Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hòa Hợp, Khỏi Hòa Giải?

16/07/201500:00:00(Xem: 5723)

Người Việt hải ngoại có nên hòa hợp hòa giải với nhà nước Việt Cộng để cùng chống lại quân Trung Cộng hay không?

Thực tế, câu hỏi trên là chệch hướng. Trước tiên, CSVN chỉ cần tiền của người Việt hải ngoại. Còn chuyện hòa hợp hòa giải là chuyện nằm mơ.

Phải bàn chuyện hòa hợp hòa giải như thế, vì Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã mời gọi Việt kiều vê “góp tay xây dựng” khi ông gặp Tổng Thống Barack Obama, khi ông họp các quan chức ngoaị giao, một số Việt kiều và du học sinh ở Washington DC và ở một số nơi ở miền Đông Hoa Kỳ chuyến đi tuần trước.

Không chỉ thế, các quan chức CSVN từ Thành Ủy Sài Gòn cũng đi một vòng phía bắc Califonria -- như các thành phố Sacramento (bị cộng đồng VN chống dữ dội), Davis, Oakland, San Francisco... -- và cũng chiêu dụ Việt kiều.

Nhưng chuyện naỳ không hề giớng gì với thời của ngài Trần Hưng Đạo, tức Trần Quốc Tuấn, nguyên được cha là Trần Liễu trước khi chết đã dặn dò phải trả thù nhà...

Nhưng rồi, vì tình thế quân Taù xâm lấn, Trần Quốc Tuấn đã nén thù nhà để cầm quân ra trận cứu sơn hà...

Ngày xưa, vua quan nhà Trần hết lòng giữ nước, hết lòng chống quân Tàu xâm lược. Nên Trần Quốc Tuấn mới quên thù nhà. Còn bây giờ, nhóm vua Ba Đình này đã ký hiệp định Thành Đô bí mật, đã cắt từ từ đảo, biển, đất... cho quân Bắc Phương... thì sơ hở một chút, là Việt Nam sẽ trở thành một Tây Tạng mới.

Thêm nữa, làm sao mà tin nổi CSVN... khi chính bản thân họ, những người thắng cuộc, vẫn không chịu hòa giải với những tử sĩ VNCH ở nghĩa trang Biên Hòa.

Khoảng 16,000 di hài tử sĩ đó có gì nguy hiểm để CSVN bao vây, bỏ phế, cho bò vào phá, trồng cây rễ lớn để xuyên đáy mộ...

Đã không nguy hiểm, tại sao không hòa giải với người chết? Có gì bí mật chăng?

Kỳ thị, trù dập dân Miền Nam... ai cũng đã thấy. Mức độ tàn bạo tới mức cả triệu người bỏ chạy ra biển, băng rừng... và hàng trăm ngàn người đã chết khi tìm tự do.

CSVN nghĩ là không tin nổi người sống, vì dân Miền Nam một hôm có thể sẽ cùng biểu tình đòi tự do... nhưng còn người chết đã nằm mãi miên viễn dưới mồ, đâu còn gì nguy hiểm, tại sao CSVN vân trù dập?

Phải chăng, CSVN muốn bán khu nghĩa trang Biên Hòa cho tư bản Tàu để đào làm mỏ bô-xít, để khoan sâu nhằm hút lên dầu khí, hay bí hiểm hơn sẽ mời Thầy Tàu tới ếm bùa để vượng khí Miền Nam luôn luôn bị ém nằm dưới lá bùa Ba Đình Hà Nội?

Trong bài viết tựa đề 'Cần hòa giải với người chết' của GS Lê Xuân Khoa đăng ở BBC hôm 15 tháng 7, 2015 đẽ nêu lên chính sách kỳ thị với người chết, trích:

“Chính sách đối xử kỳ thị rõ rệt nhất, trái ngược với hòa giải thật sự, là trường hợp Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa (NTBH), nơi chôn cất trên 16,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã bỏ mình trong cuộc nội chiến vì mâu thuẫn ý thức hệ.

