Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả - Phần I

15/09/200100:00:00(Xem: 3447)
We don'n need any more refugees!

Thomas Hoang - Sydney NSW

Chủ Nhật tuần trước, tôi có mua tờ báo The Daily Telegraph số ra ngày 1/9. Tình cờ thấy ngay phần liftout có chụp hình một thiếu phụ Việt Nam tên là Anne Truong thiệt lớn. Phía sao cô ta là hình chiếc thuyền tỵ nạn. Tôi vô cùng xúc động nhớ lại những kỷ niệm xưa. Nhưng khi đọc dòng chữ: "Anne Truong survived three days without food or water escaping to Australia but now feels we don't need any more refugees". Tôi xin tạm dịch ra tiếng Việt như thế này, (nếu không chỉnh mong qúy tòa soạn sửa): Anne Truong đã sống sót sau 3 ngày không ăn không uống trên đường vượt biển đến Úc, nhưng bây giờ cô cảm thấy chúng ta không cần thêm bất cứ người tỵ nạn nào nữa("!).

Thưa qúy báo, đọc xong dòng chữ đó, chúng tôi (tôi và bà xã và các con tôi) vô cùng phẫn nộ. Tại sao người phụ nữ Việt Nam ta lại có những người ích kỷ như vậy nhỉ" Rồi khi mở trang 4 và 5, tôi càng thêm buồn khi thấy hai cảnh đối chọi, một bên là cảnh khổ của người tỵ nạn VN trên đường đến Úc được Úc cứu vớt. Nhất là cảnh em bé khóc mà không khóc được làm tôi ứa nước mắt. Tại sao người Úc có thể nhân ái đối với người tỵ nạn, trong khi chính bản thân một người tỵ nạn như cô Anne Truong lại có thể ngoảnh lưng quay mặt lại với người tỵ nạn" Cô nói như vậy mà không biết nghĩ đến những người tỵ nạn đau khổ khác hay sao" Tại sao qúy báo không lên tiếng phản đối vấn đề này" Tại sao cộng đồng chúng ta không lên tiếng với báo Daily Telegraph" Qúy vị có biết sự im lặng của qúy vị là vô tình đồng lõa với Anne Truong hay không" Và như vậy, dư luận của Úc sẽ nghĩ tất cả chúng ta cùng là loại bội ơn, chỉ biết đến mình. Chẳng lẽ chúng ta lại "qua sông rồi..." hay sao" Tôi cũng rất buồn khi qua bài báo, biết ông bà chủ tiệm Minh's Restaurant tại Dulwich Hill là ba má của Anne Truong. Đã vậy, tờ báo còn bảo ông bà về Việt Nam nhưng tôi thấy hình chụp có vẻ ông bà đang ở Trung Cộng thì đúng hơn. Tôi rất hy vọng, ông bà Minh sẽ yêu cầu tờ báo đính chính nếu như ông bà không hề về VN. Vì nói vậy rất tai tiếng. Còn Anne Truong nói vậy thì thật là không nên. Cần phải đính chính lại trên báo the sooner the better...

*
Vô tình hay cố ý quên đi nguồn gốc và thân phận tỵ nạn"

Dr H.Nguyen - Junee NSW

Bài viết về bà Ann Truong của Daily Telegraph đã làm cho tôi vừa buồn vừa bực. Không hiểu tôi có hiểu sai ý của bà ta muốn nói hay không, chứ sau khi đọc xong, tôi thấy bực dọc từ sáng đến giờ, vì tôi thấy bà ta nói vậy là ích kỷ, và không biết là vô tình hay cố ý, bà ta đã quên đi cái nguồn gốc và thân phận tỵ nạn của mình và của gia đình mình mấy chục năm về trước.

