Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên của American Experience: Phỏng Vấn Người Mỹ Gốc Việt, Cựu Quân Nhân Chiến Tranh VN

24/04/201500:00:00(Xem: 929)

(BOSTON, MA) — Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên, một dự án quốc gia nhằm thu thập, bảo tồn và tôn vinh những câu chuyện của người tị nạn người Mỹ gốc Việt và cựu quân nhân chiến tranh Việt Nam sẽ khai trương vào Thứ Tư, ngày 23 tháng 4, 2015 tại pbs.org/firstdays. Một quan hệ đối tác giữa StoryCorps và chương trình truyền hình American Experience của PBS, Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên là phần quan trọng nhất của ý tưởng tiếp cận và thu hút cộng đồng cho bộ phim tài liệu được đề cử giải Oscar, Last Days in Vietnam (Những Ngày Cuối Cùng ở Việt Nam), được đạo diễn bởi Rory Kennedy.

Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên đã tới sáu thành phố trên toàn quốc, — Boston; Falls Church, Virginia; Houston; San Jose; Seattle; và Westminster, California — để ghi lại những câu chuyện giữa những thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và cựu quân nhân chiến tranh Việt Nam. Những cuộc trò chuyện này, được ghi âm bởi StoryCorps, sẽ được phát hành trên trang web đa truyền thông pbs.org/firstdays, và lưu trữ trong Thư Viện Quốc Hội nhằm bảo tồn phần quan trọng này của lịch sử quốc gia của chúng ta cho những thế hệ kế tiếp. Nền tảng kỹ thuật số tương tác và thu hút của Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên cũng bao gồm hàng trăm bức ảnh cá nhân chưa từng được công bố của những người tham gia dự án, cũng như những chiếu ảnh để khám phá những trải nghiệm của người tị nạn và cựu quân nhân.

“Một trong những khía cạnh xúc động nhất của Last Days in Vietnam Vietnam (Những Ngày Cuối Cùng Ở Việt Nam) là những câu chuyện cá nhân của người dân Miền Nam Việt Nam trong những ngày cuối cùng hỗn loạn của cuộc chiến tranh,” Mark Samels, Giám Đốc Sản Xuất của American Experience nói. “Chúng tôi biết rằng còn rất nhiều những câu chuyện khác – của những người đã được di tản và của những người đã bị bỏ lại nhưng cuối cùng cũng tìm được đường sang Mỹ – và chúng tôi muốn tạo ra một nền tảng để chia sẻ, bảo tồn, và tôn vinh những trải nghiệm của họ.”

blank
Đài PBS sẽ chiếu phim về Việt Nam...

Một trong những câu chuyện được giới thiệu trên trang web là của Andrew Ly, người đã chạy trốn cùng với gia đình trên một con tầu nhỏ và trở thành nhà sáng lập của một trong những tiệm bánh ngọt thành công nhất ở San Francisco. Người tị nạn Son Michael Pham nói chuyện với bạn của mình, cựu quân nhân chiến tranh Việt Nam, David Dean về việc tái định cư ở Chicago với sự giúp đỡ của Catholic Charities.

Devaki Murch, một trong những trẻ sơ sinh được di tản qua Operation Babylift (Chiến Dịch Không Vận Trẻ Em) kể lại câu chuyện của mình cho Thoa Phuong Thi, một người tị nạn Việt Nam đã rời khỏi Sài Gòn khi 11 tuổi. Tại Seattle, hai cựu quân nhân, Aaron Johnson và Rick Butzberger chia sẻ những kỷ niệm về sự tham gia của mình trong cuộc di tản. Những người tị nạn khác bàn luận về việc xây dựng một cuộc sống mới ở những nơi khác nhau như Dallas, St. Paul, và Sugarland, Texas. Tổng cộng, hai mươi câu chuyện ghi âm đã được biên tập sẽ hiện diện trên trang web và hàng chục cuộc phỏng vấn không được biên tập cũng sẽ được lưu trữ ở đó.

Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên được tài trợ bởi một chiến dịch gây quỹ quần chúng thành công qua trang web gây quỹ Indiegogo. Chiến dịch bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái và đã vượt quá mục tiêu gây quỹ là $137,000, với sự đóng góp đáng kể từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như cựu quân nhân.

Last Days in Vietnam (Những Ngày Cuối Cùng ở Việt Nam) ghi lại những ngày cuối cùng hỗn loạn của cuộc chiến tranh Việt Nam và là một câu chuyện hấp dẫn về lòng can đảm và sự can trường của những người Miền Nam Việt Nam đã trốn thoát và những quân nhân Hoa Kỳ đã trái lệnh trong nhiều trường hợp, khi nỗ lực cứu nhiều mạng sống. Bốn mươi năm sau những ngày cuối cùng đó, Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên hân hạnh chia sẻ những câu chuyện của người Mỹ gốc Việt và cộng đồng cựu quân nhân trong những ngày đầu tiên của họ tại Hoa Kỳ sau chiến tranh. Last Days in Vietnam (Những Ngày Cuối Cùng Ở Việt Nam), sản xuất và đạo diễn bởi Rory Kennedy, sẽ được công chiếu lần đầu tiên trên American Experience vào ngày 28 tháng Tư năm 2015, 9:00-11:00 p.m. ET (kiểm tra giờ công chiếu địa phương) trên PBS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương