Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hận: 40 Năm Nhìn Lại

30/03/201500:00:00(Xem: 4063)

Năm 2015 là năm thứ 40 Việt Nam Cộng Hoà bị bức tử. 40 năm Quốc Hận người Việt Quốc Gia sống không nguôi, chết ôm xuống tuyền đài không tan. Cuộc chiến đấu chống độc tài đảng trị toàn diện của CS 40 năm qua của người Việt trong ngoài nước còn tiếp diễn. Mỗi lần gần đến ngày 30 tháng Tư là đến mùa Quốc Hận. Người Việt Hải Ngoại đầy đủ tự do luôn chuẩn bị làm lễ tưởng niệm, một lễ chánh trị lớn nhứt trong năm và là cơ hội ôn cố tri tân.

Chánh nghĩa chống độc tài của người Việt Quốc gia càng ngày càng sáng tỏ. Những ý đồ lẻ tẻ chủ trương không gọi ngày 30-4-1975 là ngày Quốc Hận, mà gọi là Ngày Tự Do của nhóm Hoà Giải, Hoà Họp, Ngày Thống Nhứt của CS Hà nội bị người Việt hải ngoại đại đa số là quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà và gia đình cùng hậu duệ phản đối, bác bỏ, tịt ngòi luôn.

Với độ lùi thời gian khá đủ, hồ sơ giải mật quá nhiều, nghiên cứu của các đại học vô tư, lịch sử đã trả lại chân lý cho Chiến tranh Việt Nam, chánh nghĩa mà mấy thế hệ người Việt hy sinh những ngày hoa mộng để vào Quân đội Việt Nam Cộng hòa chiến đấu tự vệ chánh đáng, chống lại làn sóng xâm lược của CS Bắc Việt đánh chiếm Miền Nam do Liên xô và Trung Cộng mà Tổng Bí Thư Lê Duẩn của Đảng CSVN tự hào khoa trương trong Đảng.

Việt Nam Cộng Hòa còn tồn tại sau khi Mỹ đồng minh “Việt Nam hóa chiến tranh” để rút quân về. Việt Nam Cộng Hòa còn tồn tại sau khi Mỹ ký Hiệp định Paris năm 1972 dù hiệp định này mặc thị cho quân Bắc Việt xâm nhập ở lại Miền Nam mà quân Mỹ rút hết trọi. Việt Nam Cộng hòa còn tồn tại đến 30-4-1975. Nói chung kể ra quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã “rất chì” lắm rồi. Có nhiều nghiên cứu của Mỹ so sánh nếu quân lực Mỹ bị cúp xăng dầu, đạn dược, máy bay như Quân Lực VNCH bị thì quân lực chỉ chịu nổi 3 tháng, chớ không phải 3 năm như quân lực VNCH.

Mầm móng thất bại không phải ở VN mà sinh sôi nẩy nở ở bên Mỹ. Mỹ thất bại ngay tại Mỹ, ngay ở đồi Capitol, tại thủ đô Washington DC của Mỹ, có thể thấy rõ trong cuộc nói chuyện mật của mấy đời tổng thống Mỹ dính vào Chiến Tranh Việt Nam. Những băng ghi âm được giải mật gần đây cho thấy Chiến tranh Việt Nam là chuyện bất đắc dĩ của hầu hết mấy đời tổng thống Mỹ Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Thử hỏi một cuộc chiến mà người đồng minh chánh yếu lại tham chiến bất đắc dĩ, chưa đánh đã muốn đàm, mới vào đã tính tính rút như vậy, dù chánh quyền và nhân dân Việt Nam có Trần Hưng Đạo, Quang Trung tái thế cũng không thắng nổi, chớ đừng nói TT Ngô đình Diệm hay Nguyễn văn Thiệu.

Một đồng minh bất đắc dĩ như vậy mà lại muốn làm thay nghĩ thế cho quân dân Việt Nam Cộng hòa, giành vai trò lãnh đạo chỉ huy bằng áp lực đồng tiền viện trợ, bằng cách mua chuộc lũng đoạn nội bộ chánh quyền, quân đội nước bạn, tiếp tay cho phe này đánh phá, lật đổ phe kia, thử hỏi bạn còn sức đâu, còn tinh thần đâu mà chống CS trên nguyên tắc là kẻ thù chung của Việt Mỹ.

Cuộc họp xét lại Chiến tranh Việt Nam ở Lubbock, Texas mới đây cho thấy một sự thật làm nỗi buồn nhược tiểu, nỗi nhục da vàng Việt Nam thêm thấm thía. Cuộc thảo luận của Cố vấn Kissinger với TT Nixon, hai người ở trong phòng lạnh huy hoàng, tưởng mình là người ăn học cao, làm chánh trị giỏi, thông kim quán cỗ, quyết định rút quân ra khỏi Việt Nam để tạo điều kiện cho TT Nixon đắc cử. Hai người chân chưa đụng bùn lầy chiến trường Việt Nam, chưa nhỏ một giọt máu, một giọt nước mắt, một giọt mồ hôi trong Chiến tranh Việt Nam như mấy chục triệu quân dân cán chính VNCH và gần một triệu quân nhân Mỹ mà đi quyết định cho số phận những người trong cuộc. Mà quyết định vì quyền lợi ứng cử của riêng mình, mới độc địa làm sao ấy. Đau thương nhứt là Cố vấn Kissinger đánh giá 2 năm sau Việt Nam hóa chiến tranh coi như Việt Nam CH bị xóa số, đi vào dĩ vãng, với cách nói và giọng nói vô cảm, vô tình không thể tưởng tượng được ở một người có ăn học.

Và phóng lao phải theo lao, Nixon và Kissinger tìm cách bóp méo sự thật về Việt Nam CH để hậu thế không đổ tội phản bội đồng minh, hại bạn chiến đấu. Kissinger vua đi đêm, vua xì tin tạo điều kiện hạ thể dân quân Việt Nam CH. Thời đó cứ mở báo Mỹ ra xem tin thì thấy tướng tá tham nhũng, lính tráng Việt Nam đào ngũ, sinh viên biểu tình, ký giả đi ăn mày, âm mưu đảo chánh, tướng này đánh tướng kia. Bình luận thì chê Chiến tranh Việt Nam sai lầm, làm quân nhân Mỹ bị “hội chứng”, kinh tế Mỹ bị suy thoái, xã hội Mỹ bị phân hóa, chánh trị Mỹ bị chia rẽ. Dân chúng bị phản chiến bằng truyền thông đại chúng, lần lượt ảnh hưởng Quốc Hội. Quốc hội trói tay Hành Pháp, cắt viện trợ cho Việt Nam, buộc quân đội Mỹ rút quân như thua trận lần đầu tiên trong quân sử Mỹ. Sau đó hủy bỏ định chế quân dịch đã có từ lâu ở Mỹ. Một cuộc chiến mà một ngày tốn hàng tỷ, giờ chót Quốc Hội Mỹ chỉ viện trợ 1 tỷ cho nguyên cả năm, rồi sau đó cắt thêm 300 triệu nữa thì quân đội Việt Nam Cộng Hòa coi đã trắng tay. CS Bắc Việt được thế đổ xô vào Miền Nam, Việt Nam Cộng hòa kêu cứu, Mỹ đánh chữ làm thinh, bất động như đồng lõa. Sau cùng Chiến tranh Việt Nam phải kết thúc, CS Hà nội tóm thâu cả Miền Nam.

Để chống đỡ búa rìu dư luận về tội phản bội đồng minh, nhận định sai lầm tình thế và muốn làm thay nghĩ thế cho người trong cuộc, Nixon, Kissinger ngoài việc đổ tội cho Quốc hội, cho Phản Chiến còn đưa ra lập luận bỏ Việt Nam là bắt con tép để nhữ con tôm Trung Cộng, phá vỡ hệ thống CS quốc tế, làm cho Liên xô và Đông Âu sụp đổ. Biện luận đó hiện giờ vẫn còn trong giới chánh trị khuynh tả và phản chiến. Nhưng không thuyết phục trước những sự thật, Phi luật Tân không tin Mỹ, đuổi Mỹ ra khỏi nước, chỉ mới cho Mỹ đổ quân lại thời TT Bush chống khủng bố. Đại Hàn cũng thế tự rèn cán chỉnh quân, tự tạo nội lực, phong trào quốc gia vươn lên thường biểu tình đuổi Mỹ. Và hầu hết những nhà phân tích chánh trị quốc tế đồng ý với nhau rằng Liên xô sụp vì đột quị kinh tế do chạy đua võ trang với Mỹ, chớ không phải do Mỹ đi được với TC.

Sự thật vẫn là sự thật; chân lý lịch sử dù Thượng Đế cũng không đổi được. Một thời gian sau Mỹ hoàn toàn rút quân ra khỏi Việt Nam, trong khi Chiến tranh Việt Nam còn tiếp diễn, chính Đại sứ Mỹ Martin về tường trình quân đội Việt Nam CH chưa bao giờ giữ vững an ninh lãnh thổ, chánh trị Việt Nam chưa bao giờ ổn định hơn lúc bấy giờ, nhờ tự quyết và tự chủ. Và 30 năm sau, tại Texas, Viện Lubbock, những học giả và sử gia ngồi lại tái thẫm định, trả chân lý, trả chánh nghĩa lại cho Chiến tranh Việt Nam, cho Việt Nam CH và cho Quân lực VNCH.

Người Việt bây giờ đã có gần 2 triệu rưởi người là công dân Mỹ không cần, không buồn trách móc mấy ông học nhiều, làm chánh trị cao Mỹ đã đưa đẩy nước Mỹ phản bội đồng minh, bức tử VNCH vì cái đó đã đi vào quá khứ rồi. Điều quan trọng là người sau không phạm sai lầm trước nữa. Điều quan trọng là biết sữ dụng chân lý, kinh nghiệm trong Chiến tranh Việt Nam cho tương lai. Chiến tranh Iraq, Afghanistan rất cần những kinh nghiệm ấy để Mỹ đừng mang tiếng phản bội đồng minh, bỏ nhân dân, chánh quyền, và quân đội Iraq, Afghanistan, Do thái thân cô thế cô giữa biển hận thù Hồi giáo cực đoan. Và người Mỹ gốc Việt cũng cần rút kinh nghiệm để ứng phó thích hợp và đúng đắn trong công cuộc quốc tế vận đối với Mỹ trong sự nghiệp c đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/04/201514:53:50
Khách
Re: Góp ý về vấn đề nghi lễ, chào cờ và trang phục của Ô. Chu Tất Tiến.

Binh nhì Quyền Nguyễn.

Trước hết cá nhân tôi rất cám ơn thầy cò (admin) của trang báo điện tử Việt Báo online đã để độc giả được dịp trao đổi quan điểm với nhau và thêm cái tuyệt vời nữa là độc giả Việt Báo rất nhả nhặn, lịch sự khi bày tỏ ý kiến của mình trong tinh thần con người có học và rất hiểu biết chứ không như các tờ báo khác, có lẽ bạn đọc biết là tôi nói đến tờ báo nào rồi.
Bây giờ trở lại tiếp chuyện với ông Tiến đây. Thoạt thấy ông giới thiệu về ông, tôi thấy phát ngộp. Vậy tôi cũng giới thiệu chính mình để ông coi mình có xứng đáng nói chuyện với ông không? Tôi, Nguyễn Tấn Quyền xuất thân khóa tân binh Không Quân tại quân trường Nha Trang năm 1974. Đây là khu nhà lá đối diện với hậu trạm hàng không quân sự. Sở dĩ tôi nói rõ để quý vị đừng nhầm TTHLKQ/ NT là trường đào tạo phi công hoặc phi công tương lai. Có lẽ quý vị cho rằng tôi nói chuyện ngược ngạo quá, mà thật vậy quí vị ạ vì phần lớn các phi công Không Lực VNCH đều được huấn luyện tại Hoa Kỳ nên sinh viên sĩ quan KQ chỉ học tại trung tâm nầy phần quân sự và Anh ngữ thôi.
Vì mới ra trường rồi mất nước nên phần cơ bản thao diễn có lẽ tôi nhớ rành rẽ hơn ông Tiến. Xin quý vị hãy tin tôi đi. Thưa ông Tiến, trong cơ bản thao diễn của quân đội VNCH chữ “Phất” được dùng đến hai trường hợp lận, chứ không phải một trường hợp như tôi nói trong lần góp ý đầu tiên:
Trường hợp một: Sau khi chào tay, vị trưởng toán hô “Phất” có nghĩa là đem tay xuống một cách mạnh dạn của con nhà lính. Trường hợp hai: vị trưởng toán hô “Phất” để các người ở hàng chuẩn (ngang và dọc) lấy tay xuống khi hàng quân đã tập hợp chỉnh tề. Tôi đơn cử thí dụ: Để tập hợp một 4 hàng ngang một trung đội 40 người, ông trưởng toán (trung đội trưởng) sẽ hô như thế nầy: “Tiến (Chu Tất Tiến) làm chuẩn – Trung đội bốn hàng ngang - Rộng một cánh tay –Nhìn trái - Thẳng”. Thì chúng ta sẽ thấy bên phải ông Tiến có 9 người nữa ở hàng ngang và khoảng cách một cánh tay, phía sau ông Tiến có thêm 3 hàng nữa. Sỡ dĩ họ đứng rất đều đặn là nhờ ở hàng chuẩn ngang phía trước và hàng chuẩn dọc phía sau, các ông ở trong hàng, họ đã đo bằng cánh tay. Đặc biệt ông Tiến có đến hai người “touch” lên vai ông, vai phải bởi ông bên phải dùng tay trái gát qua và rồi các ông kế cũng tiếp tục làm giống như vậy, còn vai trái ông Tiến được ông bạn phía sau dùng tay trái gát lên, chính ông nầy cũng bị người bạn hàng phía sau gát lên vai trái. Còn các ông còn lại bên trong chỉ việc so hàng ngang dọc thôi, có như vậy chúng ta có một đội hình thật cân xứng. Bây giờ ông trung đội trưởng kiểm soát lại một lần nữa, nếu mọi chuyện ok, ông sẽ hô “Phất” để mọi người lấy tay xuống và ông có thể trình diện trung đội lên cấp trên.
Tôi trình bày rành rẽ như vậy ông Tiến đã nhớ lại chưa? Quân đội chỉ dùng chữ “Phắc” sau khẩu lệnh “Vào hàng…Phắc” mà thôi. Chữ “Phắc” trong QĐ có nghĩa đứng nghiêm một cách trịnh trọng thế thôi và phát âm hoàn toàn khác biệt với chữ “F…k” của English. Chúng ta nên nhớ tiếng Anh, ngoài âm đầu nhấn mạnh nhưng âm sau cùng, họ phát âm cũng rõ lắm. Thí dụ như: Lie – Light – Line nếu chúng ta không phát âm thật rõ chữ cuối thì người Mỹ không hiểu chúng ta nói cái gì. Đúng không? Chuyện dùng chữ “Phắc” bị người ngoại quốc hiểu lầm chỉ là hư cấu cho câu chuyện thêm hài hước thôi, chứ thật sự không bao giờ có. Chính cá nhân tôi đã tham dự họp mặt rất nhiều hội đoàn từ dân chính đến quân đội, chưa thấy ai vô ý thức mà cười từ ngữ nầy.
Cám ơn ông Tiến cũng như các đọc giả bỏ chút thời giờ để đọc lời giải tỏa vô bổ ích nầy. Chúc ông thân an và tâm lạc.

Deuxième cùi bắp/KQ Quyền Nguyễn.
06/04/201500:52:29
Khách
Sự thật thì sớm muộn cũng sẽ được phơi bày những dối trá , nào là Thích quảng Đức tự thiêu hay bị thiêu thì ai cũng hiểu từ ngày đó rồi. Nào là ...kể sao cho hết trong mục này chứ . Có điều là không nên lôi kéo Thượng Đế vào đây, kẻo lại phạm thượng.
04/04/201502:38:31
Khách
Re: Góp ý về vấn đề nghi lễ, chào cờ và trang phục của Ô. Chu Tất Tiến.

Binh nhì Quyền Nguyễn.

Trước hết cá nhân tôi rất cám ơn thầy cò (admin) của trang báo điện tử Việt Báo online đã để độc giả được dịp trao đổi quan điểm với nhau và thêm cái tuyệt vời nữa là độc giả Việt Báo rất nhả nhặn, lịch sự khi bày tỏ ý kiến của mình trong tinh thần con người có học và rất hiểu biết chứ không như các tờ báo khác, có lẽ bạn đọc biết là tôi nói đến tờ báo nào rồi.
Bây giờ trở lại tiếp chuyện với ông Tiến đây. Thoạt thấy ông giới thiệu về ông, tôi thấy phát ngộp. Vậy tôi cũng giới thiệu chính mình để ông coi mình có xứng đáng nói chuyện với ông không? Tôi, Nguyễn Tấn Quyền xuất thân khóa tân binh Không Quân tại quân trường Nha Trang năm 1974. Đây là khu nhà lá đối diện với hậu trạm hàng không quân sự. Sở dĩ tôi nói rõ để quý vị đừng nhầm TTHLKQ/ NT là trường đào tạo phi công hoặc phi công tương lai. Có lẽ quý vị cho rằng tôi nói chuyện ngược ngạo quá, mà thật vậy quí vị ạ vì phần lớn các phi công Không Lực VNCH đều được huấn luyện tại Hoa Kỳ nên sinh viên sĩ quan KQ chỉ học tại trung tâm nầy phần quân sự và Anh ngữ thôi.
Vì mới ra trường rồi mất nước nên phần cơ bản thao diễn có lẽ tôi nhớ rành rẽ hơn ông Tiến. Xin quý vị hãy tin tôi đi. Thưa ông Tiến, trong cơ bản thao diễn của quân đội VNCH chữ “Phất” được dùng đến hai trường hợp lận, chứ không phải một trường hợp như tôi nói trong lần góp ý đầu tiên:
Trường hợp một: Sau khi chào tay, vị trưởng toán hô “Phất” có nghĩa là đem tay xuống một cách mạnh dạn của con nhà lính. Trường hợp hai: vị trưởng toán hô “Phất” để các người ở hàng chuẩn (ngang và dọc) lấy tay xuống khi hàng quân đã tập hợp chỉnh tề. Tôi đơn cử thí dụ: Để tập hợp một 4 hàng ngang một trung đội 40 người, ông trưởng toán (trung đội trưởng) sẽ hô như thế nầy: “Tiến (Chu Tất Tiến) làm chuẩn – Trung đội bốn hàng ngang - Rộng một cánh tay –Nhìn trái - Thẳng”. Thì chúng ta sẽ thấy bên phải ông Tiến có 9 người nữa ở hàng ngang và khoảng cách một cánh tay, phía sau ông Tiến có thêm 3 hàng nữa. Sỡ dĩ họ đứng rất đều đặn là nhờ ở hàng chuẩn ngang phía trước và hàng chuẩn dọc phía sau, các ông ở trong hàng, họ đã đo bằng cánh tay. Đặc biệt ông Tiến có đến hai người “touch” lên vai ông, vai phải bởi ông bên phải dùng tay trái gát qua và rồi các ông kế cũng tiếp tục làm giống như vậy, còn vai trái ông Tiến được ông bạn phía sau dùng tay trái gát lên, chính ông nầy cũng bị người bạn hàng phía sau gát lên vai trái. Còn các ông còn lại bên trong chỉ việc so hàng ngang dọc thôi, có như vậy chúng ta có một đội hình thật cân xứng. Bây giờ ông trung đội trưởng kiểm soát lại một lần nữa, nếu mọi chuyện ok, ông sẽ hô “Phất” để mọi người lấy tay xuống và ông có thể trình diện trung đội lên cấp trên.
Tôi trình bày rành rẽ như vậy ông Tiến đã nhớ lại chưa? Quân đội chỉ dùng chữ “Phắc” sau khẩu lệnh “Vào hàng…Phắc” mà thôi. Chữ “Phắc” trong QĐ có nghĩa đứng nghiêm một cách trịnh trọng thế thôi và phát âm hoàn toàn khác biệt với chữ “F…k” của English. Chúng ta nên nhớ tiếng Anh, ngoài âm đầu nhấn mạnh nhưng âm sau cùng, họ phát âm cũng rõ lắm. Thí dụ như: Lie – Light – Line nếu chúng ta không phát âm thật rõ chữ cuối thì người Mỹ không hiểu chúng ta nói cái gì. Đúng không? Chuyện dùng chữ “Phắc” bị người ngoại quốc hiểu lầm chỉ là hư cấu cho câu chuyện thêm hài hước thôi, chứ thật sự không bao giờ có. Chính cá nhân tôi đã tham dự họp mặt rất nhiều hội đoàn từ dân chính đến quân đội, chưa thấy ai vô ý thức mà cười từ ngữ nầy.
Cám ơn ông Tiến cũng như các đọc giả bỏ chút thời giờ để đọc lời giải tỏa vô bổ ích nầy. Chúc ông thân an và tâm lạc.

Deuxième cùi bắp/KQ Quyền Nguyễn.
03/04/201515:18:12
Khách
30/4/1975 mãi mãi là một ngày trọng đại của đất nước vì nó kết thúc cuộc chiến điều tàn, chấm dứt cảnh chia cắt đất nước.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.