Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Bào Tràn Ngập Pháp Đình: Tự Do Cho 2 Chiến Sĩ Quốc Gia

27/12/200100:00:00(Xem: 4524)
PHOTO: Trước tòa án San Francisco.

(Tin của Saigon USA, San Jose)

Với 4,000 Thỉnh Nguyện Thư, Hơn 300 Đồng Bào Tràn Ngập Phiên Tòa Xử Chị Ngọc Hạnh, Anh Cường Ngày 20-12 Tại San Francisco

Phiên Tòa kéo dài hơn 3 tiếng, tranh cãi gay go nhưng vẫn chưa đủ yếu tố để ra phán quyết. Chánh Án định phiên tòa tới ngày 14-01-02

50 người Việt trong phòng xử nhất loạt đứng dậy vỗ tay hoan nghênh khi chị Ngọc Hạnh và anh Phạm Anh Cường vừa được đưa vào phòng xử.

Giữa cơn mưa như trút nước, hơn 300 người Việt đa số từ San Jose đã đội mưa do sự hướng dẫn của ông Phạm Quốc Hùng, chủ tịch CĐVNBC, kéo nhau tụ tập về tòa án Liên Bang số 450 Golden Gate Ave, San Francisco để tham dự phiên xử chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và anh Phạm Anh Cường.

Sau hai phiên tòa sơ khởi ngày 14 và 18 tháng 12 để thông qua thủ tục tố tụng, đây là phiên xử thứ ba cũng được ghi nhận là phiên xử chính thức. Phiên tòa được định vào lúc 10 giờ sáng tại lầu 15 phòng C của thẩm phán Liên Bang Edward M. Chen. Tuy nhiên, vì thấy số đồng hương đến tham dự quá đông, nên tòa quyết định dời phiên xử qua phòng D rộng rãi hơn, có thể chứa đến 50 người và đặc biệt phòng này chỉ dành riêng cho phiên xử chị Ngọc Hạnh và anh Cường mà thôi. Vì phòng có giới hạn, hơn 250 đồng bào phải đứng ngoài hành lang của phòng xử và nhường chỗ cho 50 vị lãnh đạo tinh thần, đại diện các tổ chức hội đoàn, bảo chứng nhân, giới truyền thông được vào phòng xử.

Ở hàng ghế đầu, chúng tôi ghi nhận có linh mục Vũ Ngọc Đáng, đại đức Thích Giác Như, ông Phạm Quốc Hùng, giáo sư Trần Công Thiện, tiến sĩ Lê Hữu Phú... kế đến là các ông Nguyễn Vũ Trụ, bác sĩ Cao Song Hùng, ông Ngô Kỷ, ông Đặng Tân, ông Đoàn Thủy, ông Lý Tuấn, bà Hồng Nguyên, các người bảo chứng: bà Trần Xua, bà Nguyễn Thu, ông Nguyễn Khắc Diệp, Nguyễn Hoàng Nguyên, Hàn Phú... Đặc biệt còn có sự tham dự của bà Sophie Suberville, đại diện tòa Tổng Lãnh Sự Pháp tại San Francisco vì anh Phạm Anh Cường hiện mang quốc tịch Pháp. Về truyền thông, có đại diện của Tuần Báo Mõ SF-Oak, tuần báo Quê Hương, Báo Saigon USA, Radio Quê Hương, Radio Bolsa, Báo San Francisco Chronicle...

Có lẽ đây là phiên tòa khá đặc biệt, mọi người tham dự đã đứng dậy đến hai lần; lần thứ nhất khi chánh án Edward Chen bước vào tòa lúc 11 giờ, theo luật định, mọi người đều đứng dậy để tỏ lòng kính trọng ông, và chỉ vài phút sau đó, khi hai nhân viên an ninh đưa chị Hạnh và anh Cường vào, mọi người trong phiên xử đã đồng loạt đứng lên vỗ tay chào mừng mặc dầu điều này không được chấp nhận nơi công đường nhưng có lẽ thông cảm với người Việt nên các nhân viên an ninh cũng để yên, không thấy có phản ứng ngăn cản gì. Trong bộ đồ tù màu cam đỏ với dáng dấp hơi xanh, gầy, chị Hạnh đã tươi tỉnh khẻ gật đầu chào mọi người với ánh mắt đầy phấn khởi, anh Cường cũng khẻ gật đầu chào mọi người Việt hiện diện trong phòng. Ngoài hai nhân viên an ninh, còn có anh Hoàng Hà, thông dịch viên đứng bên cạnh chị Hạnh và anh Cường.

Công Tố Viên tấn công trước.
Phiên tòa bắt đầu với phần khởi tố của vị nữ công tố viên, đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ khởi tố anh Phạm Anh Cường. Theo bà, anh Cường, quốc tịch Pháp, là một người gốc Việt từ Pháp qua đây cùng âm mưu với chị Hạnh để thực hiện âm mưu tấn công nhân viên ngoại giao của chính phủ Mỹ, la hét, gây náo loạn nhằm phá buổi hội thảo của Nguyễn Tấn Dũng tại khách sạn Marriotte hôm 14-12-2001 vừa qua. Anh Cường từ Pháp qua đây, không có thân nhân tại Hoa Kỳ, do đó yêu cầu quan tòa cho lệnh tạm giữ thông hành, câu lưu đương sự, không cho tại ngoại hầu tra vì có thể trốn chạy... và yêu cầu tòa phải xử phạt nghiêm khắc mà theo luật án phạt tối đa có thể lên tới 5 năm tù.

Ông Chánh Án hỏi lại: "Ngoài việc la hét (hô đả đảo cộng sản) trong phòng hội, nghi can còn có những hành động cụ thể nào ngây nguy hại cho Nguyễn Tấn Dũng cũng như những người trong phòng hội không""

Vị nữ Công Tố Viên cũng đã cố tình vòng vo giải thích thêm là anh Cường có ý sấn tới ngăn cản một nhân viên an ninh đang nhào đến bắt chị Hạnh... nhưng sau cùng bà cũng phải thú nhận là hành động "phá hoại" cụ thể của anh Cường cũng chỉ là la hét, hô đả đảo cộng sản trong phòng hội.

Nữ Luật Sư biện hộ
Đến phần biện hộ, nữ luật sư xuất sắc Rebecca Silbert đã sắc bén phản bác những điều buộc tội của bà công tố. Nữ luật sư Rebecca đã trình bày trước tòa rằng "Anh Cường nguyên là một sĩ quan trong quân lực VNCH, chiến đấu tự do và cho tới nay anh vẫn đeo đuổi lý tưởng này. Anh có gia đình, là người cha có 3 đứa con sinh sống tại Pháp, anh đi làm đàng hoàng và không có tiền án. Anh đã đến Hoa Kỳ và chọn cơ hội Nguyễn Tấn Dũng đến San Francisco vừa qua là một diễn đàn tốt để nói lên cái quan điểm chính trị của mình, đây không phải là hình sự, và lại, quý tòa hãy nhìn xuống xem hàng trăm đồng hương của anh ta, trong đó có rất nhiều vị lãnh đạo tinh thần, lãnh đạo cộng đồng, cùng với 4,000 thỉnh nguyện thư của người Việt tại Bắc Cali ký ủng hộ anh Cường, chị Hạnh. Trong đó có nhiều người sẵn sàng bảo lãnh cho anh Cường tại ngoại hầu tra."

Sau khoảng 30 phút đối đáp, tranh cãi giữa phía công tố, luật sư và chánh án, phần của anh Cường tạm chấm dứt vào lúc 11g35.

Tiếp đến, vị nữ công tố viên trình bày trường hợp của chị Ngọc Hạnh mà theo sự buộc tội gay gắt của bà thì chị Hạnh là một "nhân vật nguy hiểm" đã nhiều lần có những âm mưu, hành động gây nguy hại cho người khác, thí dụ như trường hợp chị toan tự thiêu tại tòa đại sứ CSVN tại Pháp và Luân Đôn Anh Quốc vừa qua. Theo bà công tố viên thì chị Hạnh cũng đã vi phạm điều luật 18-71 của Liên Bang là "âm mưu tấn công gây nguy hại cho viên chức ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ". Chị Hạnh đã từng đến Hoa Kỳ 4 lần với tư cách du lịch để âm mưu điều nghiên và lập kế hoạch chống phá vụ Nguyễn Tấn Dũng đến San Francisco vừa qua. Chị Hạnh cũng không hề có thân nhân tại Hoa Kỳ này, do đó, không thể cho tại ngoại hầu tra được, và yêu cầu tòa xử phạt nghiêm khắc.

Luật Sư Gregor C. Smith, một lần nữa đã yêu cầu quan tòa hãy nhìn xem đầy đủ các khuôn mặt đại diện các tầng lớp trong cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đang ngồi đầy phòng xử án cùng hàng trăm người khác đang đứng ngoài hành lang phòng xử và khoảng 4,000 thỉnh nguyện thư mà cộng đồng người Việt đã ký ủng hộ chị Hạnh và anh Cường để thấy rằng các nghi can này không phải là người xấu mà trái lại họ là người tốt của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Ông cũng lý luận tiếp việc la lớn tiếng để phản đối, để gây trở ngại cho một phiên họp là một việc thường tình vẫn xảy ra, không phải là một tội hình sự, chị Ngọc Hạnh là một phụ nữ mảnh mai, chị là một chiến sĩ tự do, chính vì vậy chị mới được sự ủng hộ của người Việt đông đảo như vậy. Luật Sư Smith cũng trình lên ông chánh án cuốn sách Lửa Tự Do, mà chị Hạnh là tác giả đã được phát hành tại San Jose cách đây vài tháng. Do đó, hành động của chị tại khách sạn Marriotte vừa qua là một hành động chính trị, một hình thức phát biểu chính kiến mà nó hoàn toàn không gây nguy hại gì cho Nguyễn Tấn Dũng và các người trong phòng hội cả.

Liên quan đến vấn đề tại ngoại hầu tra của chị Hạnh, ông đã đệ trình lên ông Chánh Án danh sách 12 người đầy đủ điều kiện và sẵn sàng bảo lãnh chị Hạnh.

Đặc biệt ông Chánh Án đã trực tiếp hỏi chị Ngọc Hạnh về quan hệ của chị đối với một bảo chứng nhân là bà Trần Sua, chị Hạnh đã rõ ràng trả lời các câu hỏi của ông Chánh Án về sự quen biết khoảng 3 năm, có đến cư ngụ tại nhà bà Sua 1 lần. Về câu hỏi quan hệ ruột thịt, chị Hạnh nhấn mạnh rằng tuy chúng tôi không có quan hệ ruột thịt nhưng trong đường tranh đấu, những người đồng tâm, đồng lý tưởng còn gắn bó và sẵn sàng hy sinh, sống chết vì nhau còn hơn cả ruột thịt.

Phía bên công tố viên đã phản bác và cho rằng như vậy vẫn chưa đủ điều kiện để bảo lãnh cho chị Hạnh được tại ngoại hầu tra.

Tranh cãi gây go. Dời ngày xử đến 14-01-2002
Phòng xử đôi khi rất căng thẳng giữa sự tranh cãi đôi bên, trong khi phía bên công tố viên tăng cường thêm một nhân sự thì phía bên này luật sư Nguyễn Tâm đã thường xuyên hội ý với hai luật sư Rebecca và Smith, bà đại diện tổng lãnh sự Pháp và các nhân vật trong cộng đồng Việt Nam đang ngồi trong phòng xử để chống đỡ phía công tố.

Vì bầu không khí căng thẳng của phiên tòa kéo dài quá lâu, cho đến 12g40, ông Chánh Án tuyên bố cho nghỉ giải lao khoảng 5,7 phút để mọi người được thư giãn và phiên xử đã tái tục đúng 10 phút sau đó.

