Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trọng Nói Ngọng…

12/07/201500:00:00(Xem: 10496)
Có những sự thật đã bị che giấu… vì nhà nước CSVN không muốn dân chúng nhìn thấy.

Chuyện bể đầu tiên là khi thong tấn TTXVN dùng Photoshop quét sơn đỏ lên hình để làm như chính phủ Mỹ trải thảm đỏ cho ông Nguyễn Phú Trọng vào phi trường. Mấy tấm hình đã lộ ngay tức khắc, vì hình của căn cứ Không Quân Mỹ cho thấy không có thảm đỏ dài ngoằn như baó chí trong nước VN tô vẽ.

* * *

Cũng có một số sự thật khác.

Chính phủ VN cố ý mập mờ nói rằng TT Obama mời ông Nguyễn Phú Trọng. Thực sự không phảỉ thế. Người ký tên trên giấy mời là Dân Biểu Nancy Pelosi, đaị diện cho Đảng Dân Chủ.

Thứ nhì, không hề có nghi thức đón ông Trọng từ cổng chính Bạch Ốc.

Thứ ba, không dùng Dinh Quốc Khách.

Không có quốc yến, chỉ có bữa ăn trưa ở Bộ Ngoại Giao.

Nghĩa là, Obama đón Trọng một cách lạnh nhạt. Lại còn giả vờ ngó vào đồng hồ ra vẻ bận. Tại sao như thế? Đơn giản vì, Obama không ưa những tên bàn tay sắt với nhân quyền.

Giáo sư Nguyễn Viết Kim, người có quan hệ thân tín với Bộ Ngoại Giao và Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ kể về chuyện đi của Trọng, trích:

“…Hôm sau vào thứ tư (July 8, 2015), tờ báo lớn nhất thủ đô The Washington Post có đang tin về việc này với bức hình đoàn biểu tình với cờ vàng và biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền cho đồng bào tại Việt Nam.

Tòa Bạch Cung cho biết là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngỏ lời mời tổng thống Obama thăm Việt Nam, hai bên xúc tiến hợp tác các vấn đề quốc phòng, giao thương, đặc biệt là Fulbright University, một định chế giáo dục tư thục với sự đóng góp rất lớn của Harvard University sẽ được thiết lập tại Việt Nam.

Sau 20 năm thiết lập giao thương trở lại, bị cắt đứt từ năm 1975 đến 1995, việc viếng thăm của tổng bí thư một đảng là một điều tế nhị về ngoại giao, do đó tổng thống Obama đã nhờ bà Pelosi, cựu chủ tịch Hạ Viện, đương kim trưởng khối thiểu số (Đảng Dân Chủ) đạt lời mời. Tại Hoa Kỳ, không dùng Dinh Quốc Khách, không có tiệc chính thức, không đi vào cửa chính White House, chỉ có buổi ăn trưa tại bộ ngoại giao với sự hiện diện của phó tổng thống Biden và ngoại trưởng Kerry.”(hết trích)

Thiệt là bể. Những cũng dễ hiểu.

* * *

Trong khi đó, trên mạng Bauxite VN (http://boxitvn.blogspot.com/) bài viết tựa đề “Một nửa sự thật” của GS Nguyễn Văn Tuấn đã kể về một thủ thuật tuyên truyền của chính phủ Hà Nội, trích:

“Chiều nay, nhân đọc một bình luận của một trang web lề dân về chuyến đi của bác Trọng, tôi chú ý đến đoạn trích dẫn báo Tuổi Trẻ viết về bài tuyên bố của Thượng nghị sĩ John McCain (1). Khi kiểm tra nguồn thì báo Tuổi Trẻ trích Thông tấn xã VN (TTXVN). Nhưng khi so sánh bài trên TTXVN và bản tuyên bố bằng tiếng Anh của McCain thì thấy rõ ràng TTXVN đã đưa tin một cách … chọn lọc.

