Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Tới Quận Cam

09/07/201500:00:00(Xem: 6840)

Một cách lặng lẽ, ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã đóng vai “cầu nối” tuyệt vời cho TT Barack Obama và Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Và bất kể những lời tuyên bố rằng nhân quyền là ưu tiên, ông Đại sứ Ted Osius đã ẩn hiện giữa những thương lượng lớn về thương mại, về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, về hợp tác quân sự và cứu hộ, về hỗ trợ giáo dục đaị học... và vân vân. Dĩ nhiên, kể cả chuyện đời thường trong xã hội Việt Nam, như lễ hội đồng tính... ông Đại sứ Ted Osius đã hoàn thành xuất sắc vai trò “làm mai” cho 2 nền kinh tế, 2 hệ thống giáo dục, 2 guồng máy vận hành rất mực dị biệt để từ từ hỗ trợ cho Việt Nam.

Và trong vài ngày nữa, ông sẽ tơi thăm cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Quận Cam.

Có thể hiểu rằng, ông đang du thuyết.

Phải chăng, ông đại sứ Ted Osius muốn kêu gọi cộng đồng hải ngoaạ hãy “hòa hợp hòa giải với CSVN” để xây dựng, thay vì chống đối?

Để chờ xem, ông sẽ nói gì.

Theo lịch trình, ông sẽ tới Little Saigon vào chiều Chủ Nhật này.

Ted Osius nhậm chức Đại sứ Mỹ ở VN vào tháng 12-2015, sẽ nói chuyện trong một buổi họp phố ở Westminster tổ chức bởi các vị dân cử địa phương và bởi đại học Coastline Community College.

Cuộc nói chuyện khởis ự lúc 1:30PM chiều Chủ Nhật, sẽ bán về nhân quyền và về phát triển dân chủ tại VN, về quan hệ Mỹ-Việt sau khi bang giao được 20 năm và về Hiệp định Thương mại TPP giữa 12 quốc gia nhằm làm giảm ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc vào khu vực Đông Nam Á. Và sẽ có vấn đáp.

Trong nhóm tổ chức sẽ có các dân biểu liên bang như Alan Lowenthal, Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher và Ed Royce.

Tại hội trường:

Le-Jao Community Center,

14120 All American Way, Westminster

Little Saigon là thủ đô người Việt tỵ nạn -- nhưng cũng là nơi bùng nổ thương mai hai chiều với Việt Nam -- từ dịch vụ đổi tiền, gửi hàng, băng đĩa nhạc, ảnh tượng tôn giáo, áo dài may sẵn, sản phẩm nông nghiệp trong các siêu thị Việt Nam... và vân vân.

Hoàn toàn khác hẳn với thời của 10 năm trưoơc, hay 20 năm trưóớc.

Khi bạn đi dọc phố Bolsa, ghé vào một tiệm ăn, có thể sẽ gặp những giọng nói Bắc Kỳ 75, hoặc là từ các du học sinh mới sang, hay từ du khách Hà Nội sang thăm.


Dân Việt tại Quận Cam vẫn thân thiện với mọi thành phần, nhưng lại dị ứng với chính phủ CSVN...

Chính thức, nhiều thành phố đã có nghị quyết vinh danh cờ vàng VNCH, và ngăn cấm qua hình thức hạn chế tiếp đón công khai các cán bộ CSVN, nếu họ muôn tới đây công khai, không phải kiểu lặng lẽ giả dạng thường dân.

Dĩ nhiên, ông Đaị sứ Ted Osius sẽ bàn về Biển Đông, về quan hệ quân sự Mỹ-Việt, về Hải quân Mỹ yểm trợ Hải quân CSVN ra sao... và có thể sẽ nói về việc Mỹ bán vũ khí sát thương cho VN với điều kiện cởi mở nhân quyền.

Bạn cũng có thể hình dung trước, rằng nhiều nhà hoạt động nhân quyền và tôn giáo sẽ dự buổi nói chuyện này, sẽ chất vấn ông Đại sứ Ted Osius rằng tại sao Mỹ chuư áp lực buộc CSVN trả tự do cho tù nhân lương tâm, hay tại sao vẫn bao vây các lãnh tụ tôn giáo độc lập như HT Thích Quảng Độ, MS Nguyễn Hồng Quang, và vân vân.

