EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Miên Sắêp Vuột Khỏi Hà Nội

29/06/200100:00:00(Xem: 4153)
Từ chiến tranh đến chánh trị, lúc nào CS Hà nội cũng liên kết Việt, Miên, Lào vào một môi trường chung là Đông Dương. Giấc mộng Liên bang Đông dương giống như Liên bang Xô viết mà người Việt sẽ đóng vai trò lãnh đạo chỉ huy như người Bạch Nga là giấc mộng CS Hà nội ôm ấp từ lúc còn ở núi rừng Bắc Việt. Nhưng giấc mộng lớn này không thành sự thật một phần lớn do Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam và do Trung quốc thời Hậu Chiến tranh Lạnh. Và hiện có nhiều dấu chỉ cho thấy giấc mộng của CS Hà nội sắp tan thành mây khói tại Miên. Miên sắp vuột ra khỏi tay Hà nội. Một mặt do nỗ lực của Trung quốc trên con đường bành trướng thế lực ở Á châu. Mặt khác do chánh sách lúng túng của Mỹ đối với Miên đẩy nước này vào vòng tay Trung Cộng.

Trong Chiến tranh Việt Nam, Miên là hậu cần tiền phương và con đường xâm nhập của CS Bắc Việt. Khi CS Hà nội làm chủ cả Việt Nam, Khemer Đỏ cũng đã gồm thâu được Miên sau khi Lon Nol thân Mỹ tháo chạy. Khemer Đỏ lấy được Miên là do viện trợ hào phong của Hoa Lục, gấp nhiều lần lớn và mạnh hơn của Việt Nam. Paul Pot đánh phá Việt Nam vừa do chỉ thị Trung Cộng, vừa do tâm lý bài Việt cố hữu của Khemer Đỏ để Trung Cộng cho Việt Nam một " bài học" ở biên giới phía Bắc. CS Hà nội không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải hạ kẻ thù sát nách. Phải diệt Pol Pot cầm cây mã tấu Trung Cộng kề sát sườn vừa được tiếng bảo vệ người Việt bị "cáp duồng" và được tiếng chống chánh quyền diệt chủng và thực hiện giấc mộng lớn ấp ủ từ lâu. CSVN tung quân đánh bại Khemer Đỏ, chiếm Miên, xài chánh sách thực dân mới, đưa 1sĩ quan Việt gốc Miên lên nằm chánh phủ với trợ giúp của cán bộ Việt Cộng đủ mọi ngành nghề trong chánh phủ và quân đội Miên. Cuộc chiến tranh Miên làm tàn mạt thêm Việt Nam còn quá èo ọt vừa mới thoát khỏi cuộc Chiến Việt Nam dài và tốn kém. Xâm chiếm lãnh thổ Miên tạo thành làn sóng phản đối thế giới. Áp lực quốc tế trong đó có Mỹ và Trung Cộng buộc CS Hà nội phải rút quân về. Chánh quyền Hus Sen bị Mỹ trừng phạt vì những vi phạm nặng về nhân quyền và dân chủ.

Đối với Miên Mỹ và Trung Cộng ở hai thế khác nhau. Trong khi tìm cách đi lại với CS Hà nội trong kế hoạch bao vây Trung quốc, Mỹ bỏ ngỏ Miên do luật trừng phạt còn hiệu lực. Luật này đặt Mỹ vào thế xa cách Miên, không lôi kéo gì được. Trên đường bành trướng thế lực ở Á châu nói chung và giải tỏa thế bao vây của Mỹ ở Đông Nam Á, Trung Cộng đặt CS Hà nội giữa hai gọng kềm. Một gọng đặt ở phía đông Việt Nam. Trên Biển Đông Trung quốc hô phong hoán võõ, xâm thực Trường sa, Hoàng sa, với kiểu vừa đánh vừa đàm cố hữu của CS. Gọng kềm phía Tây đặt phía sau lưng Việt Nam. Trung quốc mở đường xuống Lào và Campuchia. Ảnh hưởng VN đối với CS Lào xuống thấp đến đổi CS Hà nội phải điều quân qua Lào gọi là làm nghĩa vụ quốc tế. Ngoài ra Hà nội còn xuất hàng tỷ đô la biến đường chuyển quân trong Chiến tranh Việt Nam thành Xa lộ Trường Sơn, nâng cấp Đường 9 Nam Lào, nhằm bảo vệ biên giới và chuyển quân sang hai nước láng giềng đề phòng va chạm với Trung Cộng. Trung Cộng tỏ ra thành công trong việc phá hoại kinh tế VN với việc làm áp lực biên giới phía Tây bên cạnh trợ trưởng buôn lậu ở biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, như đã nói Mỹ bỏ ngỏ Miên vì biện pháp trừng phạt còn hiện hành. Mỹ vô tình tạo một địa bàn và cơ hội tối ưu cho Trung Cộng ập tiền đồn chống CS Hà nội là Miên,. Miên còn giúp Trung Cộng kiểm soát Vịnh Thái lan và làm đầu cầu cho Trung Cộng hướng về Nam Thái bình dương, nơi đội quân thứ năm của Trung quốc mạnh về số người và sức của đã trường kỳ mai phục ở Thái lan, Mã lai, Singapore và Nam dương Quần đảo. Mỹ cần Việt Nam bao nhiêu ở Đông Nam Á thì Trung quốc cần Miên bấy nhiêu trong chiến lược bành trướng thế lực kinh tế chánh trị, quân sự ở vùng này. Nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu than phiền là Mỹ đã bỏ ngỏ Miên trong Chiến tranh VN, nay lại phạm sai lầm cũ, chậm chân trong tranh chấp với Trung quốc.

Thực vậy, các nhà lãnh đạo chóp bu Trung Cộng, Lý Bằng, Giang trạch Dâân, tới tấp đến Miên. Viện trợ kinh tế tài chánh của Trung Cộng dồn dâp tới Miên. Viện trợ hào phóng, dễ dãi, ít điều kiện hơn thời Khemer Đỏ nhiều. Điều kiện duy nhứt là Miên nhìn nhận một nước Trưng quốc, không thừa nhận Đài loan. Sự hiện diện quân sự của Trung Cộng trên đất Chùa Tháp đã thấy rõ với việc xây dựng căn cứ quân sự của Trung quốc ở Kompong Chonang cùng một phi trường khá hiện đại , với vũ khí tối tân và mới toanh ( tin Wall Street Journal, ngày 7/6/01).

Bên cạnh tham vọng đất đai cố hữu của Việt Nam đối với Miên, Lào, phải công tâm mà nói CSVN đã làm tất cả những gì có thể làm được để giữ vững biên giới Tây Nam. Miên không thể xâm lược được Việt Nam. Nhưng hai gọng kêm Trung quốc xiết mặt trước và sau Việt Nam quả là một đe dọa không nhỏ đến an ninh lãnh thổ. Mỹ bỏ ngỏ Miên đưa Việt Nam vào thế cô đơn trong tranh chấp với Trung Cộng về Miên và cũng tạo thế bất khả kháng, CS Hà nội phải chạy theo Mỹ để làm lính trấn thủ tiền đồn chống Trung quốc cho Mỹ. Hy vọng nhờ Mỹ làm lá chắn chống âm mưu bành trướng của Bắc kinh của CS Hà nội là một ảo vọng nếu nhìn lại kinh nghiệm lịch sử Mỹ bỏ rơi và bức tử Đồng Minh VNCH đầu thập niên 70 khi ký được Thông cáo Thượng Hải bắt tay với Trung Cộng. Hiện tại, một điều gần như chắc chắn là Miên sắp vuột ra khỏi bàn tay của CS Hà nội. Cuộc chiến CS Hà nội tung ra ở Miên, cuộc chiến làm tàn mạt thêm một đất nước đã quá cạn kiệt vì Chiến tranh Việt Nam, trở thành vô ích. Trung quốc đã nắm Miên. Cạnh sườn Tây nam của đất nước đã bị cây mã tấu Trung quốc kề quá sát rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường