Bộ Tư Lịnh Thái bình Dương của Mỹ sẽ thi hành. Chắc chắn Bộ Tổng Tham Mưu, Bộ Quốc Phòng, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, và TT Obama với tư cách là tư lịnh tối cao của Quân Lực Mỹ đã phê duyệt và chấp thuận kế hoạch rồi.

Phải nói những nhà ngoại giao Mỹ, những tướng lãnh Mỹ đa số là những người tốt nghiệp hậu đại học, nắm vững luận lý học, am tường kỹ thuật giải thích luật pháp nên biến lập trường của Mỹ từ trung lập Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển, thành lập trường can dự một cách tích cực, thế mà trình bày nghe rất xuôi tai, thuận tình, hợp lý, khó mà bắt bẻ được.

Theo dõi lập trường ngoại giao của Mỹ từ khi chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương, đây là lần đầu tiên, người ta thấy một viên chức cao cấp, chuyên môn và đặc trách Đông Nam Á sự vụ của Bộ Ngoại Giao của chánh quyền Mỹ dùng phương pháp giải thích mềm dẻo và rộng rãi của luật pháp để chuyển từ lập trường không can dự sang can dự mạnh mẽ chống lại những cuộc tranh chấp biền đảo do TC đã gây ra. Đây là một giải thích rộng, rõ và mới về tuyên bố của Mỹ từ khi chuyển trục quân sự vể A châu Thái binh dương, rằng Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Cái rộng, rõ, và mới là nếu tranh chấp đó dinh líu tới tự do hàng hải, hàng không do luật quốc tế qui định thì Mỹ sẽ can thiệp. Lâu nay Mỹ tuyên bố tự do hàng hải, hàng không là quyền lợi cốt lõi, quyền lợi quốc gia của Mỹ, tức ai vi phạm Mỹ có thể bảo vệ bằng biện pháp quân sự.


Giải thich rộng này của Mỹ chứng tỏ Mỹ sẽ can thiệp trực tiếp vào những xâm lấn của TC đối với các biển đảo của Nhựt, Phi và có thể của VN.

Giải thích mới này là hợp thức hoá sự tăng gia, biện minh, họp lý hoá hành động tăng cường hải lực, tuần tra, dàn trận của Mỹ, Nhựt, Phi ở Á châu TBD. Nào Tân Tư Lịnh Hạm đội Thái bình dương của Mỹ tuyên bố Mỹ bảo đảm với đồng minh châu Á Mỹ 'sẵn sàng đối phó' ở Biển Đông. Đô đốc Scott Swift dã thị sát vùng trách nhiệm 7 tiếng đồng hồ.

Nhiệm vụ mới của Mỹ can dự vào các tranh chấp biển đảo dính líu tới luật pháp quốc tế này chắc chắn là các nhà ngoại giao và tình báo Mỹ đã “ngửi” trước được tinh hình mới của TC muốn quân sự hoá Biển Đông hành lang con đường hàng hải huyết mạch quốc tế. Mỹ phải dấn thân nhập cuộc sâu sát, cụ thể vào vấn đề Biển Đông. Một là để ngăn chận TC muốn khống chế Á châu Thái bình dương; hai là TC muốn tranh thế hải thượng (suprématie maritime) của Mỹ; ba là TC muốn ngăn chận VNCS xích lại gần Mỹ để bảo vệ biển đảo sau qua chuyến đi Mỹ của Tổng Bí Thư Đảng CSVN.

Nếu VNCS phát triển đối tác chiến lược được với Mỹ, thì khối CS Á châu giờ còn chỉ le hoe ba nước, TQ,VN, CS Bắc Hàn. VN là chế độ mạnh chỉ sau TC, nếu VN đi với Mỹ, khối CS do TC chủ đạo coi như bị bể nữa. Nên Chủ Tịch Tập cận Bình phải xuất tướng, thân chinh sang VN từ nay cho tới cuối năm, để ngăn chận Hà Nội đi với Washington. Việc xuất tướng này rất “khẩn trương” theo báo chí CSVN vào thời điểm của nửa năm 2015, vào tháng 9 là thời gian TT Obama và Tâp cận Bình đã có lịch gặp nhau ở Mỹ để giải quyết một số vấn đề khá gay cấn như vụ TC tin tặc Mỹ, tình hình căng thẳng, sôi động ở Biển Đông. Thế mà Chủ Tịch Tập cận Bình phài đi VN bất thần, không lịch công du dự trù cả năm trước đối với một nguyên thủ quốc gia lớn như Tập cận Bình của TC. Điều đó cho thấy chuyến đi này phải là loại gắp lắm, “khẩn trương” lắm. Tập cận Bình phải đến VN trước TT Obama đã hứa công du VN trong năm nay.

Trước lập trường can dự mạnh mẽ vào điểm nóng Biển Đông, TC không phải tay vừa trong việc nắn gân Mỹ. TC công bố Hải quân TQ ngày 22/7 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở Biển Đông và tàu thuyền bị “cấm vào các vùng biển nơi diễn ra cuộc tập trận”. VNCS phản đối, yêu cầu Bắc Kinh "dừng ngay". TQ dã lã, Hải quân Trung Quốc kêu gọi tránh “suy diễn quá mức” cuộc thao diễn quân sự hiện thời này là hành động bình thường của hải quân như của nhiều nước.

Điều đó cho thấy khi Mỹ cứng rắn thì TC tỏ ra mềm dịu, chớ không sừng sõ có thể xảy ra chiến tranh. Còn VN xích lại gần Mỹ có chỗ dựa, hết lom khom, tự tin đứng lên thì TC không coi thường nữa. Chủ Tịch Tập cận Bình mấy năm rồi lên ngôi cữu ngũ có bao giờ đi thăm VN đâu, bây giờ dù bận bịu mà thấy VN xích lại được gần Mỹ, TT Obama sắp viếng VN, thì Chủ Tịch Bình hạ cố viếng VN liền. Điều đó cũng làm cho người Việt tin bao lâu mà CSVN thực tâm cải tiến tự do, dân chủ, nhân quyền, để cho dân chúng VN có một cuộc bầu cử minh bạch, công bằng tiến tới một chánh quyền của dân, do dân, vì dân thì Mỹ sẽ ủng hộ mạnh hơn, có thế phát triển hợp tác đồng minh với VN nhờ chánh quyền có nội lực dân tộc, có thế của nhân dân VN, thì Hoàng sa, Trường sa, Biển Đông của VN không khó lấy lại./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương