Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Chạy Mua Vũ Khí

10/06/201500:00:00(Xem: 7430)

Thông tấn xã Anh Reuters, nhơn cuộc khủng hoảng TC bồi đắp đảo và bãi đá và biến thành khu quân sự lớn rộng cả 5.000 mẫu, ở quần đảo Trường Sa và Biển Đông của VN, đã tiết lộ một loạt tin CSVN đã đang bí mật chạy mua nhiều võ khí, giá hàng chục tỷ Mỹ Kim, nếu suông sẻ VNCS trở thành một chế độ thế lực quân sự hạng nhứt Đông Nam Á. Nhiều nhà quan sát nhận định, CSVN tăng cường khả năng hải quân và không quân là vì Trung Cộng càng ngày càng hung hăng, ngang ngược xâm lấn đảo biẻn của VN ở Biển Đông.

Tin rằng lâu nay CSVN một mặt công khai đã đặt mua và nhận giao, một mặt khác đang bí mật đàm phán với các nhà thầu quân sự Âu, Mỹ để mua máy bay phản lực chiến đấu, máy bay tuần tra biển, và máy bay không người lái.

Reuters cho biết các cuộc thương lượng mật này trước đây chưa từng được tiết lộ, có liên quan đến nhà thầu quốc phòng Saâb của Thụy Điển, hãng Ẻuòightẻ của Châu Âu, chi nhánh quốc phòng của Tập đoàn Airbus, Tập đoàn Lockhead Martin và công ty Boeing của Mỹ. Những nhà thầu quốc phòng và đại diện các công ty sản xuất vũ khí Âu Mỹ này trong những tháng gần đây đã thực hiện nhiều chuyến đi Việt Nam âm thầm, kin đáo để thảo luận nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào sắp tới, và các cuộc đàm phán vẫn còn đang tiếp tục.

Theo tiết lộ của những nhà thầu Âu Mỹ ẩn danh nói với Reuters thì Hà Nội muốn hiện đại hóa không lực qua việc thay thế hơn 100 máy bay chiến đấu của Nga MiG-21 đã cũ kỹ trong khi muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào Nga về vũ khí. Hà Nội thấy những phát triễn đối tác giữa Hà Nội với Mỹ và Liên Âu tăng tiến có giúp cho Hà Nội thực hiện ý muốn này.

Gần đây Hà Nội đã đặt mua thêm khoảng một chục chiếc máy bay Sukhoi Su-30 của Nga để tăng cường cho hạm đội Sukhoi Su-27, Su-30 cũ hơn. Và hồi năm 2009, Hà Nội cũng đặt mua 5 tàu lặn lớp Kilo do Nga chế tạo, đã nhận giao xong 2 chiếc, còn 3 chiếc nữa sẽ giao, hợp đồng trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ.

Hà Nội còn đang chạy mua một số máy bay dọ thám không người lái của các nhà thầu quân sự Châu Á và Tây phương.

Kế hoạch tăng cường và hiện đại hoá hải lực và không lực của Hà Nội theo nhận định của các chiến lược gia quốc tế sẽ biến VN thành một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất ở Đông Nam Á.

Một cố gắng lâu dài và quyết tâm lớn nhứt của CSVN là mua và có vũ khí của Mỹ. Trong chuyến ghé thăm VNCS mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhắc lại cam kết của Mỹ do Ngoại Trưởng Kery tuyên bố hồi năm 2013, Mỹ sẽ giúp cho Hà Nội một gói 18 triệu đô la để Hà Nội mua các tàu tuần duyên của Mỹ. Và đã có tin, một công ty của Mỹ đang dược thầu bán cho VN.

Mỹ cũng hứa nới lỏng lịnh cấm vận vũ khí sát thương cho Hà Nội hồi tháng 10 năm ngoái, nên từ ấy nhiều giới chức của VN đã âm thầm liên lạc với những công ty Mỹ sản xuất quốc phòng như Lockhead Martin hay Boeing. Và trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông leo thang căng thẳng và chính sách gây hấn bá quyền có tăng chớ không giảm của TC, Việt Nam sau khi được Mỹ giảm nhẹ việc cám bán vũ khí sát thương, bây giờ Hà Nội đang vận động Mỹ gỡ hoàn toàn lịnh nầy dối với VNCS.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là hồ sơ nhân quyền của chính phủ Hà Nội quá tồi tệ. Chính TNS McCain, Chủ Tịch Uỷ Ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ là nhân vật vận động Hành Pháp giúp cho Hà nội tăng cường hải lực, bảo vệ an ninh hàng hải cũng lên tiếng chỉ bán một số vũ khí cho VN, nhưng tuyệt nhiên không phải là vũ khí và trang thiết bị để CSVN trấn áp những nhà đấu tranh cho nhân quyền. Và Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách nhân quyền, dân chủ, lao động, ông Tom Malinôùki cũng quả quyết nói rằng “việc bán võ khí cho Việt Nam có liên hệ tới nhân quyền của Hà Nội”.

Do đó, các công ty Lockhead Martin, Saâb, Ẻuòightẻ, và Airbus đều từ chối bình luận về thông tin liên quan đến các cuộc thương lượng mua bán với Việt Nam. Riêng công ty Boeing, trong một email gửi Reuters, không bình luận chi tiết cụ thể, chỉ nói rằng họ tin là khả năng sản xuất các quân cụ tình báo, dọ thám, giám sát của họ có thể đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa quân sự của Việt Nam.

Bộ QP/CSVN cũng im lặng không hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters liên quan đến tin tức mà Reuters đả tiết lộ. Reuters cũng cho biết thêm, CSVN không bó tay. Reuters cho biết Hà Nội Đang chạy thương lượng để mua về có phản lực cơ chiến đấu Gripen E thế hệ thứ tư và máy bay 2 động cơ tua bin cánh quạt 340 hay 2000 thích hợp cho công tác tuần tra biển của công ty Saâb, Thụy Điển, cùng các hệ thống cảnh báo sớm.

Hà Nội cũng đang thương lượng mua máy bay chiến đấu Typhoân do nhà thầu Ẻuòightẻ sản xuất và mua máy bay F/A-50 do công ty Lockhead cùng phát triển với hãng Korea Aeuropace Indủtieù của Hàn Quốc. Còn Boeing của Mỹ muốn bán cho Việt Nam các máy bay hải giám với công nghệ máy bay giám sát P-8 Poùeidon mà không có khả năng chống tàu lặn. Còn Airbus đã thương lưọng với Hà Nội về việc cung cấp các hệ thống tuần tra biển và cảnh báo sớm trên chiếc C-295 trong khi công ty Airbus Helicopter cũng đã có các cuộc đàm phán sơ khởi với quân đội Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết trong năm 2013, Việt Nam đã chi 3,4 tỷ đô la cho quốc phòng, cao hơn gấp đôi so với 10 năm trước. Ngân sách quân sự của Việt Nam là bí mật quốc gia, dựa vào những trang thiết bị quân sự, vũ khi mà Hà Nội mua giới phân tích tin rằng chi tiêu quốc phòng của Việt Nam trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Theo giới phân tích, Hà Nội đang tìm kiếm một phương thức cân bằng, dần dần, từng bước. hay Hà Nội chuẩn bị chiên tranh là củng cố hoà bình. Chớ từ khi TC xâm lấn biển đảo VN, chưa bao giờ thấy Hải Quân không quân VNCS xuất hiện. Kể cả khi tàu của ngư dân VN bị tàu TC tấn công, bắn giết, tịch thu tàu đòi tiền chuộc, ngay tại ngư trường ngàn đời của VN, CSVN cũng không dám nói đích danh là tàu TQ mà gọi là “tau lạ” thôi.

Nên có dư luận CSVN tranh nhau, chạy chọt mua vũ khí một là để chứng tỏ bên ngoài cho dân thấy Đảng Nhà Nước tăng cường quân lực để bảo vệ bờ cõi, hai là để bên trong ăn tiền đầu tiền đuôi của các công ty sản xuất quốc phòng và những lái mua bán vũ khí. Nhứt là ngân sách quốc phòng CS liệt vào hàng bí mật quốc gia, nên những tham ô, hối lộ, tiền cò khó có thể bi tiết lộ, phanh phui./.(VA)Nguyễn Thị Thêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.