Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Quận Cam Sẽ Mua Thuốc Tây Ở Đâu?

01/06/200400:00:00(Xem: 4573)
Ngày Thứ Tư mồng 2 tháng 6 năm 2004, vào lúc 7 giờ 30 chiều, Tổ Hợp Các Dược Phòng Độc Lập Việt-Mỹ sẽ tổ chức một cuộc hội thảo rất quan trọng tại Nhà Hàng Seafood World trên đường Brookhurst, thành phố Westminster. Thành phần tham dự sẽ gồm tất cả các thành viên của Tổ Hợp là những Dược Phòng Độc Lập (Pharmacy) tại Quận Cam, rất nhiều cơ quan truyền thông Việt Mỹ, một số đại diện Chính quyền Địa Phương, cũng như các vị Dân Cử sở tại và một số nhân sĩ trong vùng. Mục đích của cuộc hội thảo là bàn thảo về chương trình Tái Cấu Trúc của hệ thống các dược phòng thuộc hệ thống CalOptima sắp được áp dụng tại Quận Cam.
Với mục đích giúp cộng đồng hiểu rõ thêm về vấn đề này, người viết đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Dược Sĩ Trần Đức Hiếu, Chủ Tịch Ủy Ban Hành Động của Tổ Hợp Các Dược Phòng Độc Lập Việt-Mỹ, một Ủy Ban được thành lập để nghiên cứu các biện pháp thích ứng đối phó lại với chương trình Tái Cấu Trúc của CalOptima.
H: Thưa anh, trước khi đi vào nội dung của chương trình Tái Cấu Trúc của CalOptima, xin anh vui lòng cho độc giả chúng tôi được biết CalOptima là tổ chức như thế nào" Quyền hạn của họ đối với các dược phòng ra sao"
Đ:Thưa anh, CalOptima là một tổ chức bán công đại diện cho Medical để thanh thỏa các chi phí về dịch vụ Y Tế cho những nơi cung cấp các dịch vụ Y Tế như các phòng khám bệnh và các Dược Phòng tại Quận Cam. Do đó, CalOptima có quyền đề nghị những thay đổi trong phương pháp tổ chức cũng như trong việc giao dịch với các thành viên thống thuộc CalOptima. Họ có quyền quyết định chi trả những chi phí mà Medical đài thọ cho những người thụ hưởng Medical và Medicare. Các phòng khám bệnh tư cũng như các dược phòng bán lẻ phải chịu sự sắp xếp của CalOptima nếu muốn được thanh toán các chi phí.
H: Như vậy, chương trình Tái Cấu Trúc của CalOptima lần này chắc sẽ gây ảnh hưởng mạnh lên trên các hoạt động y tế của quận Cam, đặc biệt là các dược phòng Việt Mỹ"
Đ: Chắc chắn là như vậy. Chương Trình Tái cấu trúc các hệ thống phân phối dược phẩm được thông báo trong ngày họp tại Bash Auditorium, Western Medical Center ở Santa Ana ngày 27 tháng 4 năm 2004 vừa qua là một đòn giáng mạnh trên tất cả các dược phòng độc lập gồm hơn 200 nhà thuốc tây độc lập, trong đó bao gồm phần lớn là các dược phòng do người Việt làm chủ và những nhà thuốc tây khác của các cộng đồng bạn như Mễ, Đại Hàn..
H:Thưa anh, những điểm chính yếu của chương trình Tái Cấu Trúc lần này được CalOptima trình bầy như thế nào"
-Đ: CalOptima đưa ra 3 chọn lựa (options) cho các dược phòng mà chọn lựa nào cũng đưa đến việc ưu tiên cho các pharmacy khổng lồ của Mỹ và loại bỏ hệ thống các dược phòng độc lập đã từng phục vụ một cách tốt đẹp cho cộng đồng từ mấy chục năm nay.
