Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Tưởng Niệm, Cầu Nguyện 40 Năm Quốc Hận

29/04/201500:00:00(Xem: 1346)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trong chuổi sinh hoạt Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận tại Nam California với nhiều tổ chức đã đồng loạt tổ chức lễ tưởng niệm qua những chương trình như văn nghệ đấu tranh, cầu nguyện cho chiến sĩ và đồng bào tử nạn, nơi nào cũng rất đông đồng hương tham dự.

Cùng với những tổ chức trên, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, nơi đây cũng là Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận vào lúc 6 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 26 tháng 4 năm 2015 để tưởng niệm anh linh các Vị Tướng Lãnh, các chiến sĩ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên đường vượt thoát vì lý tưởng tự do dân chủ.

Với chủ đề: “Tất Cả Vì Tổ Quốc Việt Nam Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ.” Tham dự buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Diệu Pháp; HT. Thích Viên Thành, HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh, TT. Thích Viên Huy và qúy chư tôn đức Tăng Nị đến từ các Chùa Nam California. Về phía quan khách có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, Bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ); Nghị Viên Phát Bùi cũng là tân Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali và phu nhân, kỹ sư Ngãi Vinh (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali và phái đoàn), cựu Đại Tá Lê Khắc Lý và một số các cựu Quân nhân QL/VNCH. Ngoài ra còn có sự hiện diện của qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và hàng trăm đồng hương có mặt để tham dự lễ cầu nguyện. Đặc biệt có sự tham dự ba vị ân nhân của thuyền nhân tỵ nạn là hai ông: Talbot Henry Bashall, Cary L. Kassebaum và bà Hazel Kassebaum.

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện 40 năm quốc hận tại Chùa Báo Quang, Santa Ana.

Một bàn thờ tổ quốc được trưng bày ngay trên khán đài lớn với lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và hàng chữ “Tổ Quốc Ghi Ơn Đồng Bào, Chiến Sĩ VNCH Vị Quốc Vong Thân.” Trên bàn thờ khói nhang nghi ngút.

“Tưởng Niệm Anh Linh Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân Và Đồng Bào Tử Nạn Vì Lý Tưởng Tự Do, Dân Chủ.”

Trước giờ khai mạc, Ban tổ chức đã mời đồng hương dùng bữa ăn tối do Chùa và tiệm bánh Đông Hưng Viên bảo trợ. Mọi người vừa ăn, vừa thưởng thức chương trình văn nghệ với những bản nhạc viết về 30-4 do các Ca sĩ: Bích Phượng, Thùy Linh, Huy Cường,v.v. hát và xem những hình ảnh xãy ra trong những ngày đau thương nhất của dân tộc.

Đúng 6 giờ 30 Ban tổ chức cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài, qúy vị quan khách vào các hàng ghế sắp sẵn.

Sau đó HT. Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thề Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ lên giới thiệu chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni. HT. cho biết, được sự đồng ý của HT. Thích Chơn Thành và các HT nên buổi lễ hôm nay được diễn ra tại đây. Sau đó HT. ngỏ lời chào mừng, cảm ơn sự hiện diện của tất cả, HT. tiếp: “Chúng tôi hân hoan đón chào tất cả quý vị và quý quan khách quang lâm theo lời mời của chúng tôi đến tại lễ đài Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang để chúng ta làm lễ Tưởng Niệm, Hiệp Kỵ những anh linh chiến sĩ vị quốc vong thân và quý đồng bào vì lý tưởng tự do đã bỏ mình trên rừng, trên biển sâu...” Trong lúc nầy, Hòa Thượng nhắc lại thời gian 40 năm trước, cũng vào những ngày này, thảm cảnh đã xảy ra cho người dân miền Nam Việt Nam khiến hàng trăm ngàn người liều mạng ra đi. Rồi sau khi Việt cộng chiếm trọn miền Nam, chúng đã ra tay trả thù quân, cán, chính VNCH như thế nào và đầy ải toàn dân Việt Nam vào nỗi thống khổ triền miên cho đến hôm nay, và Hòa Thượng kết luận, “Và bởi vì lý do đó cho nên hôm nay tại lễ đài chùa Bảo Quang, quý ngài cũng như quý vị đáp lời mời của chúng tôi, chúng ta thể hiện tất cả tấm lòng của mình bằng nén hương lòng, bằng một cái gì đó, bằng một cái nhìn, bằng một cái thao thức cụ thể để cứu đất nước Việt Nam ra khỏi vũng lầy tăm tối mà cộng sản đã chiếm cứ và cai trị suốt 40 năm qua.”

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện 40 năm quốc hận tại Chùa Báo Quang, Santa Ana.

