Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiều Hối: Là Tiền Rửa Của CS

27/04/201500:00:00(Xem: 5459)

Số người Việt tỵ nạn CS mỗi năm về Việt Nam Cộng sản du lịch, số tiền người Việt tỵ nạn CS mỗi năm mỗi gởi về nước do Đảng Nhà Nước CSVN công bố, là một vấn đề mà người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoai dễ trách cứ, buồn giận, chống đối lẫn nhau, công khai lẫn thầm lặng.

Không phải không có lý do. Hỏi trong năm cùng tháng tận 1975 trước Việt Nam Cộng Hoà bị Mỹ bức tử, Mỹ dự trù viện trợ cho VN 1 tỷ Đô la. Chưa giải ngân cho VNCH, Quốc Hội lại cúp 300 triệu, chỉ còn 700 triệu. Khiến Việt Nam Cộng Hoà bị bức tử sụp đổ. Khiến CS Bắc Việt mở chiến dịch Hồ chí Minh cưỡng chiếm Miền Nam. Khiến chánh quyền VNCH sụp đổ. Hàng triệu quân dân cán chánh VNCH bị CS đày đi tù khổ sai, không án. Khiến dân chúng VNCH bị CS trấn lột sạch nhà, sạch của qua mấy trận đổi tiền, mấy lần đánh tư sản, bắt đi kinh tế mới. Khiến nhân dân VNCH chịu không nỗi gông cùm CS phải gạt nước mắt bỏ nước ra đi tỵ nạn CS. Tạo nên cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN. Chết cả nửa triệu người trên biển cả. Khiến Liên Hiệp Quốc rúng động tổ chức cứu vớt, định cư. Khiến Mỹ lương tâm bị cắn rứt phản bội đồng minh, nhận lãnh hơn phân nửa số người di tản.

Ra hải ngoại một thời gian, vốn đa số là thành phần ưu tú của VNCH, có trình độ học vấn, có tinh thần dũng cảm phiêu lưu, có một số kinh nghiệm và hiều biết về lối sống và làm việc của Rây Âu và Bắc Mỹ nhờ Miển Nam tiếp cận nhiều với Pháp và Mỹ và tinh chịu khó, chịu khổ, tính mô phỏng cao người Việt tỵ nạn CS gặp mãnh đất lành tự do Mỹ, nên không bao lâu ăn nên làm ra, học hành tiến phát, thăng tiến cân lao, đồng tiến xã hội.

Nhưng lại làm một việc ngược đời, trái với lời nguyền khi ra đi tìm tự do, trái với lời khai long trọng khi làm hồ sơ tỵ nạn chánh trị để được các nước thứ ba nhận cho định cư. Vì nhớ nước nhà, nhớ quê cha đất tổ, thương bà con cô bác, thân nhân gia đình con kẹt ở VNCS qua nghèo khổ; nên khi CSVN chuyển sang kinh tế thị trường cho ngoại quốc vào đầu tư, hàng trăm ngàn người đi về nước thăm và gởi tiên hàng tỷ Đô la về giúp bà con khi ở trong nước quá cần ngoại tệ, thuốc men.

Người Việt tỵ nạn CS mỗi năm gởi tiền hàng tỷ Đô la về VN, chung qui sau cùng cũng vào tay Đảng Nhà Nước CSVN sau khi họ in tiền Đồng VN để đổi lấy ngoại tệ do người Việt gởi về.

Thế là mỗi năm Đảng Nhà Nước công khai tuyên truyền và khoa trương công bố số “Việt Kiều” đi về nước, số kiều hối” người Việt kiều gởi về VN, với con số luôn tăng lên dài dài, để chứng tỏ “Việt Kiều” là khúc ruột ngàn dặm của quê hương”, là “bộ phận không thể tách rời của dân tộc, là ủng hộ chế độ của Đảng Nhà Nước CSVN. Khiến cứ mỗi lần CS khoa trương hai con số huyền thoại luôn tăng lên ấy là mỗi lần cộng đồng người Việt ở hải ngoại thầm trách với nhau, buồn giận những người quên căn cước tỵ nạn CS.

Không ít đoàn thể cương quyết hơn lên tiếng trên truyền thông đại chúng, kêu gọi không đi VN, không gởi tiền về VN, làm thế là nối giáo cho giặc. Khiến có người đi VN dấu không cho người quen biết. Có người biện hộ riêng tư trong vòng thân cận, nói lớn tuổi đi lâu nhớ nước, nhớ quê không chịu nổi. Có người nói anh chị em, con cháu còn kẹt ở “bển” đau ốm không lẻ không gởi tiền để cứu ngặt, không lẻ để con cháu ở nhà chịu dốt nếu không có tiền đóng hàng chục lệ phí không tên cho trường học CS để được đi học. Có người nói tiền dâu mà người Việt gởi về tiền tỷ Đô la như vậy.

Phân tích chuyên môn của những chuyên viên am tường về tài chánh, kiều hối, tiền gởi của di dân gỏi về giúp gia dình và tiền rửa cất dấu của những người có quyến thế, cho thấy mặt thật của số tiền tỷ gởi về VN, đa số là tiền rửa của cán bộ, đảng viên và những người cơ hội ăn theo tư bản đỏ.

Mới đây nhơn Ba Mươi Tháng Tư thứ 40, trên đài RFI của Pháp, chương trình tiếng Việt, ngày Thứ hai, 16 tháng Ba năm 2015, nhà báo Trong Nghĩa của RFI có một cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Vũ Quang Việt ở Mỹ, tựa bài là “Kiều hối gởi về Việt Nam tăng nhờ có "tiền rửa". Tiến sĩ nguyên là chuyên gia thống kê tại Liên Hiệp Quốc, đã phân tích dưới ánh sáng của khảo hướng mới rất thuyết phục và khả tín, cho thấy “Kiều hối gởi về Việt Nam tăng nhờ có "tiền rửa". Đại ý – Phi lý 1:cả chục năm qua tiền người Việt cứ tăng, trong khi các nước mà người Việt sống và làm việc, gởi tiền về bị khủng hoảng kinh tế, tác hại đến đời sống của người dân. Thế mà trong vòng 10 năm, kiều hối tăng gấp 4, vượt mức 11 tỷ. Phi lý 2: “Không thể có chuyện trung bình một người Việt định cư trên thế giới gửi hàng năm mỗi người là 1.400 đô la về nước, và tính riêng ở Mỹ là 4.000 đô la/năm (hay 12.000đô la/năm trong trường hợp thường thấy là một gia đình 3 người).

Cho rằng VN có 500.000 người “xuất khẩu lao động”, số người này có thể ăn tiêu dè xẻn, chắt mót dể dành phần lớn tiền lương gởi về giúp gia đinh khó khổ và trả nợ vay mượn để làm hô sơ đi lao dộng nước ngoài. Nhưng lương tiền của nhưng anh chị em nay thấp vì đa số lao động phổ thông, không bao nhiêu tiền, nên không tăng kiều hối lên hàng tỷ dược.

Vậy thì theo kết luận của cuộc phỏng vấn trên RFI, “Đối với Tiến sĩ Việt, một phần không nhỏ số kiều hối gởi về Việt Nam phải là tiền quan chức tham nhũng tại Việt Nam, ăn cắp thông qua các hợp đồng thương mại (như tăng giá bán lên), tạm giữ ở ngoại quốc rồi gửi trở lại Việt Nam qua dạng kiều hối.”

Phân tích này giải toả được phần nào nỗi bất bình về nạn người ty nạn CS quên can cước tỵ nạn CS gởi tiền về nước, tiền tỷ Đô la thừa sức nuôi cà lực lương công an, cảnh sát, mật vụ, cánh tay mặt của Đảng dùng dế thống tri dân chúng VN. Phân tích này cũng cho thấy nạn tham nhũng, ăn cắp của công, rửa tiền của cán bộ đảng viên CS đã trở thành không nhưng là quốc nạn trong nước, mà thành trọng tội dại hình, tội rửa tiền, trên thế giới nữa./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
27/04/201520:45:21
Khách
Tôi hết đồng ý với nhà báo Vi Anh là "Kiều hối: là rửa tiền của cs". Điển hình, xin thí dụ nếu bạn gởi 100 USD về VN giúp thân nhân, 100 đó bạn phải trả thêm một hoặc hai dollars nữa cho dịch vụ chuyển ngân tùy theo công ty, dịch vụ nầy sẽ chuyển một trăm đó đến ông Mít, bà Xoài nào đó là vợ con cán bộ cao cấp cs hiện ở San Jose, Westminster hoặc Houston v.v..., còn ở VN ông chồng của họ phải trả cho dịch vụ số tiền là từ 110 đến 115 USD để dịch vụ chuyển đến thân nhân chúng ta là 100 USD. Dĩ nhiên người Mỹ biết rất rõ như thế, nghĩa là tiền dollas vẫn ở Mỹ, chứ nếu có sự thất thoát hàng tỷ dollars mỗi năm do công dân hạng nhì gởi về nước thì ông bà nào gởi chừng 10 nghìn một năm là sẽ phải ra tòa và bị trục xuất về VN chơi với vẹm ngay.
27/04/201517:28:46
Khách
Nhận định chủ quan, thiên lệch một chiều. Kiều hối là một yếu tố quan trong trong việc phát triển kinh tế không những cho Việt Nam, mà cho cả khối thế giới thứ ba, thế giới kém phát triển.
Nhờ số tiền gởi về từ quốc ngoại cho những thân nhân ở quê nhà. Nó tạo ra động lực giây chuyền làm tăng tiến bộ máy vận hành của nền kinh tế èo uột của các nước kém phát triển. Đó là sự quan trọng chủ yếu của kiều hối.
Việc "rửa tiền", lét lút chuyển ngân chỉ là phần nhỏ trong mạng lưới kiều hối. Nó đã xẩy ra và đang xẩy ra trong bất cứ mạng lưới kiều hối của bất kỳ quốc gia nào. Vấn đề ở chỗ ít hay nhiều mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.