Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Có Biết Banh Tai Ra Mà Nghe: Đảng Của Ai, Do Ai Và Vì Ai Mà Dân Khổ Thế?

10/02/200600:00:00(Xem: 4881)
- Hoa Thịnh Đốn.- Lời kêu gọi nhân dân góp ý về bản Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX, trong thời gian 30 ngày từ 3-2 đến 3-3-2006, đang diễn ra như một trò xiếc ở Việt Nam nhưng không làm ai cười nổi.

Nhiều Cơ quan Đảng và Báo cùng làm việc này nhẳm tạo không khí “hồ hởi, phấn khởi” trong đảng viên và nhân dân để giúp đảng bám trụ.

Nhưng chưa có ai trong số những người đã góp ý dám đặt thẳng câu hỏi với Đảng có nên tiếp tục độc tài, độc đảng để cai trị không " Và tại sao đảng lại sợ “đa nguyên đa đảng” "

Cũng chẳng thấy ai thắc mắc việc đảng tiếp tục kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin là thứ học thuyết đang gây đói nghèo và lạc hậu cho dân tộc.

Phần đông người góp ý chỉ để than phiền về tệ nạn tham nhũng, lối sống suy đồi đạo đức, xa dân, hành dân và lạm dụng chức quyền để làm giàu bất chính của cán bộ, đảng viên. Một số người khác mong sao “quyền làm chủ của nhân dân” được đảng thể hiện đầy đủ trong cuộc sống.

Cũng có người kêu gọi đảng “mở cửa” để thu hút nhân tài ngoài đảng vào guồng máy cầm quyền như Nguyễn Trọng Phúc, Ủy viên Hội đồng lý luận T.Ư, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lịch sử Đảng. Phúc nói với báo Thanh Niên (8-2-06) : “ Theo tôi, những Việt kiều yêu nước, nếu có tâm nguyện phục vụ Tổ quốc cũng có thể được giao trọng trách lớn. Trong cơ cấu lãnh đạo có bộ phận chính khách - tức là những người lãnh đạo chuyên nghiệp, và bộ phận chuyên môn. Người lãnh đạo giỏi là người biết sử dụng đội ngũ chuyên môn tốt, kể cả đến lãnh đạo cả một ngành không nhất thiết cứ phải là người có vị trí cao trong Đảng.”

Nhưng Phúc chỉ nói đến cái vế người ngòai “hòa hợp” vào guồng máy cai trị do đảng lãnh đạo mà không dám đụng đến lông chân cái “quyền độc tôn lãnh đạo” của đảng. Như thế chuyên viên, trong trường hợp này, chỉ là “tay sai” của đội ngũ cầm quyền.

Phúc có nhắc đến sự tham gia Chính phủ liên hiệp Quốc-Cộng của một số người không phải là “Việt Minh” trước đây như trường hợp ông Phan Kế Toại, một quan khâm sai đại thần triều đình Huế hay sự tham chính của hai ông Nguyễn Xiển (đảng Xã hội) và Nghiêm Xuân Yêm (đảng Dân chủ) như một bằng chứng của chính sách “đại đoàn kết dân tộc”, nhưng lại quên đi vai trò “bù nhìn” của những nhân vật này trong chính phủ Cộng sản.

Cách nay 30 năm, số phận tan hàng không kèn không trống của tổ chức tay sai Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam của cặp Nguyễn Hữu Thọ-Hùynh Tấn Phát vẫn còn sờ sờ ra đấy.

Ngay cả ông Nguyễn Trung, nguyên trợ lý của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Australia, Tác giả bài báo “Thời cơ vàng của Đảng ta” cũng chỉ dám khều tay “đánh thức” giới cầm quyền hãy “mở mắt tỉnh dậy” để khởi hành.

Liên tiếp trong vài bài báo được đông đảo độc giả trong và ngoài nước tán dương vì ông đã can đảm nhìn vào sự thật và dám nêu thẳng ra những khuyết tật của đảng cần phải sữa chữa, ông Trung chưa dám cầm dao cắt cho dứt cái biếu ung thư “kiên định độc quyền cai trị” trên đầu của đảng.

