Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Hè Tự Lực Năm 2015 Của Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt

30/05/201500:00:00(Xem: 3690)
Hàng năm vào dịp nghỉ hè, LĐ Hướng Đạo Bách Việt có tổ chức trại hè cho các Hướng Đạo Sinh (HĐS) và gia đình. Hè 2015 đã về, không ngoại lệ. Trong những ngày nắng ấm của ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) các em HĐS đã nô nức lên đường tham dự trại hè. Để đánh dấu những tiến triển của các em HĐS, trại hè năm 2015 mang tên Tự Lực. Khu công viên Uvas Cayon, thành phố Morgan Hill, California nằm ở triền Đông của rặng Santa Cruz đã tưng bừng đón chào các em HĐS. Kỳ trại băt đầu từ lúc 12:00pm ngày thứ Sáu 22/5/2015 đến chiều ngày thứ Hai 25/5/2015.

Các em và gia đình đã tập họp tại công viên Emma Prusch, San Jose để lên đường đến đất trại. Có nỗi háo hức nào hơn khi các em gia nhập phong trào HĐ là để được có cơ hội vui chơi thỏa thích cùng bạn bè đồng trang lứa trong những kỳ cắm trại dài ngày ở nơi rộng rải, trên những cánh đồng cỏ hay những vùng rợp bóng cây ở núi rừng? Tuổi trẻ nào cũng có một thời đáng nhớ.

Sau khi kiểm soát mọi thủ tục về giấy tờ, dụng cụ, v.v... các em đã lên xe trực chỉ đất trại dưới sự hướng dẫn của trưởng Phan Nhật Tân. Có thể có em bở ngỡ vì tham dự lần đầu, nhưng cũng có nhiều em náo nức vì đã có kinh nghiệm tham dự trại nhiều lần, từ các trại huấn luyện của BSA (Hướng Đạo Hoa Kỳ) cho đến những buổi thám du của liên đoàn. Cắm Trại! Chỉ một chữ ngắn gọn nhưng hàm chứa biết bao là bí ẩn! Theo những anh chị có nhiều kinh nghiệm, những huynh trưởng cao niên…Cắm trại luôn luôn là những khám phá mới. Có nhiều huynh trưởng cao niên vẫn háo hức mang “bị gậy” để đi cắm trại.

blank
Trại Hướng Đạo…

Sau gần 1 giờ đồng hồ trên xa lộ và những con đường núi gổ ghề quanh co, Liên đoàn Bách Việt đã đến khu đất trại. Nơi đây là khu công viên có thác nước, có suối lượn quanh co trong rừng thông và một khu đất rộng đủ các em thỏa thích trí tò mò và khám phá.

Dưới những tàng cây râm mát, những chiếc lều nhỏ đủ màu sắc nhanh chóng được dựng lên. Chiếc cột cờ trước cổng được kéo lên hai lá cờ Việt Mỹ. Dọn dẹp vệ sinh các đội chia nhau dựng trại. Từ các em nhỏ 6,7 tuổi đến những em lớn 16, 17 tuổi nam và nữ đều cố gắng làm cho khu lều trại có đủ tiện nghi tối thiểu cho 3 ngày và 2 đêm ăn ngủ ngoài trời. Các em HĐS được dặn dò “An toàn là việc đầu tiên phải chú ý.”

Trại Hướng Đạo đồng nghĩa với những trò chơi, những thử thách, những học hỏi. Sau khi dựng lều trại xong là lo chỗ nấu nướng. Đi cắm trại ở Mỹ có khác, nước có vòi dẫn đến tận nơi, lò bếp bằng gaz được mang theo, thức ăn được đóng thùng ướp nước đá, v.v...

Buổi sinh hoạt đầu tiên là tập họp, điểm danh, ca hát và chuẩn bị cơm chiều. Những em nhỏ ở tuổi Sói (Thiếu nhi) đã có cha mẹ giúp phần ẩm thực; các em lớn từ 10 tuổi được cho phép tự nấu ăn, và có thi đua. Rồi buổi cơm chiều cũng xong. Trời mùa hè buổi chiều hơn 5:00pm vẫn còn có nắng. Sau giờ cơm chiều, các HĐS chuẩn bị đốt lửa trại. Đêm đầu tiên không phải là đêm lửa chính thức, đó là thực tập những nghi thức như diễn kịch, quản trò, quản lửa…toàn là những tên gọi rất khác với những đêm đốt lửa camping của gia đình.

Trời tối dần, ánh lửa bùng lên, các em đội trưởng đã chia nhau công việc và tập điều khiển theo đúng tên trại là Tự Lực, và châm ngôn trại là Gắng Sức. Các HĐS đã thực tập một phương pháp mà HĐ gọi tên Hàng Đội Tự Trị, có nghĩa là các thanh thiếu nhi tùy theo tuổi được sinh hoạt theo lứa tuổi và tập điều hành công việc của chính mình. Đó là thuật “lãnh đạo chỉ huy”.

blank
Trại Hướng Đạo…

Đêm lửa chỉ có 2 vỡ kịch ngắn do các em đã nghĩ ra và tập trong vòng 5 -7 phút đồng hồ. Kịch lửa trại là diễn những “skits” rất ngắn, có thể gọi đó là những Scouts Comedy, hoặc Funny Camp Skits. Diễn kịch là tập cho các HĐS dạn dỉ, tự tin, và đầu óc nhạy bén, linh hoạt, v.v... Đêm lửa kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Sau đó là nghỉ ngơi để lấy sức cho những ngày sau.

Buổi sáng, trời núi rừng mặt trời lên trể, ánh sáng thì chan hòa nhưng ánh nắng chưa thấy. Một ngày mới bắt đầu sau một đêm nằm đất không có nệm. Sau giờ điểm tâm là lễ khai mạc trại. Buổi lễ diễn ra theo phong cách HĐ, ngắn gọn và ý nghĩa. Trại trưởng là Trưởng Phan Nhật Tân nói Câu Chuyện Dưới Cờ trình bày ý nghĩa của tên trại, châm ngôn trại và tuyên bố khai mạc, chúc toàn thể trại sinh những ngày vui và bổ ích. Tất cả đồng ca bài ca của trại…” Bốn phương trời ta về đây chung vui, không phân chia giọng nói tiếng cười…”Sau đó là trò chơi lớn. Trò chơi lớn là một tiết mục chính của trại, trong trò chơi các HĐS sẽ được thực tập những điều đã học được trong giờ sinh hoạt như tìm phương hướng, tìm dấu đi đường, nhận tín hiệu còi (morse), giải mật thư, và thực tập cứu thương, vượt chướng ngại vật, v.v... Trò chơi kéo dài khoảng gần 2 giờ đồng hồ. Các em HĐS vừa chơi vừa học cách làm việc theo đội (team work), biết giúp đỡ nhau để thành công, phát triển sáng kiến, sự nhanh nhẹn… nhất là tinh thần tự giác và tuân hành kỷ luật của cuộc chơi.

Một ngày dài bận rộn rồi cũng qua mau. Chiều đến có cuộc thi nấu ăn. Có em lần đầu được tự tay làm thức ăn, nhóm lửa… thật thích thú. Buổi chiều có nhiều sinh hoạt tập thể, tập hát, và chơi đùa thoải mái trong khung cảnh núi rừng hùng vĩ, mặc sức chạy nhảy la hét… Đêm nay là đêm đốt lửa trại chính thức. Các em tập trung ca hát và tập hát những bài hát nhảy lửa… có phụ huynh tham dự vào việc tập hát và nhảy lửa. Lửa trại của HĐ là đêm đốt lửa có nhiều nghi thức như Gọi Lửa, Nhảy Lửa và Tàn Lửa. Bên ánh lửa bập bùng các em HĐS đã biểu diễn những kịch ngắn mang nhiều ý nghĩa. Đội Nhị Trưng, Âu Cơ diễn lại tích xưa Lạc Long Quân và Âu Cơ sanh 100 cái trứng, một trăm con gọi là Bách Việt. Nhóm con trai Quang Trung diễn kịch mang tính cách mạnh bạo hơn, chiến đấu, diệt gian trừ bạo…

blank
Trại Hướng Đạo…

Ngày cuối cùng, trước khi bế mạc, các em HĐS có cuộc Thám Du đi di hành khoảng 2 cây số vượt qua nhiều đoạn đường mòn, qua cầu và xem thác nước Uvas Cayon. Mặc dù đường xa, lên đèo xuống dốc, qua những đoạn đường mòn một bên vách núi và một bên là vực sâu, các em đã biết theo sự hướng dẫn và nhắc nhau để cuộc thám du mang lại nhiều thích thú và không gây tai nạn. Các em em Sói Con, Chim Non đã biết tự lo và tự bảo vệ chính mình. Các HĐS còn được hướng dẫn nhìn cây cỏ, phân biệt được cây trái ăn được và những cây cỏ có thể gây ngộ độc (poison ivy, poison oak…)

Rồi cũng đến giờ phải chia tay. Lễ bế mạc trại được cử hành đơn giản là làm lễ hạ cờ. Trước đó, một buổi lễ phát phần thưởng cho cá nhân xuất sắc và đội xuất sắc. Qua 3 ngày trại các em đã học được nhiều điều và hôm nay những thành tích nhỏ nhoi đó được ghi nhận và tưởng thưởng. Phần thưởng của HĐ chỉ là những viên kẹo, những hộp viết màu, chiếc khăn quàng… hoặc lá cờ Danh Dự nhưng mang ý nghĩa giáo dục và khuyến khích. Kỳ trại cũng không quên những bậc phụ huynh của các em, những người đã hy sinh thì giờ chăm lo cho các em có một kỳ trại vui vẻ và bổ ích. Trước khi chụp hình kỷ niệm, hát bài chia tay ra về, tất cả trại sinh và phụ huynh tham dự được cho biết thêm một điều mới đó là lượm một chiếc lá khô, một nhành cây nhỏ bỏ vào chiếc hộp thiết đang có lửa… để sau đó trở thành tro và các huynh trưởng sẽ mang về để ghi dấu cho kỳ trại. Số tro than nầy sẽ cất giữ cho kỳ trại kế tiếp được đem ra đổ vào đống lửa trại của trại. Trại HĐ cũng có những điều ghi những ấn tượng khó quên cho những HĐS.

Trước khi chiếc xe lăn bánh trở về với cuộc sống thường nhật, các HĐS và phụ huynh được nhắc nhở châm ngôn “Leave No Trace”, có nghĩa là khi bạn rời đất trại không mang gì về, không bỏ lại những rác rến … bạn chỉ lưu lại dấu chân và mang theo những tấm hình đẹp đầy kỷ niệm.

Trên đường về, đi qua các vùng đồi núi có cây cỏ, rừng xanh, và những trảng trống đầy cỏ khô cháy vàng…nói lời từ giả, và kìa… Xa lộ nhộn nhịp trước mặt, chỉ còn vài phút nữa là chúng tôi sẽ nhập vào dòng người đang tất cả ngược xuôi ngoài kia… để cảm nhận được rằng “Rời xa cuộc sống bận rộn đôi ngày cũng đã tìm được một chút gì an lạc cho cuộc đời.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.