Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Chí X Tuyên Bố Gì?

07/07/201500:00:00(Xem: 9664)

Mấy ngày nay mọi người ai cũng theo dỏi những biến chuyễn dồn dập, có thể từng giờ về tình hình trong nước Việt Nam. Nào là Biển Đông lại bị Trung Cộng đem giàn khoan 981 trở lại me mé địa điểm củ năm ngoái, nào xua đuổi, đánh chìm, cướp lưới, cướp hải sản của ngư dân Việt ngay trên hải phận VN. Nào là “hiện tượng” Phùng Quang Thanh” bị ám sát hay chứng ung thư phổi, phải qua Pháp chữa trị, nào tin tức Tổng Trọng Mỹ du…

Tất cả những bản tin và bình luận đều được các báo chí, bình luận gia trên các dài phát thanh, truyền hình khắp thế giới, nhất là trên các trang web google.com, yahoo.com… liên tục đăng lên hàng phút hàng giờ! Bài viết nầy chỉ nhằm nhắc lại cho mọi người ý đồ câu “phát ngôn” của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong dịp chủ tọa Đại Hội Toàn Quân ngày 1 tháng 7 năm 2015 rằng: “ Quân đội Nhân Dân hãy “tuyệt dối” trung thành với tổ quốc, dân tộc và hiến pháp…Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN(?)”!

Không ít người đã vội “hồ hỡi – phấn khởi” rằng đây là một biến chuyển vô tiền khoáng hậu. Theo đó, CS Việt Nam đã không còn bắt nhân dân “nhất trí” tôn thờ câu khẩu hiệu: “ Yêu tổ quốc là yêu chủ nghĩa xả hội” nữa. Có người còn vui mừng đưa lên mạng internet, tin tưởng rằng tương lai dân tộc đang sáng ra. Không thế, tại sao Đồng Chí X lại tuyên bố với toàn quân “vốn trung thành với đảng CS” rằng thì là… nên trung thành với tổ quốc, với dân tộc và… với Hiến Pháp XHCN(?)

Những người nói trên, theo nhận xét của kẻ viết bài nầy, đã “lạc quan tếu” và cũng đang trong giấc mơ như họ đã nằm mơ từ trước đến hôm nay. Câu nói của Đồng Chí X đâu có gì để phải bàn, phải luận cho mất thì giờ. Đồng Chí X chỉ đảo ngược câu nói, bỏ bớt chữ “Đảng VN Quang Vinh”, nhưng ý nghĩa vẫn giữ “nguyên trạng”.

Hãy xét xem: “ trung thành với tổ quốc, dân tộc và HIẾN PHÁP CHXNVN” thì rỏ như ban ngày. Mọi sự chẳng có gì thay đổi, vì trong bản hiến pháp, ĐIỀU THỨ 4, là bắt buột mọi người phải tuân theo sự LÃNH ĐẠO TỐI CAO” của đảng Cộng Sản là gì!

Còn nữa, tin tổng Trọng Mỹ du cũng làm cho một số “đón gió” và các đảng xôi thịt hải ngoại quan tâm về những chiếc ghế ngồi có nệm êm ở Hà nội sẽ giành cho. Nhưng, hình như chuyến đi nầy chỉ là một chiến thuật “câu giờ”. Đảng CS VN đang trong những giai đoạn tàn lụi và hấp hối. Nếu tiếp tục “trung thành” tuyệt đối với Hán Triều để sống còn thì trước sau gì đất nước cũng bị diệt vong và nhân dân sẽ vùng lên phá xích xiềng, tiêu diệt tận gốc cái gọi là Đảng Mafia; chừng đó dù có nằm trên đống vàng ĐẠI GIA ở trong nước hay hải ngoại, cũng chẳng được tha!

Rất may gặp thời điểm Hoa Kỳ chuyển trục qua Á châu vì “quyền lợi đại cường”. Việt Nam nằm trong tầm chiến lược quan trọng của những mắc xích… be bờ quanh Trung Cộng. Mỹ cố gắng lôi kéo VN vào hàng rào nầy là một “sách lược” toàn cầu tương lai. Thế cho nên Hoa Kỳ không cần xem xét thêm về hình thức và hiện trạng cấu trúc thể chế của VN; miễn sao VN chịu liên minh họp tác…

Cái phao Hoa Kỳ đưa ra, cứu được, có thể trong đoản kỳ, đảng Cộng Sản Việt nam sẽ đần dần chuyễn mình. Tương lai, không biết là bao lâu, VN sẽ có đa đảng; có thể là đa đảng “cuội”, có thể là đảng CS sẽ bị giải thể vì xu hướng thời đại của thế kỷ 21.

Tóm lại, trước dư luận, câu nói của Đồng Chí X phát ngôn giữa Đại Hội quân đội của CS ngày 1 tháng 7 vừa qua chẳng có “tí ti ông cụ” thay đổi gì cả về mặt tư tưởng cũng như ý thức hệ. Hiến Pháp Cộng Sản ghi rành rành trong điều BỐN còn thì nước VN cũng chẳng có gì thay da đổi thịt. Chỉ khi nào Đảng CSVN bị tiêu tan, Hiến Pháp CS bị xé bỏ điều BỐN…hoặc vào thùng rác lịch sử, Việt Nam mới thoát được ách nô lệ giặc trong lẫn giặc ngoài mà thôi!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.