Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PGHH Nam Cali Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt

14/04/201500:01:00(Xem: 3417)

Santa Ana (Bình Sa) - -Trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 4 năm 2015, tại trụ sở Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo 2114 W Mc Fadden Ave Santa Ana CA 92704, Ban trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của qúi vị quan khách có Hiền Tài Phạm Văn Khảm và các thành viiên trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, qúi vị đại diện các tôn giáo bạn, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, GS. Phạm Cao Dương và phu nhân, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia và phu nhân, ông Nguyễn Văn Lực Chủ Tịch và Bà Kim Trang Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đồng đạo PGHH Nam Cali và vùng phụ cận,về dân cử có: Giám Sát Viên Quận Cam ông Andrews Đỗ và phụ tá LS. Lê Công Tâm, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Bà Janet Nguyễn Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành phố Westminster, và một số các cơ quan truyền thông và rất đông đồng đạo.

blank
Trong đại lễ PGHH.

Mở đầu chương trình Ông Ngô Văn Ẩn, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cũng như đồng đạo hiện diện, trong dịp nầy ông cho biết: "Hàng năm, vào ngày 25 tháng 2 Âm Lịch, bất cứ nơi nào có tín đồ PGHH cư ngụ, là nơi đó anh chị em đều tổ chức ngày Đức Thầy vắng mặ. Hôm nay, dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người, nhưng với tinh thần thương Thầy mến đạo, cùng với tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, Ban Trị Sự PGHH Nam California thành kính tổ chức kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt, để tưởng nhớ công ơn to lớn của Đức Huỳnh Giáo Chủ dày công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939) tại Làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc... Ông tiếp Đức Thầy của chúng ta là Đức Kim Sơn Phật, Ngài đã nhận 5 Sắc Lịnh từ cỏi Tây Phương Cực Lạc đến đất nước Việt Nam, tại làng Hòa Hảo để khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, cứu độ tất cả chúng sanh. Ông cũng nhắc lại biến cố xãy ra trong lúc Đức Thầy thọ nan. Ông cho biết, Đức Thầy đã vắng mặt, tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng tưởng nhớ đến Đấng Tôn Sư, lúc nào cũng mong Ngài sớm trở về..." và sau đó ông tuyên bố khai mạc buổi lễ.

blank
Trong đại lễ PGHH.

Tiếp theo qúy vị chức sắc cùng qúy đồng đạo niên trưởng lên cử hành nghi thức tôn giáo.

Sau nghi thức tôn giáo, ông Hội trưởng Nguyễn Thanh Giầu lên nói về ý nghĩa sự vắng mặt của Đức Thầy, ông cho biết: “lúc bấy giờ Việt Minh luôn luôn muốn truy bắt và ám hại Đức Huỳnh Phú Sổ. Ông kể lại, sau cuộc biểu tình chống độc tài của đồng bào tín đồ PGHH tại Cần Thơ ngày 8 tháng 9 năm 1945, Việt Minh cộng sản đã tàn sát hàng ngàn tín đồ PGHH trong cuộc biểu tình chống độc tài tại Cần Thơ đặc biệt trong những người bị sát hại có ông Huỳnh Thạnh Mậu là bào đệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Thi sĩ Việt Châu Nguyễn Xuân Thiếp và ông Trần Văn Hoành là Trưởng Nam của ông Trần Văn Soái ngay ngày hôm sau vào đêm 9-9 năm 1945 tên cộng sản Trần Văn Giàu đã cho bọn thuộc hạ trong Quốc Gia Tự Vệ Cuộc âm thầm bao vây và lục soát nơi làm việc của Ngài tại góc đường Sohier và đướng Miche để bắt Ngài. Nhưng lạ thay, lúc đó Ngài có mặt tại văn phòng mà họ vẫn không kiếm dược Ngài, họ ra về vá bắt theo một số tín đồ. Mấy phút sau Ngài từ trên lầu đi xuống, anh em tín đồ rất ngạc nhiên hỏi thăm thì Ngài ung dung cho biết, Ngài vẫn ở trên lầu nhưng vì họ không thấy Ngài thôi. Sau đó ông Lâm Ngọc Thạch giả trang là một Sĩ quan Nhật, mượn một chiếc xe hơi đưa Ngài lên Miền Đông để lánh nạn:

blank
Trong đại lễ PGHH.

“Từ ấy lao mình vượt khốn nguy, Băng rừng lội suối giả man di và Bên rừng tam giới thân cô quạnh. Nhìn thhấy non sông suối lệ trào.” Rồi hơn một năm sau, khi thấy lực lượng quần chúng PGHH càng ngày càng đông, uy tín Đức Thầy ngày càng lớn, bọn Việt Minh lại cho ông Phạm Thiểu vào chiến khu để mời Ngài tham chánh với nhiều lời tha thiết...”

blank
Trong đại lễ PGHH.

Để kết luận bài nói về ý nghĩa sự vắng mặt của Đức Thầy khá dài và rất chi tiết ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu đã cho biết: “Ngài đã lấy chính bản thân Ngài làm tấm gương để cảnh giác những ai còn ngây thơ tin tưởng cộng sản. Biến cố ngày 25 tháng hai là câu trả lời rỏ ràng nhất, tại sao trước năm 1975, tỉnh nào có đông PGHH là cộng sản không thể xâm nhập được và tuy đã 40 năm cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn chưa thu phục được nhân tâm của hơn 8 triiệu tín đồ PGHH và ông cho biết câu trả lời đơn giản nhất đó là: vì cộng sản mà Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt, Vì một bên chánh, một bên tà, một bên thiện, một bên ác, một bên hữu thần, một bên vô thần thì muôn đời không thể nào hòa hợp được.”

Buổi lễ chấm dứt, mọi người được Ban tổ hức mời dùng bữa cơm chay thật thịnh soạn do qúy đồng đạo khỏn đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.