Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Đại Tướng Tới Đại Sứ

14/07/201500:00:00(Xem: 9235)

Có quá nhiều biến động từ quê nhà cho tới hải ngoại những ngày gần đây. Có phải Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã bị cho vào hư vô? Và ngay cả, nếu may mắn còn sống, có phải ông Thanh đã bị khai tử sinh mệnh chính trị? Việc Đaị sứ Mỹ Ted Osius đi du thuyết các cộng đồng VN ở hải ngoại có liên hệ gì tới chiến lược diễn biến hòa bình để dân chủ hóa VN, hay chỉ là muốn nối một mắc xích ở Biển Đông cho Hoa Kỳ và đồng minh?

Đặc biệt, tại sao Đaị sứ Ted Osius gặp gần như tất cả các nhóm nhân quyền và giaó hội hải ngoại? Có phaả muốn trấn an rằng nhân quyền không bị bỏ quên? Hay có phải ông đang lặng lẽ vận động tranh cử cho ứng cử viên Dân Chủ sẽ tranh cử chức Tổng Thống 2016, vì nếu chiến lược ngoaị giao của Obama thành công, nghĩa là điểm lớn sẽ trao về cho cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, người nhiều phần hy vọng đaị diện Dân Chủ để giành Bạch Ốc?

Có quá nhiều sự kiện gần đây, ông Bộ trưởng Phùng Quang Thanh gửi lẵng hoa chúc mừng... mà không ai thấy mặt ông ở đâu. Có phải ông đang ngồi trên một phi cơ tàng hình của Mỹ, của Tàu, của Pháp, của Nguyễn Tấn Dũng hay của Nguyễn Phú Trọng?

Thí dụ, mới hôm 10-7-2015, thông tấn TTXVN cho biết, rằng sáng 10.7 tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng nhất và kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Hậu cần quân đội (11.7).

Dự lễ có “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; tướng lĩnh, sĩ quan Tổng cục Hậu cần qua các thời kỳ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...” theo TTXVN.

Nhưng, tin này viết:

“Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.” Nghĩa là, Thanh tàng hình.

Theo một số nhà phân tích trên mạng, từ Kami của đài RFA cho tới Nguyễn Thùy Trang trên FaceBook, tình hình Phùng Quang Thanh tàng hình có nghĩa là “Cuộc Đảo Chính Không Tiếng Súng tại Hà Nội.”

Nhà bình luận Nguyễn Thùy Trang ghi nhận:

“Phe cánh thân TC của Phùng Quang Thanh bị loại khỏi Bộ Tư Lệnh Thủ Đô Hà Nội.

Sau khi Phùng Quang Thanh bị loại khỏi chính trường ngày 30/6/2015 thì 3 ngày sau đó, ngày 3/7/2015, Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh cho Thượng tướng CS Ngô Xuân Lịch cách chức phe cánh của Phùng Quang Thanh là Trung tướng CS Phí Quốc Tuấn và Trung tướng CS Lê Hùng Mạnh.

Hai viên Tướng CS tay cánh của 3X là Thiếu tướng CS Nguyễn Doãn Anh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô đã được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thiếu tướng CS Nguyễn Thế Kết - Phó Chính Ủy giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh.

Điều cần biết là cả hai vị Trung Tướng CS Phí Quốc Tuấn và Trung tướng CS Lê Hùng Mạnh tới tuổi nghĩ hưu vào cuối năm 2016 nhưng bị cho về vườn sớm hơn dự định.

Cần nhắc lại là ngày 29 tháng 05 năm 2015, Nghị định 53/2015/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức trong đó có điều (g) Sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm cấp Tướng, Cán bộ, công chức quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định này khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn vẫn tiếp tục giữ chức vụ Lãnh đạo, quản lý....”(ngưng trích)

Trong khi đó, Tiến sĩ Phan Công Chánh qua bài viết trên The Diplomat ngày 10-7-2015 tựa đề “Vietnam After 2016: Who Will Lead?” -- nghĩa là: Việt Nam Sau Năm 2016: Ai sẽ Lãnh Đạo VN?

Ai đây?

Theo nhà bình luận này, ông Nguyễn Tấn Dũng có nhiều hy vọng nhất sẽ nắm giữ chức tổng bí thư sau Đại hội Đảng 12.

TS Phan Công Chánh nêu lên 6 lý do.

Trước tiên là, Nguyễn Phú Trọng phải về hưu, không bám nổi ghế Tổng Bí Thư lần nữa. Thời gian vừa qua, ông Trọng cũng không tài năng gì, chỉ lộ ra lập trường thân Trung Quốc, mở miệng là lý thuyết giáo điều...

Trong khi đó, có vẻ như, theo phân tích gia này, ông Trọng và phe cánh chuẩn bị cho Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh kế nhiệm chức vụ Tổng Bí thư của ông Trọng hoặc sẽ lãnh chức chủ tịch nước từ ông Sang.

Đó là thua rồi, vì Tướng Thanh thân Tàu lỗ liễu.

Nhưng TS Phan Công Chánh nói rằng, Tướng Phùng Quang Thanh bỗng nhiên tàng hình vào một bệnh viện Pháp, thế là phe thân TQ lép vế rồi.

Có đúng hay không, vẫn chưa ai rõ.

Nhưng phe thân ông Nguyễn Tấn Dũng đang nắm trọn ngành quân lực và an ninh...

Trở lại câu hỏi của cộng đồng Việt: có phải CIA đã tiếp tay tình báo Pháp mời Phùng Quang Thanh vào bệnh viện, để Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trở thành “Thủ Trưởng Bộ Quốc Phòng” và thay 2 tướng an ninh ở Hà Nội?

Theo đúng kịch bản phim truyền hình Mỹ, ai cũng phải nghĩ tới chuyện tương tự như thế. Một lý do nữa: sau khi con rể ông Dũng là Henry Hoang Nguyen gửi 250 triệu đôla vào đầu tư ở quận Los Angeles, có thể tin rằng tiền này không dễ đưa đi chỗ khác nữa, và Nam California đã được gia tộc ông Dũng chọn làm “đờì đời nơi ẩn trú”...

Và như thế, Đại sứ Ted Osius đi du thuyết các cộng đồng dân Việt lưu vong là để trấn an, rằng Mỹ sẽ từ từ nhuộm màu cờ đỏ CSVN sang từ từ vàng hơn, trắng hơn, hay xanh hơn, hay màu gì đó chưa biết...

Cũng tuần naỳ, có chuyện xô xát ở biên giới Cam Bốt và VN... và nhiều tướng lãnh Cam Bốt sang diện kiến thiên triều Bắc Kinh... Nghĩa là, bàn tay Tàu Cộng đang thò vào quậy biên giơi Việt? Như thế, phải chăng phe thân Tàu như Trọng, Thanh... đang từ từ vào bóng tối?

Một tin buồn thảm mới đây là một nhà sư nổi tiếng Tây Tạng đã từ trần trong tù TQ. Bản tin này cho chúng ta thấy rằng, hễ mất nước vào tay TQ, là khó gỡ vô cùng.

Bản tin BBC viết:

“Một nhà sư Tây Tạng có tiếng đã qua đời trong nhà tù ở Trung Quốc sau 13 năm giam cầm, theo thông tin từ gia đình ông và các tổ chức nhân quyền.

Ông Tenzin Delek Rinpoche, 65 tuổi, phải chịu mức án 20 năm tù vì tội gây chia rẽ và khủng bố, sau khi bị buộc tội liên quan tới vụ tấn công bằng bom ở Thành Đô năm 2002.

Ông Tenzin Delek đã phủ nhận mọi cáo buộc, và nói có động cơ chính trị.

Các nhóm vận động nhân quyền ở Hoa Kỳ và châu Âu lúc đó đã lên tiếng chỉ trích án tù và kêu gọi thả tự do cho nhà sư.

Cảnh sát ở thành phố Tứ Xuyên, Thành Đô, nơi ông Tenzin bị giam giữ, đã báo với thân nhân về cái chết của ông hôm Chủ Nhật 12/07, nhóm vận động Students for a Free Tibet (Sinh viên vì một Tây Tạng Tự do) cho biết....”(ngưng trích)

Và rồi Thứ Ba, sẽ là một cuộc biểu tình phản đối thành phố Sacramento móc nối sẽ kết nghĩa chị em với thành phố Sài Gòn...

Có vẻ như nhà nước CSVN muốn giương cao lá cờ “hòa hợp hòa giải” tại thủ phủ California... Nhưng hòa hợp hòa giải thực sự phải là cách đối xử tử tế với chính người dân trong nước VN, chớ còn công dân Mỹ có gì mà hòa hợp hòa giải.

Mấy ông nghị viên Sacramento chắc chắn rằng không hề biết gì về Tết Mậu Thân thảm sát ở Huế, cũng không hiểu hết lịch sử tù cải tạo ở VN, cũng không biết là có bao nhiêu thuyền nhân chết ngoài biển, và cũng không biết thang điểm tuyển sinh đã đẩy cả triệu học sinh lý lịch “xấu” ra vùng kinh tế mới.

Phải chi cuộc biểu tình ở Sacramento mời được nhạc sĩ ráp Nah Sơn với các ca khúc ĐMCS... Có ai làm ơn dịch ra tiếng Mỹ cho mấy ông nghị viên Sacramento đọc chăng?

Ý kiến bạn đọc
14/07/201514:07:33
Khách
Tương lai "MỘT" Gô_ba_chop number #2
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.