Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Gì Làm Đảng Nổ?

16/09/200000:00:00(Xem: 4028)
Cái Gì Làm Đảng Nổ?
Cái gì làm đảng Cộng sản nổ" Tư tưởng giáo điều chủ nghĩa cộng sản sụp đổ trên khắp thế giới không làm cho phe lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam sợ, nhưng khi tham nhũng lan tràn khắp chế độ của họ, ngòi nổ đã bắt đầu leo lắt cháy. Khi bị đối chất về những sai lầm của chủ nghĩa, những nguời cộng sản Việt Nam không thèm trả lời, có khi trong chỗ riêng tư họ cũng gật đầu nhận là đúng rồi bỏ đấy, chẳng mấy quan tâm. Nhưng khi tham nhũng ngấm đến từng cao, gây ra cảnh ghen ăn tức uống đấu đá ngầm trong nội bộ, họ mới cuống cuồng lo sợ vì hiển nhiên đây là nguy cơ làm bể đảng. Kỳ lạ thay, lý tưởng mất hay còn họ chẳng thiết, họ chỉ thiết nhìn đến túi tiền. Ở đây mọi sự đấu đá rút cuộc cũng chỉ đưa đến thế “hòa cả làng” vì nó nằm trong bóng tối.

Đó là lý do khiến phong trào phê và tự phê phát động từ tháng 5 năm 1999 cho đến nay đã chìm lắng dần trong quên lãng. Phong trào này nói là để xây dựng đảng với ngụ ý bài trừ tham nhũng để làm sạch đảng. Hơn một năm phê và tự phê để một ông tham nhũng nào đó tự khai ra tội lỗi của mình, vẫn chẳng có ông nào tham nhũng hết, và cũng không có ai phạm tội để khai trừ. Rút cuộc đảng vẫn bẩn. Từ tuần qua, trò hề bài trừ tham nhũng đột nhiên có kịch bản mới. Báo Tuổi Trẻ cho biết chính phủ Việt Nam đã thành lập 5 đoàn đặc nhiệm bài trừ tham nhũng do các cấp bộ trưởng lãnh đạo chia nhau đi khắp nước để nghe dân khiếu nại về nạn cán bộ tham nhũng và lạm quyền ở địa phương. Lần này có một điểm đặc biệt là Thủ tướng Phan Văn Khải được phong làm trưởng ban và được đảng cho phép ra cảnh cáo, khiển trách và cả cách chức cán bộ tham nhũng mà không cần phải tham khảo ban Thường vụ bộ Chính trị.

Ghê thật, ông Khải bây giờ được quyền “tiền trảm hậu tấu” như truyện Bao Công ở bên Tầu. Tôi thật không có tính đa nghi, nhưng xét các màn bài trừ tham nhũng của mấy ông cộng sản trong ba năm gần đây, một số câu hỏi được đặt ra. Sở dĩ phong trào chống tham nhũng bỗng nhiên được hâm nóng lại là vì hai áp lực. Thứ nhất là việc ký thương ước với Mỹ tuy chưa được phê chuẩn và áp dụng, nhưng cũng tạo cơ hội cho các giới kinh doanh nước ngoài nhìn rõ hơn nữa vào nạn tham nhũng và những dây mơ rễ má của nó đang làm cản trở tình hình đầu tư và kinh doanh, cộng thêm với những hiện thực về kinh tế ngày càng xuống dốc ở Việt Nam. Thứ hai, Việt Nam đang chuẩn bị đại hội đảng, thời điểm để thay đổi nhân sự lãnh đạo cả nước. Thành ra người ta thấy cần phải bài trừ tham nhũng vì những áp lực không tên chớ không phải vì nguyên nhân chính là tham nhũng làm hại nước hại dân. Nếu không có áp lực từ bên ngoài và áp lực đấu tranh đại hội đảng, liệu người ta có bài trừ tham nhũng không"

