Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ-Trung: Khẩu Chiến Tơi Bời

03/06/201500:00:00(Xem: 5147)

Một tình cờ đầy ngạc nhiên. 30/4/1975 Toà Đại sứ Mỹ ở Saigon cuốn cờ, Phòng Tuỳ Viên Quân sự Mỹ ở phi trường Tân sơn Nhứt của Việt Nam Cộng Hoà cũng cuốn gói ra đi về Mỹ. Một biểu tượng rõ rệt nhứt của việc Mỹ bắt tay chặt được với Trung Cộng, bỏ rơi Việt Nam Cộng Hoà đông minh của Mỹ, chấm dứt Chiến tranh Việt Nam, để CS Bắc Việt đánh chiếm trọn Miền Nam, khai tử nền dân chủ, tự do tiền đồn chống Cộng của Mỹ ở Đông Nam Á. Cũng trong thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2015, tức 40 năm sau, lần đầu tiên Mỹ cho tàu chiến Fort Worth cận duyên và máy bay trinh sát Poseidon có khả năng săn bắn tàu lặn tuần tra khu quân sự TC vừa mới thành lập trên đảo Trường sa và sáu bãi đá ngầm ở Biển Đông trên con đường hàng hải quốc tế. Đó cũng là con đường biển mỗi năm có 5.000 tỷ Mỹ Kim hàng hoá của Mỹ qua đây, và ở trên đông bắc Mỹ có gần 100.000 quân Mỹ trú đóng ở Nhựt bổn và Nam Hàn. Tàu TC theo sát tàu Mỹ trên biển và máy bay Mỹ trên không. Hải Quân TC qua máy truyền tin đuổi Mỹ ra khỏi hải phận và không phận này. Hải quân TC yêu cầu 8 lần nói qua máy truyền tin, “Máy bay quân sự ngoại quốc, đây là Hải Quân TQ. Các anh đang đến gần vùng báo động quân sự. Hãy ra khỏi ngay”. Máy bay Mỹ trả lời đang bay trên vùng biển quốc tế, thì truyền tin của Hải Quân TQ tức nổi quạo xua đuổi đi. “Đây là Hải Quân TQ… Chúng bây đi đi.”

Cuộc khẩu chiến qua máy truyền tin của hải quân hai bên tại hiện trường Biển Đông vừa nói chỉ là bọt biển của một trận sóng ngầm là chiến tranh bằng miệng giữa Mỹ và TC. Khẩu chiến không phải chỉ ở Mỹ, mà ở Nhựt, ở Phi luật tân, ở Úc, ở TC và trở thành trận giặc miệng của chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị, trên mặt trận ngoại giao ở hội nghị an ninh quốc phòng gọi là Diễn Đàn Đối thoại Shangri-La thứ 14 tổ chức ở Singapore, suốt trong ba ngày có cả 30 phái đoàn quốc phòng các nước tham dự, một loại diễn đàn an ninh thuộc loại quan trọng nhứt, nhì trên thế giới.

Sau khi tàu và máy bay Mỹ tuần tra bị TC xua đuổi ở Biển Đông, Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, ông Daniel Russel, phụ trách khu vực Đông Á, nhấn mạnh, mắng xéo TQ, «Bất kỳ ai có đầu óc bình thường thì sẽ không tìm cách ngăn cản các hoạt động của Hải quân Mỹ». Và Ông quả quyết Washington sẽ tìm mọi cách duy trì khả năng thực hiện quyền tự do lưu thông trên biển và trên không cho Hoa Kỳ và tất cả các nước khác. Và phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp lời, tuyên bố bất chấp các căng thẳng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám trên không phận quốc tế ở Biển Đông.

TT Phi luật tân đồng minh của Mỹ, từng kiện TC ra toà quốc tế về luật biển cũng tuyên bố máy bay quân sự, dân sự Mỹ vẫn cứ bay trên Biển Đông là dường bay quốc tế như thường.

Mặc kệ tờ Hoàn Cầu Thời báo, tờ báo của Đảng Nhà Nước TC nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc, ngày 25/05/2015, lên tiếng trong một bài bình luận nổ như pháo đại made in China, «không tránh khỏi một cuộc chiến» giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến Biển Đông, nếu như Washington không từ bỏ yêu cầu đòi Bắc Kinh ngừng xây các đảo nhân tạo trong khu vực này, Mỹ trước sau như một nhứt định bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không, theo Mỹ là TC đang xâm phạm ở Biển Đông.

Bà Hoa xuân Oanh, phát ngôn viên từ Bắc Kinh trỏ miệng qua Washington nói đánh đầu Mỹ, theo kiểu người Pháp gọi là con gà máy mặc quân xà lỏn, dạy khôn Mỹ, “TQ khuyên Mỹ, nghĩ ba lần trước khi hành động," hành động có trách nhiệm, ngưng ngay tất cả những lời nói và hành động khiêu khích; và làm nhiều hơn nữa những việc có lợi cho hoà bình và ổn định trong vùng thay vì những việc trái lại.”