Ngay sau khi đất nước thống nhất, nghĩa trang này được Bộ Quốc phòng giao cho Quân khu 7 quản lý. Bức tượng “Thương Tiếc” cao 5m khắc họa một quân nhân ngồi tưởng niệm tử sĩ đặt trên bệ ở ngoài cổng nghỉa trang bị hạ xuống và đem đi mất tích. Nghĩa trang bị thâu hẹp diện tích và rào kín thành cấm địa, dân chúng không được vào thăm viếng. Một số bia mộ bị quân đội nhân dân dùng làm bia tập bắn. Sau nhiều năm, hàng ngàn ngôi mộ bị sụp lở, đất đai bỏ hoang cho cây cỏ và dây leo mọc bừa bãi, cảnh tượng trông rất thê lương....”(ngưng trích)

Trong bài, GS Lê Xuân Khoa cho biết trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa đã được chấp thuận từ các thủ tướng Võ Văn Kiệt và Nguyễn Tấn Dũng... nhưng luôn luôn bị địa phương, cụ thể là chính quyền Bình Dương, chận lại, làm khó, phá đổ...

Nói như thế, không có nghĩa là các quan chức Hà Nội muốn hòa giải thực sự. Cũng không thuần túy quan chức Bình Dương muốn giành riêng đất nghĩa trang này để sẽ cúng cho tư bản đỏ Bắc Kinh...

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã cho băm xẻ đất này từ lâu rồi.

Nghĩa trang đã biến thành một trại gaim tử sĩ, theo mô tả từ trang Tự Điển Bách Khoa Mở, và rồi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt 2/3 đất nghĩa trang ra làm chuyện khác, trích:

“Từ lâu khu nghĩa trang không được trùng tu vì là khu vực quân sự "nhạy cảm". Chính quyền cấm không một ai được vào thăm mộ. Trong một miêu tả trước đây, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Những tượng đài đổ vỡ, đường đi chỉ là đất với sỏi... Bên ngoài nghĩa trang cũng không khá hơn, cửa tiệm và nhà dân lấn đất nghĩa trang, cột đá và cầu thang trước đây là lối đi vào nghĩa trang thì nay bị cây cối, dây leo quấn hoàn toàn". Trước năm 2006, 12.000 mộ bị mất nắp xi măng. Tượng Thương tiếc bị kéo đổ sau 1975. Nghĩa Dũng đài bị cắt cụt một đoạn.

Dân sự hóa và sửa chữa

Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa từ lâu đã là tâm điểm khuyến nghị của người Việt ở hải ngoại vì họ cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam phải tu sửa nơi chôn cất của binh sĩ chế độ cũ trước khi hòa hợp, hòa giải dân tộc. Ngày 27 tháng 11 năm 2006, không lâu sau khi nhậm chức thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định 1568/QĐ-TTg "đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 ha đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Quân khu 7, Bộ Quốc phòng quản lí sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương" và "chỉ đạo việc quản lí khu nghĩa địa Bình An bình thường như các nghĩa địa khác theo quy định của pháp luật.". Như vậy, chỉ có 1/3 diện tích nghĩa trang nơi có mộ được bàn giao, còn diện tích đất tuy thuộc nghĩa trang song chưa có mộ thì Việt Nam đã xây những công trình khác như trường dạy nghề.”(ngưng trích)

Có ai có thể tin nổi nhà nước Hà Nội? Có ai, dù người chết và dù người, có thể thực tâm tin là CSVN sẽ hòa giải hòa hợp?

Gần đây, xin nhớ, CSVN xóa hẳn chữ “hòa giải” và chỉ nói chữ “hòa hợp”...

Không phải là không có nghĩa tàng ẩn. Đơn giản là, không giải hòa đâu nhé... Nói “hòa hợp” là để đừng kích động “chuyển biến hòa bình”...

Chuyện của Ngài Trần Quốc Tuấn hả? Xưa rồi. Quân Tàu đang tràn ngập Đông Đô Đại Phố ở Thủ Dầu Một đấy, nơi này là thủ phủ tỉnh Bình Dương, không xa gì Nghĩa Trang Biên Hòa.

Ý kiến bạn đọc
16/07/201523:31:39
Khách
Tôi đã đọc internet hầu như mỗi ngày. Rất buồn, vì hoàn cảnh cuả Việt Nam ở trong thời điểm quan trọng, nhưng các trí thức và các chính khách cuả Việt Nam - trong và ngoài nước - có vẻ như chỉ là những tiếng nói lẻ loi, "riêng một góc trời". Điều gì đã ngăn cản các vị ngồi lại với nhau để viết và hệ thống hoá nó như một tiếng nói chung?
16/07/201523:24:56
Khách
Từ hai phương hướng 1 và 2 nói trên, có thể có những chọn lưạ chéo khác:

3. Hoà giải, xúc tiến TPP từng bước có điều kiện, và can thiệp vào Biển Đông.
4. Hoà giải, xúc tiến TPP từng bước theo yêu cầu, và không can thiệp vào Biển Đông.
5. Không mời VN tham gia TPP cho đến khi các qui định cuả hiệp định được thoả mãn, và can thiệp vào Biển Đông.

Anh Trần Khải vui lòng viết các mục nói trên được không ạ?
16/07/201522:01:19
Khách
Thưa anh Trần Khải, thay vì gợi nhớ thời xưa Lê Lý Trần, etc. xin anh hãy viết thẳng vào vấn đề ngày nay. Sao các dân biểu và các nhà báo không chọn một trong hai con đường, ngắn gọn, cụ thể, không tự mâu thuẫn nưã:

1. Hoà giải, hoà hợp, hoà bình? Muốn vậy thì phải:
- Đối thoại, đàm phán. Nghiã là hai bên phải chào đón lẫn nhau, ở hải ngoại và tại trong nước, không biểu tình hay cấm nhập cảnh từ cả hai bên. Đặt vấn đề và điều kiện, cách và thời hạn thực thi. Theo dõi tiến trình, phản biện bằng văn bản, không phải bằng chỉ báo chí. Sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp, tránh quy chụp, tránh bạo hành.
- Kêu gọi và đòi hỏi hồi đáp bằng văn bản từ chính phủ HoaKỳ về các vấn đề với VN Cập nhật và theo dõi sự tiến triển. Tránh rơi vào tình cảnh "nước chảy qua cầu", "nói vào lỗ đen cuả vũ trụ". Từ từ viết tiếp nhe...

2. Cực lực chống đối, bất hợp tác?
- Đầu mối bang giao là từ chính phủ HK, đi thẳng vào đó mà làm việc, yêu cầu, biểu tình với họ, chứ quanh quẩn trong cộng đồng để được cái gì? Muốn "chống Cộng" thì nên đi chống cái Cộng nào lớn nhất - TQ. CSTQ mà sập thì CSVN sẽ trở cờ ngay, sẽ "quay về với chính nghĩa Quốc gia" vô điều kiện :-)
- Đề nghị HoaKỳ đánh vào Biển Đông. Nếu CSVN theo HoaKỳ thì nên hoan hô, chào đón như thời VNCH, hoà giải trong sự cố vấn cuả HK và đồng minh. Nếu CSVN không theo HK thì kể như họ đã tự chọn lưạ.
Còn nhiều nữa từ từ viết nha.

Hãy thức tỉnh đi, các anh các chị. Chúng ta cứ lằn nhằn với lá phiếu, với phe phải, chiến tuyến quá khứ, với oán hờn, etc. thì kể như "hết thuốc"
16/07/201520:02:19
Khách
Bài viết quá đúng! Cảm ơn tác giả. Ai còn mơ mộng chuyện hòa hợp hòa giải làm ơn coi bài này để mở mắt ra!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.