Dĩ nhiên, muốn thì muôn rất nhiều... nhưng có vẻ như ông Đaị sứ Ted Osius không có chung một nghị trình ưu tiên như các nhà hoạt động gốc Việt.

Đối với ông Đại sứ Ted Osius, có vẻ như nhân quyền là chuyện nhỏ, chuyện phụ, chuyện bên lề, so với chuyện thiết lập một liên minh Biển Đông...

Bạn có thể bực dọc về ông Đại sứ Ted Osius... hãy hìnhd ung rằng, nhiều nhà dân cử Hoa Kỳ cũng bực dọc như bạn.

Thí dụ, mới đây thôi, nhiều Dân biểu Liên bang -- trong đó có Alan Lowenthal (Dân Chủ-Long Beach) và Loretta Sanchez (Dân chủ-Santa Ana) -- kêu gọi TT Obama chớ có nhắm mắt bỏ lơ nhân quyền tại Việt Nam, và họ chỉ trích việc TT Obama đón Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng ở Tòa Bạch Ốc.

Thậm chí, TT Obama còn cam kết tôn trọng chính thể CS tại Việt Nam, và xem đó là chuyện nội bộ VN... bất kể rằng cả thế giới đã giựt sập hàng chuc chế độ CS ở Nga và Đông Âu.

DB Sanchez trong bản văn hôm Thứ Tư viết, “Tôi thất vọng rằng chính phủ Obama đã tiếp đón Nguyễn Phú Trọng. Chúng at cần gửi thông điệp rằng tôn trọng nhân quyền phải đi trước quan hệ kinh tế và an ninh.”

Bộ Ngoaị Giao Mỹ không bàn luận chuyện gì, chỉ nói rằng ông Đại sứ Ted Osius sẽ nói về mọi chuyện ở Quận Cam.

Ý kiến bạn đọc
17/07/201502:43:19
Khách
xin loi tat ca nhung nguoi viet nam tren the gioi ,toi thang thang noi long toi hien tai nuoc chung ta bi de doa boi trung quoc ma khong lo hop suc lai chong trung quoc ma cu lo nhan quyen bao che cho chuyen nho nhung nguoi da pha phach tri an cua nuoc thu nghi co phai bi trung quoc xui duc khong ,moi nguoi nghi lai xem,trung quoc da xui duc cambot di qua viet nam danh pha nguoi o long an bi thuong tich ,qui vi nghi sao,chung ta phai tiep suc voi nhau de chong trung quoc chu khong phai thoi diem nay chong cs,neu trung quoc lay het nuoc viet nam thi moi nguoi nghi sao co con nhan quyen de tranh dau khong?nghi xem nhung nguoi da co lon hon ca quoc gia viet nam khong?chinh phu viet nam bat tay voi my la viec tot cho viet nam ,hay nghi den chuyen lon di ,toi chang ua thich cong sang nhung phai nghi den chuyen lon di ,toi chi cau mong vay ,cung nhu moi nguoi da thay xua kia vn khong duoc san xuat sang usa ,phai mua cua nguoi Thai Lan ,chinh nguoi viet da tiep tay lam giau cho Thai Lan,
Lan nua toi cung mong moi nguoi tren the gioi cho cong san viet nam con duong song de viet nam cung voi My bat tay lam chuyen lon di
12/07/201515:25:35
Khách
Cũng có thể cho là "rượu củ, bình mới" chứ???
Chỉ tốn thời gian vô ích thôi vì đây đâu phải là lần đầu "Đại Sứ Mỹ Tại Việt NamTới Quận Cam"...
10/07/201517:15:55
Khách
Thay vì phản đối TT Obama tiếp TBT Trọng - chỉ làm phiền thêm TT, ông ta đã phải tiếp các lãnh tụ Trung Đông thì sao? Không tiếp xúc làm sao làm việc, thương lượng? Các ông bà dân biểu hãy đi vào chi tiết cuả những sự kiện đang và sắp diễn ra, thì thực tế và lợi ích hơn. Ví dụ:

- Yêu cầu TT Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận cho HoaKỳ và Nhật thành lập một ban cố vấn và giám sát, làm việc trực tiếp với chính phủ để "xăn tay áo lên" kiểm tra tiến trình cuả TPP.