*

Thưa bạn Thomas và Bác sĩ H., Chân thành cảm ơn những đóng góp của hai vị. Riêng chúng tôi, sau khi đọc bài báo, cũng rất bất bình trước những lời tuyên bố vô trách nhiệm của bà Anne Truong. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy trong bài viết có nhiều điểm, không hiểu vì vô tình hay cố ý, những nhân vật được đề cập đã có những sai lầm và tự mâu thuẫn. Hiện tại, vì có nhiều việc cần kíp hơn, nên chúng tôi chưa thể trình bầy quan điểm của mình một cách đầy đủ. Tuy nhiên, chúng tôi xin minh xác một số điểm như sau. Thứ nhất, việc nhận người tỵ nạn hay không, tùy thuộc vào khả năng của quốc gia chúng ta đối với bổn phận và nghĩa vụ giúp đỡ người tỵ nạn trên thế giới. Nói cách khác, vấn đề được đặt ra ở đây là người tỵ nạn cần chúng ta, chứ không phải chúng ta cần họ. Vì vậy, việc cô Anne Truong nói "we don't need any more refugees", trên căn bản, hoàn toàn sai lầm về nhận thức. Một người đến gõ cửa xin tá túc trong đêm tối mưa bão là họ cần mình giúp họ. Nếu mình có thể giúp được họ thì mình nhận, chứ không phải mình cần họ thì mình mới nhận. Điểm thứ hai, người tỵ nạn không phải là người đi xin việc. Với một người đi xin việc, cô Anne Truong có thể từ chối vì tiệm ăn của cô đã có đủ người làm. Với một người tỵ nạn, ta không thể mượn cớ vì lý do Úc có nhiều người thất nghiệp mà từ chối.

Điểm thứ ba, thái độ và lời tuyên bố của cô Anne Truong không những làm cho người Việt tỵ nạn cảm thấy xúc phạm, mà ngay cả người Úc họ cũng coi thường. Chỉ nguyên tựa đề "All in the same boat" chạy ngang hai trang báo 4 và 5, cộng với những hình ảnh đau khổ của người tỵ nạn Việt Nam trong quá khứ, tương phản với sự ấm cúng, hạnh phúc, đầy đủ tiện nghi, ăn chơi, du lịch của gia đình cô Anne Truong được trình bầy trong cùng trang báo đã nói lên dụng ý rất rõ ràng của tờ báo. Ngoài ra, bên trái trang 4, là bài viết tóm tắt về nguyên nhân khiến người tỵ nạn A Phú Hãn phải trốn khỏi nước, và bên phải trang 5, là lịch sử 200 năm lập quốc của Úc trên căn bản liên tục tiếp nhận người tỵ nạn và di dân đã cho thấy, ngay cả người Úc, họ cũng rộng rãi và bao dung thừa nhận, tất cả chúng ta đều là những thuyền nhân, cùng chung một định mệnh. Rất tiếc, lời tuyên bố ích kỷ của Anne Truong đã khiến cô tự loại mình ra khỏi "căn thuyền của Úc" mà cô không biết. Hiển nhiên dòng chữ "Anne Truong survived three days without food or water escaping to Australia but now feels we don't need any more refugees", gồm hai mệnh đề chính được nối lại bằng chữ "but" đã cho thấy thái độ của Anne Truong đã hoàn toàn trái ngược với quá khứ cô đã trải qua, trái ngược với sự hợp lý cô cần phải có, và trái ngược luôn cả sự kỳ vọng của cả một dân tộc, một đất nước đã cưu mang cô cách đây mấy chục năm. Hy vọng, trong tương lai, Sàigòn Time sẽ trở lại vấn đề này một cách kỹ lưỡng hơn khi có thời gian. Một lần nữa trân trọng cảm ơn Thomas và Bác sĩ H.

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

*
Có Việt Kiều, CS vẫn đói rã họng

Trương Đình Tuấn - Bonnyrigg NSW

Tuần rồi tôi đọc mục Diễn Đàn Độc Giả (Tôi khoái mục này lắm à nghe: cứ sáng sớm Thứ Năm, chạy vội ra tiệm báo của Úc nhặt tờ Sàigòn Times về là tôi coi trang 24 & 25 trước nhất để xem Thơ Thẩn và Thơ Cù Nèo qúy vị đá giò lái ai, rồi coi tới thiên hạ xào xáo, đất đá bay vù vù vô những đâu. Vừa coi vừa nhâm nhi cà phê là tuyệt cú mèo. Nhưng tuần rồi thì lại không có"), thấy có ông Vũ Đ.K. (có phải Vũ Đình Khánh"") ở Campsie bảo không có Việt kiều thì cộng sản đói rã họng. Tôi chỉ đồng ý với ông Khánh này có một nửa thôi. Vì theo tôi, bây giờ dù có Việt kiều đi nữa, vẫn còn thiếu gì cộng sản đang đói rã họng đó thôi. Không đói thì làm sao họ cứ tham nhũng hoài hoài à. Một số người về VN thăm bà con, nói cho 5 đô, 10 đô, là họ cũng cảm ơn rối rít, khiến mình phát ngượng. Cộng sản no là chỉ có một số chóp bu thôi. Còn thì cũng đói dài dài. Chả thế mà có tình trạng mấy anh công an áo vàng giao thông ở ngã tư, chuyên môn bật đèn đỏ bất ngờ rồi huýt còi đòi phạt để hối lộ. Vì thế, Việt kiều có gửi tiền về chỉ nuôi tụi chóp bu thôi, chứ còn cộng sản mấy triệu tên, vẫn đói rạc đòi rài...

*
"Lãnh Tụ" không quân!

Nguyễn Vượng - Darra QLD

Tôi có vài lời khuyên ông Trương Công Định ở Cabramatta nên giữ mồm giữ miệng kẻo khổ vào thân có ngày. Ngạn ngữ xưa nay đã dặn là làm người khôn ngoan, muốn sống hết tuổi thọ của trời, thì đừng có nghĩ. Nếu nghĩ, thì đừng có nói. Nếu nói thì đừng có viết. Nếu viết thì đừng có ký. Nếu ký thì đừng có phổ biến. Đằng này ông bạn đã nghĩ, đã viết, đã ký, lại còn phổ biến trên báo thì tôi e rằng nếu ông không dại... thì cũng là dân uống phải thuốc liều. Lãnh tụ người ta không có quân thì phải bay sang Đông Âu để tuyển mấy anh gà mờ. Mà nói đúng ra, thì họ cũng không có mờ đâu. Giao thiệp với ông Gia Kiểng, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, riết họ cũng biết loại lãnh tụ xôi thịt, chạy theo thời thì ở đâu và bao giờ mà chả có. Nhưng bài thơ buôn bán của bạn rất hay. Nếu qúy báo có đủ trang thì nên đăng hết để mọi người cùng đọc trước là đề phòng sau là vui.

*
Bò Sang Úc, Bò khắp thế giới

Thanh Hư Nguyễn - Footscray VIC

Tôi chẳng phải là người cầm viết chuyên nghiệp, chỉ thích hát rong cho sướng cái miệng như con dế khoái gáy. Vậy mà không ngờ chỉ viết vài dòng về Trịnh Công Sơn đã biết tiên đoán bò CS vô Sàigòn là được các vị tung tuyệt chiêu đánh đệ tới tấp. Nhưng các vị chỉ biết trách đệ ca ngợi Trịnh Công Sơn mà không biết trách những người khác cứ mang cỏ đến nạp cho bò, bảo sao Bò Sao Vàng không bò lung tung hết vô Sàigòn, rồi bò sang Úc và mai đây sẽ lổn ngổn khắp mọi nơi trên thế giới mà coi. Tương lai, Việt Nam đấu tranh dân chủ, cộng sản bị lật đổ, e rằng, bò vàng CSVN sẽ lũ lượt sang Úc xin tỵ nạn chính trị. Lúc đó, bà con mình sẽ bị chúng đòi chính phủ trục xuất ra khỏi Úc lắm chứ. Thưa qúy chư huynh, hiện tại đệ đang định sáng tác bài Bò Vàng 5 cánh lổn ngổn khắp thế giới. Đúng là thân phận tỵ nạn CSVN mà chỉ biết chạy không, thì rồi có ngày không còn chỗ mà chạy.

*
Lại chuyện autoerotic asphyxia!

Ks T.Nguyen - Canberra ACT

Tuần rồi tôi có đọc phần trả lời của qúy báo đối với câu hỏi của ông Vũ Phương Định về autoerotic asphyxia. Rất lý thú. Tôi xin chấm phá thêm một chút, hy vọng không phải là việc làm vẽ rắn thêm chân. Theo như tôi được biết về chuyên khoa tình dục trên thế giới thì nếu não bộ của một người bị thiếu dưỡng khí, người đó sẽ có những giây phút hứng thú dục tính rất bất ngờ. Hiện tượng này đã được thừa nhận là có đối với những người bị hành quyết dưới giá treo cổ. Hiện tượng autoerotic asphyxia không phải chỉ diễn ra dưới hình thức treo cổ mà còn xảy ra dưới hình thức lấy bao ni lông bịt kín đầu hoặc nín thở úp mặt trong bồn nước trong khi thủ dâm. Tôi nhớ không lầm thì trước đây, qua một tạp chí nào đó, tôi đọc thấy ở vùng Houston cách đây không lâu cũng xảy ra một câu chuyện nghe vừa lạ lùng vừa thương tâm về cái chết của hai vợ chồng mới cưới sống trong một biệt thự giầu có. Không hiểu hứng chí thế nào mà đêm động phòng hai vợ chồng vác nhau xuống hồ tắm rồi cùng đồng ý nín thở làm tình dưới nước. Kết quả cả hai cùng ôm nhau mà chết. Lúc vớt xác lên hai người vẫn còn trần truồng ôm nhau chặt chẽ như bốn gọng kìm khiến nhân viên cứu thương phải lấy rượu bóp đến cả tiếng đồng hồ mới gỡ được hai người bỏ lên xe. Bác sĩ khám nghiệm tử thi thấy trong phổi cả hai người hầu như không có nước mới kết luận là cả hai đều cùng nín thở cho đến khi hết hơi thì bị ngất xỉu và đi đoong luôn.

*
Sầu Riêng thành Sầu Chung!

Phạm Thị Th. - St Albans VIC

Nhận mùa Vu Lan báo hiếu mẹ, tôi xin chép tặng qúy độc giả Sàigòn Times một câu chuyện ngắn. Rất mong qúy độc giả đừng trách tôi "độc ác" mà hãy tự rút ra cho mình một bài học hiếu thuận. Chuyện như sau... Thằng Tí đi chợ với mẹ, nó nói: "Mẹ, sầu riêng nhiều quá nè, Mẹ mua cho Nội một trái đi Mẹ. Nội nói cả chục năm rồi Nội chưa ăn múi sầu riêng nào hết." Mẹ nó gắt: "Bên đây sầu riêng mắc như vàng, của đâu mà mua cho Nội con ăn cho đủ. Tao hầu Ba mày mệt rồi, thêm Nội mày nữa có nước đem chôn tao sớm." Thằng Tí như bị hụt hẫng trước câu trả lời của Mẹ nó.... Mùa sầu riêng năm sau, Nội nó mất. Đám giỗ đầu, Mẹ nó mua một trái sầu riêng thật to để trên bàn thờ. Mẹ nó nói với mọi nguời: "Má chồng tôi hảo sầu riêng lắm. Mắc cách mấy tôi cũng ráng mua để cúng Má tôi". Mọi nguời xôn xao khen Mẹ nó là dâu thảo. Bố nó thì cười tít mắt vì sung sướng có người vợ hiền. Chỉ có thằng Tí là buồn không nói. Nó lặng lẽ đến cạnh bàn thờ thì thầm với bức ảnh chân dung của Nội: "Nội ơi Nội! Xin Nội tha lỗi cho Mẹ con."

*
Bầu chọn ai

Chiến sĩ già - NSW

Tiếp nối một số tiểu bang khác NSW đang mùa bầu cử, không khí tranh đua thật vô cùng hào hứng giữa hai liên danh. Đó là dấu hiệu dân chủ đáng mừng cho gần 100 ngàn đồng bào Việt Nam ở tiểu bang lớn nhất nước Úc này. Chỉ còn mấy hôm nữa là tới ngày bầu cử. Trước khi đi bỏ phiếu, hẳn ai trong chúng ta cũng căn cứ vào tài đức của mỗi ứng cử viên để quyết định chọn lựa người ra đại diện cho mình. Về mặt tài năng, người viết không có đủ trình độ và sự hiểu biết để đánh giá ai hơn ai. Cho nên ở đây chỉ xin nêu lên vài ý kiến về phương diện đạo đức tư cách để nhận xét từng ứng cử viên.

Ai trong chúng ta cũng thừa biết rằng CĐNVTD được hình thành và tồn tại cho đến tận hôm nay là nhắm vào mục đích chính yếu: ngăn chặn sự xâm nhập của Việt Cộng dưới mọi hình thức, không cho chúng có cơ hội tác oai tác quái, đàn áp bắt bớ, vi phạm nhân quyền, ngăn cấm mọi quyền tự do thiêng liêng chính đáng của đồng bào chúng ta ở trong cũng như ngoài nước. Nói tóm lại CĐNVTD làm nhiệm vụ "chống Cộng".

Một khi đã quyết tâm chống Cộng rồi thì tất nhiên chúng ta không chấp nhận sự cai trị của chúng ta. Đã không chấp nhận chúng thì nếu chúng ta về Việt Nam, chúng ta phải xin phép lãnh sự quán VC, xin phép công an nơi chúng ta tạm trú... Như thế là chúng ta tự mâu thuẫn với chính bản thân mình: chống Cộng mà chấp nhận và xin phép VC sao!!

