Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về Với Cõi Âm

28/04/200100:00:00(Xem: 3933)
Về Với Cõi Âm
Nhớ hồi ở dưới quê, Mõ vẫn thường nghe các bậc sư huynh nói về thời mai hậu. Về cõi Âm lắm điều kỳ bí. Về tuổi tác hai người hạp nọ với hên kia. Về chữ cao sang cả đời mong gặp, rồi có kẻ đang vào cơn hứng thú, mới lạng vài đường nghe mát ruột mát gan:

- Đã là người, thì ai cũng phải vướng vào một trong mười hai con giáp. Phải bị chiếu chỗ này mắc hạn chỗ kia. Phải bị khắc lung tung chớ mong gì xuôi lọt, thành thử… nối với cõi Âm là điều phải làm phải biết. Phải níu chặt vào lòng mới tìm được chỗ ngon xơi. Phải khấn vái lia chia mới mong ngồi trên đầu thiên hạ. Chẳng vậy mà ông bà xưa thường hay nói tới: Người hại thì hổng sợ chớ Trời hại mới thấy mẹ thấy cha. Mới hổng biết ra răng để ngóc đầu lên được. Mà giả như đời mình như con thuyền không lái. Lụi đụi bờ này lạng quạng ở bờ kia, hoặc mắc đám rong rêu không làm sao dong được, thì lúc ấy phải há mồm ra mà kêu réo, đặng… Bà độ một phùa là sáng lạn lên ngay. Là thấy được đám lê dân thua mình tất tật. Xét như thế mới thấy cõi Âm là cần thiết. Là một cái gì gần gũi thật thân quen. Là cách trở đôi nơi, nhưng vẫn thiết tha gần ngay bên cạnh. Chỉ là Dương ra sao thì cõi Âm tràn y như rứa. Cũng nhậu nhẹt tơi bời tá lả cả bùng binh. Cũng kéo máy búa xua như hồi trên này vậy. Cũng nhà cửa xe hơi đồ chơi tùm lum thứ, và cả rượu thịt thơm nồng mút chỉ cái cần câu!

Chừng lớn thêm một chút, Mõ mới thấy người ta nợ lung tung để làm… cái bữa giỗ, đặng thiên hạ quanh mình lạnh giò lạnh cẳng thấy mụ nội nó luôn. Để thế nhân mở mắt ra biết tay này chơi đẹp. Đã vậy còn úp vài bát hụi để về quê xây tới - cái lăng mồ miếu mả của cha ông - đặng những mong ở suối xa sẽ cảm thông chút tình con trẻ, rồi mở tay ra mà giúp này giúp khác, để con cháu mai này rạng mặt với tha nhân. Để ở chốn Dương đây chẳng ai bằng ta đặng, nên chẳng lạ chi có người vừa ăn vừa… hót, cái chuyện dưới trần… thiệt quá đã quá phê:

- Phàm ở đời! Phải nặng lễ mới dễ kêu. Phải có tí râu ria mới xuôi chèo mát mái được. Chớ dọn ra mâm hổng có gì hết ráo, thì hẳn… cô hồn cũng chẳng lấy đó làm vui. Cũng chẳng thiết tha chi đở nâng đầu con trẻ, thì lúc í dẫu có gào kêu sướt mướt, cũng chẳng đặng mấy hồn lạng tới giúp mình đâu. Cũng hổng có mấy ai báo… mơ này mơ nọ - thì dẫu có nuôi Đầu Đuôi tới tới - ắt chẳng bao giờ trúng số được đâu. Chẳng biết khi mô mới xênh xang quần áo mũ. Thế mới biết dẫu Âm Dương hai đàng xa cách, thì… bạc vàng, bao giờ cũng cần hết trọi hết trơn. Cũng ở thế ưu tiên ngàn năm bất diệt, bởi hổng có xu teng thì ma nào ngó đến" Ngay cả… vía hồn cũng lẳng lặng mà dong. Ngay chữ phu thê cũng lạnh tanh hòn đá cuội!

Mà nói hổng phải chứ nằm đêm xét tới, mới thấy hối lộ… Thánh hiền có khác nào xách cần ra biển ngồi câu. Chỉ một con tép thôi là quơ tay thu về con cá bự, thành thử buôn gánh bán bưng làm sao bằng buôn… Thánh" Cực nhọc cả đời cũng chẳng bằng… Cậu Bà hú một hơi. Sống tốt muôn niên cũng chẳng ăn thua gì hết cả, bởi cõi Âm nhúng dzô là trăm lần êm ái. Là thăng một cái vèo từ bé dzọt lên cao. Là bữa trước bữa sau, đổi thay đời cái rẹt!

Rồi cao thêm chút nữa, Mõ mới biết cõi Âm quả là quan trọng - khi thấy những người trên trước - gả cưới con mình phải so tuổi so năm. Phải tính toán tới lui sao cho vào tam hợp. Chớ đừng rớt vào… tứ hành xung mà có ngày ly tán, rồi con cái đôi đường mới là khó dạy khó răn. Khó sống cho xong cái đời trách nhiệm. Chẳng vậy mà có người đầy tóc trắng, thấy Mõ hổng hiểu gì mới dạy bảo như ri:

- Sống ở đời, hông phải cái gì muốn là bây có thể làm được. Cũng chẳng phải trong lòng bây vào cơn thích thú, là bây làm một lèo đến tận cõi mây xanh. Là có thể an nhiên ngồi bên chung rượu nhạt, mà thật ra có bao điều bao thứ - lực ở bên ngoài chẳng chịu… cái tòng tâm - Lực ở nơi xa chẳng sao mà với được, thì lúc ấy cõi Âm là điều phải nhớ. Phải khẩn cầu hết dạ đó bây ơi! Phải tỏ ra hiếu trung trùm tất cả, cùng của lễ bày tùm lum ra đó, thì ắt là các đẳng sẽ phù dzô. Sẽ giúp bây thoát ra vòng hoạn nạn. Chớ cậy sức bây thì làm chi nên nước, bởi sức mạnh vô hình, mới là… hết sẩy đó bây ơi!

Và dòng đời cứ trôi cho đến hôm Mõ thấy dì Năm trầm tư ngồi thinh lặng. Tay bứt lá… hành để chất đống gần bên. Còn mắt dõi xa xăm vào khung trời tĩnh mịch, rồi dì gọi Mõ ngồi đây chơi chút xíu, mới thỏ thẻ đôi lời cái chuyện của ngày mai:

- Dì vẫn nghe người ta nói tới: Lấy vợ lấy chồng là có nợ nần nhau. Gá nghĩa trăm năm phải có ông Tơ lấy dây hồng ra buộc, thì ở cõi xa xăm cũng dính với mình nhiều ghê lắm. Chớ hổng phải riêng lòng muốn lấy một mình ên. Hổng phải ỉ sức ta là cưới nhau liền cái rẹt. Có điều cõi bên kia cũng chằng ăn trăn quấn, nên cột chắc rồi lại tháo gỡ bỏ ra. Đã ngoéo tay xong lại kéo nhau ra tòa ly dị - nên dì thấy trong lòng thêm… vương vấn - bởi hổng hiểu chốn vô hình, có mạnh thiệt hay chăng" Có sẳn mở đôi tai để nghe lời tâm niệm" Chỉ là kẻ yêu đương vẫn thường hay khấn hứa. Kêu gọi nơi này chạy vạy đến chỗ kia. Cúng kiến nơi ni phát tâm vào chỗ nọ - để ước mong dẫu đến ngày chấm hết - vẫn một lòng sống đặng có… hơi nhau. Vẫn đi trước ra sau có… ông thần bên cạnh. Chớ chưa một lần dì xin thêm thứ khác, như sang giàu danh vọng thật phủ phê. Như con cái ngon cơm tràn đầy hơn thiên hạ. Vậy mà hổng hiểu sao dù thành tâm đến thế, dì vẫn một mình một bóng với thời gian. Vẫn sáng xách cơm đi chiều đem về dzớt lại. Chớ tuổi xuân xanh đã qua thời xế xế, mà đụng cú nào là… dzuột nó liền tay. Là chạm đến nơi mô thì tan tành lá hẹ - nên chữ trăm năm dẫu mơ nhiều ước thấy - ắt chẳng bao giờ dì nắm lấy được đâu!

Rồi đến ngày vận nước vào cơn sóng gió, khi mà cột đèn còn muốn chuyện ra khơi, thì bá tánh nơi nơi mới khấn xin nhiều quá lẽ. Xe đưa rước thì xin liền một phát, cho đến bờ đến bãi được bình yên. Chớ đừng bị xét bị tra mà trễ đi cái giờ định liệu. Còn cá lớn lại cầu xin thứ khác. Mưa thuận gió hòa cho đến tận… giàn khoan. Chớ đừng trở gió nổi cơn mà bắt thân làm mồi cho cá mập. Thế nhưng được mấy chiếc cười vui trên sóng nước, khi thấy đất liền ẩn hiện ở đàng xa. Khi được vớt lên trên chiếc tàu to bự - thành thử cõi Âm dẫu gần ngay gang tấc - nhưng cũng xa vời đến tận mút mù khơi. Cũng hổng biết ra oai giúp người đang héo kiệt. Chẳng vậy mà lúc đến bờ đến bến, mới có người to nhỏ chuyện trời ơi:

