Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủy Thủ Già Orange County Họp Mặt

02/07/201500:00:00(Xem: 5676)

Hôm nay Chủ Nhật ngày 28-6-2015. Các thủy thủ già Hải quân/VNCH gặp nhau để nhớ về sông biển mà một thời mình phục vụ. Xa rồi hơn 40 năm mà những mái đầu xanh ngày nào trên các chiến thuyền trong sông hay trên các chiến hạm trên biển nay đã trở thành lão, có người chống gậy cũng đến chứng tỏ nếu có dịp ai cũng muốn đến với nhau.

Như các luồng lạch chảy ra sông rồi các dòng sông lại chảy ra biển để đến với nhau thành đại dương. Chúng ta ngồi bên nhau, không phân biệt tuổi tác, cấp bậc, coi nhau như anh em một nhà để ăn một bữa cơm và nói cho nhau nghe những chuyện xưa cũng như những chuyện của ngày hôm nay với mục đích điểm danh, chia xẻ mọi buồn vui trong tuổi già, thông báo mọi sinh hoạt của các đoàn thể, các chiến hữu trong vùng. Tuy vậy truyền thống Hải Quân vẫn còn trong từng chiến hửu.

Trên nét mặt tươi vui, những thủy thủ già vẫn còn phong thái của những con hải âu không bao giờ quên các ngọn hải đăng và các hải đảo xa lạ với các hải trình xuôi ngược khắp năm châu bốn biển. Tuy phải gánh chịu bao khổ đau, bao mất mát của lich sử và của dòng đời nhưng những bộ mặt phong sương với những mái tóc bạc ngồi bên nhau hôm nay vẫn giữ trong mình một không gian Việt Nam. Không gian đó có hình chữ S, bên cạnh Biển Đông, không gian sinh tồn của 90 triệu đồng bào Việt Nam dưới ách cai trị độc tài của Cộng sản Việt Nam. Biển Đông cùng là cội nguồn dân tộc, là sức sống từ bao ngàn năm của người dân Việt đang bị kẻ thù phương Bắc xâm chiếm. Biển Đông đang dậy sóng trong đó ít nhiều những thủy thủ già nầy đã góp phần tuổi trẻ đời mình bảo vệ và gìn giữ biển đảo suốt 20 năm trong Quân Chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.

Nhìn lại các bạn bè hiện diện ngày hôm nay dù đến Mỹ qua nhiều con đường khác nhau như du học, di tản, vượt biên, HO hoặc bảo lãnh. Khi mới đến, họ đã sống và làm việc qua nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và cuối cùng chọn California nắng ấm để định cư. Thời gian đầu rất khó khăn, vất vả nhưng nay tất cả đã ổn định. Phần đông đi làm việc, nay đã nghỉ hưu, hưởng tiền già hoặc tiền bệnh. Cũng có vị không đến được vì sức khỏe hay đang ở trong viện dưỡng lão.

Ban tố chức cho biết cuộc họp mặt đầu tiên như hôm nay sẽ được tổ chức cứ sáu tháng một lần vào ngày Chủ Nhật lúc 11:AM đầu tháng, địa điểm họp mặt sẽ thay đổi và ban tổ chức sẽ thông báo cho tất cả biết trước một tháng. Riêng hôm nay tại nhà hàng Royal Capital Seafood Restaurant 10911 Westminster Blvd, Garden Grove, CA 92843, có 59 vị cùng một số phu nhân và người thân đến dự như: Anh chị NT Nguyễn Văn Hớn, Anh chị NT Phạm Mạnh Tuân, Anh chị NTNguyễn Văn Dinh, Anh chị Đặng Diệm, Anh chị Đỗ Công Thành, Anh chị Vũ Xuân Phương, Anh chị Cao Hữu Vinh, Anh chị Vũ Đình Thọ, Anh chị Hồ Tấn Thuần, Anh chị Nghĩa, Anh chị LÝ Kiêm Lũy, Anh chị Nguyễn Thế Phiệt, Anh chị Võ Văn Quang(bạn của anh Tài), Anh chị Trần Quang Tài.

Đi một mình có các chiến hữu: NT Nguyễn Hửu Xuân, NT Huỳnh Kim Gia, NT Lê Tấn Đạt, NTTrần Đức Cử, Hoàng Đình Báu,Trần Văn Phát,Trần Hữu Thu, Võ Quang Thủ, Trần Hửu Khánh, Lý Thành Qui, Trần Văn Khê, Đặng Văn Nhi, La Xuân Kiều, Huỳnh Văn Treo, Lưu Thanh Vương, Hoàn, Trần Quốc Cường, Nguyễn Văn Lễ, Vũ Kim Thanh, Nguyễn Thái Diệm, Lâm Văn Tuấn, Bùi Văn Chuốt, Lương Thanh Sắt, Ngô Khắc Thêm, Quang, Nguyễn Văn Hai, Đinh Khắc Tuấn, Dương Đăng Nghĩa, Võ Văn Bằng (bạn của anh Vinh), Hồ Minh Lữ (bạn của anh Vinh), Bung Hải (bạn anh Vương).


