Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Tưởng Niệm, Cầu Nguyện 40 Năm Quốc Hận

29/04/201500:00:00(Xem: 1512)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trong chuổi sinh hoạt Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận tại Nam California với nhiều tổ chức đã đồng loạt tổ chức lễ tưởng niệm qua những chương trình như văn nghệ đấu tranh, cầu nguyện cho chiến sĩ và đồng bào tử nạn, nơi nào cũng rất đông đồng hương tham dự.

Cùng với những tổ chức trên, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, nơi đây cũng là Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm 40 Năm Quốc Hận vào lúc 6 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 26 tháng 4 năm 2015 để tưởng niệm anh linh các Vị Tướng Lãnh, các chiến sĩ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn trên đường vượt thoát vì lý tưởng tự do dân chủ.

Với chủ đề: “Tất Cả Vì Tổ Quốc Việt Nam Và Toàn Vẹn Lãnh Thổ.” Tham dự buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Diệu Pháp; HT. Thích Viên Thành, HT. Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh, TT. Thích Viên Huy và qúy chư tôn đức Tăng Nị đến từ các Chùa Nam California. Về phía quan khách có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo, Bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ); Nghị Viên Phát Bùi cũng là tân Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali và phu nhân, kỹ sư Ngãi Vinh (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali và phái đoàn), cựu Đại Tá Lê Khắc Lý và một số các cựu Quân nhân QL/VNCH. Ngoài ra còn có sự hiện diện của qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và hàng trăm đồng hương có mặt để tham dự lễ cầu nguyện. Đặc biệt có sự tham dự ba vị ân nhân của thuyền nhân tỵ nạn là hai ông: Talbot Henry Bashall, Cary L. Kassebaum và bà Hazel Kassebaum.

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện 40 năm quốc hận tại Chùa Báo Quang, Santa Ana.

Một bàn thờ tổ quốc được trưng bày ngay trên khán đài lớn với lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và hàng chữ “Tổ Quốc Ghi Ơn Đồng Bào, Chiến Sĩ VNCH Vị Quốc Vong Thân.” Trên bàn thờ khói nhang nghi ngút.

“Tưởng Niệm Anh Linh Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân Và Đồng Bào Tử Nạn Vì Lý Tưởng Tự Do, Dân Chủ.”

Trước giờ khai mạc, Ban tổ chức đã mời đồng hương dùng bữa ăn tối do Chùa và tiệm bánh Đông Hưng Viên bảo trợ. Mọi người vừa ăn, vừa thưởng thức chương trình văn nghệ với những bản nhạc viết về 30-4 do các Ca sĩ: Bích Phượng, Thùy Linh, Huy Cường,v.v. hát và xem những hình ảnh xãy ra trong những ngày đau thương nhất của dân tộc.

Đúng 6 giờ 30 Ban tổ chức cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài, qúy vị quan khách vào các hàng ghế sắp sẵn.

Sau đó HT. Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thề Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ lên giới thiệu chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni. HT. cho biết, được sự đồng ý của HT. Thích Chơn Thành và các HT nên buổi lễ hôm nay được diễn ra tại đây. Sau đó HT. ngỏ lời chào mừng, cảm ơn sự hiện diện của tất cả, HT. tiếp: “Chúng tôi hân hoan đón chào tất cả quý vị và quý quan khách quang lâm theo lời mời của chúng tôi đến tại lễ đài Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang để chúng ta làm lễ Tưởng Niệm, Hiệp Kỵ những anh linh chiến sĩ vị quốc vong thân và quý đồng bào vì lý tưởng tự do đã bỏ mình trên rừng, trên biển sâu...” Trong lúc nầy, Hòa Thượng nhắc lại thời gian 40 năm trước, cũng vào những ngày này, thảm cảnh đã xảy ra cho người dân miền Nam Việt Nam khiến hàng trăm ngàn người liều mạng ra đi. Rồi sau khi Việt cộng chiếm trọn miền Nam, chúng đã ra tay trả thù quân, cán, chính VNCH như thế nào và đầy ải toàn dân Việt Nam vào nỗi thống khổ triền miên cho đến hôm nay, và Hòa Thượng kết luận, “Và bởi vì lý do đó cho nên hôm nay tại lễ đài chùa Bảo Quang, quý ngài cũng như quý vị đáp lời mời của chúng tôi, chúng ta thể hiện tất cả tấm lòng của mình bằng nén hương lòng, bằng một cái gì đó, bằng một cái nhìn, bằng một cái thao thức cụ thể để cứu đất nước Việt Nam ra khỏi vũng lầy tăm tối mà cộng sản đã chiếm cứ và cai trị suốt 40 năm qua.”


blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện 40 năm quốc hận tại Chùa Báo Quang, Santa Ana.

