Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Hình SBTN Giới Thiệu Bộ Phim “40 Năm Nhìn Lại”

16/04/201523:07:00(Xem: 4717)

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Đài Truyền Hình SBTN tọa lạc tại số 10501 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92843 vào tối Thứ Ba ngày 14 tháng 4 năm 2015, Đài truyền hình SBTN đã tổ chức buổi giới thiệu bộ phim tài liệu “40 Năm Nhìn Lại” với giới truyền thông và một số thân hữu.

Bộ phim 40 Năm Nhìn Lại gồm 15 tập, sẽ được đài truyền hình SBTN chiếu vào trung tuần Tháng Tư 2015.

Phóng viên Việt Báo tiếp xúc với anh Vũ Trần người thực hiện bộ phim được anh cho biết: “Anh đã theo gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1991 lúc đó anh mới có 10 tuổi, đến Hoa Kỳ anh theo việc học và sau đó anh đã tốt nghiệp ngành hội họa năm 2005, sau khi ra trường anh làm việc cho Đài Truyền Hình SBTN từ đó đến nay. Thể theo nguyện vọng của Nhạc Sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc Đài Truyền Hình SBTN về việc thực hiện một bộ phim “40 Năm Nhìn Lại” sự hình thành của các cộng đồng khắp nơi trên thế giới. Anh thấy đây là việc rất cần thiết phải làm vì anh nghĩ những người trẻ sau năm 1975 phần nhiều họ không biết được vì sao chúng ta có mặt khắp nơi trên thế giới vì vậy, anh bắt tay ngay vào việc thực hiện bộ phim tài liệu nầy. Anh cho biết sau 6 tháng đi khắp nơi từ Tây Âu, Bắc Âu, Úc Mỹ, Tân Tây Lan, Canada và cộng đồng nhỏ nhất khoảng 100 người ở Ba Tây, (Barazil) họ sống như một đại gia đình rất đoàn kết. Theo anh thì đây là một bộ phim tài liệu rất cần thiết cho các thế hệ mai sau để họ biết vì sao cha ông họ phải bỏ nước ra đi. Bộ phim gồm 15 tập, mỗi tập chiếu khoảng 30 phút. Nhân dịp nầy anh cũng xin được cảm ơn những cộng đồng các địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho Đài Truyền Hình SBTN thực hiện được công trình nầy. Đây cũng là dịp để nói lên sự thương yêu đùm bọc của cộng đồng đối với đài SBTN.

Anh cũng đã cho biết, nhà văn Phan Nhật Nam đã viết kịch bản để anh dựa vào đó thực hiện cuốn phim, và ca sĩ Ngọc Đan Thanh đọc lời bình. Được hỏi trong tương lai anh có dự kiến nào khác, được anh cho biết em muốn sắp tới em sẽ làm bộ phim những người Việt bị lưu đày từ thời Pháp thuộc để người Việt chúng ta có thể nhìn lại tấm gương yêu nước và lòng can đảm của tiền nhân...

blank
Trong hình từ trái: Anh Trần Vũ và Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung.

Mở đầu Anh Vũ Trần đã lên cám ơn nhạc sĩ Trúc Hồ đã giao cho cho anh việc làm bộ phim nầy, mặc dù anh là người sanh sau đẻ muộn nhưng cũng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, và sau đó giới thiệu tập 1 bộ phim.

Trên màn ảnh hiện ra lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay phất phới, sau đó là trận đánh cuối cùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trên cầu Saigon với quân cộng sản, những thây người ngã gục, những đứa trẻ bị trúng đạn máu me chảy đầy mặt gào khóc thảm thiết; những người dân bị thương được các chiến sĩ quân đội VNCH tải thương, dù họ đang phải chống lại quân thù trước mặt, những chiếc xe tăng T54 của Việt cộng tiến vào Saigon. Rồi cảnh tượng hỗn loạn xẩy ra, mọi người vốn đã ghê sợ sự tàn ác của Việt cộng, giờ chỉ còn một lối thoát duy nhất là lao mình ra biển cả tìm sống. Những chiếc thuyền nhỏ chở hàng chục, hàng trăm người vượt đại dương ra đi, những nét mặt lo lắng, sợ hãi trước cơn sóng dữ như đang muốn phá tan những chiếc thuyền tỵ nạn mỏng manh; và cả những nụ cười rạng rỡ khi thuyền nhân đến được bến bờ tự do. Đó là phần mở đầu cho bộ phim để trả lời câu hỏi “Vì sao hàng triệu người Việt phải bỏ nước ra đi?”

Tiếp nối, hình ảnh ghi chuyến bay chở người thanh niên trẻ Trần Vũ từ phi trường LAX đi qua nhiều quốc gia như Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Úc Tân Tây Lan, Brazil... và những hình ảnh sinh hoạt của từng cộng đồng người Việt hiện ra trước mắt mọi người. Ở bất cứ đâu, lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng được trân quý. Hình ảnh những cuộc xuống đường với đại kỳ và rừng cờ Việt Nam biểu tình phản đối Trung cộng xâm lược, Việt cộng bán nước, những buổi sinh hoạt, những lớp Việt ngữ, những buổi văn nghệ đấu tranh rất sống động, nói lên sự thành công mau chóng của cộng đồng người Việt tỵ nạn nơi các quốc gia mà khi đặt chân đến họ chỉ có đôi bàn tay trắng và ngôn ngữ khác biệt!

Trước khi kết thúc, LS Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Thư Ký Ban Điều Hành Đài SBTN, lên phát biểu: “Thưa quý vị hiện diện trong đài ngày hôm nay, báo giới đã cùng chúng tôi chia sẻ và sống lại những kỷ niệm mà tất cả chúng ta là những nhân vật trong đó. Nãy giờ xem những câu chuyện từ nơi xa xôi dưới miền Châu Mỹ La Tinh cho tới các cộng đồng trên thế giới, chúng ta ai cũng có những cảm xúc vì mình đã sống lại những giây phút thuyền nhân ra đi và cám ơn anh Trần Vũ, người đạo diễn trẻ, đã có tấm lòng và tất cả nhiệt huyết, đã bỏ biết bao nhiêu ngày tháng để mang lại những thước phim giá trị cũng như đã lột trần và diễn tả được những tâm tư của người Việt hải ngoại qua mỗi câu chuyện, mỗi cộng đồng và mỗi nhân vật, chúng ta đã thật sự viết nên trang sử tỵ nạn khắp năm châu để lưu lại cho con cháu chúng ta mai sau.”

Bộ phim 40 Năm Nhìn Lại gồm 15 tập, sẽ được đài truyền hình SBTN chiếu vào trung tuần Tháng Tư 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.