Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Vô Tình Giúp Nhựt Vươn Lên

06/05/201500:00:00(Xem: 5409)

Hành động Trung Cộng [TC] giành giựt biển đảo Senkaku của Nhựt, kết quả đâu chưa thấy, cái thấy rõ là TC đã vô tình giúp Nhựt vươn lên về quân sự, thoát khỏi vòng kim cô của hiến pháp gọi là chủ hoà do Mỹ áp đặt sau khi Mỹ thắng Nhựt trong Thế Chiến 2.

Hai thập niên qua TC phải ép “giá lương tiền”, bán rẻ mồ hôi của đồng bào lao động, bòn vét tài nguyên của quốc gia dân tộc của Trung Quốc để thu hút đầu tư ngoại quốc vào TQ, sản xuất hàng bán rẻ tiền cho các nước, biến TQ thành xưởng sản xuất hàng rẻ tiền của thế giới. Nhờ thế TC trổi dậy thành siêu cường kinh tế hạng nhì, chiếm chỗ của Nhựt. Mạnh vì gạo bạo vì tiền, TC bành trướng ra biển Á châu Thái binh dương, giành giựt biển đảo của một số nước.

Nhựt lợi dụng chiến lược bành trướng biển đảo của TC ở Á châu Thái binh dương để vươn lên về quân sự, đó là một quyền lợi quốc gia tạo lại thế đứng Nhựt là đại siêu cường quân sự trên thế giới. Nói gì thì nói giàu mạnh về kinh tế mà yếu về quân sự, cứ dựa dẫm vào nước khác về quân sự thì không thể là một đại siêu cường được.

Chính vì nhờ TC gây hấn giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, muốn giánh thế hải thượng của Mỹ, mà Mỹ mới để cho Nhựt có quân đội, có bộ quốc phòng, tăng quân số và hiện đại hoá quân đội. Mỹ cần Nhựt trong liên minh Á châu Thái Binh dương, Úc, Ấn, Nam dương, Phi luật tân, VNCS để phòng chống, bao vây TC, theo binh thơ của Trung Hoa mãnh hổ nan địch quân hồ. Nhờ vậy Nhựt được cùng Mỹ chiến đấu bất cứ nơi nào trên thế giới và giúp cho Nhựt có thể viện trợ quân sự cho các nước bạn thể theo chiến lược “phòng vệ tập thể” của Nhựt mà Mỹ đã đồng ý và khuyến khích để chia xẻ gánh nặng với Mỹ.

Cao điểm của thành công này của Nhựt thấy rõ trong chuyến công du Mỹ của Thủ Tướng Shinzo Abe. Mỹ cần Nhựt trong chiến lược chuyển truc quân sự về Á Châu Thái Bình dương, như Mỹ cần Việt Nam làm tiền đồn chống CS ở Đông Nam Á thời Chiến Tranh Lạnh. Mỹ dành cho Thủ Tướng Abe một danh dự như đã dành cho Tổng Thống Ngô đình Diệm của Việt Nam Cộng hoà, là Quốc Hội Mỹ mở phiên họp khoáng đại lưỡng viện để nghe TT Abe đọc diễn văn.

Liên minh Mỹ Nhựt siết chặt này sẽ tạo một cơ hội bằng vàng cho TT Abe của Nhựt trở thành một “quốc gia bình thường” không bị kềm kẹp bởi điều khoản chủ hoà của Mỹ bên thắng trận áp đặt suốt 70 năm rồi. Quan trọng nhứt là Nhựt có thể trở thành đầu tàu, máy kéo kéo kinh tế các nước Á Châu Thái Bình dương, sau khi TC tạo nhiều khó khăn cho Nhựt, Nhựt phải dời ra khỏi TQ, hướng các công ty sang VN, Thái, Nam dương.

Chẳng những Mỹ, TT Obama nồng nhiệt thân thiết tiếp kiến TT Abe mà Quốc Hội với Cộng Hoà đa số đều muốn phát huy liên minh Mỹ-Nhựt vững mạnh hơn nữa. Dân chúng Nhựt cùng thế. Dân chúng Nhựt qua hai cuộc bầu cử Thượng và Hạ Viện đã dồn phiếu cho Đảng Dân Chủ Tự do của Ô. Abe chủ trương tăng cường việc bảo vệ bờ cõi giang sơn gấm vóc. TT Abe qua lá phiếu có giá trị trưng cầu dân ý hai lần, được dân chúng uỷ nhiệm bảo vệ an nguy cho Tổ Quốc. TT Abe với sự đồng ý gần như tuyệt đối của Quốc Hội, đưa ra nhiều thay đổi về Quốc Phòng thích hợp với tình hình mới do TC giành giựt biển đảo gây ra.

