Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hồ Chí Minh Và Những Cái Hôn

23/05/201500:00:00(Xem: 4843)
Sắp tới ngày sanh của Hồ chí Minh, 19/ 05/ 1890, một người bạn nhắc nên "viết vài hàng về bác". Mà ngày sanh của ông ấy là ngày nào cho đúng? Chắc chắn ngày 19/ 05/1890 là không đúng rồi vì ngày này, ai cũng biết là ngày Hồ Chí Minh đón rước Đô đốc d'Argenlieu để sau đó, quân pháp đổ bộ lên Hà nội, được Dân Quân Tự Vệ (?) hướng dẩn và hợp tác cùng đi ruồng bố để tiêu diệt các lực lượng chống Pháp như Việt nam Quốc dân đảng, Đại Việt Quốc dân đảng,... Hồ chí Minh bảo Cụ Vũ Đình Huỳnh, Bí thư của ông, ra lệnh cho dân chúng treo cờ "Mừng sanh nhựt Hồ Chủ tịch". Nếu nói thật treo cờ đón mừng Đô đốc d'Argenlieu tới, chắc chắn sẽ không khỏi bị dân chúng phản đối và còn hỏi tội nữa.

Về ngày sanh, Hồ Chí Minh có những năm khác nhau do chính đương sự khai: 1890, 1892, 1894, 1895,...Riêng năm sanh 1891 do người anh là Cả Khiêm và chị Nguyễn thị Thanh xác nhận với cả giấy tờ và nhơn chứng nhưng ông bảo "của người ta thế nào, cứ để yên như thế, không có sửa đổi gì hết". Quả thật Hồ chí Minh vốn là con người cộng sản tinh ròng nên không cần sự thật, chỉ nhằm mục đích mà thôi.

Nhưng đây chỉ là một khía cạnh về bản chất của Hồ Chí Minh, nếu phải đề cặp tới, xin hẹn ở một dịp khác. Nay "có vài hàng về bác" là "Người hôn nhiều nhất" để kỷ niệm "ngày sanh thứ 125 của bác". Con người sinh lý của bác vừa được nhiều trang mạng nhắc tới dưới tít "The dirtiest Old Vi Xi".

Hôn nhiều, tức bạ đâu hôn đó, bình thường, là một hiện tượng khó coi trong ứng xử. Hồ chí Minh trong cách giao tế này, chẳng những "không giống ai " mà còn phơi bày ra cái "tác phong hồ chủ tịch" vô cùng lố lăng, nham nhở!

Hôn để biểu lộ tình cảm quí mến, thưong yêu hoặc chào nhau thân mật hay từ giả nhau là theo văn minh thái tây, không có trong văn minh Việt nam. Mà cộng sản ở Việt nam là con đẻ của thực dân Pháp nên Hồ chí Minh, dĩ nhiên, phải học đòi theo văn minh tây phương.

Cái hôn lản mạn xuyên thời gian

Hôn ở tây phương là một biểu tượng đẹp và có lịch sử từ thời thượng cổ. Nhưng cái đẹp đôi lúc cũng có mặt trái của nó. Những cái hôn vụn trộm, cưởng ép, chụp giựt đều là những hành động đáng đưa ra trước vành móng ngựa để lảnh án tù.

Nói đến cái hôn đẹp, phải nói cái hôn ngày 14 tháng 8 năm 1945 tại Times Square ở New York của một hải quân Mỹ hôn một nữ y tá đã thật sự đi vào lịch sử vì nó thể hiện hình ảnh lảng mạn tuyệt vời xuyên thời gian. Bức hình cái hôn này lưu hành khắp thế giới. Năm 2004, được nhà tạc tượng người Mỹ Seward Johnson thực hiện thành bức tượng “The Kiss” bằng đồng, cao 8 m, đầu tiên trưng bày ở Californa. Bức tượng được Ý mượn đem qua Ý trưng bày cho dân ý xem. Sau cùng, Pháp mượn một năm trưng bày tại Đài Tưởng niệm của tỉnh Caen ở Normandie, miền Bắc nơi Đồng Minh đổ bộ giải phóng nước Pháp hồi Đệ II Thế chiến.