Đối với những ai về để hoạt động hoặc tuyên truyền chống Cộng thì chẳng nói làm gì. Hoặc ít ra cũng chỉ về vì muốn thăm thân nhân còn kẹt lại hay lâu ngày nhớ thương quê hương xóm làng mà về thì thông cảm được. Tất nhiên ở đây cũng cần phân biệt thành phần đi về. Với người dân bình thường thì có lẽ không đáng phê phán bàn luận gì cho lắm. Nhưng với thành phần sĩ quan hoặc người có chút tăm tiếng về thành tích chống Cộng ở hải ngoại mà thản nhiên về không một chút băn khoăn tự vấn lương tâm thì thật là vô cùng đáng tiếc. Những vị đó hãy ngẩng mặt nhìn trời xem thử có chút gì hổ thẹn hay không" Ngày nào mạnh miệng nói với Cao Ủy Tỵ Nạn mình là người chống Cộng, nếu bị trả về VN sẽ có nguy cơ bị VC bắt bớ tù đày. Thế mà nay đạt được tư cách tỵ nạn rồi vội quên lời dạo trước. Hóa ra mình là người không thành thật với chính mình và với Cao Ủy Tỵ Nạn, cơ quan bảo vệ những người bị tước đoạt tự do nhân quyền.

Nói như thế để ai đã từng hoặc có ý định sẽ về VN xin hãy suy xét lại. Về VN là rơi vào bẫy kiều vận của VC cho nên phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, vì chuyện cấp bách chẳng đặng đừng mới về mà thôi. Riêng những vị ra ứng cử Ban Đại Diện Cộng Đồng lại càng cần suy xét đắn đo hơn, vì quý vị đại diện cho cả một tập thể lớn, một CĐVN có số dân khá đông đảo so với nhiều sắc tộc khác ở nước Úc này.

Trong niềm suy nghĩ đó, nếu tôi đã từng về VN không vì mục đích chống Cộng thì tôi sẽ không bao giờ dám nạp đơn ra ứng cử vào Ban Đại Diện Cộng Đồng, huống hồ chi là chức chủ tịch. Anh Nguyễn Vy Túy cũng vậy, tôi thật buồn khi biết anh từng là phó chủ tịch HĐTVGS, viết báo chống Cộng lâu năm, bạn chí thân của anh TH Quyền (người có cả đời oanh liệt chống Cộng cho đến lúc nhắm mắt lìa đời), Ủy Viên Văn Bút Sydney (tổ chức duy nhất mang màu cờ VNCH còn tồn tại tận hôm nay)... Thế mà anh lại ngang nhiên về VN, cho dù anh về thăm mẹ già, nhưng anh phải nghĩ rằng cha Nguyễn Văn Lý khi bị bỏ tù lần đầu thì cha ngài chết, ngài không về thăm được và khi bị bắt tù lần sau thì mẹ ngài chết cũng không về thăm được dù chỉ ở trong phạm vi nước VN. Rồi trong số những cử tri kỳ này, khối gì người bình thường không có trình độ, thành tích chống Cộng hoặc tăm tiếng như anh mà người ta còn nhủ không bao giờ về cho đến ngày VC sụp đổ, chỉ vì họ không chấp nhận chế độ VC bạo tàn.

Cho nên nếu tôi là anh, tôi không ra ứng cử, mà sẽ tích cực vận động hỗ trợ cho những người đủ tài đức hơn ra gánh vác trọng trách này. Theo quan điểm đó, tôi chọn con đường ủng hộ Liên danh Ổn Định và Phát Triển Cộng Đồng của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, vị thụ ủy mà tài đức thể hiện đậm nét sau bao năm miệt mài tận tâm phục vụ CĐ thân yêu của chúng ta.

*
Trí thức chợ chiều là gì"

Chế Bồng Dzợ - Bankstown

Vừa rồi, ông anh "Hồ đoản" lại tới chơi, khề khà dăm ba ly rượu, hai đứa ngồi nói phét thấy cũng buồn buồn, hay hay; xin kể nghe chơi. Ngà ngà rượu, tự nhiên anh "Hồ đoản" hỏi tôi rằng:

- Từ bé đến giờ chú sợ gì không"

- Hồi bé" Ừ... hừm... có chứ, sợ mẹ mìn và ông ba bị.

- Mẹ mìn" Thì tớ biết, còn ông ba bị là ai"

- Dạ, theo lời mẹ em bảo rằng: ông ba bị mười hai con mắt đi bắt trẻ con. Con mà gặp ông là ông ấy bắt liền. Đừng đi chơi xa đâu nghe con.

