Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm 76 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PG Hòa Hảo

03/07/201500:00:00(Xem: 3527)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd. Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương đã long trọng cử hành đại lễ tưởng niệm 76 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Tham dự buổi lễ ngoài qúy vị chức sắc trong Giáo Hội và đồng đạo, về quan khách có: LS. Lê Công Tâm, Phụ Tá Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California và phái đoàn; Mục Sư BS David Huỳnh, Phái Đoàn Cao Đài Thánh Thất California, LM Nguyên Thanh, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt; Ông Lê Ngọc Diệp, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành trung Ương Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Nam Cali và một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình MC Bích Ty và Thảo Ly.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, Đạo Kỳ Phật Giáo Hòa Hảo, phút mặc niệm.

blank
Đaị lễ Phật Giáo Hòa Hảo.

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Thạnh Thời thay mặt Ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách và mọi người tham dự, ông tiếp: “Ngày này hàng năm, toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở khắp nơi trên thế giới đều tưởng niệm ngày khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo do vị sáng lập là một thanh niên 20 tuổi đã được ân sủng nhiệm mầu, nên đã ngộ đạo, tuyên giảng một nền đạo lý hợp với tâm tư từ lớp người bình dân cho đến hàng thức giả, người ấy chính là Đức Huỳnh Giáo Chủ. Phương pháp tu hành và giữ đạo của Ngài thật giản dị là giữ gìn ngũ giới, ăn chay, niệm Phật A Di Đà, không tin vào các điều mê tín dị đoan, dạy mọi người cách ăn ở tu hiền phải đạo, Ngài tiên tri các điều tương lai cho nhân loại và đất nước. Với ảnh hưởng to lớn của Ngài, một đoàn thể Phật Giáo Hòa Hảo ra đời, một tôn giáo khá lớn ở Việt Nam với hàng triệu tín đồ đã làm giới lãnh đạo cộng sản lo sợ nên luôn tìm cách ám hại Ngài.

Sự vắng mặt của Ngài nhằm mục đích dạy một bài học vô giá muôn đời cho đồng bào của Ngài là đừng bao giờ mang ảo tưởng hòa giải hòa hợp với Cộng Sản. Ngoài ra, một công đức khác nữa là Ngài đã đặt nền tảng cho công cuộc tách rời đạo và đời để mọi người có cơ hội sinh hoạt trong xã hội theo chủ trương nhập thế của đạo bằng cách lập ra Dân Xã Đảng và lực lượng võ trang để gìn giữ an ninh trong địa phương. Hiện nay vẫn còn có một số người nhẹ dạ nghe theo lời dụ dỗ của CS để rồi tiền mất tật mang, làm ô danh và làm trò cười cho thiên hạ…”

Tiếp theo nghi thức tôn giáo, Ban tổ chức mời ông Huỳnh Kim, hội trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống Trung Ương, BS Võ Thạnh Thời, GS. Lê Quý An, đồng đạo Tường Lý, với đồng phục áo dài màu nâu làm lễ niệm hương trước bàn thờ.

Sau phần nghi thức lễ, BS. Phạm Văn Chính, lên đọc bài “Sứ Mạng Của Đức Huỳnh Giáo Chủ” do Ngài biên soạn năm 1939 nhằm ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão tại Bạc Liêu. Đây là bài giảng đầu tiên rất quan trọng nói về nhân duyên mà Ngài ra đời để cứu độ chúng sanh vạn khổ, qua thời gian chuyển kiếp từ lâu, nhờ minh sư trao truyền Phật pháp chờ đến ngày nay ra cứu đời, trước ra công cứu khổ, sau chỉ rõ cơ huyền, khuyên kẻ thế phước thiện quay đầu, cải tà quy chánh. Phương pháp giáo hóa của Ngài tùy trình độ căn cơ của thiện nam tín nữ mà khuyên dạy mọi người tu tập chờ ngày nhập Hội Long Hoa…”

blank
Đaị lễ Phật Giáo Hòa Hảo.

Tiếp theo là diễn văn của ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Trung Ương và Điều Hành Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống Việt Nam.

Trong bài diễn văn đoạn cuối ông nói: “… Người tu không cần nghĩ đâu xa, chỉ nhìn trong cuộc đời mình hành đạo làm được những gì cho đạo pháp, cho dân tộc mà mọi người không ai làm được, là mình sẽ được Đức Phật, Đức Huỳnh Giáo Chủ chứng giám rồi đó.”

Sau đó TS. Lê Minh Nguyên, lên phát biểu, trong phần phát biểu ông đã cho biết về mối quan hệ giữa cá nhân ông với Phật Giáo Hòa Hảo, ông nói: “ khi còn nhỏ, gia đình ông được sống yên bình nhờ ở gần vùng đất Phật Giáo Hòa Hảo. Khi lớn lên, về Sài Gòn đi học, vẫn nhớ lời ba ông dặn dò, ông và các sinh viên Phật Giáo Hòa Hảo đã thành lập Đoàn Sinh Viên Phật Giáo Hòa Hảo đầu tiên ở Sài Gòn. Hồi nhỏ, ở quê ông thường thích nghe Sấm Giảng, ông nhớ và thích những câu như: “Đời không đạo, đời vô liêm sỉ, Đạo không đời, đạo biết dạy ai.” Câu này đối chiếu với xã hội VN ngày nay thì thấy rất đúng, một xã hội hiện đang hỗn loạn vì đời không đạo.

Sau đó ông phân tích về tình hình chung của Việt Nam và thế giới hiện nay, chúng ta phải làm gì trong bối cảnh đó… ông tiếp Giáo lý của Ngài được viết bằng những vần thơ dễ đọc, dễ hiểu, qua những điệu Sấm Giảng, lời văn bình dị mộc mạc với những ẩn chứa triết lý thâm sâu, dể thâm nhập vào lòng mọi người, từ hàng bình dân đến người thức giả. Ngày 18 Tháng Năm âm lịch là ngày quan trọng nhất trong lịch sử Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, nên hàng năm dù ở bất cứ nơi đâu và hoàn cảnh nào, đến ngày này, dù âm thầm hay công khai, người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cũng phải tưởng nhớ công đức của Đức Huỳnh Giáo Chủ.”

Xen lẫn chương trình có phần văn nghệ, trong đó có Nghệ sĩ Bích Ty diễn ngâm những bài thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ngoài ra còn có sự góp mặt của Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Tình Yêu Vô Biên Giới, Mục Sư David Huỳnh, nghệ sĩ Bích Ty, Hội Hoa Hậu với các hoa hậu Kim Bông Trần, hoa hậu Thảo Ly, và các ca nhạc sĩ thân hữu. Trong lúc thưởng thức chương trình văn nghệ, Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm chy thân mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.