Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Đại Tướng Tới Đại Sứ

14/07/201500:00:00(Xem: 8770)
Từ Đại Tướng Tới Đại Sứ

Có quá nhiều biến động từ quê nhà cho tới hải ngoại những ngày gần đây. Có phải Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã bị cho vào hư vô? Và ngay cả, nếu may mắn còn sống, có phải ông Thanh đã bị khai tử sinh mệnh chính trị? Việc Đaị sứ Mỹ Ted Osius đi du thuyết các cộng đồng VN ở hải ngoại có liên hệ gì tới chiến lược diễn biến hòa bình để dân chủ hóa VN, hay chỉ là muốn nối một mắc xích ở Biển Đông cho Hoa Kỳ và đồng minh?

Đặc biệt, tại sao Đaị sứ Ted Osius gặp gần như tất cả các nhóm nhân quyền và giaó hội hải ngoại? Có phaả muốn trấn an rằng nhân quyền không bị bỏ quên? Hay có phải ông đang lặng lẽ vận động tranh cử cho ứng cử viên Dân Chủ sẽ tranh cử chức Tổng Thống 2016, vì nếu chiến lược ngoaị giao của Obama thành công, nghĩa là điểm lớn sẽ trao về cho cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, người nhiều phần hy vọng đaị diện Dân Chủ để giành Bạch Ốc?

Có quá nhiều sự kiện gần đây, ông Bộ trưởng Phùng Quang Thanh gửi lẵng hoa chúc mừng... mà không ai thấy mặt ông ở đâu. Có phải ông đang ngồi trên một phi cơ tàng hình của Mỹ, của Tàu, của Pháp, của Nguyễn Tấn Dũng hay của Nguyễn Phú Trọng?

Thí dụ, mới hôm 10-7-2015, thông tấn TTXVN cho biết, rằng sáng 10.7 tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng nhất và kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Hậu cần quân đội (11.7).

Dự lễ có “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; tướng lĩnh, sĩ quan Tổng cục Hậu cần qua các thời kỳ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...” theo TTXVN.

Nhưng, tin này viết:

“Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.” Nghĩa là, Thanh tàng hình.

Theo một số nhà phân tích trên mạng, từ Kami của đài RFA cho tới Nguyễn Thùy Trang trên FaceBook, tình hình Phùng Quang Thanh tàng hình có nghĩa là “Cuộc Đảo Chính Không Tiếng Súng tại Hà Nội.”

Nhà bình luận Nguyễn Thùy Trang ghi nhận:

“Phe cánh thân TC của Phùng Quang Thanh bị loại khỏi Bộ Tư Lệnh Thủ Đô Hà Nội.

Sau khi Phùng Quang Thanh bị loại khỏi chính trường ngày 30/6/2015 thì 3 ngày sau đó, ngày 3/7/2015, Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh cho Thượng tướng CS Ngô Xuân Lịch cách chức phe cánh của Phùng Quang Thanh là Trung tướng CS Phí Quốc Tuấn và Trung tướng CS Lê Hùng Mạnh.

Hai viên Tướng CS tay cánh của 3X là Thiếu tướng CS Nguyễn Doãn Anh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô đã được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thiếu tướng CS Nguyễn Thế Kết - Phó Chính Ủy giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh.

Điều cần biết là cả hai vị Trung Tướng CS Phí Quốc Tuấn và Trung tướng CS Lê Hùng Mạnh tới tuổi nghĩ hưu vào cuối năm 2016 nhưng bị cho về vườn sớm hơn dự định.

Cần nhắc lại là ngày 29 tháng 05 năm 2015, Nghị định 53/2015/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức trong đó có điều (g) Sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm cấp Tướng, Cán bộ, công chức quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định này khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn vẫn tiếp tục giữ chức vụ Lãnh đạo, quản lý....”(ngưng trích)

Trong khi đó, Tiến sĩ Phan Công Chánh qua bài viết trên The Diplomat ngày 10-7-2015 tựa đề “Vietnam After 2016: Who Will Lead?” -- nghĩa là: Việt Nam Sau Năm 2016: Ai sẽ Lãnh Đạo VN?

Ai đây?

Theo nhà bình luận này, ông Nguyễn Tấn Dũng có nhiều hy vọng nhất sẽ nắm giữ chức tổng bí thư sau Đại hội Đảng 12.

