Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Vào Tiệm Phở

19/04/201500:00:00(Xem: 7300)
Bạn hãy tin rằng, khi bà Hillary Clinton tới vận động ở Quận Cam lần này, bà có thể sẽ mang kiếng đen, lặng lẽ bước vào một tiệm phở. Kiểu y hệt như hôm Chủ Nhật tuần trước, vừa sau khi bà phổ biến băng video tuyên bố ứng cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016, bà cùng một đệ tử thân tín trong kiểu như hai phụ nữ đời thường đã bước vào một tiệm ăn Mễ ở tiểu bang Iowa.

Bạn haỹ hình dung khi bà Hillary Clinton bước vào một tiệm phở: sẽ không ai nhận ra bà, khi bà mang đôi kính đen? Phải nhận ra ngay chớ… Cho dù bà có bước vào một tiệm ở tỉnh Cà Mau, hay tỉnh Bắc Kạn… hay cho dù bà bước vào một tiệm hủ tiếu ở Phố Tàu San Francisco… bà sẽ được nhìn ra ngay là Hillary Clinton. Vậy, tại sao khi bà vào tiệm ăn Chipotle ở Iowa, báo chí và truyền thông Mỹ nói rằng không ai trong tiệm nhận ra bà?

Thêm nữa, người ta nói, bà không đưa tiền tip (huê hồng, tiếng Việt ở VN quen gọi là tiền bo) vào hũ tiền tip?

Chỗ này dễ hiểu, vì ông quản lý tiệm là Charles Wright giaỉ thích rằng, hóa đơn bà gọi thức ăn là 20 đôla hơn một chút, và người ta trả bằng cách đặt ra 21 đôla và rời tiệm. Nghĩa là, tiền tip chỉ có vài chục cents? Nếu đúng thế, hẳn là cho tiền tip hơi ít.

Bà Clinton và người phụ nữ thân tín của bà là Huma Abedin, Phó chủ tịch Ban vận động tranh cử Tổng Thống của bà, gọi một tô burrito gà, một phần rau salad trộn thịt gà, một chai nước dâu Izzy, và một chai nước ngọt (soda).

Thế là không gương mẫu, nếu nhìn theo tiêu chuẩn Michelle Obama, vì bà Obama đã đề nghị cấm các trường học bán nước soda và loại soda ra khỏi thực đơn trẻ em. Nhưng dễ dãi mà nói, gọi 4 món như thế cho 2 phụ nữ thì cũng được, vì không nhiều, và không làm họ mập thêm tí nào. Thêm nữa, khi gọi mua soda, hẳn là bà Clinton hy vọng sẽ được ủng hộ từ hãng Coca-Cola hay Pepsi-cola?

Người trả tiền lúc đó là bà Huma Abedin, cho nên cũng không thể nói rằng tip ít hay nhiều với bà Clinton.

Tuy nhiên, một xướng ngôn viên đài phát thanh thuộc phe thân Cộng Hòa, ông Rush Limbaugh, chất vấn rằng bà Clinton không đưa tiền tip vào hũ tiền tip có thể hiểu rằng bà Clinton không hiểu gì về sinh hoạt đời thường trong tiệm ăn Mễ kiểu này.

Như thế, lẽ ra, thay vì bà Abedin trả tiền, nếu bà Clinton trả và cho dư vài đồng, là mọi chuyện sẽ đẹp tuyệt vời.

Tuy nhiên, phải thông cảm. Nếu bà Clinton vào một tiệm phở, có thể hình ảnh cầm đôi đũa lúng túng, dưới ống kính TV sẽ rất là bất lợi.

Ông quản lý Wright dĩ nhiên xuề xòa, nói rằng tiếc là lúc đó ông không có mặt, nhưng chuyện bà Clinton vào tiệm và để tip hay không chẳng là gì quan trọng.

Nhưng quan trọng chớ… đối với Cộng Hòa.

Jeb Bush, người được tiên đoán là sẽ ra giành vai trò đaị diện Đảng Cộng Hòa để tranh ghế Tổng Thống, kiếm chuyện liền.

Hôm Thứ Năm, ông tuyên bố rằng trong khi bà Clinton cần tới quán Chipotle để mua thức ăn Mễ, ông nói ông tự nấu thức ăn Mễ tại nhà, y hệt như ông tự mình làm mọi thứ. Câu này là dịch sang tiếng Spanish là nặng lắm: nghĩa là, bà Clinton không hề biết nấu món ăn Mễ, và chỉ vào tiệm Chipotle để bày trò kiếm phiếu dân gốc Mễ thôi.