- Ghe tao đi được bảy ngày thì gặp trận cuồng phong. Thế là chung quanh tao chỉ thấy toàn nước với nước. Lúc ấy, mọi người trên tàu kêu gọi ầm cả lên. Ai tin sao thì cứ đó mà khấn lạy. Thậm chí có người còn hứa này hứa khác: Thoát được chuyến này sẽ đổi nọ với thay kia. Sẽ tốt với tha nhân như chưa bao giờ… tốt vậy! Rồi đến khi mọi việc ngon lành đâu vô đó. Chân đặt lên bờ là… quên mẹ nó luôn. Là ra biển trôi sông những vái van của thời hoạn nạn. Làm như thế Cậu Bà nào chứng giám, cái… chân tình ma mảnh của lê dân" Cái toan tính thiệt hơn với những người khuất mặt" Mà giả như mai sau sụp hầm thêm cú khác, thì mặt mũi đâu còn để mong nọ mong kia" Để há miệng cúi xin, ra tay hầu cứu trợ" Đó là chưa nói có người chơi trò ma giáo. Làm bậy quá chừng rồi cúng thiệt là to - đặng mong của lễ kia, sẽ che lấp phần nào cái… độc - rồi có kẻ muốn thế nhân tưởng mình… người Đạo Đức, nên làm được chút xìu cũng hả họng mà la. Cũng vỗ ngực xưng ra: Trái tim ta bao trùm thiên hạ, thì hẳn cõi Âm kia sẽ rộng lòng dung thứ, những lỗi lầm… nhỏ híu của đời ta!

Chừng đặt chân lên xứ Úc, Mõ mới thấy không ít người hướng về cõi bên kia quá chời quá lẽ. Chẳng là xứ sở này vật chất nhiều hết biết, nên phải có tí tiền mới thỏa dạ cái bình sanh. Phải có tí đô la mới vác mặt lên ngó trông cùng thiên hạ - thành thử cõi Âm là điều tiên quyết - đạt đến sang giàu, mà chẳng cần đụng đến một móng tay. Đạt đến chốn cao sang, mà chẳng làm chi hết cả. Đã vậy tốn kém có gì đâu đáng nói. Vài quả chín muồi thêm một nén nhang thơm, là đủ cho ước mong, bay vút cao vào miền miên viễn. Mà giả như Cậu Bà đang còn chưa tính tới, thì cũng chẳng mất gì so với một… phọc-nai. Chẳng hớt hao chi cái đồng trong trương mục. Chợt Mõ nhớ tới người quen hàng xóm, nói chuyện đôi điều mà thấu ruột thấu gan:

- Chị có bốn người con. Ba trai và một gái. Nhờ phước đức ông bà nên sấp nhỏ có việc làm hết trọi hết trơn, khiến chị chẳng lo chi đến vấn đề… ẩm thực. Duy có đứa Út chị thương tràn thương lắm. Thương hết mình hơn hẳn mấy… tụi kia. Thương hổng biết bi nhiêu mà ra lời nói đặng. Chớ chị vẫn biết thương con phải thương bằng thương đúng, nhưng chuyện… tâm hồn, làm sao đếm được phải hông em" Làm sao bắt bỏ lên cân, mà lường đo biết được" Có điều thiên hạ tưởng đâu chị thương nhiều đứa út - vì Út thiệt thòi, hổng sống với chị lâu - thành thử tắp búa xua, cũng là điều dễ hiểu.

Chớ thiệt ra chị lấy Tử Vi cho tròn ngay bốn đứa, thì thằng Út mai này bảnh tỏn lắm à nha. Chẳng những thuộc giới cao sang mà còn dzớt thêm nhiều cái lộc. Chứ hổng như… đám kia y lục bình trôi tới. Chạy đến cuối đời cũng có được cái… mụ nội gì đâu! Chạy đến hết hơi, cũng cu-ly kiếp người mang nặng. Mà thiệt ra chị chẳng cần chi hết ráo, bởi nhà cửa xong rồi chỉ thiếu một cái… Danh! Bởi tuổi đã xa xa, thì tiếng tăm là điều quan trọng. Chớ em nghĩ coi ngày xuôi tay nhắm mắt. Cáo phó in tràn chẳng đặng một chữ chi, thì bá tánh lê dân biết đâu mà ngưỡng mộ" Thành thử chị thương con là… yêu mình đó chứ! Thiên hạ hổng hiểu gì, lại nói… bậy tùm lum!

Khổ một nổi lá số Tử Vi kia chẳng do Thầy nào lấy cả - mà có được từ… In-tơ-nét - thì hổng hiểu mai này nó trúng trật làm sao" Hổng biết ở tương lai ép phê chừng mấy bận" Mà con cái đã đứa này đứa khác, thì ở mai này hổng hiểu đặng mần răng" Hổng biết chốn mai sau, đứa nào lo phụng tự" Thế thì tại sao không sống bình yên như trước" Vui dịu ngọt ngào thắm được cái tình thâm. Chẳng hơn mơ hão mơ hơ, mà lãng quên những gì đang có được. Chỉ là chén cơm dưới trần cũng đòi nhiều công sức, thì huống gì, Sang Giàu ở tận… cuối tầng mây!

Mõ Sàigòn

20/10/2018(Xem: 372)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 737)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 183)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 272)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 409)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 328)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 195)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 143)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 153)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 315)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 214)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 717)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.