Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

40 Năm Thuyền Nhân Hội Ngộ: Tưởng Niệm, Xúc Động

01/07/201500:00:00(Xem: 7980)

Chương trình 40 Năm Thuyền Nhân Hội Ngộ đã thực hiện thành công hôm Chủ Nhật 28-6-2015.

Buổi hội ngộ diễn ra sôi nổi, linh hoạt với sự điều hợp của ban tổ chức trong đó nổi bật là Linh mục Vũ Hải Đăng, cũng là tuyên úy Không Lực Hoa Kỳ. Bên cạnh linh mục là sự khéo léo, nhanh nhẹn của Oscar Thuận và cô Mỹ Vân.

Khách từ xa tới, xa nhất là ông Trần Đông, cũng là một nhân vật chính, vì ông là sáng lập viên Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (www.vktnvn.com) nơi lưu trữ tất cả hồ sơ, hình ảnh, tài liệu liên hệ về thuyền nhân các trại tỵ nạn Đông Nam Á, và cũng là người trùng tu các di sản nơi đây, trong đó có việc trùng tu nhiều ngàn ngôi mộ, nghĩa trang, chùa và nhà thờ trong nơi trước kia là trại tỵ nạn.

Về tham dự còn có Linh mục Nguyễn Hoài Chương, một trong những sáng lập viên của Bút Nhóm Lửa Việt, từ Miền Đông Hoa Kỳ tới; trong khi đó, Linh mục Trần Quốc Tuấn từ thật xa ở miền Đông Nam Hoa Kỳ tới.

Mở đầu chương trình là lời trình bày của LM Vũ Hải Đăng, kể về những ngày quân Mỹ rút quân, và rồi Miền Nam VN mất, từ đó khát vọng tự do đã thôi thúc làn song người vượt biên, trong đó, có khoảng 300,000 tới 500,000 người vùi thây đaý biển.

blank
Từ phải: DS Nguyễn Đình Thức, ông Trần Đông, cô Mỹ Vân.

Liên ca khúc “Hành Trình Tự Do” do ban nhạc Blue Wave và các ca sĩ thân hữu, trong đó có LM Vũ Hải Đăng, trình bày đã gây xúc động cho khan giả.

Hai huynh trưởng Hướng Đạo Vũ Thành Nhân và Vũ Thiện Toàn từ vùng Hoa Thịnh Đốn về tham dự, đã gắn máy để trực tiếp truyền hình (Live) về mạng Facebook. Anh Nhân và anh Toàn cũng làm việc ở đài SBTN Hoa Thịnh Đốn, cho biết cũng sẽ có bản tin trên làn sóng truyền hình này.

Hiện diện trong buổi hội ngộ còn có các huynh trưởng Hướng đạo Đạo Hồn Việt Galang, như Lê Đức Phẩm, Nguyễn Tấn Tiến, Hoàng, Hải… Bên Ban Biên Tập Tạp Chí Tự Do (TCTD) của trại tỵ nạn Galang các năm 1983-1984 có hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, nguyên Chủ Bút TCTD và bây giờ là Phối Hợp Viên Mạng Lưới Nhân Quyền VN; nhà báo Phan Tấn Hải, nguyên Tổng Thư Ký TCTD.

Nguyễn Hiếu bên Ban Tổ chức đã mời ông Trần Đông lên trình bày về dự án trùng tu barack (dãy nhà) ở đảo Galand do Văn Khố Thuyền Nhân yểm trợ, trước giờ đã trùng tu nhiều nghĩa trang trên các đaỏ Galand, Bidong, Sikiew… nhận diện và trùng tu 2,050 (hai ngàn 50 mộ), bây giờ còn khu mộ cuối cùng 300 người đã mất trên đảo cần trùng tu. Đó là lý do cần gây quỹ 40,000 đôla để trùng tu hoàn tất trong năm nay. Mục đích là để 20, hay 30 năm sau, các thế hệ sau hay các nhà nghiên cứu sử lên các khu vực này sẽ có di tích nghiên cứu, cùng là thái độ của thuyền nhân không quên bạn và đồng bào đã bỏ mình ở đảo.