Dĩ nhiên, người ta tin ông Jeb Bush biết nấu món ăn Mễ, vì vợ ông sinh ở Mễ, và bản thân ông đã ở Mexico vài năm.

Đó là chưa kể hết, ông còn độc chiêu kiếm phiếu dân Mỹ Latin: năm 1995, Jeb Bush rời bỏ đaọ Tin Lành Episcopalianism để vào đạo Thiên Chúa La Mã, và rồi sinh hoạt nhiều hội đoàn trong đaọ mới này, năm 2004 phong tước Hiệp sĩ bậc bốn Columbus (Fourth Degree Knight of Columbus).

Bà Hillary tất nhiên sẽ không đổi đạọ vì trong video vận động có 2 cặp đồng tính xuất hiện để kiếm phiếu cho bà.

Jeb Bush nói, “Tôi tự tay tôi làm hết, tự tôi lá xe, vào tiệm Chipotle mua về nhà… Nhưng thường thì, tôi nấu ăn tại nhà.” Cũng ám chỉ rằng bà Clinton trong tiệm đã không trả tiền, mà để cho bà Abedin trả tiền.

Dù vậy, đó là chuyện nhỏ. Nhưng đã lộ bài, cho thấy Jeb Bush kỳ này sẽ tranh cử Tổng Thống.

Kiểu nói của Jeb Bush không giấu được ai.

Giả sử, bà Clinton vào tiệm phở, thế rồi ứng cử viên Cộng Hòa nào sẽ nói rằng tại sao không nấu phở ở nhà?

Bảo đảm là có một ứng viên sẽ nói như thế. Không phải Cộng Hòa, mà là Dân Chủ: nhiều phần là Jim Webb sẽ ra tranh cử Tổng Thống, theo ước tính của nhiều người.

Jim Webb có thể tuyên bố rằng ông biết vào tiệm, ăn phở và phân biệt được các thứ phở bò khác phở gà thế nào, phở bò chín gân gầu sẽ khác phở tái nạm bò viên thế nào. Jim Webb cũng sẽ cầm đũa thiện nghệ, ngay trước ống kính TV. Ông có người vợ là một phụ nữ Việt Nam, nữ luật sư Hong Le Webb.

Nhưng chuyện lựa chọn món ăn burrito, hay tô phở… cũng là chuyện nhỏ.

Chuyện lớn đối với cử tri gốc Việt là: Tổng Thống Hoa Kỳ sắp tới nghĩ gì về Biển Đông, sẽ có chính sách nào về Biển Đông, và sẽ có đối sách nào để ngăn chận Trung Quốc ở Biển Đông.

Mới mấy hôm trước, 2 chiến đấu cơ Su-22 của Không quân Việt Nam đã rớt ngoài khơi tình Bình Thuận, gần đảo Phú Quý.

Có phải rốt vì bị phi đạn Trung Quốc bắt rơi? Tại sao rủ nhau rơi cùng lúc như thế? Trong khi đó, 2 phi công là 2 sĩ quan dày kinh nghiệm.

Hai phi công gặp nạn gồm: Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1), lái máy bay Su-22, số hiệu 5857, cấp bậc Trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370 và Phi công Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3) điều khiển máy bay Su-22, số hiệu 5863, cấp bậc Đại úy, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.

Chuyện bà Hillary Clinton vào quán ăn Mễ, chuyện Jeb Bush tự nấu món ăn Mễ, và chuyện Jim Webb sẽ lên TV phân tích về phở có liên hệ gì tới Biển Đông?

Có chớ… có liên hệ rất tinh vi.

Vì cả thế giới đều không phân biệt nổi giữa phở và hủ tíu, chỉ trừ 2 dân tộc Việt và Tàu, và chỉ trừ những người biết ăn 2 món này.

Và chỉ có người biết ăn phở mới thấy viễn ảnh Biển Đông đang trở thành một nồi nước lèo hủ tíu khổng lồ, và viễn ảnh món phở cơ nguy bị xóa sổ…

Hãy hỏi tất cả các ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ về viễn ảnh này, trước khi bạn bỏ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.