Ông giống như thầy lang bắt mạch biết rõ bệnh nhân cần thuốc gì nhưng lại không dám cho thuốc mạnh vì sợ con bệnh điên lên bóp cổ thầy lang !

Vì vậy ông mới nói chung chung : “ Nhận xét chung nhất của tôi là: 20 năm đổi mới, chúng ta đã và đang bắt tay vào cải cách hệ thống. Những gì 20 năm đổi mới đã làm nên, có căn nguyên cơ bản nằm trong những thay đổi, đổi mới và sự phát triển mới của hệ thống. Xin dừng quên điều này.”

“Tuy nhiên trong quá trình này còn nhiều mặt chưa với đúng tầm, cả về nhận thức cũng như về hành động, còn nhiều mặt chưa tự giác - nghĩa là còn nhiều việc do tình thế thúc ép - và như đã nói: có không ít việc làm sai…”

“Tôi nghĩ rằng: Đã đặt chân lên con đường đổi mới rồi, đã định ra được hướng đi, và đã bước được những bước đầu tiên rồi, phải nhìn xa trông rộng, nhìn trong nhìn ngoài để đi tiếp. Cái gì phải làm và chưa làm được thì cần cố làm bằng được, nhưng dứt khoát đừng dại dột gì xóa đi làm lại từ đầu! Còn dừng lại để cố thủ hay rẽ ngang thì chẳng còn chuyện gì để bàn…”

“Nhân dân ta - đã không từ một hy sinh nào trải qua 30 năm chiến tranh để giành lại đất nước, đã đổ mồ hôi sôi nước mắt trong 30 năm độc lập thống nhất đầu tiên để tìm đường đi lên, nhân dân ta sẽ không thể chuốc thêm những đổ vỡ mới, sẽ không cam chịu số phận làm vật thí nghiệm cho ”những cuộc cách mạng da cam da quýt” nào đó. Nhân dân ta có đủ bản lĩnh tự bảo vệ mình trước mọi ý đồ như vậy. Tôi đứng về phía suy nghĩ này. Là đảng viên, tôi hiểu đấy cũng là lập trường dứt khoát của Đảng Cộng Sản Việt Nam.”

“Tuy nhiên, câu hỏi nghiêm khắc đặt ra là: Đảng Cộng Sản Việt Nam có thể đi tiếp trên con đường đổi mới hay không" Nghĩa là có tiếp tục khắc phục được những yếu kém thuộc hệ thống không"”

“…Kết luận cần rút ra không phải là xóa bỏ khái niệm “lãnh đạo toàn diện”. Đã là đảng lãnh đạo thì phải chịu trách nhiệm toàn diện, phải lãnh đạo toàn diện. Nhưng Đảng phải tạo ra cho mình phẩm chất và khả năng làm đúng, làm thật tốt chịu trách nhiệm toàn diện, lãnh đạo tốt toàn diện. Tuyệt đối không được biến tướng nhiệm vụ trọng đại này sang “nắm toàn diện”, cũng như đừng biến tướng nhiệm vụ của “đảng cầm quyền” thành nắm mọi quyền lực!”

“Hiến pháp hiện hành của nước ta không cho phép làm như thế. Điều lệ Đảng hiện hành cũng không cho phép làm như thế! Đây là sự nhầm lẫn chết người! Khắc phục những yếu kém còn tồn tại trong hệ thống phải bắt đầu từ khắc phục sự nhầm lẫn này. Nhưng xin nói ngay, chuyện này không dễ, vì nó đối kháng quyết liệt với ma lực của quyền lực và quyền lợi…”

“ Đối vế chế độ chính trị có một đảng, thì còn phải xây dựng các đoàn thể quần chúng trở thành “người đại diện thực sự và có thẩm quyền” của các tầng lớp nhân dân khác nhau, có tiếng nói của chính mình đối với Đảng, đối với mọi công việc của đất nước, chứ không phải là biến họ thành “những cánh tay nối dài” của Đảng…” (VNNET, 8-2-06)