Bức ảnh lịch sử có tên “V- J Day” do nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt của tuần báo Life chụp được tại New York nhơn ngày chiến tranh Mỹ-Nhựt kết thúc và Mỹ thắng Nhựt, toàn dân vui mừng hòa bình trở lại.

Bức ảnh đẹp, nổi tiếng khắp thế giới nhưng vẫn không tránh khỏi những phản ứng phê phán gay gắt. Một số người cho rằng bức ảnh, nay là pho tượng đồng cao 8m, rất “khó coi” vì người nữ y tá trong tư thế bị cưởng hôn.

Năm 1980, tuần báo Life kêu gọi ai là hai người trong bức ảnh? Lập tức có nhiều người lên tiếng tự nhận mình là anh chàng hải quân, nhiều bà nhận mình là nữ y tá.

Trong số những người này, Bà Greta Zimmer Friedman, trợ tá nha sĩ, người Áo, kể chuyện “Người ta chụp tôi. Anh cháng ấy rất mạnh. Tôi không có hôn anh ta. Chính anh ta hôn tôi”. Theo Bà Friedman, anh chàng hải quân này là George Mendonsa, mặc dầu hôm ấy đi với một bạn gái, nhưng vì uống nhiều nên anh ta ôm hôn nhiều người con gái khác nữa. Do cách hôn quá chủ động, nhiều người cáo buộc anh chàng hải quân “tấn công tình dục” chớ không phải hôn bình thường.

Sau đó, Bà Friedman và Ông George Mendonsa gặp nhau nhiều lần. Không biết họ có hôn nhau không? Và nếu có, thì Bà Friedman có bị hôn nữa không?

Nhưng nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt lại phủ nhận nhơn vật Friedman, xác nhận người nữ y tá là Edith Shain hưởng ứng lời kêu gọi của tuần báo Life và chính ông đã gặp Bà Edith Shain và nhận diện được chính bà là người trong ảnh.

Khi pho tượng “The Kiss” tới Caen, có nhiều phản ứng khác nhau. Ông Stéphane Grimaldi, Giám đốc Đài Tưởng niệm Caen, tỏ ra thông cảm, mà nên hiểu cái hôn này trong bối cảnh lịch sử, lúc đó là một sự vui mừng tuyệt đối, không ai đặt vấn đề vi phạm thuần phong mỹ tục.


Dù bị tranh cải, bức ảnh “ V-J Day ” hay bức tượng “The Kiss” vẫn vượt khuôn khổ một bức ảnh bình thường vì nó là biểu tượng tuyệt đẹp của chiến tranh kết thúc.

Hôn có từ thời thượng cổ

Từ thời cổ đại ở Âu châu, người Do thái rất trân trọng cái hôn. Thánh kinh có ghi điều này. Dần dần, cái hôn, qua thời Phục Hưng, trở thành hình thức biểu hiện tình yêu giữa đàn ông và phụ nữ.

Ngày nay, hôn để diển tả sự âu yếm, tình yêu và ái tình, sự khao khát ái ân. Hôn để xác nhận tình yêu giữa hai người yêu nhau.

Người Do thái thời xưa đã sáng tạo ra cái hôn như ta biết ngày nay. Thánh kinh là tài liệu đầu tiên nói tói cái hôn. Một công trình sưu tầm đã ghi lại được 40 trường hợp về hôn trong Cựu Ước. Hôn trong Cựu Uớc là hình thức cái hôn môi miệng như ngày nay.

Khi Đức Chúa Trời tạo ra Người Đàn ông, Ngài biến người bằng đất sét thành người thiệt bằng một cái hôn.

Ngài thổi vào miệng cho sự sống.

Khi Laban tiếp đón cháu trai Jacob, sách viết “Ông ẩm trên tay và hôn nhiều lần, rồi mới đem về nhà” …

Cái hôn hàm chứa nhiều ý nghĩa đẹp: hôn tỏ lòng tôn kính, xác định địa vị xã hội, hôn để tha lỗi, hôn để hòa giải, …

Hồ chí Minh nổi tiếng là người cộng sản ham hôn

Lại cũng tuần báo Life, số ngày 05/ 08/ 1957, có một bài viết nhan đề “The Kissingest Communìst - Người cộng sản hôn nhiều nhứt” để nói về “tác phong Hồ chí Minh” (Chủ nghĩa mác-lê, tư tưởng mao trạch-đông, tác phong hồ chủ tịch).