Để giúp vui, anh Lưu Thanh Vương, một thủy thủ kiêm nhiếp ảnh gia đã tặng cho ban tổ chức 3 cuốn Album “MY Homelands”để các bạn tham dự bốc thăm. Dù có Micrô nhưng nhà hàng đông, ồn ào nên âm thanh không được rõ.

blank
Thủy thủ già…

Buổi họp mặt nầy thiếu một thủy thủ già khả kính, đó là NT Tăng Bá Long, cựu SVSQ/Hải Quân Nha Trang khóa 4. NT Long ít khi vắng mặt trong bất kỳ cuộc họp mặt nào dù lớn hay nhỏ. Niên trưởng Long với dáng gầy nhưng là con người ít nói, khiêm nhường. Ăn mặc xuề xòa, chiếc xe hơi tàng tàng chứa đầy sách báo, chứng tỏ ông là người ham đọc. Có lần gặp ông, tôi hỏi:

- Commandant ở đâu?

Ông trả lời:

- Tôi ở “share” phòng.

Tôi hỏi tiếp:

Khóa của Commandant toàn là các đại Niên Trưởng. Tại sao Commandant giải ngũ sớm?

Ông nói đùa:

- Mình đi lính mà cảm thấy không lên tướng được thì giải ngũ cho rồi.

Khi Đại Hội SVSQ/Nha Trang kỳ 2 từ khóa 1 đến khóa 26 bắt đầu ghi danh thì NT Long là một trong những người ghi danh đầu tiên, cả đêm tiền Đại Hội lẫn đêm Đại Hội, nhưng cơn bệnh đến bất thường nên NT đã không tham dự.

Ở quận Cam, NT thường sinh hoạt với nhóm”Cà phê buổi sáng” và cũng có lần NT tâm sự với anh Song, Hội Trưởng Hội Cửu Long là khi chết, NT xin được làm đơn giản trong vòng thân nhân và bạn bè. NT Long mất ngày 18-6-2015 tại California và được hỏa táng ngày 27-6-2015. Đúng với ý nguyện lúc sinh thời, NT Tăng bá Long đã được thân quyến, bạn bè nhất là các cựu Hải Quân ở vùng Nam California thương tiếc và đến rất đông để tiễn biệt ông lần chót tại nhà thờ Melrose Abbey Mortuary-Anaheim. Tuy không có lễ nghi quân cách mà chỉ có lời chia buồn đầy chân tình của Hội Trưởng Hội Cửu Long sau đó NT Nguyễn Bá Trang, đại diện khóa 4 SVSQ/HQ/Nha Trang đã xúc động khi nói về con người của NT Long từ lúc còn Sinh Viên Sĩ Quan đến những năm tháng phục vụ trên sông, trên biển cho đến những ngày sống gần gủi với các bạn già trong vùng Little Saigon, NT Long đã để lại trong lòng mọi người những tình cảm thật đôn hậu của một con người hiểu biết nhiều nhưng lại ít nói.

Qua sự tìm hiểu từ các NT khóa 4 /SVSQ/HQ/Nha Trang và của NT Nguyễn Văn Quang (k 7/SV SQ/HQ/Nha Trang) được biết NT Long đã từng du học tại Waukegan Illinois, Hoa Kỳ với NT Bùi Cửu Viên từ năm 1957 đến 1958. NT Long cũng từng làm Chỉ Huy Trưởng Giang Đoàn 23/XP. Sau đó lần lượt làm Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Chi Lăng HQ 01 và Hộ Tống Hạm Tụy Động HQ 04.

Chào vĩnh biệt người chiến sĩ Hải Quân/VNCH, vị cựu Hạm Trưởng có nụ cười hiền hậu. Niên Trưởng Tăng Bá Long dù xa lìa dương thế vẫn để lại trong lòng bạn bè cái cốt cách giản dị, bình dân của một con người tử tế.

Trở lại với các bạn già đang gặp nhau. Buổi cơm thân mật kết thúc và tất cả ra trước nhà hàng chụp một tấm hình lưu niệm. Vậy mà sau khi chụp hình các bạn vẫn còn lưu luyến nói chuyện tưởng chừng không ai muốn ra về cả. Mong lần gặp sau sẽ có nhiều bạn già cựu Hải Quân tham dự.                 

Xin các bạn liên lạc với các chiến hữu sau đây:

Cao Hữu Vinh (714) 814-8028

Vũ Kim Thanh (714) 260-2316

Trần Hữu Khánh (714) 902-8102

Hồ Tấn Thuần (714) 457-0909

Huỳnh Văn Treo (714) 722-3338

Trần Quang Tài (562) 440-5972.

California ngày 30-6-2015

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.