- Không cho VN tham gia TPP nếu họ không thực hiện các điều kiện. "Nhân quyền" là một từ quá phổ quát, hãy nói về luật tự do ngôn luận, luật lao động, luật sở hữu - tài sản và trí tuệ, luật tự do thương mại, giở bỏ sự đô hộ cuả các tập đoàn kinh tế nhà nước, etc.

Muốn hoà giải với Việt Nam và Cuba, bên cạnh những lợi ích cho phần mình, HoaKỳ phải thật sự nghiêm minh, bằng không những cái xấu và cái ác, theo sự hoà giải buông tuồng sẽ gây nên hậu hoạ cho các nước và ch chính HoaKỳ.
10/07/201503:34:50
Khách
Nếu tôi được gặp đại sứ mẽo này tôi sẽ hỏi bọn CSVN đã hối lộ cho đại sứ và BNG Mỹ bao nhiêu USD mà hăng hái bắt tay và thương thuyết thế ( CSVN luôn luôn dùng tiền và quyền lực để mua bọn nước ngoài ham ăn, rõ r2ng bọn nó vẫn chửi cha thằng mẽo thế mà bọn mẽo có chức có quyền vẫn há mõm bắt tay bắt chân như chả có chuyện gì xảy ra chả lẽ văn hóa của bọn mẽo chỉ có chừng đó!!! Đề nghị bà con hải ngoại đừng nghe và tiếp thằng đại sứ mẽo của CSVN này
09/07/201520:54:03
Khách
Hy vọng tui Tàu cộng sụp đổ, thì Việt cộng cũng sẽ sụp theo. Mấy ngày hôm nay theo dõi thị trường chứng khoán của TC rớt tả tơi, mà cảm thấy phấn khởi quá. Dân Tàu nó có nổi lọan vùng lên, đạp đổ chế độ CS, thì VN mới có cơ hội đổi mới. Chánh phủ Mỹ bây giờ coi trọng quyền lợi của họ hơn tất cả. Chẳng hy vọng gì đâu ! Ông đại sứ nay chỉ đi để vuốt ve công đồng VN vậy thôi. chủ trương chính sách đưa ra từ Bộ ngoại giao, từ tòa Bạch Ốc. Ông chỉ có nhiệm vụ thi hành cho đúng đường lối chánh phủ đưa ra thôi.
09/07/201518:56:12
Khách
Nếu bạn có mặt buổi găp gỡ trong tuần này xin bạn cho tôi gửi 1 câu hỏi: Thưa ông Ted ông có nhìn thấy hiện nay tại Việt Nam không có tự do báo chí, tôn giáo, và tự do phát biêu, nhất là tư do mưu cầu hạnh phúc ấm no cho mỗi một con người. Chuyện đó đang diễn ra hàng ngày. Ông có phương cách nào đem tự do và dân chủ cho Việt Nam!
09/07/201517:11:49
Khách
Khi TT Obama tiếp đón ông Tập Cận Bình - một lãnh tụ Cộng Sản nắm toàn bộ các quyền cao nhất cuả đất nước Trung Hoa, một đất nước giàu có và sẵn sàng hối lộ, nơi lãnh đạo dính líu đến cướp mổ nội tạng cuả con người sao không thấy các ông bà dân biểu phản đối, chỉ trích gì nhỉ? Và TQ đã được HK chào đón từ 1972, không thấy ai phản đối. Tư pháp và hành pháp cuả HK đã loay hoay, không còn biết mình đã làm gì và sẽ phải làm gì, phỏng? Cũng gìống như một anh chàng IT geek mê Toàn Cầu Hoá, một hôm vỡ mộng hoảng hồn, oh... we're behind from the world we invented. Oh, God! Lỡ đã ôm một con gấu to bực chần dần đầy phiền phức rồi, thì ôm thêm một con mèo nhỏ nữa cũng đâu có sao. Trong khi, ai biết được cái con mèo nhỏ này lại giúp được mình, kìm hãm con Gấu lại dựa vào luật quốc tế, không tốt sao?
Việt Nam làm sao có thể thoát Tàu nếu không kéo CSVN về phía Mỹ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.