Hôm nay,  

Trại Hè Tự Lực Năm 2015 Của Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt

30/05/201500:00:00(Xem: 4567)
Hàng năm vào dịp nghỉ hè, LĐ Hướng Đạo Bách Việt có tổ chức trại hè cho các Hướng Đạo Sinh (HĐS) và gia đình. Hè 2015 đã về, không ngoại lệ. Trong những ngày nắng ấm của ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) các em HĐS đã nô nức lên đường tham dự trại hè. Để đánh dấu những tiến triển của các em HĐS, trại hè năm 2015 mang tên Tự Lực. Khu công viên Uvas Cayon, thành phố Morgan Hill, California nằm ở triền Đông của rặng Santa Cruz đã tưng bừng đón chào các em HĐS. Kỳ trại băt đầu từ lúc 12:00pm ngày thứ Sáu 22/5/2015 đến chiều ngày thứ Hai 25/5/2015.

Các em và gia đình đã tập họp tại công viên Emma Prusch, San Jose để lên đường đến đất trại. Có nỗi háo hức nào hơn khi các em gia nhập phong trào HĐ là để được có cơ hội vui chơi thỏa thích cùng bạn bè đồng trang lứa trong những kỳ cắm trại dài ngày ở nơi rộng rải, trên những cánh đồng cỏ hay những vùng rợp bóng cây ở núi rừng? Tuổi trẻ nào cũng có một thời đáng nhớ.

Sau khi kiểm soát mọi thủ tục về giấy tờ, dụng cụ, v.v... các em đã lên xe trực chỉ đất trại dưới sự hướng dẫn của trưởng Phan Nhật Tân. Có thể có em bở ngỡ vì tham dự lần đầu, nhưng cũng có nhiều em náo nức vì đã có kinh nghiệm tham dự trại nhiều lần, từ các trại huấn luyện của BSA (Hướng Đạo Hoa Kỳ) cho đến những buổi thám du của liên đoàn. Cắm Trại! Chỉ một chữ ngắn gọn nhưng hàm chứa biết bao là bí ẩn! Theo những anh chị có nhiều kinh nghiệm, những huynh trưởng cao niên…Cắm trại luôn luôn là những khám phá mới. Có nhiều huynh trưởng cao niên vẫn háo hức mang “bị gậy” để đi cắm trại.

blank
Trại Hướng Đạo…

Sau gần 1 giờ đồng hồ trên xa lộ và những con đường núi gổ ghề quanh co, Liên đoàn Bách Việt đã đến khu đất trại. Nơi đây là khu công viên có thác nước, có suối lượn quanh co trong rừng thông và một khu đất rộng đủ các em thỏa thích trí tò mò và khám phá.

Dưới những tàng cây râm mát, những chiếc lều nhỏ đủ màu sắc nhanh chóng được dựng lên. Chiếc cột cờ trước cổng được kéo lên hai lá cờ Việt Mỹ. Dọn dẹp vệ sinh các đội chia nhau dựng trại. Từ các em nhỏ 6,7 tuổi đến những em lớn 16, 17 tuổi nam và nữ đều cố gắng làm cho khu lều trại có đủ tiện nghi tối thiểu cho 3 ngày và 2 đêm ăn ngủ ngoài trời. Các em HĐS được dặn dò “An toàn là việc đầu tiên phải chú ý.”

Trại Hướng Đạo đồng nghĩa với những trò chơi, những thử thách, những học hỏi. Sau khi dựng lều trại xong là lo chỗ nấu nướng. Đi cắm trại ở Mỹ có khác, nước có vòi dẫn đến tận nơi, lò bếp bằng gaz được mang theo, thức ăn được đóng thùng ướp nước đá, v.v...

Buổi sinh hoạt đầu tiên là tập họp, điểm danh, ca hát và chuẩn bị cơm chiều. Những em nhỏ ở tuổi Sói (Thiếu nhi) đã có cha mẹ giúp phần ẩm thực; các em lớn từ 10 tuổi được cho phép tự nấu ăn, và có thi đua. Rồi buổi cơm chiều cũng xong. Trời mùa hè buổi chiều hơn 5:00pm vẫn còn có nắng. Sau giờ cơm chiều, các HĐS chuẩn bị đốt lửa trại. Đêm đầu tiên không phải là đêm lửa chính thức, đó là thực tập những nghi thức như diễn kịch, quản trò, quản lửa…toàn là những tên gọi rất khác với những đêm đốt lửa camping của gia đình.

Trời tối dần, ánh lửa bùng lên, các em đội trưởng đã chia nhau công việc và tập điều khiển theo đúng tên trại là Tự Lực, và châm ngôn trại là Gắng Sức. Các HĐS đã thực tập một phương pháp mà HĐ gọi tên Hàng Đội Tự Trị, có nghĩa là các thanh thiếu nhi tùy theo tuổi được sinh hoạt theo lứa tuổi và tập điều hành công việc của chính mình. Đó là thuật “lãnh đạo chỉ huy”.

blank
Trại Hướng Đạo…

Đêm lửa chỉ có 2 vỡ kịch ngắn do các em đã nghĩ ra và tập trong vòng 5 -7 phút đồng hồ. Kịch lửa trại là diễn những “skits” rất ngắn, có thể gọi đó là những Scouts Comedy, hoặc Funny Camp Skits. Diễn kịch là tập cho các HĐS dạn dỉ, tự tin, và đầu óc nhạy bén, linh hoạt, v.v... Đêm lửa kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Sau đó là nghỉ ngơi để lấy sức cho những ngày sau.

Buổi sáng, trời núi rừng mặt trời lên trể, ánh sáng thì chan hòa nhưng ánh nắng chưa thấy. Một ngày mới bắt đầu sau một đêm nằm đất không có nệm. Sau giờ điểm tâm là lễ khai mạc trại. Buổi lễ diễn ra theo phong cách HĐ, ngắn gọn và ý nghĩa. Trại trưởng là Trưởng Phan Nhật Tân nói Câu Chuyện Dưới Cờ trình bày ý nghĩa của tên trại, châm ngôn trại và tuyên bố khai mạc, chúc toàn thể trại sinh những ngày vui và bổ ích. Tất cả đồng ca bài ca của trại…” Bốn phương trời ta về đây chung vui, không phân chia giọng nói tiếng cười…”Sau đó là trò chơi lớn. Trò chơi lớn là một tiết mục chính của trại, trong trò chơi các HĐS sẽ được thực tập những điều đã học được trong giờ sinh hoạt như tìm phương hướng, tìm dấu đi đường, nhận tín hiệu còi (morse), giải mật thư, và thực tập cứu thương, vượt chướng ngại vật, v.v... Trò chơi kéo dài khoảng gần 2 giờ đồng hồ. Các em HĐS vừa chơi vừa học cách làm việc theo đội (team work), biết giúp đỡ nhau để thành công, phát triển sáng kiến, sự nhanh nhẹn… nhất là tinh thần tự giác và tuân hành kỷ luật của cuộc chơi.

Một ngày dài bận rộn rồi cũng qua mau. Chiều đến có cuộc thi nấu ăn. Có em lần đầu được tự tay làm thức ăn, nhóm lửa… thật thích thú. Buổi chiều có nhiều sinh hoạt tập thể, tập hát, và chơi đùa thoải mái trong khung cảnh núi rừng hùng vĩ, mặc sức chạy nhảy la hét… Đêm nay là đêm đốt lửa trại chính thức. Các em tập trung ca hát và tập hát những bài hát nhảy lửa… có phụ huynh tham dự vào việc tập hát và nhảy lửa. Lửa trại của HĐ là đêm đốt lửa có nhiều nghi thức như Gọi Lửa, Nhảy Lửa và Tàn Lửa. Bên ánh lửa bập bùng các em HĐS đã biểu diễn những kịch ngắn mang nhiều ý nghĩa. Đội Nhị Trưng, Âu Cơ diễn lại tích xưa Lạc Long Quân và Âu Cơ sanh 100 cái trứng, một trăm con gọi là Bách Việt. Nhóm con trai Quang Trung diễn kịch mang tính cách mạnh bạo hơn, chiến đấu, diệt gian trừ bạo…

blank
Trại Hướng Đạo…

Ngày cuối cùng, trước khi bế mạc, các em HĐS có cuộc Thám Du đi di hành khoảng 2 cây số vượt qua nhiều đoạn đường mòn, qua cầu và xem thác nước Uvas Cayon. Mặc dù đường xa, lên đèo xuống dốc, qua những đoạn đường mòn một bên vách núi và một bên là vực sâu, các em đã biết theo sự hướng dẫn và nhắc nhau để cuộc thám du mang lại nhiều thích thú và không gây tai nạn. Các em em Sói Con, Chim Non đã biết tự lo và tự bảo vệ chính mình. Các HĐS còn được hướng dẫn nhìn cây cỏ, phân biệt được cây trái ăn được và những cây cỏ có thể gây ngộ độc (poison ivy, poison oak…)

Rồi cũng đến giờ phải chia tay. Lễ bế mạc trại được cử hành đơn giản là làm lễ hạ cờ. Trước đó, một buổi lễ phát phần thưởng cho cá nhân xuất sắc và đội xuất sắc. Qua 3 ngày trại các em đã học được nhiều điều và hôm nay những thành tích nhỏ nhoi đó được ghi nhận và tưởng thưởng. Phần thưởng của HĐ chỉ là những viên kẹo, những hộp viết màu, chiếc khăn quàng… hoặc lá cờ Danh Dự nhưng mang ý nghĩa giáo dục và khuyến khích. Kỳ trại cũng không quên những bậc phụ huynh của các em, những người đã hy sinh thì giờ chăm lo cho các em có một kỳ trại vui vẻ và bổ ích. Trước khi chụp hình kỷ niệm, hát bài chia tay ra về, tất cả trại sinh và phụ huynh tham dự được cho biết thêm một điều mới đó là lượm một chiếc lá khô, một nhành cây nhỏ bỏ vào chiếc hộp thiết đang có lửa… để sau đó trở thành tro và các huynh trưởng sẽ mang về để ghi dấu cho kỳ trại. Số tro than nầy sẽ cất giữ cho kỳ trại kế tiếp được đem ra đổ vào đống lửa trại của trại. Trại HĐ cũng có những điều ghi những ấn tượng khó quên cho những HĐS.

Trước khi chiếc xe lăn bánh trở về với cuộc sống thường nhật, các HĐS và phụ huynh được nhắc nhở châm ngôn “Leave No Trace”, có nghĩa là khi bạn rời đất trại không mang gì về, không bỏ lại những rác rến … bạn chỉ lưu lại dấu chân và mang theo những tấm hình đẹp đầy kỷ niệm.

Trên đường về, đi qua các vùng đồi núi có cây cỏ, rừng xanh, và những trảng trống đầy cỏ khô cháy vàng…nói lời từ giả, và kìa… Xa lộ nhộn nhịp trước mặt, chỉ còn vài phút nữa là chúng tôi sẽ nhập vào dòng người đang tất cả ngược xuôi ngoài kia… để cảm nhận được rằng “Rời xa cuộc sống bận rộn đôi ngày cũng đã tìm được một chút gì an lạc cho cuộc đời.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.