Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Chí X Tuyên Bố Gì?

07/07/201500:00:00(Xem: 9439)

Mấy ngày nay mọi người ai cũng theo dỏi những biến chuyễn dồn dập, có thể từng giờ về tình hình trong nước Việt Nam. Nào là Biển Đông lại bị Trung Cộng đem giàn khoan 981 trở lại me mé địa điểm củ năm ngoái, nào xua đuổi, đánh chìm, cướp lưới, cướp hải sản của ngư dân Việt ngay trên hải phận VN. Nào là “hiện tượng” Phùng Quang Thanh” bị ám sát hay chứng ung thư phổi, phải qua Pháp chữa trị, nào tin tức Tổng Trọng Mỹ du…

Tất cả những bản tin và bình luận đều được các báo chí, bình luận gia trên các dài phát thanh, truyền hình khắp thế giới, nhất là trên các trang web google.com, yahoo.com… liên tục đăng lên hàng phút hàng giờ! Bài viết nầy chỉ nhằm nhắc lại cho mọi người ý đồ câu “phát ngôn” của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong dịp chủ tọa Đại Hội Toàn Quân ngày 1 tháng 7 năm 2015 rằng: “ Quân đội Nhân Dân hãy “tuyệt dối” trung thành với tổ quốc, dân tộc và hiến pháp…Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN(?)”!

Không ít người đã vội “hồ hỡi – phấn khởi” rằng đây là một biến chuyển vô tiền khoáng hậu. Theo đó, CS Việt Nam đã không còn bắt nhân dân “nhất trí” tôn thờ câu khẩu hiệu: “ Yêu tổ quốc là yêu chủ nghĩa xả hội” nữa. Có người còn vui mừng đưa lên mạng internet, tin tưởng rằng tương lai dân tộc đang sáng ra. Không thế, tại sao Đồng Chí X lại tuyên bố với toàn quân “vốn trung thành với đảng CS” rằng thì là… nên trung thành với tổ quốc, với dân tộc và… với Hiến Pháp XHCN(?)

Những người nói trên, theo nhận xét của kẻ viết bài nầy, đã “lạc quan tếu” và cũng đang trong giấc mơ như họ đã nằm mơ từ trước đến hôm nay. Câu nói của Đồng Chí X đâu có gì để phải bàn, phải luận cho mất thì giờ. Đồng Chí X chỉ đảo ngược câu nói, bỏ bớt chữ “Đảng VN Quang Vinh”, nhưng ý nghĩa vẫn giữ “nguyên trạng”.

Hãy xét xem: “ trung thành với tổ quốc, dân tộc và HIẾN PHÁP CHXNVN” thì rỏ như ban ngày. Mọi sự chẳng có gì thay đổi, vì trong bản hiến pháp, ĐIỀU THỨ 4, là bắt buột mọi người phải tuân theo sự LÃNH ĐẠO TỐI CAO” của đảng Cộng Sản là gì!

Còn nữa, tin tổng Trọng Mỹ du cũng làm cho một số “đón gió” và các đảng xôi thịt hải ngoại quan tâm về những chiếc ghế ngồi có nệm êm ở Hà nội sẽ giành cho. Nhưng, hình như chuyến đi nầy chỉ là một chiến thuật “câu giờ”. Đảng CS VN đang trong những giai đoạn tàn lụi và hấp hối. Nếu tiếp tục “trung thành” tuyệt đối với Hán Triều để sống còn thì trước sau gì đất nước cũng bị diệt vong và nhân dân sẽ vùng lên phá xích xiềng, tiêu diệt tận gốc cái gọi là Đảng Mafia; chừng đó dù có nằm trên đống vàng ĐẠI GIA ở trong nước hay hải ngoại, cũng chẳng được tha!

Rất may gặp thời điểm Hoa Kỳ chuyển trục qua Á châu vì “quyền lợi đại cường”. Việt Nam nằm trong tầm chiến lược quan trọng của những mắc xích… be bờ quanh Trung Cộng. Mỹ cố gắng lôi kéo VN vào hàng rào nầy là một “sách lược” toàn cầu tương lai. Thế cho nên Hoa Kỳ không cần xem xét thêm về hình thức và hiện trạng cấu trúc thể chế của VN; miễn sao VN chịu liên minh họp tác…

Cái phao Hoa Kỳ đưa ra, cứu được, có thể trong đoản kỳ, đảng Cộng Sản Việt nam sẽ đần dần chuyễn mình. Tương lai, không biết là bao lâu, VN sẽ có đa đảng; có thể là đa đảng “cuội”, có thể là đảng CS sẽ bị giải thể vì xu hướng thời đại của thế kỷ 21.

Tóm lại, trước dư luận, câu nói của Đồng Chí X phát ngôn giữa Đại Hội quân đội của CS ngày 1 tháng 7 vừa qua chẳng có “tí ti ông cụ” thay đổi gì cả về mặt tư tưởng cũng như ý thức hệ. Hiến Pháp Cộng Sản ghi rành rành trong điều BỐN còn thì nước VN cũng chẳng có gì thay da đổi thịt. Chỉ khi nào Đảng CSVN bị tiêu tan, Hiến Pháp CS bị xé bỏ điều BỐN…hoặc vào thùng rác lịch sử, Việt Nam mới thoát được ách nô lệ giặc trong lẫn giặc ngoài mà thôi!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.