Việc đưa 5 đoàn chống tham nhũng đi “du ca” ở địa phương cũng là một cách đánh lạc hướng, vì gốc tham nhũng nằm ở trung ương chớ không phải ở địa phương. Ở địa phương chỉ có hoa lá cành tép riu, nếu cái gốc trung ương chết những cành lá đó cũng tự chết theo khỏi cần đánh hay chặt. Hơn nữa cấp bộ trưởng cầm đầu hay cả ông Thủ tướng được quyền tự ý trừng phạt hay cách chức cũng chỉ hời hợt bề ngoài, vì không ông cầm đầu nào dám tìm hiểu từ duới hạ tầng cơ sở lần lên đến cấp cao trong đảng. Ở Trung Quốc, người ta cũng đặt ra một Ban đặc nhiệm thanh sát đảng, nhưng Ban này là của đảng, trực thuộc đảng chớ không phải của chính phủ. Như vậy Ban đặc nhiệm của đảng ở Trung Quốc mạnh hơn trò diễn xuất sân khấu ở Việt Nam rất nhiều.

Việc ông Phan Văn Khải tự nhiên “lãnh cái búa” cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên. Lãnh cái búa ở đây không có nghĩa là ông Khải được trao cho một luỡi “tầm sét” theo kiểu thiên lôi chỉ đâu đánh đó, mà thật ra là “lãnh cái búa” vào đầu. Trong lúc đảng và nhà nước vì thời thế bắt buộc phải dẹp bớt những ổ tham nhũng làm ăn qua trắng trợn như quốc doanh hay ngân hàng liên cổ phần có chi nhánh tùm lum ở các địa phương, nếu chẳng may bứt dây động rừng, ông Khải sẽ không tránh khỏi những búa rìu của các ổ tham nhũng đại quyền đại thế ngồi ở trung ương. Người ta đã biết ông Khải có nhiều phần chắc sẽ bị mất chức vào kỳ đại hội đảng đầu năm tới. Trước đây có tin đồn ông Khải đã đưa đơn từ chức hồi đầu năm nay, nhưng tin này đã bị cải chính. Nay ông lãnh vai trò được quyền tự ý trừng phạt hay cách chức những tên tham quan ô lại ở địa phương, nhưng thật ra ông ta chỉ có quyền rơm vạ đá. Tại sao không trao cho ông Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương cái búa chặt tham nhũng" Người ta có cảm tưởng đây cũng chỉ là một khía cạnh của sự đấu đá ngầm trong nội bộ. Trao cho ông Khải cái vạ này là chuẩn bị cho ông ta về vườn xuông xẻ.

Mặt khác khi chính ông Tổng bí thư Lê Khả Phiêu xác nhận Thủ tướng Phan Văn Khải được cho phép có quyền cảnh cáo, khiển trách và cả cất chức bất cứ quan chức cao cấp nào kể cả Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh hay thành phố mà “không cần hỏi ý ban Thường vụ bộ Chính trị”, vô hình chung ông ta đã nói ra công khai một chi tiết về tổ chức chính quyền Việt Nam. Bổ nhiệm các quan chức lớn nhỏ của nhà nước và chính phủ từ trung ương đến địa phương đều không thể qua tay đảng. Như vậy đảng đã xen vào mọi việc của chính quyền cai trị dân, đó là đảng trị. Hơn nữa sự kiện đó có nghĩa là đảng là nhà nước, là chính phủ, hay ngược lại cũng vậy, tất cả chỉ là một. Do đó đảng là nước và cũng là dân luôn. Một đảng có 2.7 triệu đảng viên được ngồi trên 79 triệu dân. Đảng của nhân dân là thế đó.

Bản chất của đảng cách mạng là đưa đảng vào lũng loạn chính quyền. Đó là bản chất của sự tự nổ... sớm hay muộn.

19/02/2019(Xem: 183)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 340)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 1031)
Luôn luôn ưa chơi nổi... Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un luôn luôn chơi nổi, và biết cách gây tiếng vang.
19/02/2019(Xem: 232)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 431)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 262)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 275)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 276)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 179)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 200)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 174)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
19/02/2019(Xem: 173)
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
19/02/2019(Xem: 169)
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
19/02/2019(Xem: 159)
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
19/02/2019(Xem: 386)
NEW ORLEANS - Tin cảnh sát xác nhận : 5 người chờ đón xe bus trúng đạn khi cảnh sát đuổi bắt 1 nghi can cướp giựt – cảnh sát trưởng Shaun Ferguscon cho biết : nghi can bị bắn chết và súng nổ trong suốt cuộc rượt bắt.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.