Tiếp theo nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút mặc niệm. Sau đó Hòa Thượng Quảng Thanh cung thỉnh HT. Thích Chơn Thành lên phát biểu, HT. nói: Hôm nay chúng ta tụ hội tại đây để dự lễ tưởng niệm, các vị Tướng lãnh, các chiến sĩ quân, dân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa quyết định không để lọt vào tay giặc, nên họ đã tuẫn tiết trong mùa tháng Tư đen năm 1975. Chúng ta làm lễ hiệp kỵ và cầu nguyện cho hương linh các Tướng lãnh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào đã bỏ mình trên các chiến trường, trong rừng sâu, hố thẳm, trong đồng nội, trên đường sá, dưới lòng biển cả vô mồ vô mả.

HT. tiếp: “Việt Nam đã trải qua bốn ngàn năm, đất nước có khi suy, khi thịnh, vận mệnh dân tộc có lúc thăng, lúc trầm, nhưng thời nào cũng xuất hiện anh hùng giúp dân cứu nước. Và cho dù chung cuộc như thế nào, mọi người dân Việt đều nhớ ơn họ. Tháng Tư đen năm nay, chúng ta cùng nhau giữ tâm thanh tịnh, cầu nguyện cho các vị anh hùng đã hy sinh cho đại cuộc, trong đó có: Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, các vị Tướng Lãnh, các chiến sĩ đã can đảm liều mình hy sinh cho dân tộc...”

Sau đó là lời phát biểu của HT. Thích Viên Lý, HT. nói: “30-4 là ngày đau thương tủi nhục của dân tộc, ngày mà Việt cộng cưỡmng chiếm quê hương của chúng ta. Chế độ cộng sản Việt Nam không thể tồn tại trên một quê hương Việt Nam, thời gian sẽ làm chế độ sụp đổ, nhanh hay chậm cũng do toàn dân Việt Nam vậy, chúng ta phải đoàn kết để giải trừ chế độ cộng sản hiện tại cho đất nước sớm có tự do, dân chủ và nhân quuyền được tôn trọng.”

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện 40 năm quốc hận tại Chùa Báo Quang, Santa Ana.

Tiếp theo phần phát biểu của các dân cử như Nghị Sĩ Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ, Chủ Tịch CĐNVQG Phát Bùi, bác sĩ Võ Đình Hữu, cựu Trung Tá Nguyễn Cường (bị tù CS 10 năm).

Trong dịp nầy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng đã trao tặng HT Quảng Thanh bảng Nghị Quyết của Thượng Viện California Công Nhận Ngày 30 tháng Tư là ngày Quốc Hận của Cộng đồng Việt Nam. GSV Andrew Đỗ trao tặng Bằng Tưởng Lục và một Nghị Quyết cho HT Quảng Thanh.

Hai vị khách quý từ Úc châu qua là ông Talbot Henry Bashall và ông Cary L. Kassebaum lên chia sẻ cảm tưởng của mình qua lời thông dịch của cô Carina Hoàng, tác giả cuốn sách Thuyền Nhân.

Sau đó, ông Nguyễn Tấn Lạc thuyết trình kèm hình ảnh về quá trình 40 năm tỵ nạn, khởi đầu từ trận Điện Biên Phủ, Pháp thua trận dẫn đến Hiệp Định Geneve ký ngày 20 tháng Bảy, 1954 chia đôi đất nước, khiến hàng triệu người miền Bắc phải bỏ mồ mả tổ tiên, bỏ tài sản di cư vào Nam. Rồi cảnh Mậu Thân, Việt cộng chiếm Huế, chôn sống hàng ngàn người dân vô tội, và cho đến ngày bi thương 30-4-75 và sau đó là hình ảnh sự thành công của người Việt tại hải ngoại. Ông Nguyễn Tấn Lạc đã trình bày rõ ràng kèm hình ảnh cụ thể thu hút sự chú ý của mọi người.

Sau phần thuyết trình về hình ảnh của ông Nguyễn Tấn Lạc, Lễ cầu nguyện bắt đầu, Ban tổ chức mời chư tôn đức lên lễ đài thắp nhang cầu nguyện và phía dưới lễ đài, mọi người cầm nến cháy sáng trong tay cùng góp lời cầu nguyện cho hương lình các chiến sĩ, Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân và đồng bào đã tử nạn được sớm siêu thoát.

Cũng nên nhắc để đồng hương biết: Vào ngày thứ Năm, 30 tháng Tư, như thông lệ hàng năm, có buổi lễ chào cờ tại Tượng Đài Đức Thánh Trần cùng với Đài phát thanh Little Sài Gòn Radio trực tiếp truyền thanh. Lễ tưởng niệm do hai cộng đồng tổ chức vào buổi chiều tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Trong khi đó Cộng Đồng Công Giáo VN cũng tổ chức Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Quê Hương vào lúc 8 giờ 30 sáng do Đức GM Mai Thanh Lương chủ tế, và cũng vào ngày giờ đó, tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang cũng có thánh lễ cầu nguyện cho các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh và đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.