Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Trên Đà Suy Sụp

08/04/201500:00:00(Xem: 8829)

Vạn vật vô thường, từ nhân sinh đến vũ trụ không ai thoát khỏi qui luật: sinh, thành, hoại, diệt. Chánh trị là một mặt sống của chúng sinh cũng không tránh khỏi lẽ vô thường. Chủ nghĩa có khai sinh, có trưởng thành, thì cũng có suy tàn và sụp đổ. Nhiều dấu chỉ cho thấy Trung Cộng, thời đại Tập cận Bình là thời đại chủ nghĩa Cộng sản, chánh trị đang trên đà suy tàn và kinh tế trên đà sụp đổ.

Một, ý thức hệ CS suy tàn. Chủ nghĩa CS trên hình thức và nội dung coi như đã thất bại suy tàn từ khi Liên xô và các nước CS Đông Âu sụp đổ. Hai chế độ CS Trung Quốc và Việt Nam, dựa vào kinh nghiệm Đông phương quyền biến, chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đổi màu xanh vỏ đỏ lòng nên mới tồn tại tới ngày nay. Còn CS Bắc Hàn nhờ đóng cửa rút cầu khép kín nhứt hành tinh và CS Cuba nhờ thắc lưng buộc bụng “chống Mỹ cứu nước” nên hấp hối tới ngày nay.

Chủ Tịch Đặng Tiểu Bình là một lãnh tụ CS đầu óc thực dụng chánh trị còn chánh trị gia “thực dụng” Mỹ nữa. Ông ví chủ nghĩa kinh tế tập trung cộng sản và tư bản như con mèo, mèo đen hay mèo trắng con nào bắt chuột được cũng tốt, nên chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa để CS còn có thể độc tài đảng trị toàn diện. Nói khác, tức là chuyển sang kinh tế tư bản lấy tư nhân làm gốc nhưng ôm chặt kiểu cai trị độc tài CS. Giống như bắt con nòng nọc ở hoài dưới nước, sống phản thiên nhiên, phản tiến hoá, không cho chuyển lớn lên thành con cóc, con nhái lên bờ được thở không khí của trời cao đất rộng nên sau vài chục năm đã bắt đầu thành quái thai nên suy tàn do nội tiết bên trong và môi trường bên ngoài tác động.

Suy tàn nội tại. Tập cận Bình, người có quyền lực nhứt của Đảng Nhà Nước TC thấy triệu chứng đảng CS suy tàn vì tham nhũng nên tung ra đòn “đả hổ diệt ruồi” tham nhũng. Nhưng vì quyền lực bản chất là thuốc phiện, không ai kiểm soát nên sanh chứng độc tài, độc tôn, độc quyền. Ô Tập dùng vũ khí chống tham nhũng để triệt hạ đối thủ nhiều hơn làm sạch đảng. Ông triệt những người như Bạc hi Lai đối thủ trong Bộ Chánh trị, Chu vĩnh Khang coi công an, Tướng Từ tài Hậu coi nội bộ Quân uỷ trung ương. Vì giết hại “đồng chí”, nên các đồng chí phản ứng sinh tồn, âm thầm kết phe chống Ông. Bên cạnh còn có nỗi sợ làm cán bộ đảng viên bị đông lạnh, không dám, không dại gì làm, khiến Tập cận Bình cô đơn giữa đám kẻ thù thầm lặng ngày càng đông, càng nguy cho Ông.

Còn ngoài xã hội, Ô. Tập cận Bình muốn cho nổi bật hơn trong “quần chúng nhân dân”. Sẵn nắm trong tay bộ máy tuyên truyền, bịnh sùng bái cá nhân, thần thánh hoá lãnh tụ có sẵn trong máu của người CS, phe đảng của Ông tung ra cả một chiến lược tuyên truyền hình ảnh của Tập Cận Bình khắp các cơ quan, cùng làng khắp chợ, đầy quán, đầy tiệm. Trên phương diện tâm lý chánh trị xã hội học, sự kiện này nói lên mặt trái của TC, đó là lớp xi mạ vàng của bức tượng bằng gỗ mục của thế cầm quyền.

Quá lo diệt thù trong Đảng, Ông Bình sợ giặc trong quốc gia dân tộc. Ô Bình là người lãnh tụ Đảng Nhà Nước TC trấn áp các nhà đối lập và các dân tộc thiểu số như Tây Tạng và Duy ngô nhĩ mạnh bạo nhứt. Ông tung ra cả chiến lược tuyên truyền cấm đoán các đại học TQ tiếp cận nên học thuật Tây Phương cho thấy cái lạc hậu, thiếu hiểu biết, lỗi thời của Đảng Nhà Nước TC trong thời dại tin học. Cấm người Duy ngô nhĩ gốc Hồi Giáo chay tịnh trong mùa Chay, cấm phụ nữ choàng khăn trên mặt. Nguoi Duy ngô nhĩ phản ứng bằng tấn công cảm tử đối với TQ. Ông tăng cường sách lược cào bằng văn hoá Phật Giáo của người Tây Tạng. Ngươi Tây Tạng, tăng ni Phật tử tự thiêu nay gần 12 vị. Càng cấm dân chúng, dân chúng càng hiếu kỳ, càng cố tìm cách để tiếp cận, càng thiết tha bảo tôn với tôn giáo và văn hoá mình.


Đối với các nước, thời đại Tập cận Bình mới hai năm nhưng là thời đại xâm lấn biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương ngang ngược, táo bạo nhứt. Chính vì vậy các nước lân cận phải liên kết phòng chống TC. Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu. Nhựt, Úc, Ấn, Nam Dương liên minh. Phi luật tân, VN và các nước khác trong ASEAN liên kết phòng chống TC. TC phải chạy đua võ trang gần hụt hơi.

Về kinh tế các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư ngoại quốc khác chào TC bằng chân vì TC tăng lương công nhân, mất sức thu hút. Nhiều đại công ty ngoại quốc như Nhựt Citizen bỏ rơi Trung Quốc, do giá thành sản xuất cao. Nhựt dời sang Thái Lan, Việt Nam, Nam dương hay quay về nước vì TC bài Nhựt sau khi Nhựt chông lại hành động của TC lấn chiếm đảo Senkaku của Nhựt.

Hàng hoá nhứt là thức ăn, thức uống, thuốc Tàu, nhãn hiệu “made in China” bán rẻ tiền không còn thu hút người tiêu thụ nữa mà đa số bị nhiều nước tẩy chay vì độc hại.

Năm 2015, là năm tồi tệ của kinh tế TC. Mức tăng gia kinh tế chỉ còn 7% thấp nhứt trong vòng 30 năm trở lại đây. Vì gần 30 năm kềm “giá lương tiền” của người lao động, con giun xéo riết cùng vùng, công nhân thường biểu tình đòi tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc. 20% dân số khoảng 260 triệu dân từ nông thôn ra thành làm công, không hộ khẩu, như sanh vô gia cư, tử vô địa táng. 66 triệu tức 22% trẻ em của TC, con em của những ngươi này bị bỏ rơi ở nông thôn. Hố ngăn cách nghèo giàu quá sâu rộng giữa thành thị và nông thôn, giữa miền biển tập trung kỹ nghệ và miền nội địa núi rừng nghèo khổ. Trước những hậu quả do đổi mới kinh tế gây ra, Đảng Nhà nước TC sợ xã hội loạn lạc, tăng công xá lên, cải thiện điều kiện lao động, các công ty Nhựt, Mỹ, Liên Âu chào TC bằng chân, biến nhiều khu kỹ nghệ của TC thành thành phố ma hoang vắng.

Toàn xã hội TC, đầy dẫy bất bình đẳng ngún cháy, thiếu vắng an sinh xã hội hiệu quả, chán chường về nạn ô nhiễm môi sinh và tham nhũng quan liêu, người người cảm giác bất an. Chưa lúc nào người nghèo ở TQ khôn như bây giờ,

Còn đảng viên, cán bộ CS và đám người cơ hội ăn theo CS lo thu vén cuối đời, gởi ngoại tệ cất dấu, gởi con du học ngoại quốc chuẩn bị cho hy vọng hạ cánh an toàn sống cuối đời ngoài chế độ CS.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Tập cận Bình không cứu được, không cải cách được chế độ mà trái lại đã và đang làm cho đảng phân hóa chia rẽ, chế độ suy tàn. Vì Ô Tập dùng nó để triệt đối thủ, củng cố quyền thế của mình. Vì chống tham nhũng là chống đảng CS. Đảng CS độc tài, đảng trị toàn diện, là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng.

Trong khi đó, Nhựt từ đệ tam siêu cường kinh tế đang trổi dậy và đang cùng Mỹ lèo lái liên minh phòng chống TC. Nhựt trở thành nước đầu tư hạng nhứt vào VN, TC sụt xuống hạng 9. Nhựt ký với Nam dương một thỏa thuận hợp tác quốc phòng nhằm củng cố chặt chẽ hơn các quan hệ về quốc phòng và an ninh với khu vực Đông Nam Á, làm đối trọng với thế lực ngày càng tăng của Trung Quốc.

Gần ba nhiệm kỳ Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã củng cố ngày càng vững chính sách Đông Nam Á an ninh, quốc phòng, knh tế chánh trị của Tokyo với các nước Đông Nam Á. Trong khi TC càng ngày càng gặp khó khăn vì đà bánh trướng đầy tham vọng đất đai của TC. TC là chế độ cô đơn nhứt ở Á châu Thái bình dương.

Suy tàn của Đảng Nhà Nước TC đã gần kề, là một qui trình khó đảo ngược./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.