Bài báo viết “Khi Hồ Chí Minh, Chủ tịch của nước cộng sản miền Bắc, đến thăm xứ Ba-lan tuần rồi trong dịp đi viếng 9 quốc gia cộng sản, ông ta bất ngờ thay đổi tư cách từ một người Á châu trầm tĩnh trở thành người du khách xung tính. Cách phô trương của ông ta bày tỏ lối hôn giữa những đồng chí với nhau, nhưng điều này không được người ta đánh giá như vậy, ngay cả những người Nga uống rượu Vodka cũng không làm như thế. Đây là lần viếng thăm vinh quang của Hồ Chi Minh tại Âu châu, nơi mà một lần ông ta đã lang thang như một bồi nhà hàng, một phụ tá chụp hình, và một người làm cách mạng được cộng sản bí mật huấn luyện. Như một nhà cách mạng đã chiến thắng ở Bắc Việt nam cho Cộng Sản, ông ta được tiếp đón bởi những đảng viên của Đảng Polish với nhiệt tình.

Một Hồ Chí Minh với dáng dấp yếu ớt nhưng lại mạnh bạo chọn những người ông ta hy vọng nhắm vào. Ông ta dùng những ngón tay bám vào đầu, vào cổ hoặc lưng, rồi ông ép sát người tới để hôn người đó với những sợi râu dê nhám xù xì. Với cô Lisa Larson của tờ báo Life, ông ta vui vẻ nói “ Nếu tôi là người đàn ông trẻ, tôi rất có thể yêu cô ”.

Hành động sàm sỡ đó của Hồ Chí Minh được lập lại ở Indonesie khoảng 2 năm sau, khi ông thăm viếng quốc gia này, được báo chí Indonesie ngày 8/3/1959 tường thuật: “ President Ho is told to stop kissing girls….”. Chủ tịch Hồ được thông báo là phải ngưng hôn những em bé gái. Khoảng hơn tuần sau, 17/3/1959, cũng trên tờ báo Straits Times, lần này trên trang 1 đăng tin về vấn đề ôm hôn của Hồ đã thành những làn sóng dư luận bàn tán…

Hồ Chí Minh được thế giới biết là người cộng sản hôn nhiều nhứt, nhưng không phải vì hôn nhiều mà nổi tiếng, mà chính là “tác phong Hồ Chủ tịch” quá nham nhở, sỗ sàng, không biết tôn trọng người đối diện”.

(Thái Nguyên dịch, internet, ngày 7/5/2015).

Hồ Chí Minh, bịnh cuồng hôn

Có một lần, các cháu sinh viên Hà nội qua Paris du học, tói nhà Cỏ May chơi. Cỏ May cho các cháu xem phim Hồ Chí Minh ôm hôn Mao Trạch-đông khi ông qua Bắc kinh triều kiến. Xem qua, các cháu kinh ngạc, thốt lên “ Trời! Trời! Bác Hồ có thể làm vậy sao? Thật quá kinh tởm cho bác. Thật nham nhở không gì bằng ”.

Bài báo trên tuần báo Life mô tả Hồ Chí Minh, với những ngón tay dài, mạnh bạo, bám chặt vào người, vào cổ, vào lưng, xấn tới, ép người ông sát vào đối tượng nạn nhơn, dí mồm lổm chổm những sợi râu xù xì, nhám xịt vào mặt, cả vào mồm nạn nhơn để hôn cho bằng được… Tác phong của Hồ Chủ tịch sẽ hiện rỏ, cả với nét mặt cuồng hôn của ông, ở đoạn phim ông hôn Mao trạch-đông, Mao phải liên tục né tránh, rồi ông tiến tới chụp Châu Ân-lai, và Châu Ân-lai cũng muốn chạy thoát thân….

Xin mời bạn đọc vào địa chỉ dưới đây để xem cho biết thế nào là “Tác phong Hồ chủ tịch”!

https://www.youtube.com/watch?v=rT2NEfnjNR0 (Nếu xem ở đây không được, quí bạn đọc đánh “ Hồ Chí Minh cưởng hôn Mao Trạch Đông ”, sẽ xem được )

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.