Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TC Thất Bại Chụp Mũ Hồng Kông

20/06/201500:00:00(Xem: 4911)
Trung Cộng đã thất bại trong âm mưu chụp mũ khủng bố đối với những thành phần sinh viên dân chúng biểu tình đòi bầu cử tự do, chống thể thức “đảng cử dân bầu” do CS Bắc Kinh định áp đặt lên Hồng Kông. Nghị Viện Hồng Kông ngày 17/6/2015 đã biểu quyết bác bỏ dự luật của TC, Dân chủ đã thắng, thắng ngón nghề bá đạo chụp mũ của TC.

Người Trung Hoa có câu “Giang san dễ đổi bản tánh khó dời”. Thói quen chụp mũ lực lượng thù địch của CS đã biến thành bản tánh thứ hai khó mà thay đổi. Thời chiến tranh cướp chánh quyền, ai không theo CS thì CS họ gọi là phản động, thù địch. Thời thế giới chống khủng bố, ai chống lại TC thì họ gọi là “khủng bố”. Tăng ni, phật tử Tây Tạng đấu tranh chống TC xâm thực quốc gia Tây Tạng, bách hại Phật giáo, cào bằng văn hoá Tây Tạng, thì TC gọi 120 tăng ni, phật tử đã tự thiêu là “quân khủng bố”. Còn dân tộc Duy ngô nhĩ nói tiếng Thổ nhĩ kỳ, theo Hồi Giáo chống TC xâm lăng, thôn tính nước Đông Thổ của dân tộc Duy ngô nhĩ, thì TC cũng gọi là quân khủng bố.

Và mới đây dân chúng, sinh viên Hồng Kông miệt mài biểu tình một cách ôn hoà và văn minh chống TC áp đặt thể thức bầu cử theo kiểu CS gọi là “Đảng cử dân bầu” trong cuộc bầu cử đặc khu trưởng hành chánh Hồng Kong, một chánh quyền theo qui chế một quốc gia hai chế độ mà TC đã đồng ý ký với Anh khi Anh trao trả Hồng Kông lại cho TQ.

TC cho mafia TQ qua tiếp tay với cảnh sát trấn áp biểu tình, mua chuộc những nhà tài phiệt, nhưng nghị viện kêu ca bảo biểu tình là tê liệt kinh tế Hồng Kông. Công an vừa bắt bớ vừa đàm phán với các đoàn biều tinh và thành phần lãnh đạo. Nhưng dân chúng không chấm dứt biểu tình, trái lại xa luân chiến.

Nên gần tới ngày 17 tháng 6, Nghị viện Hồng Kông sắp thảo luận biểu quyết dự thảo luật do TC đề nghị bầu đặc khu trưởng theo kiểu đảng cử dân bầu, tức là cử tri chỉ có thể chọn trong một số ứng cử viên do một tổ chức của Đảng chọn trước mà thôi. TC quả quyết áp đặt thể thức “đảng cử dân bầu” quá quen thuộc của CS. Và TC cũng dùng ngón nghề chụp mủ khủng bố đối với dân chúng chống TC.

TC tổ chức, dàn dựng một âm mưu khủng bố để chụp mũ khủng bố những người biểu tình.

Ngày 16/06/2015, Ông Tống Như, đại diện Ngoại giao của Bắc Kinh tại Hồng Kông lên tiếng tố cáo “Phe đối lập cực đoan gần đây có xu hướng sử dụng các phương thức hèn hạ và tiến hành các hoạt động cực kỳ bạo động.”

Người đại diện ngoại giao của TC ở Hồng Kông phát ra sau khi công an cảnh sát Hồng Kông ngày 15/06/2015 thông báo một người đàn ông 58 tuổi, bị nghi ngờ là “âm mưu chế tạo chất nổ” đã bị bắt giữ. Trước đó, đã có 9 người khác bị bắt với cùng cáo buộc. Cảnh sát cho biết là một trong số những người bị bắt nhìn nhận thuộc một “nhóm cực đoan địa phương”. Cảnh sát nói 16 loại hóa chất đã được tìm thấy trong một phòng thu hình bỏ hoang. Cảnh sát cũng nói những chất này dùng để chế tạo TATP, một loại chất nổ cực mạnh nhưng rất dễ bay hơi. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện nhiều tấm bản đồ trung tâm Hồng Kông, cũng như là các loại súng hơi và mặt nạ.

Tuy nhiên, dân Hồng Kông như ông Kam Sai-kit, một người ủng hộ dân chủ, tỏ ra hoài nghi về mối liên hệ giữa các nhà đấu tranh theo xu hướng địa phương với đảng PNI. Ông nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói đến tổ chức này và cũng không biết các thành viên của họ. Tất cả vụ việc này có thể là một vụ dàn dựng nhằm bôi nhọ phe theo xu hướng địa phương”.

Nhưng cái trò chụp mũ của CS đã thất bại thê thảm ở Hồng Kông. Tin AFP, Nghị Viện Hông Kông trong cuộc biểu quyết ngày 18/06/2015, đã bác bỏ dự luật cải cách bầu cử Hồng Kông do Bắc Kinh chủ xướng. Tinh thần dân chủ đã thắng sau bao ngày bị TC trù dập đủ kiểu. Dân chúng Hông Kong qua những đại diện của dân, vì dân, do dân đã gởi lời nhắn mạnh mẽ phản đối lãnh đạo CS muu toan áp đặt, can thiệp vào hoạt động chính trị của đặc khu hành chính này, theo hiến ước có quyền sống trên tinh lý pháp luật là một quốc gia nhưng hai chế độ đối với CS Trung Quốc.

Nhìn qua cuộc biểu quyết mới thấy công lao và ảnh hưởng của cuộc đấu tranh của sinh viên và dân chúng Hồng Kông, để nhân chân tự do không xin mà được, không chờ mà có, phải đấu tranh, phải kiên cường mới có được.

Theo thông tấn xã Pháp AFP, dự luật cải tổ bầu cử của Hồng Kông do Trung Quốc đề nghị chỉ có 8 nghị viên thân TC bỏ phiếu đồng ý, trái lại có tới 28 nghị viên bỏ phiếu chống. Coi như “ý đồ” của TC bị bác bỏ vì muốn được thông qua, tối thiểu dự luật cần được 47 lá phiếu ủng hộ.

AFP nhận thấy tất cả các đại biểu Hồng Kông đại diện cho phong trào dân chủ đều đã có mặt trong cuộc bỏ phiếu ở Nghị viện để từ chối «một trò hề dân chủ». Trái lại khoảng hơn 30 nghị viên thân Bắc Kinh rời phòng họp, bỏ ra về. Thông tín viên đài RFI, Florence de Changy, nhận định “có khoảng 30 nghị viên thân Bắc Kinh được chỉ thị bỏ phiếu ủng hộ dự luật bầu cử, nhưng vài phút trước khi bắt đầu biểu quyết, số này đã rời khỏi Nghị viện. Đây là một cử chỉ mang nhiều ý nghĩa, và được coi như một hành động phản đối nhắm vào nhà cầm quyền ở Hồng Kông.”

Trong đó thiết nghĩ có ý nghĩa lương tâm cắn rứt vì phản bội đồng bào, vì thấy “ý đồ” dân chủ giả hiệu, coi thường dân chúng của CS Bắc Kinh.

Nhưng cuộc đấu tranh cho nền dân chủ Hồng Kông trước âm mưu và áp đặt của TC, còn phải tiếp tục. Dù dự luật cải tổ bầu cử của Hồng Kông do Trung Quốc đề nghị đã bị bác bỏ, luật bầu cử ở Hồng Kông trước đó vẫn còn hiệu lực. Tức là, cử tri vẫn không được quyền bầu cử theo thể thức phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông sắp tới vẫn sẽ do một ủy ban gồm 1.200 người chỉ định, mà uỷ ban này đại đa số là những người thân Bắc Kinh vì dây mơ rễ má kinh tế, tài chánh, quyền lợi cá nhân.

Còn Nghị viện Hồng Kông nhiệm kỳ tới sẽ bầu vào năm 2020 cũng sẽ không do dân trực tiếp bầu lên, mà Uỷ Ban nói trên bầu chọn. Nên sinh viên Hoàng Chi Phong lãnh đạo phong trào biểu tình của sinh viên Hồng Kông nhận định, “kết quả cuộc biểu quyết ở Nghị viện Hồng Kông nhắc nhở mọi người rằng, công cuộc đấu tranh vì dân chủ cho vùng lãnh thổ này vẫn chưa kết thúc, lý tưởng về một nền dân chủ Hồng Kông đã bị thụt lùi»./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.