Trong phần này mặc dầu những tranh biện vẫn tiếp tục sôi nổi giữa phía công tố và luật sư biện hộ, tuy nhiên lần này phía công tố nhấn mạnh đến các sự việc chị Hạnh và anh Cường có dính dự vào kế hoạch tự thiêu và việc đốt tòa đại sứ VC tại Pháp và Luân Đôn vài năm trước đây. Liên quan đến việc này Thẩm Phán Edward Chen cho biết ông có một số hồ sơ về các vụ này nhưng lại bằng Pháp ngữ chưa kịp chuyển dịch sang Anh ngữ, ông cần đọc thêm các tài liệu này cũng như ông muốn có thêm thời gian cho phía luật sư biện hộ chuẩn bị thêm hồ sơ.

Ngoài ra, vì luật sư Smith phải rời khỏi Hoa Kỳ khoảng 2 tuần nên ông quyết định phiên tòa sắp đến là ngày 14-01-2002 và tiếp tục câu lưu chị Ngọc Hạnh và anh Phạm Anh Cường đến ngày này. Phiên tòa đã chấm dứt lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Trước khi được nhân viên an ninh đưa vào bên trong, chị Hạnh và anh Cường đã nói cám ơn và vẫy tay từ biệt mọi người. Trong khi đó, một số đồng hương đã xúc động gạt nước mắt vẫy tay chào chị Hạnh.

Được biết chị Hạnh và anh Cường đang bị tạm giam tại nhà tù liên bang thành phố Oakland. Trong giờ giải lao chị cũng đã nhờ luật sư Nguyễn Tâm chuyển đến đồng bào lời cảm tạ chân thành đã đến tòa yểm trợ cho chị và anh Cường.

Nhu cầu mới.
Ngay sau khi phiên tòa chấm dứt, các luật sư họp tại chỗ để bàn thảo công tác mới. LS Smith đã giao cho LS Nguyễn Tâm nhiệm vụ để phát động một chiến dịch vận động toàn thể đồng bào Việt Nam trong các cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giớim những nơi mà chị Ngọc Hạnh và anh Anh Cường đã có ặt chiến đấu, từ Paris qua London, từ Seattle tới Quận Cam, v.v.. để yêu cầu đồng bào làm một việc: đó là tự mình viết thỉnh nguyện thư nói về hai chiến sĩ tự do nầy, về những quan hệ mất thiết cá nhân giữa mình với họ, và về tư cánh danh dự của hai chiến sĩ không phải là người bỏ chạy mà là người đứng lại chiến đấu do đó sẽ hiện ngang xuất hiện hầu tòa.

Thư thỉnh nguyện viết bằng tiếng gì cũng được, và tất cả xin gom về cho LS Tâm để nộp lên tòa, qua số fax: 408-993-0527, hoặc điện thoại: 408-993-1551.

Tin giờ chót:
Khi báo sắp lên khuôn, nhận được tin rằng bên công tố đã yêu cầu tiền thế chân tại ngoại cho anh Anh Cường là $500,000.00 còn về phần chị Ngọc Hạnh thì chưa rõ. Viễn tượng tại ngoại hầu tra của chị Ngọc Hạnh sẽ do kết quả của phiên xử sắp tới vào ngày 14 tháng Giêng, sau khi tòa án duyệt xét toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan tới hai vụ trước tại Paris và London.

Sáng thứ Tư, 26/12/01, vào lúc 9:30 sáng sẽ có một phiên xử để tòa án chính thức công bố bản cáo trạng cho hai nghi can. LS Tâm sẽ đại diện cho chị Ngọc Hạnh trong lúc LS Gregor Guy-Smith đã lên đường qua Pháp. Anh Cường sẽ tiếp tục được đại diện bởi nữ LS Rebecca Silbert.

Bổn báo sẽ theo dõi tin tức và thông báo cho độc giả những diễn tiến mới nhất liên quan tới vụ xử án lịch sử nầy.

(Tổng hợp Mõ SF & SaigonUSA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.