-H:Thưa anh, như vậy, việc CalOptima tái cấu trúc lại hệ thống phân phối thuốc tây dựa trên những tiêu chuẩn mà họ tự đặt ra, không qua việc tham khảo ý kiến với những dược phòng độc lập và cũng không cần chú ý đến nhu cầu của bệnh nhân mà chỉ nhắm trên những Tuyển chọn của họ. Lý do nào thúc đẩy họ dẫn tới những quyết định có tính cách độc tài, nhắm mục đích xóa sổ các dược phòng độc lập như vậy"
Đ: CalOptima đã đưa ra những lý lẽ dựa trên sự nghiên cứu một cách thiếu chính xác của họ. Thí dụ như trên một biểu đồ so sánh những chi tiêu của các dược phòng với chương trình Săn Sóc Lâu Dài (long term care) và các hệ thống trực tiếp thuộc CalOptima, họ thấy rằng chi phí cho các dược phòng độc lập tăng lên trong khi chi phí của hệ thống CalOptima trực tiếp và Săn Sóc Lâu dài không tăng. Thoạt nhìn thì thấy có lý, nhưng nghĩ lại thì biểu đồ này hoàn toàn dẫn dắt sai lạc (misleading). Tại sao chi phí cho dược phòng tăng" Thứ nhất là vì phí tổn tăng, giá thuốc tăng, trong khi số người Việt mua thuốc tại các dược phòng có thể tăng hoặc không. Trong khi đó, rất ít người mua tại các Siêu Thị lớn vì ngại phải chờ đợi lâu, có khi cả tiếng đồng hồ, và phải hẹn rồi trở lại lấy thuốc. Ngoài ra, ngôn ngữ cũng là một lý do khiến người Việt không thích mua tại các hệ thống trực tiếp với CalOptima. Đó là điều dễ hiểu, nhưng CalOptima đã làm sự so sánh không hợp lý này để loại hệ thống dược phòng Việt nam ra ngoài.
H: Ngoài lý do đó, CalOptima còn chứng minh được điều gì quan trọng khác khiến họ phải mong dẹp bỏ các nhà thuốc độc lập không"

Đ:Thưa anh, những biểu đồ khác mà họ đưa ra cũng nhằm chứng minh rằng hệ thống dược phòng độc lập là một sự phí phạm ngân sách, chẳng hạn như số lần mua thuốc tại các dược phòng 40% cao hơn tại các hệ thống trực tiếp, số thuốc mua qua cửa (Over the counter) cũng cao gấp đôi, trong khi số khách hàng người Việt nam chỉ cao hơn khách bản xứ không nhiều lắm ... Cùng một nguyên nhân trên, lý do mà khách đến các dược phòng Việt đa số láø những người mới sang Mỹ, còn được hưởng Medical, không rành tiếng Mỹ, lớùn tuổi, bệnh hoạn từ tù ngục ... Họ đến các dược phòng Việt nam để được hiểu rõ về cách sử dụng thuốc hơn là đến với nhà thuốc Mỹ lại không phải chờ đợi lâu. Với các cụ cao niên, thường do con cháu đưa đi, và những người đưa các cụ đi mua thuốc lại không thể chờ tại các cửa hàng Mỹ hoặc phải trở lại một, hay hai tiếng đồng hồ sau để lấy thuốc. Con cháu không có thời gian để làm như vậy, ngoài chính người thụ hưởng Medical. Người Mỹ có thể tự lái xe đi mua thuốc, tự chờ hoặc trở lại, nhưng người Việt không thể làm như vậy. Do đó, thuốc mua ở các dược phòng Việt vẫn luôn cao hơn các hệ thống trực tiếp. Với thuốc mua tại cửa (Over the counter) không cần toa bác sĩ, người Việt cũng thấy thoải mái hơn khi mua tại dược phòng của người mình. Trong khi tại các siêu thị, những thứ thuốc này lại không được ai chỉ dẫn. Dược sĩ trong tiệm lớn thường chỉ tay cho khách hàng tự đi kiếm lấy trên kệ, ít người chịu ra ngoài lấy giùm hoặc chỉ dẫn, vì thường họ rất tất bật, không có thì giờ làm chuyện đó.
H:Thưa anh, ngoài các hạn chế về thuốc tây như thế , CalOptima còn hạn chế những gì nữa"
Đ: Với tất cả các dụng cụ Y Tế, CalOptima không cho các dược phòng được bán nữa, họ giới hạn vào 5 công ty Mỹ mà 4 trong 5 công ty này lại nằm ngoài Quận Cam. Việc mua các dụng cu y tế này đã gây rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân không rành tiếng Mỹ, không có con cháu thông dịch, cũng như không có phương tiện nhận hàng nhanh chóng.