- Hừm.... chú nhắc đến mẹ làm tớ nhớ mẹ tớ. Hồi đó ông cụ tớ làm việc trên Kontum, nơi gần rừng. Mẹ tớ cứ dọa: Chớ bao giờ vào rừng, lỡ gặp đười ươi nó ở trong rừng. Nếu gặp người nó nắm chặt lấy hai tay, rồi cười. Đến khi mặt trời lặn thì nó xé xác ra làm hai. Sợ quá tớ mới hỏi: Đười ươi là con gì mẹ" Cụ bảo: "Nó như con vượn..." Tớ hỏi: Vậy là vượn lai hả mẹ" (Xin ông Hoàng Tuấn nếu có đăng câu chuyện này của tôi, xin chớ viết tắt chữ vượn lai, kẻo không độc giả quý báo có người lại nghĩ bậy, lại có người tên Lai, Láng... lòng lại động lòng cho mướn luật sư ta tây kiện tôi thì khổ). "Mẹ tớ trả lời: Ừ, nó là con vượn lai, nhưng đầu thì bé mà xác rất lớn. Đi rừng người ta phải mang theo hai ống tre, khi gặp đười ươi thì bỏ hai tay vào ống tre cho nó nắm, lúc nó ngửa mặt lên trời cười thì len lén rút hai tay ra và nhẹ nhàng bỏ trốn.

*
Anh hùng Triệu Tử Long thời nay

La Quán Trung - Sydney NSW

Tối Chủ Nhật tuần rồi, sau khi nhâm nhi ba chai rượu mạnh trên 100 độ, nóng bỏng cả cổ, đang nửa mê nửa tỉnh, bỗng có thằng chả nào không biết, đến đá mạnh vào hông. Giật mình mở mắt thấy một đại hán vai hùm lưng gấu. Thì ra là Triệu Tử Long thời Tam Quốc ghé chơi. Chuyện này với ai thì ghê, với lão vẫn xảy ra mỗi khi lão say nên lão coi đó là chuyện thường. Triệu Tử Long cất tiếng hỏi:

- Nhà ngươi hết sợ ta rồi sao"

Lão lắc đầu. Triệu Tử Long lại hỏi:

- Thế bây giờ ngươi ở Úc sợ gì"

- Sợ lái xe cán phải người anh hùng!

- Sợ gì kỳ vzậy cha nội" Anh hùng nào nằm ở đường để ông cán"

- Đã anh hùng thì ai lại nằm. Họ lăn xả vào cho xe cán mà mặt mày vẫn hồng hào mới lạ chứ. Bộ ông không nhớ, ngày xưa, thế giới rúng động khi người Việt tỵ nạn ở đâ có tay dám xông vô chặn xe thằng chả Nguyễn Cơ Thạch. Bây giờ, Thạch chết mà chả vẫn sống nhăn đó sao.

- Cái đó đã hẳn là anh hùng. Nhưng điều đó đã thấm vào đâu khi chả đơn độc không thương không mã, dám xông vào tận sào huyệt cộng sản tại VN...

- Còn có chuyện đó nữa sao"

- Mà không phải một lần à nghe. Chả vô ra ba lần như vô chỗ không người vậy. Nghe đâu thiên hạ tặng cho hắn biệt hiệu Triệu Tử Long thời nay đó...

- Chả so với Triệu huynh thế nào"

- Ta chả dám xông vô những chỗ có cộng sản. Cầu Tràng Bản có cả triệu quân Tào, ta dám xông pha phò chúa A Đẩu. Còn bảo xông vô chỗ cộng sản thì bố bảo ta cũng không dám.

- Anh hùng như vậy mà hồi đó xe thằng Thạch cán phải thì cộng sản ân hận suốt cả đời đấy nhỉ"

- Đó là cái chắc. Anh hùng như vậy nên bây giờ mới có chuyện mấy ông cấp úy, cấp tá VNCH, từng tung hoành ngang dọc giết cộng sản như ngóe thuở nào, nay cởi giáp, lột mũ uốn gối chấp nhận theo y làm nghiệp lớn.

- Nghiệp lớn cái gì đâu. Cứ coi mấy tay đó, mặt mũi ngay cán tàn như ngỗng ị, đặt đâu là ngồi im đó, để mặc cho y thao thao bất tuyệt chửi người này mất dậy, người kia mất dậy là đủ hiểu, họ dại, họ đã hết thời rồi. Bây giờ thì họ biết là họ dại rồi đó nhưng đã muộn mất rồi... Thiệt chỉ tội cho mấy đứa trẻ bị bố mẹ sui tầm bậy tầm bạ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.