Nhựt là nước mà Mỹ muốn hay không muốn cũng là đồng minh trụ cột trong liên minh các nước Á châu Thái Bình Dương đối phó với TC đang bành trướng, nhờ tiềm lực kinh tế đệ tam siêu cường của Nhựt và thế lực ngoại giao mạnh của Nhựt như Đức ở Âu châu. Nhựt có thể viện trợ, mua bán vũ khí cho VN, VN tránh khỏi lịnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ.


Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, đồng minh thân cận có hiệp ước bảo vệ quân sự cho Nhựt, đóng vai chất xúc tác và hậu thuẫn cho một liên minh đối đầu với TC. Nhựt đệ tam siêu cường thế giới đóng vai hành động, kết hợp, điều hợp các nước Á châu Thái bình dương thành liên minh hỗ trợ các quốc gia trong vùng bảo vệ an ninh trên không và trên biển. Trong một phiên họp thượng đĩnh của ASEAN, trước mặt cả trăm mấy phái đoàn đại diện các nước dự khán, trong đó có Mỹ, TC, Nhựt, Úc và mười hai nước ASEAN, Thủ tướng Nhựt Abe với tư cách là khách mời chỉ đạo, long trọng tuyên bố Nhật và Hoa Kỳ đã sẵn sàng thắt chặt hợp tác với Úc và Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN. Nhựt “ủng hộ tối đa” cho các nước Đông Nam Á, trong đó có một số nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. "Chính phủ Nhật ủng hộ mạnh nỗ lực của Philippines” và "Chúng tôi cũng ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại. Điều chúng ta ít mong đợi nhất là sợ rằng luật pháp bị thay thế bằng các mối đe dọa, sự hăm dọa chen chân vào luật lệ". TT Nhựt còn công bố Nhựt viện trợ vô thường, sắp chuyển giao cho Philippines, một trong những quốc gia nghèo trong vùng, 10 tàu tuần duyên và VN 5 chiếc để tăng cường khả năng tự vệ. Và Nhựt cũng đưa chuyên viên Hải quân đến lo bão trì. Đó là một bước tiến mới do tình hình mới của Nhựt so với hiến pháp hiếu hoà không cho phép Nhựt có quân đội và đưa quân ra ngoại quốc. Thủ Tướng Nhựt nhấn mạnh “Indonesia cũng sắp nhận được ba tàu tuần duyên tương tự và Việt Nam cũng có thể được hỗ trợ như hai nước.”

Nhựt là nước Á châu tây phương hoá trước nhứt, biết học hỏi sữ dụng kỹ thuật của Tây Phương và trở thành hùng cường. Chính những nhà ái quốc VN như Ô Phan bội Châu, Kỳ ngoại Hầu Cường Để có thể nói là tiền bối của Ô Hồ chí Minh cũng chủ trương “Đông Du” đi Nhựt tìm đường bài phong, đả thực, giành lại độc lập, tự do cho VN. Chính Ô Hồ chí Minh dù là CS cũng cung kính trong những lãnh tụ Đông Du này.

Nhựt có tiền cừu hậu hận với TQ và TC. Một tấc biển, một tấc đất của Tổ Quốc Nhựt, Nhựt cũng không nhường. Một chữ, một lời trong công văn, trong hiệp ước liên quan đến đất nước, Nhựt cũng không nhượng. Tin Reuters và đài phát thanh RFI của Pháp có lần phổ biến, Nhựt xóa bỏ chữ hữu hảo đối với Trung Quốc trong quyển Sách Trắng mới nhứt về Viện trợ Phát triển ODA của Nhựt. Sách Trắng về ODA của Nhựt ấn bản 2013 là tài liệu chánh thức của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản công bố vào ngày 21/02/2014. Trong tài liệu phổ biến tổng quát trong ngoài nước này, Bộ Ngoại Giao đã xóa bỏ hoàn toàn từ ngữ hữu hảo mà Bộ đã từng được dùng trước đây để mô tả tính chất quan hệ song phương Nhật-Trung.

Nói tóm lại TC tốn rất nhiều nhân tài vật lực để tranh giành biển đảo của các nước Á châu bình dương. TC đã vô tình giúp cho Nhựt liên minh chặt chẽ với Mỹ hơn và các nước chẳng những ở Á châu Thái binh dương mà ở Ấn độ dương như Ấn độ, ở Nam Thái bình dương như Nam dương, Úc, Tân tây Lan, có quân đội và quân đội đưọc ra nước ngoài, được viện trơ quân sự cho các nước. Và quan trọng nhứt là được Mỹ hậu thuẩn cho Nhựt trở thành nước điều hợp liên phòng Á châu Thái bình dương gồm nhiều nước Ấn, Úc, Nam dương, Phi, VN. Có thế nói TC làm, Nhựt hưởng, Nhựt vươn lên./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/05/201523:49:12
Khách
Đơn giản thôi vì Mỹ không phải là chổ đở chắc chắn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.