Bản tin trên TTXVN viết rằng “Thượng Nghị sĩ cũng đánh giá những tiến triển hai nước cùng đạt được trong 20 năm qua là đáng kinh ngạc. Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để tiếp tục những tiến triển này. Ông McCain cũng ca ngợi Việt Nam gần đây đã tiến hành các bước đi đáng khích lệ nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền.”

Thật ra, bản tuyên bố của McCain dài hơn và hay hơn nhiều so với trích dẫn của TTXVN. Ông McCain nhắc đến vấn đề Tàu cộng đang hung hăn trên Biển Đông, và Chính phủ Mĩ đang phê chuẩn một ngân sách 425 triệu USD để giúp nâng cao năng lực quốc phòng cho ASEAN, kể cả Việt Nam. McCain còn nhắc đến giàn khoan HD-981 mà TTXVN không dám nói đến. Còn trong nước, McCain đề cập đến quyền con người 2 lần. Ông cũng nói đến ấn tượng tốt của ông về một thế hệ trẻ đĩnh đạc đang xuất hiện ở VN. Ông nói về nỗ lực đào tạo một thế hệ lãnh đạo mới cho VN, và yểm trợ các hoạt động vì xã hội dân sự. Ông kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm. Ông kêu gọi Chính phủ Mĩ nên tháo gỡ những qui định về bán vũ khí cho VN, nhưng ông nhấn mạnh rằng việc xoá bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí chỉ với điều kiện VN phải tỏ ra tôn trọng quyền con người, trả tự do cho các tù nhân lương tâm, và cải cách pháp lí.

Rất tiếc là TTXVN không dịch những đoạn đáng chú ý đó cho bạn đọc…”(ngưng trích)

* * *

Còn những gì nữa? Còn chuyện ông Trọng làm như muốn học theo Thomas Jefferson…


Trên mạng BBC, bài viết tưạ đề “Việt Nam nên học tập Thomas Jefferson” của Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung ghi nhận, trích:

“…Chiều 6/7 tại Washington, nghĩa là sáng 7/7 theo giờ Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson…

...

Nhân dân làm chủ

Đảng Cộng sản Việt Nam không chấp nhận có đa đảng

Trong thư gửi John Cartwright năm 1824, Jefferson đã khẳng định “…tất cả quyền lực thuộc về nhân dân, rằng họ có thể tự mình thực hiện quyền lực đó trong tất cả các trường hợp mà họ tin rằng họ có đủ năng lực (chẳng hạn như trong việc bầu ra các viên chức hành pháp và lập pháp, và quyết định bởi một bồi thẩm đoàn của chính họ trong tất cả các trường hợp tố tụng liên quan đến bất kì việc gì), hoặc họ có thể hành động thông qua các đại diện, được lựa chọn một cách tự do và công bằng;… và rằng họ có quyền tự do cá nhân, tự do tín ngưỡng, tự do sở hữu tài sản, và tự do báo chí”.

Bằng việc tự cho mình đương nhiên có quyền lãnh đạo quốc gia, bằng việc tự bổ nhiệm các viên chức hành pháp, lập pháp, và tư pháp qua “cơ cấu”, “quy hoạch” cán bộ, các lãnh đạo đảng cộng sản đã tiếm quyền làm chủ được bầu cử, ứng cử của dân, đưa người dân trở lại thân phận nô lệ, bội ước với những điều đã cam kết với dân trong Tuyên ngôn độc lập 1945.

Hãy nhìn vào quyền sở hữu tài sản để thấy Jefferson sáng suốt như thế nào. Ở Việt Nam, người dân có thể bị tước đoạt đất đai, nhà cửa, thành quả lao động mồ hôi nước mắt của mình bất cứ lúc nào bởi các “đại gia”, quan chức có tiền và thế lực. Tầng lớp dân oan bị cướp đất liên tục đông lên và biểu tình trên cả nước đang dẫn đến bất ổn chính trị sâu sắc.

