Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Toán Cam Ranh

28/03/201500:00:00(Xem: 5404)

Tin Mỹ yêu cầu Hà nội ngưng cho phép Nga dùng Cảng Cam Ranh tiếp tế xăng cho phi cơ chiến lược Nga gây căng thẳng trong vùng và khiêu khích căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam, là một bài toán, một phương trình ba ẩn số của Mỹ.

Tin này được tung ra khá dồn dập  trong thời sự kỷ niệm 20 năm Washington và Hà nội bình thường hoá ngoại giao tỏ ra thân thiết nhau hơn. Với sự kiện nổi bật năm 2015, TT Obama của Mỹ viếng thăm VN và Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng được Mỹ đặc cách mời thăm Mỹ có thể đi vào tháng Năm và Bộ Trưởng Công an Trần Đại Quang đang viếng thăm Mỹ gặp giới chức Bộ Tư Pháp, Nội An và FBI. Thêm vào đó Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội hồi ngày 6 tháng 3 báo tin vui, Mỹ sẽ cấp  cho VN 6 tàu tuần tra  và  hỗ trợ “trọn gói” để Việt Nam có thể vận hành hiệu quả các tàu này. Và ngày 13/3, Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam  báo một tin vui nữa, Thượng úy phi công Trịnh Công Huy là sĩ quan Việt Nam đầu tiên được Mỹ  đài thọ trọn gói  gởi đi Mỹ  tham dự khóa huấn luyện Lãnh đạo Hàng không trong vòng một năm, theo chương trình của Mỹ, đó là “các học viện, nhà trường thuộc quân đội hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu trên các lĩnh vực mà quân đội hai nước cùng quan tâm.”

Trong bầu không khí lạc quan ngoại giao đánh dấu 20 năm bang giao Hà nội-Washington, đùng một cái, thông tấn xã Anh là  Reuters hôm 11/3  loan tải  Bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu Hà nội ngưng cho phép Nga dùng hải cảng Cam Ranh tiếp tế nhiên liệu cho phi cơ chiến lược của Nga có khả năng ném bom nguyên tử đang phô trương sức mạnh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Reuters còn dẫn lời của Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, nói với Reuters  được VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ xác ngữ trên bản tin của VOA,“Rằng những máy bay của Nga đã thực hiện những chuyến bay "khiêu khích," trong đó có những chuyến bay quanh lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi Mỹ đặt một căn cứ không quân lớn. Tướng Brooks nói trong một cuộc phỏng vấn, nhận định rằng những chuyến bay này cho thấy Nga, đồng minh thời Chiến tranh Lạnh của Việt Nam, xử sự như một “kẻ phá bĩnh những lợi ích của [Mỹ] và của những nước khác.”

VOA nghị luận, “Sự việc này cho thấy vị thế phức tạp của Hà Nội trong một cuộc đối đầu địa chính trị giữa một bên là Trung Quốc và Nga và một bên là Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á khác… Dù đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Mỹ trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam vẫn là đối tác thân thiết với Nga trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và năng lượng.”

Sau những tin đó, chính phủ Nga cho là Mỹ có phản ứng “khó hiểu” và “kỳ lạ”. Và một giới chức của viện nghiên cứu thân chánh quyền Putin nói trên đài phát thanh nhà nước của Nga nhận định phản ứng của Mỹ là “thô bạo”.

Còn Hà nội thì vẫn im lặng. Theo Reuters, Mỹ có đầy đủ hình ảnh, tin tức này  lâu rồi. Nhưng Mỹ chỉ kín đáo, yêu cầu riêng tư VN và còn nói Mỹ tôn trọng lập trường của VN cộng tác với các nước. Nhưng Mỹ yêu cầu Hà nội vì việc sử dụng căn cứ Cam Ranh của Nga có thể là mối đe dọa an ninh trong vùng Á Châu Thái bình Dương và có vẻ khiêu khich đối với Mỹ. Có lẽ vì VN im lặng, không “trao đổi” riêng và kín gì ráo nên Mỹ mới gián tiếp và trực tiếp cho xì tin này ra.

Có thế thấy thâm ý của Mỹ khi làm việc này. Một, Mỹ ngăn chận Nga dùng Cam Ranh để xuất hiện trong trận đồ Á châu Thái bình dương, thêm nanh thêm vuốt cho Trung Cộng.

Hai, Mỹ lo ngại chế độ TC hiện CS và Nga hậu CS kết hợp lại sẽ gây thêm khó khăn, trở ngại cho chiến lược Mỹ chuyển truc quân sự về Á Châu Thái bình dương. Mỹ không muốn TC lợi dụng tình thế Nga bị Mỹ và Liên Âu trừng phạt, Nga đang chới với, cần TC hỗ trợ kinh tế, TC kéo Nga đi sát với TC.

Ba, Mỹ muốn tách VNCS ra khỏi TC  và Nga như TT Nixon từng dùng kế này để tách TC ra khỏi Liên xô. Mỹ phá thế cờ của Nga chận đường VN đi  gần hơn với Mỹ. Nga hiện thời là nước bán nhiều vũ khi cho VNCS nhứt. Vũ khí VNCS đang xài đa số có nguồn gốc của Liên xô mà Nga là hậu thân. Nhiều chuyên gia theo sát tình hình Á châu Thái bình dương, như Ông Collin Koh Swee Lean, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nhận định có thể Mỹ buộc phải công khai câu chuyện Cam Ranh để tăng sức ép với Việt Nam. Qua việc này, Mỹ muốn nhấn mạnh lời cam kết lâu nay của Hà nội với quốc tế, rằng Việt Nam khẳng định chủ trương không hợp tác với nước ngoài để sử dụng Cam Ranh vào “mục đích quân sự” và VN không tham gia liên minh quân sự hay liên kết với nước khác để chống lại nước thứ ba, không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài.

Còn Hà nội thí né, im lặng là vàng, coi “các chuyến bay của chiến đấu cơ Nga là vấn đề giữa Nga và Mỹ”, như nhận định của Giáo sư người Úc Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam sự vụ.

Các giới quan sát khác nghĩ rằng Hà nội sẽ cố gắng đi đu dây giữa Nga và Mỹ nữa. Hà nội không thể xa Nga một nước cung cấp vũ khí mới và cơ phận thay đổi, thiếu không được cho VNCS. Nhu cầu này quan trọng, thiết bách hơn những lời hứa mà không có hẹn, mông lung như của Mỹ hứa bán vũ khi sát thương từng món, từng phần cho VN, trong khi Hà nội cần tăng cường và hiện đại hoá quân đội trước nguy cơ bành trướng của TC.

Nga cũng khéo léo giúp Hà nội trong việc bảo vệ Biển Đông. Như khi TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN, TC ra bạch thư biện minh với thế giới, dù TC ký mua dầu khí cả 400 tỷ Đô la, 30 năm của Nga, nhưng Nga vẫn không lên tiếng ủng hộ TC.

Trước những tình thế khó xử như vậy, thông lệ của Hà nội là im lặng, cố gắng để lâu cho cức trâu hoá bùn. Phương chi điều mà Mỹ yêu cầu cũng không có gì lớn, không phải việc Nga làm  thường xuyên. Nó không quan trọng bằng nhu cầu Mỹ có mặt ở Biển Đông của VN đang bị TC đe doạ.. Hà nội cũng  thấy Mỹ  chỉ nhắc nhở để rút kinh nghiệm, chớ không phải để chế tài./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.