TS Phan Công Chánh nêu lên 6 lý do.

Trước tiên là, Nguyễn Phú Trọng phải về hưu, không bám nổi ghế Tổng Bí Thư lần nữa. Thời gian vừa qua, ông Trọng cũng không tài năng gì, chỉ lộ ra lập trường thân Trung Quốc, mở miệng là lý thuyết giáo điều...

Trong khi đó, có vẻ như, theo phân tích gia này, ông Trọng và phe cánh chuẩn bị cho Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh kế nhiệm chức vụ Tổng Bí thư của ông Trọng hoặc sẽ lãnh chức chủ tịch nước từ ông Sang.

Đó là thua rồi, vì Tướng Thanh thân Tàu lỗ liễu.

Nhưng TS Phan Công Chánh nói rằng, Tướng Phùng Quang Thanh bỗng nhiên tàng hình vào một bệnh viện Pháp, thế là phe thân TQ lép vế rồi.

Có đúng hay không, vẫn chưa ai rõ.

Nhưng phe thân ông Nguyễn Tấn Dũng đang nắm trọn ngành quân lực và an ninh...

Trở lại câu hỏi của cộng đồng Việt: có phải CIA đã tiếp tay tình báo Pháp mời Phùng Quang Thanh vào bệnh viện, để Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trở thành “Thủ Trưởng Bộ Quốc Phòng” và thay 2 tướng an ninh ở Hà Nội?

Theo đúng kịch bản phim truyền hình Mỹ, ai cũng phải nghĩ tới chuyện tương tự như thế. Một lý do nữa: sau khi con rể ông Dũng là Henry Hoang Nguyen gửi 250 triệu đôla vào đầu tư ở quận Los Angeles, có thể tin rằng tiền này không dễ đưa đi chỗ khác nữa, và Nam California đã được gia tộc ông Dũng chọn làm “đờì đời nơi ẩn trú”...

Và như thế, Đại sứ Ted Osius đi du thuyết các cộng đồng dân Việt lưu vong là để trấn an, rằng Mỹ sẽ từ từ nhuộm màu cờ đỏ CSVN sang từ từ vàng hơn, trắng hơn, hay xanh hơn, hay màu gì đó chưa biết...

Cũng tuần naỳ, có chuyện xô xát ở biên giới Cam Bốt và VN... và nhiều tướng lãnh Cam Bốt sang diện kiến thiên triều Bắc Kinh... Nghĩa là, bàn tay Tàu Cộng đang thò vào quậy biên giơi Việt? Như thế, phải chăng phe thân Tàu như Trọng, Thanh... đang từ từ vào bóng tối?

Một tin buồn thảm mới đây là một nhà sư nổi tiếng Tây Tạng đã từ trần trong tù TQ. Bản tin này cho chúng ta thấy rằng, hễ mất nước vào tay TQ, là khó gỡ vô cùng.

Bản tin BBC viết:

“Một nhà sư Tây Tạng có tiếng đã qua đời trong nhà tù ở Trung Quốc sau 13 năm giam cầm, theo thông tin từ gia đình ông và các tổ chức nhân quyền.

Ông Tenzin Delek Rinpoche, 65 tuổi, phải chịu mức án 20 năm tù vì tội gây chia rẽ và khủng bố, sau khi bị buộc tội liên quan tới vụ tấn công bằng bom ở Thành Đô năm 2002.

Ông Tenzin Delek đã phủ nhận mọi cáo buộc, và nói có động cơ chính trị.

Các nhóm vận động nhân quyền ở Hoa Kỳ và châu Âu lúc đó đã lên tiếng chỉ trích án tù và kêu gọi thả tự do cho nhà sư.

Cảnh sát ở thành phố Tứ Xuyên, Thành Đô, nơi ông Tenzin bị giam giữ, đã báo với thân nhân về cái chết của ông hôm Chủ Nhật 12/07, nhóm vận động Students for a Free Tibet (Sinh viên vì một Tây Tạng Tự do) cho biết....”(ngưng trích)

Và rồi Thứ Ba, sẽ là một cuộc biểu tình phản đối thành phố Sacramento móc nối sẽ kết nghĩa chị em với thành phố Sài Gòn...