Jefferson đã nói về hiện tượng này như sau: “Nền dân chủ chấm dứt tồn tại khi bạn lấy [của cải] từ những người sẵn sàng làm việc để đưa cho những ai không làm việc.”…”(ngưng trích)

*

Có một bản tin gây chú ý cho học giới trong nước. Thông tấn VietnamNet có ab3n tin tựa đề “Mở khóa học sửa nói ngọng cho giáo viên”… trong đó, trích:

“Trước thực tế nói giọng đang là nỗi khổ, sự dằn vặt của nhiều người trong đó có các giáo viên, TS Giáp Văn Dương quyết định mở khóa học sửa tật nói ngọng miễn phí cho giáo viên.

Khóa học sẽ bắt đầu vào sáng thứ bảy (ngày 11/7) ở Hà Nội. Khóa học dự kiến kéo dài 6 buổi (tương đương 3 ngày), mỗi lớp khoảng 40 học viên, sẽ do TS Giáp Văn Dương trực tiếp đứng lớp.

Theo TS Giáp Văn Dương: “Nói ngọng là một trong những nỗi khổ, và sự dằn vặt dai dẳng, của những người mắc phải tật này. Đây thường không phải là lỗi bẩm sinh, mà chủ yếu là do ngữ âm địa phương. Vì thế, có thể sửa chữa được nếu được hướng dẫn có phương pháp”.

…*

Tác hại của việc nói ngọng là rất rõ ràng. Sửa tật nói ngọng là mong muốn của tất cả mọi người mắc phải tật này. Tuy nhiên, do nói ngọng từ bé nên tật này đã trở thành một phần bản thể của người nói. Đó chính là lý do vì sao những người nói ngọng thường rất khó tự sửa. Nhiều người đã cố gắng nhiều lần, có thể kéo dài hàng chục năm vẫn không thành công, đành chấp nhận sống chung với tật này cho đến chết…”(ngưng trích)

Lẽ ra, Tiến sĩ Giáp Văn Dương nên bảo ông Nguyễn Phú Trọng ghi tên theo học khóa đầu tiên.

Sao vậy?

Đơn giản vì, trong bản tin chính phủ tưạ đề “Tổng bí thư thẳng thắn về dân chủ với học giả Mỹ” trong đó trích lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời các học giả Mỹ trong buổi nói chuyện ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington DC ngày 8/7.

Ông Trọng nói: “…Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay. Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần được luật hóa.”(hết trích)

Thiệt không cha nội? Có nói ngọng không cha nội?

Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 bộ thua kém dân chủ kiểu Nguyễn Phú Trọng à? Vậy mà sao dân mình cứ nghe tên Việt Cộng tới làng xã nào là cứ phảỉ bỏ chạy, để tìm theo níu áo các anh lính Cộng hòa.

Bao giờ cho Nguyễn Phú Trọng và cả Đảng CSVN chịu học nói ngay ngắn, bỏ kiểu nói ngọng nhỉ?

Tiến sĩ Dương ơi, ông Trọng đang nói ngọng kìa.

Ý kiến bạn đọc
23/07/201503:59:43
Khách
Xin đừng dùng chử "ông" hay "bà" trước tên của những thứ người không có lể nghỉa trí tín, bán nước, chà đạp hút máu dân để sống. Họ chỉ là quỷ, là sâu bọ đội lốt người.
13/07/201514:46:25
Khách
Đã nói rồi: Đừng Nghe Những Gì Cộng Sãn Nói.... Mà Hãy Nhìn Những Gì Cộng Sãn Làm. cho nên "Noi Gương" lãnh đạo, thuộc cấp chuyên nói dối báo cáo Láo, Tham Nhũng, Thế giới nhìn vào Việt Nam Cộng Sãn là 1 thứ Rác Cộng Sãn chỉ có Hèn Với Gặc, Ác Với Dân mà thôi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?