Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Đầy Nỗi Lo

09/04/201510:06:00(Xem: 2561)

Trung Quốc đang vuốt ve cả Mỹ lẫn Việt Nam rằng hòa bình Biển Đông là điều cần thiết. Tuy nhiên, ai cũng biết nói thì nghe vậy, hễ tin là sẽ chết liền. 

Ngay như Đảng CSVN cũng biết rồi: ông bà mình nói, “Lời ngọt lọt tới xương,” nhưng Đảng CSVN và dĩ nhiên cả Đảng CSTQ chẳng giữ lời gì đâu.
Duy có một sự thật: chính ngay TQ cũng muốn tránh đụng với Mỹ.
Bản tin Nga Sputnik ghi nhận lời TQ vu vạ cho Mỹ muốn nhúng tay vào Biển Đông, nhưng không hề nói gì tới chuyện TQ xây các đảo nhân tạo nơi biển Việt nam và Philippines.
Bản tin Sputnik viết:
“Bất kỳ xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể dẫn tới sự hủy diệt lẫn nhau, do đó Washington nên thận trọng hơn khi luận bàn về xác suất đụng độ.
Đây là phát biểu của ông Victor Gao, người đứng đầu Hiệp hội các nghiên cứu quốc tế Trung Quốc với kênh truyền hình RT.
"Rõ ràng trong chính sách đối ngoại, Hoa Kỳ đang định hướng vào châu Á. Quan điểm của Trung Quốc là điều này thể hiện nỗ lực của Washington trong việc kiềm chế Bắc Kinh, thậm chí một số nhà nghiên cứu nhận thấy ở đây âm mưu phá vỡ sự phát triển hòa bình của Trung Quốc. Mặt khác, nói một cách khách quan, Trung Quốc và Hoa Kỳ vô cùng ràng buộc lẫn nhau. Trung Quốc — chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước vượt quá 550 tỷ đôla," — ông Victor Gao nói.
Theo học giả, cả hai nước đều có lực lượng quân sự hùng hậu, "bất kỳ xung đột giữa đôi bên cũng có thể dẫn tới sự hủy diệt lẫn nhau." "Vì vậy, tôi khuyên giới lãnh đạo Mỹ, kể cả bộ trưởng quốc phòng, nên cẩn trọng khi phát biểu về xác suất đụng độ, vì họ không biết họ đang nói gì," — người đứng đầu Hiệp hội các nghiên cứu quốc tế của Trung Quốc cảnh cáo.”(ngưng trích)
Chưa êm chuyện TQ, đã dấy lên chuyện Đaì Loan.
Bản tin VOA ghi nhận:
“Thông tấn xã Trung ương Đài Loan dẫn lời Tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố chính quyền của ông sẽ không từ bỏ chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông, mà sẽ tiếp tục tìm kiếm những biện pháp hòa bình để giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.
Trả lời câu hỏi tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư tại Đài Loan, ông nói những hòn đảo ở Biển Đông "rất quan trọng" và không thể từ bỏ dễ dàng, dù một số người có chủ trương Đài Loan nên từ bỏ vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông.
"Chúng ta nên cố gắng giải quyết tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình, thay vì là từ bỏ lãnh thổ để đối phó với vấn đề này," ông Mã nói. Ông nói thêm nếu Đài Loan từ bỏ tuyên bố chủ quyền của mình thì các nước có tuyên bố chủ quyền khác sẽ vẫn tranh chấp.
Tổng thống nhắc lại lập trường của ông là tất cả các bên liên quan nên tham gia đàm phán trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu căng thẳng và tìm ra giải pháp.
“Quan điểm cơ bản của Đài Loan là chủ quyền là điều không thể nhượng bộ, nhưng tài nguyên thiên nhiên thì có thể chia sẻ,” ông nói.
Khi được hỏi liệu chính phủ Đài Loan có lo lắng về hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Mã nói luật pháp quốc tế không cấm hành động như vậy. Trung Quốc không phải là nước duy nhất có những hành động như thế, ông nói thêm Việt Nam cũng đang có hành động tương tự.


Tuy nhiên ông nói những hoạt động gây căng thẳng trong khu vực không được hoan nghênh, và hối thúc những nỗ lực chung của tất các bên khám phá tài nguyên.
Đài Loan hiện đang chiếm giữ đảo Thái Bình, Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa.”(ngưng trích)
Rõ ràng, chính phủ Đài Loan bênh vực hành động TQ xây đaả nhân tạo ở Biển Đông, nói minh bạch là “luật pháp quốc tế không cấm hành động như vậy.”
Nên nhớ, vào biển Việt Nam mà xây đủ thứ là phạm luật rồi, vậy mà Đaì Loan vẫn bênh TQ.
Rõ ràng phe “quốc gia Tàu” bênh vực phe “cộng sản Tàu.” Đơn giản, họ tin thế chế quôác, cộng là giai đoạn, lâu dài là quyền lợi Hán tộc.
Trong khi đó, bản tin RFI có tựa đề “Biển Đông : Trung Quốc đề nghị một cách "tiếp cận mới"...” kể chuyện ông Nguyễn Phú Trọng sang Tàu.
RFI viết:
“Chính thức thăm Trung Quốc, ngày 07/04/2015, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc tại Bắc Kinh với Tổng bí thư Đảng Công sản kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông dĩ nhiên đã được hai lãnh đạo đề cập đến, và nhân dịp này, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi Việt Nam thăm dò cách gọi là "tiếp cận mới" để giải quyết tranh chấp giữa hai bên.
Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, số ra hôm nay, lãnh đạo Trung Quốc đã nhắc lại với Tổng bí thư Đảng Công sản Việt Nam rằng hai nước cần phải quản lý tốt tranh chấp giữa hai bên tại Biển Đông để duy trì hòa bình và ổn định.
Đối với ông Tập Cận Bình, hai bên phải : «Tăng cường hợp tác giữa hai đảng, thăm dò các phương thức tiếp cận mới để giải quyết những vấn đề trong quan hệ hai nước, cũng như tìm những mô thức mới cho việc thúc đẩy quan hệ song phương».
Lãnh đạo Trung Quốc không nói rõ các cách tiếp cận mới đó là gì, nhưng đã nhắc nhở Việt Nam là nên coi trọng đại cục. Theo ông, hai nước cần «cùng nhau quản lý và kiểm soát bất đồng trên biển một cách đúng đắn, và chú ý đến toàn cảnh các mối quan hệ và hòa bình và ổn định trên Biển Đông».
Trong bản tin của mình, tờ báo Hồng Kông đặc biệt ghi nhận hai bình luận trên báo chí chính thống của Việt Nam và Trung Quốc liên quan đến chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng.
Theo South China Morning Post, tờ Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam đã cho rằng chuyến công du của ông Trọng sẽ «tạo điều kiện thuận lợi» để giải quyết các vấn đề giữa hai nước, nhưng lại không nói đến tranh chấp Biển Đông.”
Bản tin RFI nhắc rằng điều mà Tân Hoa Xã không nói, nhưng đã được hầu như toàn bộ giới chuyên gia công nhận, đó là sóng gió gần đây trong quan hệ Việt Trung chính ra đã bắt nguồn từ việc Bắc Kinh đơn phương đưa giàn khoan HD-981 vào cắm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng Năm, năm 2014, làm sứt mẻ sự tin tưởng của Việt Nam nơi Trung Quốc.
Nguyễn Phú Trọng tin vào Bắc Kinh? Hay muốn dâng hiến cho Bắc Triều cả Biển Đông để CSVN được để yên xưng vương ở phương Nam?
Đầy nỗi lo vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.