Nhưng đảng của ông Trung đã làm như thế và vẫn tiếp tục làm như vậy đối với Tổ chức “cánh tay dài của mình” là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Mặt trận này, từ xưa đến nay, đã chọn người vào đảng, vào chính phủ, các Tổ chức Chính trị- Xã hội và tổ chức các cuộc được gọi là “bầu cử” cho các Hội đồng Nhân dân và Quốc hội. Cho nên, tuy hai nhưng cũng chỉ là một vì đảng viên cũng là người của Mặt trận, mà Mặt trận cũng của đảng lập ra cho có tính cách “đại diện” nhân dân để trang trí cho chế độ chứ có khác nhau gì đâu"

Cái đảng Cộng sản của ông Trung Từ năm 1946 cho đến bây giờ, năm 2006, đã và tiếp tục “nắm toàn diện”, và “nắm mọi quyền lực” , dù lúc nào cũng cao giọng “nhà nước ta là nhà nước pháp quyền” và là “của dân, do dân và vì dân”. Đảng này có coi Hiến pháp ra cái gì đâu. Thực tế đã chứng minh người dân chả có quyền hành gì với đảng, nhà nước, kể cả quyền lựa chọn, bầu bán vẫn là chuyện “đảng cử dân bầu” hay “đảng chọn quốc hội bỏ phiếu”.

Nếu đảng CSVN mà nghiêm chỉnh thi hành từng điều trong Hiến pháp thì nước ta đâu đến nỗi khốn đốn như ngày nay.

Vì đảng chỉ biết nói nhiều làm ít nên trong thư gửi báo Quân đội Nhân dân, độc giả Nguyễn Viết Sơn đã viết: “Tuy đặt ở phần cuối của Báo cáo Chính trị, nhưng mục XIV với tiêu đề “Đổi mới và chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng” lại có ý nghĩa tối quan trọng vì Đảng ta không chỉ là Đảng cầm quyền mà còn là Đảng độc tôn lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội. Uy tín và phẩm chất trí tuệ của Đảng quyết định sự thành bại của công cuộc chấn hưng đất nước hôm nay…”

“Ngôi nhà bền vững phải dựa vào độ bền chắc của từng viên gạch. Đảng trong sạch vững mạnh thì tổ chức các cấp của Đảng phải trong sạch vững mạnh và biểu hiện cụ thể của Đảng bằng xương, bằng thịt truớc quần chúng là người đảng viên của Đảng phải trong sạch, đi đầu làm gương sáng cho người dân noi theo. Nhưng nội tình Đảng ta đang tồn tại một thực tế đau lòng là một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hoá, biến chất. Phần lớn họ là những người có chức, có quyền…” (QĐND, 6-2-06)

Riêng Hồ Quang Trung đã mạnh dạn hơn khi nói trên báo Thanh Niên: “ Mọi lời nói sẽ vẫn chỉ là lời nói nếu những người lãnh đạo cao nhất của chúng ta không dám đối diện với sự thật, để từ đó mạnh dạn đoạn tuyệt với lối tư duy sáo rỗng, duy ý chí, chấp nhận mọi sự thay đổi dù đau đớn nhưng bảo đảm sự trường tồn của dân tộc và các thế hệ mai sau. Có một câu nói của Tổng thống Charles De Gaulle: "Mọi chủ thuyết rồi sẽ qua đi, cái còn lại sau cùng đó là Dân tộc".

CƯƠNG CỔ LÊN MÀ CÃI

Nhưng đảng CSVN lại lạm dụng đồng hoá việc những ai chống đảng sai lầm, hành động hại dân cũng là “chống lại nhân dân và tổ quốc” và còn tự cho mình cái quyền cai trị dân mãn đời vì, theo họ, “đó là ý muốn của nhân dân”(!)

Cũng cái ý này, Lại Ngọc Hải đã tự động “cột ” chân dân tộc vào lựa chọn của riêng đảng CSVN. Hải viết trong mục Bình luận của Tạp chí Cộng sản số 99-06: “Thời gian qua, có nhiều ý kiến tâm huyết với Đảng khẳng định sự đồng thuận cao về việc lựa chọn con đường và mục tiêu của cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm lòng thiết tha với Đảng và vận mệnh của dân tộc, đây đó vẫn có tiếng nói lạc điệu, đòi xét lại con đường phát triển của dân tộc. Họ lớn tiếng bác bỏ sự lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của dân tộc ta. Nào là "Chủ nghĩa Mác – Lê-nin đã hết vai trò lịch sử…, việc đưa học thuyết đó vào Việt Nam là một sai lầm, chỉ đưa đến tai họa", nào là "Đảng Cộng sản Việt Nam đã lựa chọn sai con đường…, đi lên chủ nghĩa xã hội là đưa dân tộc vào chỗ chết" và đó là "sự sai lầm của lịch sử…, cần lựa chọn lại con đường phát triển của dân tộc" v.v. và v.v.. Vậy thực chất của vấn đề là gì và đâu là chân lý"

“Cần khẳng định rằng, những quan điểm trên là sai trái, thể hiện thái độ thù địch với cách mạng Việt Nam. Tính chất sai trái đó thể hiện ở cả mặt lịch sử và lôgíc…. Chúng ta cần tiếp tục kiên định con đường phát triển đất nước theo chủ nghĩa xã hội. Không một thế lực nào có thể thay đổi được sự lựa chọn đó của dân tộc ta”.

Tại sao lại “thù nghịch với cách mạng Việt Nam” mà không phải chỉ là đối nghịch với riêng đảng mà thôi" Nhân dân có bao giờ được hỏi có thích Chủ nghĩa Cộng sản hay Chủ nghĩa xã hội đâu " Đảng tự chọn rồi tròng vào cổ nhân dân cái chủ nghĩa ngoại lai này mà bảo đó là “sự lựa chọn của dân tộc” thì có ngửi được không"

Thái độ nhập nhằng này còn phản ảnh trong ngôn ngữ của Đào Duy Quát, Phó Trưởng Ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam khi Quát nói ra tính giả tạo và vờ vĩnh của việc mời dân đóng góp ý kiến.

Quát nói với phóng viên của mình: “Một vấn đề có tính nguyên tắc trong khi triển khai lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân là phải kiên định mục tiêu giữ vững độc lập dân tộc và CNXH, nêu cao tinh thần xây dựng và ý thức trách nhiệm, đóng góp được nhiều ý kiến có giá trị với những giải pháp khả thi. Đóng góp là để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, độc lập theo định hướng CNXH chứ không phải để chúng ta chệch hướng, lệ thuộc, hoà tan…”

Như thế có phải Đảng đã định sẵn giới hạn cho người dân đưa ý kiến chỉ được phép nói trong cái khung xây dựng đất nước “ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” chứ không được theo đướng lối chính trị nào khác thì trò hề này có chọc cười được ai"

Quát còn hù họa: “Càng tiến gần đến Đại hội Đảng X, các thế lực thù địch càng tập trung chống phá, tuyên truyền tấn công vào đường lối của Đảng ta. Do đó, công tác đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng – lý luận càng cần phải được đặc biệt tăng cường và nêu cao cảnh giác. Đấu tranh có lý lẽ, có sức thuyết phục, thấu tình đạt lý nhằm vạch trần và làm thất bại những thủ đoạn, âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.” (Báo Điện tử của đảng, 7-2-06)

Nhưng thù địch đâu chưa thấy, chỉ thấy rõ một điều của trò xiếc lấy ý kiến nhân dân đã không giấu được trạng huống bất cập và tính gượng gạo đang bao phủ đảng CSVN. Dù có nhiều người chưa dám nói với lãnh đạo đã đến lúc đảng phải “đổi màu”, từ bỏ độc tài, độc đảng để cởi trói cho toàn dân, nhưng ai cũng thấy khó lòng mà đảng CSVN thoát khỏi nguyền rủa của nhân dân nếu họ cứ “mũ ni che tai” và tiếp tục dẫm lên nhầm lẫn mà đi. -/-

Phạm Trần

(2/06)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.