Linh muc Vũ Hải Đăng nói trong mấy năm gần đây đã có nhiều cựu thuyền nhân ghé thăm đảo Galang vì trên đảo có ngôi chùa linh thiêng, nơi đó họ tới cầu nguyện, tạ ơn, và Văn Khố Thuyền Nhân đã thực hiện một số chuyến đi thăm này.

Cũng hiện diện trong buổi hôị ngộ là các ông Trương Ngãi Vinh và Nguyễn Văn Hòa thay mặt Cộng Đồng, các nghệ sĩ Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan và Ngọc Đan Thanh.

Dược sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn đã lên tặng bằng tưởng lục tới ông Trần Đông của Văn Khố Thuyền Nhân VN.

Tác giả Phạm Thắng Vũ, tác giả hồi ký “Con Sóng Dữ” được LM Vũ Hải Đăng mời lên để cảm ơn, vì tác giả họ Phạm đã tăng một số sách để bán gây quỹ cho VKTNVN.

blank
Từ trái: Oscar Thuận (Ban Tổ Chức), nhà văn Phạm Thắng Vũ, LM Vũ Hải Đăng.

Trong phần đấu giá gây quỹ, tấm tranh đầu tiên là do một họa sĩ ở Oregon vẽ, hình ghi theo ký ức ở đảo, vẽ một con thuyền tấp bến, một em bé bước lên bờ, em này sau đó đã chết vì kiệt sức. Tấm tranh đầy xúc động ký ức này được Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng mua/ LS Dũng được ông Trần Đông kể là đã vượt biên năm 1980, mất 3 tuần lễ trên ghe, và theo chương trình, LS Nguyễn Hoàng Dũng sẽ cùng Văn Khố Thuyền Nhân đi một chuyến thăm các trại tỵ nạn. Ông Đông cũng mời gọi tất cả các cựu thuyền nhân và gia đình hãy đi theo chương trình thăm trại vì năm nay là 40 năm thuyền nhân, có thể ghi danh mua vé ở: www.vktnvn.com.

Điểm đặc biệt xúc động là nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh trong khi cùng LM Vũ Hải Đăng hướng dẫn đấu giá, đã kể lại kỷ niệm trên đảo, khi dẫn đứa con trai 12 tuổi vượt biên, khi ghe cập bến, một thiếu niên đói quá đã ăn vội, ăn vàng thế là trào máu ra, chết ngay, khiêng vào bệnh viện cứu không nổi. Do vậy, khi còn ở đảo, cứ ngày rằm hay mùng một, nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh lên chùa cầu nguyện cho thiếu niên bất hạnh này.

Sôi nổi là khi đấu giá là các tấm tranh thêu tay -- mỗi tranh thêu mất 3 tuần lễ, và do vậy mỗi tranh đều độc đáo, không hề giống bất kỳ tranh nào ngoàì thị trường.

Tấm tranh thêu đầu tiên là hình Đức Mẹ Maria, sau khi đấu giá xong, được đưa tới bàn của LM Nguyễn Hoài Chương và LM Trần Quốc Tuấn để ban phép lành.

Các tranh thêu tay chủ đề Đức Chúa Jesus Christ cũng đã được sôi nổi tranh mua từ nhiều khách ở xa, trong đó có anh Đông từ Nebraska tới.

Một diễn biến đặc biệt: tranh thêu Thánh Tâm Chúa Ky Tô do cô Phước Hạnh mua để tặng cặp vợ chồng bạn thân mộ đạo là anh Phát và chị Nhung. Cô Phước Hạnh nói, cô là Phật Tử, nhưng biết bạn thân là anh Phát và chị Nhung một đạo, nên mua tặng.

Cũng cần nói rằng sôi nổi sân khấu là khi nhạc sĩ Ngô Tín lên cầm đàn độc tấu, tiếng đàn nghe giận dữ như sóng biển nhiều thập niên trước, và rồi dịu dàng như khi thuyền cặp bến đaỏ vắng. Nhạc buồn như tâm trạng thuyền nhân.

Cũng nên nhắc rằng, hồi cuối năm 2014, nhà văn Tưởng Năng Tiến đã ghé thăm đảo Galang, và rồi ông viết bài “Cuối Năm Về Galang” trong đó có ghi nhận lời của nhà văn Trùng Dương: “Nghĩa Trang Galang là chứng tích của một giai đoạn lịch sử không thể xoá bỏ về một hành trình đi tìm tự do bằng mọi giá của cả triệu người Việt.”

blank
Từ phải: LM Vũ Haỉ Đăng, Ngọc Đan Thanh, Trần Đông, LS Nguyễn Hoàng Dũng, tấm tranh vẽ cảnh ghe vào bờ và thiếu niên đang xuống ghe, thiếu niên này sau đó đã chết trên đảo.

Tưởng Năng Tiến kể lại trong bài:

“…Tôi rời Galang vào một buổi sáng cuối năm 1980 và trở lại ba mươi bốn năm sau, vào một chiều cuối năm 2014. Nghĩa trang của trại là nơi tôi cùng người bạn đồng hành (anh N.C.B) đến viếng đầu tiên. Nhìn những mộ phần khang trang, ngăn nắp, vôi quét trắng tươi, cỏ dọn sạch sẽ, nằm gọn gàng ngay ngắn – giữa biển trời bao la – tôi mới chợt nhận ra rằng mình là một kẻ (sống) rất vô tình.

Tôi đã hăm hở và hối hả rời bỏ Galang, để lại không biết bao nhiêu là nấm mồ hoang lạnh của những đồng bào và đồng cảnh mà chưa bao giờ nhìn lại (dù chỉ một lần) cho mãi đến khi tóc đã đổi màu.

May mắn là không phải mọi kẻ tị nạn nào đều bạc bẽo như nhau, và không ít người sống rất có tình; nhờ vậy, hôm nay tôi mới có “lối” để về thăm chốn cũ…

… Lần lượt, trước sau, những chàng trai cùng những cô gái ở tuổi đôi mươi (thưở ấy) đều đã “đi” định cư ở một quốc gia thứ ba nào đó. Và (chắc) cũng chả có mấy ai, mấy khi, ngoái về chốn cũ?

Galang, chiều nay, quanh tôi không một bóng người – ngoài vài bầy khỉ nhỏ, và năm bẩy chú hưu sao (đứng ngơ ngác nhìn khách lạ) trong một khu đất rộng, gần nơi trưng bầy mấy con tầu đã đưa đám thuyền nhân đến hải đảo này.

Galang hoang vu, và hoang tàn quá. Tôi bước vào một ngôi chùa, không có ai ráo trọi. Nhà thờ cũng vậy. Trống trơn. Tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm được che bởi một tấm bạt lớn phiá trên (ý hẳn để cho ngài đỡ giãi dầu mưa nắng) nhưng e cũng chả có tác dụng chi nhiều vì sự khắc nghiệt và khốc liệt của nắng mưa, nơi vùng nhiệt đới.

blank
Tấm tranh Đức Mẹ Maria sôi nổi đấu giá.

Cạnh đó là bức tượng thánh Giuse đã rớt mất một bàn tay, ngó mà ái ngại.

Trong tấm biển chỉ dẫn (cũng đã rơi xuống đất từ lâu) ngay ở cổng vào có ghi hàng chữ “Cao Dai Pagoda” nhưng chúng tôi tìm mãi vẫn không thấy Thánh Thất nơi nào cả.

Cho đến khi bước chân vào gian nhà dùng làm Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân thì tôi mới thấy Galang vẫn còn chút... hơi thở nhẹ, nhờ tiếng nhạc nho nhỏ phát ra tự bên trong. Cái gì chớ nhạc Việt thì tôi rành sáu câu, nhất là nhạc sến, vậy mà tôi hoàn toàn không biết bài hát (lạ hoắc) này. Tôi chỉ “cảm” được là nó rất sến (sến hết biết luôn) nhưng vẫn thấy vui thích với cái ý nghĩ là mình – một thằng vô cùng bạc bẽo – vẫn được Galang mở rộng vòng tay (đón nhận) khi trở lại.