H: Tóm lại, CalOptima hiện đang tiến hành một chương trình chọn lựa mà không dược phòng độc lập nào có đủ phương tiện để tham gia và sẽ phải bị đóng cửa toàn diện, vì nếu bán hàng mà không được ai thanh toán thì nhất định sẽ chỉ còn con đường, mà như người ta hay nói đùa là "từ chết đến bị thương" mà thôi, phải không, anh" Như vậy, thì CalOptima, theo một tầm nhìn khách quan, đã thực hiện một chương trình có tính cách như thế nào"
Đ: 1-CalOptima đã vi phạm lời hứa của chính mình khi đưa ra một chương trình trên tờ "bướm" (flyer) ghi lại Nhiệm vụ của mình vào ngày 19 tháng 7 năm 1994:
*CalOptima xây dựng một chương trình công bằng và hợp lý cho mọi thành viên và người cung cấp dịch vụ...
*Bảo đảm rằng những thành viên sẽ được tiếp cận với các nơi cung cấp dịch vụ y tế mà ở đó, họ sẽ được chăm sóc liên tục qua những ngôn ngữ thích đáng và sự toàn hảo về văn hóa.
*Bao gồm cả những người cung cấp các dịch vụ y tế là những người phục vụ và tiếp tục phục vụ cho những ai thụ hưởng Medical ...
Hiện nay, với chương trình mà CalOptima vừa đưa ra, những lời hứa trên đã hoàn toàn bị bỏ quên, khi đặt ra những tiêu chuẩn có tính cách phân biệt, bất hợp lý, bất công cho những dược phòng đã bỏ công, của phục vụ trong bao nhiêu năm. Chưa kể đến một điều bi thảm sẽ xẩy ra khi toàn bộ trên 200 dược phòng đóng cửa hàng loạt, dẫn đến sự hoang mang cho toàn thể cộng đồng. Hơn nữa, việc nhiều nhà thuốc tây khai phá sản là một đòn đánh mạnh vào lực lượng và tiềm năng kinh tế của người Việt tại Quận Cam.
2-CalOptima đã không để ý tớùi trở ngại của người thụ hưởng là hàng rào ngôn ngữ. Phần đông người có Medical không thông thạo Anh ngữ, nên họ không hiểu và không thể hiểu cách sử dụng thuốc nếu không được chỉ dẫn bằng người cùng nói tiếng mẹ đẻ. Họ có thể sẽ uống nhầm thuốc, sẽ uống thiếu hoặc thừa, không đúng giờ, không đúng lượng. Khi đến mua thuốc tại các Pharmacy lớn, họ sẽ phải chờ đợi lâu , nhiều khi phải hẹn trở lại mới lấy được thuốc. Như thế, sẽ gây khó khăn cho con cháu hoặc người giúp chỏ đi mua thuốc giùm. Một phỏng đoán là số người này sẽ đành chờ ở nhà chịu trận, mà không đi mua thuốc nữa, rồi chờ đến khi khẩn cấp mới kêu 911. Tác hại của những sự việc này, ai sẽ gánh chịu" CalOptima ư" Liệu trong tương lai, có ai làm một cuộc kiểm tra xem hiệu quả của việc ngưòi Việt không có chỗ mua thuốc thuận tiện xẩy ra như thế nào không"
Phóng Viên: Thưa anh, qua những điều mà anh vừa trình bầy, có lẽ cộng đồng cần có những hành động thích ứng để giúp đở Tổ Hợp các Dược Phòng Độc Lập trong vấn đề cấp thiết này, không phải chỉ đứng nhìn xuông, với quan niệm đơn giản rằng tổ hợp của quý anh chị chỉ là những cơ sở thuần túy thương mại và mặc cho các anh chị xoay sở, còn mất ráng chịu. Hy vọng ngày 2 tháng 6 tới đâây, cuộc hội thảo sẽ đem lại những kết luận thật thích hợp cho vấn đề liên quan đến một sinh hoạt tối quan yếu: vấn đề bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng. Chúc các anh chị thành công.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.