Còn Bộ Trưởng Quốc Phong Mỹ Ashton Carter không phải tay vừa. Trước khi bắt đầu chuyến công du quan trọng thứ hai đến vùng Á châu Thái bình dương, Ông tuyên bố Mỹ quả quyết sẽ không xuống thang những hành động quân sự xung quanh những đảo mà TQ đã xây lắp ở vùng biển rất nhiêu tranh chấp cách bờ biển TQ đến 600 dặm.

Trong buổi lễ bàn giao quyền chỉ huy tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, ở Trân châu Cảng, Tiểu bang Hawaii, Bộ trưởng Carter nói "Chúng tôi cũng chống lại việc quân sự hoá thêm nữa các thực thể có tranh chấp. Điều thứ nhì và điều mọi người nên nhớ kỹ là Hoa Kỳ sẽ bay, lái tàu và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi vẫn làm như vậy ở khắp nơi trên thế giới."

Ông cũng họp với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tại Hawaii. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter tái khẳng định là cam kết của Mỹ đối với công cuộc phòng vệ của Philippines là vô cùng mạnh mẽ. Hai nước có một hiệp ước phòng thủ chung và Manila đang kiện Trung Quốc trước toà án trọng tài quốc tế về những yêu sách của nước này ở Biển Đông.

Phát ngôn viên ngoại giao TC Hoa xuan Oánh đâu có nhịn, lên giọng chửi “có bài có bản” như có bà nhà quê chửi bà mất gà ông mất nết. Bà Hoa nói “Mỹ có thể làm gì cho hoà bình và phồn thịnh trong vùng. Nói thẳng ra, chỉ có thể gây những «hỗn loạn» ở Á châu Thái bình dương, vốn là then chốt của guồng máy kinh tế, thích họp với những quyền lơi của Mỹ.”Còn về phẩn TQ của Bà: «Tôi xin nhắc lại rằng quy mô và tốc độ của các công trường xây dựng là tương xứng với các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, với tư cách một nước lớn. Chính nhân dân Trung Quốc mới quyết định những gì phải làm, không một ai khác có quyền bảo Trung Quốc phải làm gì».

Nhưng tại Đối thoại Shangri-La, kéo dài từ ngày 29 tới 31/5, tại Singapore, cưòng độ chiến tranh miệng giữa Mỹ và TC mới nẩy lửa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố cáo đích danh Trung Quốc về các hoạt động bồi đắp và mở rộng các đảo đá tại Trường Sa, đã làm «hơn hẳn tất cả các nước có tranh chấp khác gộp lại, và hơn hẳn toàn bộ các hoạt động bồi đắp trong lịch sử khu vực». Ông quả quyết Trung Quốc đã thực hiện điều đó trong vỏn vẹn 18 tháng qua, và «hiện vẫn chưa rõ là Trung Quốc sẽ còn đi đến đâu... Và đó là nguyên nhân khiến vùng biển này đang trở thành nguồn gây căng thẳng ở khu vực».

Còn Đô đốc Tôn Kiến Quốc của TC thì biện minh các công trình xây dựng của TQ là "hợp lý, hợp lệ và chính đáng," và mục đích của những dự án đó là để cung cấp "các nghĩa vụ quốc tế." Ông khẳng định "không có thay đổi trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông," và "cũng không có thay đổi trong lập trường của Trung Quốc về cách giải quyết hòa bình đối với những tranh chấp có liên quan thông qua đàm phán và tham khảo." Ông không quên tố Hoa Kỳ thổi phồng vấn đề Biển Đông.

Sẽ thiếu nếu không nói đến CSVN là chế độ mất nhiều biển đảo nhứt vào tay TC ở Biển Đông. CSVN chỉ gởi một Thứ Trưởng Quốc Phòng, là Tướng Nguyễn chí Vịnh đến dự hội nghị. Tướng Vịnh tại Diễn đàn an ninh quốc phòng thuộc loại hàng đầu thế giới, suốt 3 ngày liền, Tướng Vịnh nín tè, không phát biểu trong hội nghị, không lên diễn đàn. Y chỉ gặp riêng Đô đốc Tôn của TC và dại diện Phi luật tân bên lề hội nghị. Báo chí quốc tế thắc mắc, Tướng Vịnh trả lời tại diễn đàn an ninh khu vực lần này “Việt Nam [CS] lắng nghe là chính, không phát biểu”. Ông đớ lưởi có lẽ vì CSVN bị Chủ Tich Tập cận Bình định hướng dư luận, định hướng ngoại giao khi Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trong và 1/3 Bộ Chánh Trị sang Tàu triều kiến Thiên Triều rồi!./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.