Thái độ rất thân thiện tử tế của nhân viên an ninh, cũng như sự chỉ dẫn vui vẻ và tận tình của người trông coi những di vật còn lại của thuyền nhân cũng khiến tôi vô cùng cảm động, dù chúng tôi có bị trở ngại (ít nhiều) vì bất đồng ngôn ngữ. Tôi và anh bạn hăng hái ký tên vào sổ lưu niệm, và sốt sắng hiến tặng hết cả số tiền mà chúng tôi có sẵn trong người…”(ngưng trích)

Những di tích thuyền nhân mà nhà văn Tưởng Năng Tiến nhìn thấy như kể trên phần lớn là nhờ công trình của Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam.

blank
Từ trái, các trưởng Vũ Thiện Toàn, Nguyễn Tấn Tiến, bên chiếc máy trực tiếp truyền hình lên Facebook.

Sau đây là bản Thông Báo ngày 24-6-2015 của VKTNVN về về mộ phần người tỵ nạn tại Trại Chuyển Tiếp Bataan (Philippines), trích đoạn như sau:

“Sau 10 năm (2005 – 2015) nỗ lực tìm kiếm và trùng tu mộ thuyền nhân trong toàn vùng Đông Nam Á, Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTNVN) hiện đang ở giai đoạn chót kết thúc công trình tìm kiếm và trùng tu mộ thuyền nhân với quyết tâm hoàn tất công trình này trong năm 2015 qua nghĩa trang cuối là nghĩa trang Bataan và tu sửa thêm ở một số địa điểm khác tại Malaysia và Indonesia.

1 - Tuần lễ vừa qua VKTNVN nhận được thông tin mới về tổng số mộ thuyền nhân tại Bataan nhiều hơn số 300 mà chúng tôi có trong danh sách, nhiều đến mức chúng tôi phải quan tâm đặc biệt để tìm kiếm bổ sung cho Bataan và cho các nơi khác. VKTNVN rất mong quý vị lãnh đạo tinh thần, quý Linh Mục và Thượng toạ, quý vị trong Ban Quản trị trại, đã từng ở tại Bataan trong những năm cuối vui lòng liên lạc với VKTNVN để giúp những tin tức về tổng số mộ phần thuyền nhân tại các nghĩa trang trong việc trùng tu.

2 - Chúng tôi cũng cần những thông tin về địa điểm các mộ thuyền nhân tại Pulau Tengga (Malaysia), hay ở những nơi khác - dù rất ít – như tại Thailand hay HongKong. Hiện tại VKTNVN chưa có tin tức cụ thể và chưa tìm được mộ thuyền nhân tại hai quốc gia này.

3 - Tại Indonesia ngoài khu nghĩa trang tại Galang, Kuku, Air Raya, Letung, Keramut, Terempah, VKTNVN rất mong muốn nhận được tin tức về mộ thuyền nhân ở những đảo khác.

4 - Tại Philippines, ngoài khu nghĩa trang tại Bataan và Palawan, VKTNVN cũng muốn biết thêm về nghĩa trang thuyền nhân, nếu có, ở những đảo khác tại Phi, như Tara,…

5 - Mọi chi tiết xin vui lòng email đến vktnvn@hotmail.com hay dongtran.vktn@gmail.com hoặc điện thoại trực tiếp đến Trần Đông +61 403 578 467 (0403 578 467 nếu gọi tại Úc) hay số Hoa Kỳ (+1) 714 622 9599 (số này chỉ được sử dụng đến hết ngày 7 Jul, ngày giờ Hoa Kỳ), hay gọi Mỹ Linh (+1) 408 600 9896.

6 - VKTNVN hiện đang nỗ lực tổ chức chuyến đi thăm viếng và cầu nguyện lần chót tại các di tích tỵ nạn và nghĩa trang thuyền nhân trong tháng 8 – 2015, rất mong quý đồng hương tham dự, hạn chót ghi danh là ngày 25 Jul 2015. Mọi chi tiết xin vui lòng tham khảo thêm trên trang mạng www.vktnvn.com.

Vì một lần làm là một lần khó, rất mong nhận được các tin tức quý báu từ quý vị để VKTNVN có thể kết thúc công trình trùng tu với mức độ chính xác cao nhất…”(ngưng trích)

Cũng cần nhắc rằng, sắp tới gây quỹ lần chót tại Bắc Cali để trùng tu mộ thuyền nhân sẽ là: từ 6:00PM Chủ Nhật 5 tháng 7-2015, tại nhà hàng Phú Lâm, 3082 Story Road, San Jose. Vé liên lạc Mỹ Linh (408) 600-9896 hay vktnvn.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.