Tiếp theo nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút mặc niệm. Sau đó Hòa Thượng Quảng Thanh cung thỉnh HT. Thích Chơn Thành lên phát biểu, HT. nói: Hôm nay chúng ta tụ hội tại đây để dự lễ tưởng niệm, các vị Tướng lãnh, các chiến sĩ quân, dân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa quyết định không để lọt vào tay giặc, nên họ đã tuẫn tiết trong mùa tháng Tư đen năm 1975. Chúng ta làm lễ hiệp kỵ và cầu nguyện cho hương linh các Tướng lãnh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào đã bỏ mình trên các chiến trường, trong rừng sâu, hố thẳm, trong đồng nội, trên đường sá, dưới lòng biển cả vô mồ vô mả.

HT. tiếp: “Việt Nam đã trải qua bốn ngàn năm, đất nước có khi suy, khi thịnh, vận mệnh dân tộc có lúc thăng, lúc trầm, nhưng thời nào cũng xuất hiện anh hùng giúp dân cứu nước. Và cho dù chung cuộc như thế nào, mọi người dân Việt đều nhớ ơn họ. Tháng Tư đen năm nay, chúng ta cùng nhau giữ tâm thanh tịnh, cầu nguyện cho các vị anh hùng đã hy sinh cho đại cuộc, trong đó có: Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, các vị Tướng Lãnh, các chiến sĩ đã can đảm liều mình hy sinh cho dân tộc...”

Sau đó là lời phát biểu của HT. Thích Viên Lý, HT. nói: “30-4 là ngày đau thương tủi nhục của dân tộc, ngày mà Việt cộng cưỡmng chiếm quê hương của chúng ta. Chế độ cộng sản Việt Nam không thể tồn tại trên một quê hương Việt Nam, thời gian sẽ làm chế độ sụp đổ, nhanh hay chậm cũng do toàn dân Việt Nam vậy, chúng ta phải đoàn kết để giải trừ chế độ cộng sản hiện tại cho đất nước sớm có tự do, dân chủ và nhân quuyền được tôn trọng.”

blank
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm và cầu nguyện 40 năm quốc hận tại Chùa Báo Quang, Santa Ana.

Tiếp theo phần phát biểu của các dân cử như Nghị Sĩ Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ, Chủ Tịch CĐNVQG Phát Bùi, bác sĩ Võ Đình Hữu, cựu Trung Tá Nguyễn Cường (bị tù CS 10 năm).

Trong dịp nầy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng đã trao tặng HT Quảng Thanh bảng Nghị Quyết của Thượng Viện California Công Nhận Ngày 30 tháng Tư là ngày Quốc Hận của Cộng đồng Việt Nam. GSV Andrew Đỗ trao tặng Bằng Tưởng Lục và một Nghị Quyết cho HT Quảng Thanh.

Hai vị khách quý từ Úc châu qua là ông Talbot Henry Bashall và ông Cary L. Kassebaum lên chia sẻ cảm tưởng của mình qua lời thông dịch của cô Carina Hoàng, tác giả cuốn sách Thuyền Nhân.

Sau đó, ông Nguyễn Tấn Lạc thuyết trình kèm hình ảnh về quá trình 40 năm tỵ nạn, khởi đầu từ trận Điện Biên Phủ, Pháp thua trận dẫn đến Hiệp Định Geneve ký ngày 20 tháng Bảy, 1954 chia đôi đất nước, khiến hàng triệu người miền Bắc phải bỏ mồ mả tổ tiên, bỏ tài sản di cư vào Nam. Rồi cảnh Mậu Thân, Việt cộng chiếm Huế, chôn sống hàng ngàn người dân vô tội, và cho đến ngày bi thương 30-4-75 và sau đó là hình ảnh sự thành công của người Việt tại hải ngoại. Ông Nguyễn Tấn Lạc đã trình bày rõ ràng kèm hình ảnh cụ thể thu hút sự chú ý của mọi người.

Sau phần thuyết trình về hình ảnh của ông Nguyễn Tấn Lạc, Lễ cầu nguyện bắt đầu, Ban tổ chức mời chư tôn đức lên lễ đài thắp nhang cầu nguyện và phía dưới lễ đài, mọi người cầm nến cháy sáng trong tay cùng góp lời cầu nguyện cho hương lình các chiến sĩ, Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân và đồng bào đã tử nạn được sớm siêu thoát.

Cũng nên nhắc để đồng hương biết: Vào ngày thứ Năm, 30 tháng Tư, như thông lệ hàng năm, có buổi lễ chào cờ tại Tượng Đài Đức Thánh Trần cùng với Đài phát thanh Little Sài Gòn Radio trực tiếp truyền thanh. Lễ tưởng niệm do hai cộng đồng tổ chức vào buổi chiều tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Trong khi đó Cộng Đồng Công Giáo VN cũng tổ chức Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Quê Hương vào lúc 8 giờ 30 sáng do Đức GM Mai Thanh Lương chủ tế, và cũng vào ngày giờ đó, tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang cũng có thánh lễ cầu nguyện cho các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh và đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.