Có vẻ như nhà nước CSVN muốn giương cao lá cờ “hòa hợp hòa giải” tại thủ phủ California... Nhưng hòa hợp hòa giải thực sự phải là cách đối xử tử tế với chính người dân trong nước VN, chớ còn công dân Mỹ có gì mà hòa hợp hòa giải.

Mấy ông nghị viên Sacramento chắc chắn rằng không hề biết gì về Tết Mậu Thân thảm sát ở Huế, cũng không hiểu hết lịch sử tù cải tạo ở VN, cũng không biết là có bao nhiêu thuyền nhân chết ngoài biển, và cũng không biết thang điểm tuyển sinh đã đẩy cả triệu học sinh lý lịch “xấu” ra vùng kinh tế mới.

Phải chi cuộc biểu tình ở Sacramento mời được nhạc sĩ ráp Nah Sơn với các ca khúc ĐMCS... Có ai làm ơn dịch ra tiếng Mỹ cho mấy ông nghị viên Sacramento đọc chăng?

23/07/2019(Xem: 327)
Trong một nền dân chủ, một chính phủ không thể theo đuổi một cuộc đấu tranh lâu dài với một kẻ thù địa chính trị đầy quyền lực mà không có sự hỗ trợ chính trị bền vững từ công chúng có hiểu biết.
23/07/2019(Xem: 362)
Khi tôi ngồi lại trước máy vi tính để viết bài nhận định này, lòng tôi nặng trĩu niềm tiếc thương Giáo Sư Hoàng Tụy, một gương mặt trí thức hàng đầu của chúng ta vừa qua đời hôm 14 tháng 7 năm 2019, hưởng thọ 92 tuổi.
23/07/2019(Xem: 356)
23/07/2019(Xem: 669)
Hãy ghi nhận rằng, mỗi khi nghe nhắc tới Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, ngươi Việt Nam nào cũng thấy nổi giận, và cũng vì viễn ảnh tái chiếm có vẻ xa vời.
23/07/2019(Xem: 534)
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
23/07/2019(Xem: 312)
PARIS - Thời tiết nóng khác thường trở lại nước Pháp tuần này. Cục khí tượng dự báo nhiệt độ 46 độ C (bằng 115 độ F) tại miền nam nước Pháp.
23/07/2019(Xem: 260)
LONDON - 1 trong các hành động quan trọng sau cùng của Thủ Tướng Theresa May trước khi từ chức, đó là triệu tập 1 phiên họp ủy ban khẩn cấp (COBR) vào lúc 10 giờ rưỡi sáng Thứ Hai 22-7, theo loan báo từ văn phòng số 10 Downing.
23/07/2019(Xem: 194)
KIEV - Với 50% số phiếu đã kiểm, đảng “Công Bộc” mới thành lập của TT Zelensky chiếm 42% phiếu bầu đại biểu QH Ukraine.
23/07/2019(Xem: 290)
TEHRAN - Truyền thông Iran loan báo ngày Thứ Hai 22-7: 17 gián điệp làm việc cho CIA bị bắt, 1 phần trong số này bị tuyên án tử hình.
23/07/2019(Xem: 259)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan đã tới Mỹ gặp TT Trump tại Bạch Ốc vào ngày 22/07/2019. Đây là 1 phần trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng gây ra bởi cuộc xung đột Afghanistan.
23/07/2019(Xem: 181)
NEW DEHLI - Phi thuyền khảo sát Mặt Trăng Chandrayaan-2 đã được phóng đi lúc 2 giờ 43 phút chiều Chủ nhật.
23/07/2019(Xem: 149)
KUALA LUMPUR - Do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiếm ngạch mậu dịch của Malaysia sẽ là thấp hơn dự báo, theo thẩm định của kinh tế gia. Nhưng, về dài hạn, các phe đều bị thiệt hại.
23/07/2019(Xem: 216)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
23/07/2019(Xem: 211)
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
23/07/2019(Xem: 174)
BEIJING - Theo thỏa thuận giữa chủ tịch Xi Jinping và TT Trump bên lề hội nghị Osaka, 2 bên sẽ nối đàm phán mậu dịch. 2 phái đoàn sẽ gặp mặt tuần tới, theo nguồn tin thông thạo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó