Chuyện Tổng Trọng Đi Mỹ

14/03/201500:00:00(Xem: 5782)
Năm 2015 là năm thứ 20, hai tiền cừu hậu hận Mỹ và CSVN bình thường hoá bang giao với nhau. Năm 2015 cũng là năm TT Obama của Mỹ công du VN sau nhiều lần hứa mà bây giờ Đại sứ Mỹ Ted Osius bên cạnh Hà nội mới hẹn. Song song với tin TT Obama hẹn 2015 đi VN, thì Bộ Ngoại Giao Mỹ, tiêu biểu là Ngoại Trưởng Kerry cho biết Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng sẽ công du Hoa kỳ theo lời mời của Mỹ, mà không nói rõ ai mời.

Năm 2015 là năm tiền đại hội đảng là thời gian các phe phái trong Đảng CSVN quyết liệt đấu đá nhau, tranh giành quyền bính, ngôi vị. Trong tình hình gay cấn, đấu đá trong nội bộ của Đảng Nhà Nước CSVN và trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự và kinh tế về Á Châu để ngăn chận TC như thời Chiến Tranh Lạnh, người ta thấy chuyến công du của TT Mỹ Obama đến VN và chuyện Mỹ mới Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng viếng thăm Mỹ trong năm 2015, là một cuộc tấn công ngoại giao của Mỹ kéo Đảng Nhà Nước CSVN vào sát quỹ đạo của Mỹ.

Chính vị đại điện ngoại giao thẩm quyền cao nhứt của Mỹ ở VN là Đại sứ Ted Osius đã công khai xác nhận sự kiện. Tổng thống Mỹ là tư lịnh tối cao quân lực Mỹ và TT Obama là vị chủ trương chiến lược chuyển trục quân sự sang Á châu Thái Bình Dương và hiệp Ước TPP ngăn chận đà bánh trướng của TC, đích thân người làm ra chính sách này đến VN. Sự hiện diện của TT Obama tại VN, một đất nước bi TC xâm lấn biển đảo nhiều nhứt là một cách nói gián tiếp Mỹ sẽ đứng về phía các nước bị TC xâm lấn.

Còn việc Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng đi Mỹ cho thấy trong nội bộ Đảng Nhà Nước VNCS, tuồng hát đấu đá giữa TT Dũng và Tổng Trọng, là một tuồng hát sẽ kết thúc “có hậu” (happy ending) như bao tuồng hát của Đông Phương lâu nay. Thế nào cũng có đạo diễn hay người nhắc tuồng là Mỹ đứng đằng sau cánh gà của sân khấu. Đừng quên là văn phòng Đông Nam Á của CIA đã trở lại và ở VN, chớ không phải ở Phi như thời Chiến Tranh VN.

Mỹ đã làm cho Ông Trọng đã thấy hầu hết các nước trong vùng Á châu Thái bình dương, kể cả Ấn độ, Úc, Nhựt, Phi giàu mạnh hơn VN và hơn phân nửa số nước trong ASEAN đã liên minh với Mỹ phòng chống TC quá tham vọng đất đai, biển đảo. VN không thể cô đơn theo đuôi TC để bị lệ thuộc TC để bị Mỹ, Úc, Nhựt, Ấn cho ra rìa, bị đồng bào phản đối và đồng đảng CS bất mãn. Thấy đi với Mỹ chắc chắn không mất đất, chỉ trở ngại về nhân quyền, mà Mỹ cũng không căng thẳng ép buộc gì mấy, không liên kết nhân quyền với kinh tế. Trong khi đó phía Nhà Nước VNCS, hầu như toàn bộ Nội Các Nguyễn tấn Dũng đã hướng về Mỹ, chống TC được lòng dân, được số đảng viên tăng phái, kiêm nhiệm bên Nhà Nước ủng hộ kiên trì và mạnh mẽ.

Phương chi Mỹ chơi cũng đẹp, vượt tập tục ngoại giao mời một tổng bí thư của một chánh đảng đại diện quốc gia VN công du Mỹ, làm vui lòng, mát dạ không ít đối với Ông Tổng Bí Thư Đảng CS vốn theo truyền thống rất chú ý vấn đề chiếu trên chiếu dưới. Mỹ sở dĩ dành cho Ông Tổng Trọng một biệt lệ ưu đãi như thế vì Ông là người chót, chần chừ, chậm chân trong tam đầu chế thống trị VN trong việc đi với Mỹ.

Trong vòng bí mật thế nào Mỹ cũng nói gần nói xa, nói phải nói quấy, trao qua đổi lại lợi lộc, tiền tài chìm nổi để Ông ủng hộ thành phần thân Mỹ, trong đại hội đảng 2016. Thời VNCH, Tướng Thiệu, ít quyền thua Tướng Kỳ đang nắm Hành Pháp, nắm Không Quân và Cảnh sát mà Mỹ còn “nói phải quấy” để Ông Thiệu ứng cử tổng thống, Ô. Kỳ đành Phó thôi.

Cái nghề đi đêm, nói phải quấy, giá nào cũng mua, việc khó gì cũng làm của chánh trị gia Mỹ thực dụng và CIA tiền rừng bạc biển, bộ nào CIA cũng có mật phí, nước nào CIA cũng có người, CIA đầu tư nhân sự lãnh đạo ngoại quốc từ thời sinh viên, theo dõi hiểu biết nhân vật các nước, nên biến quốc khách của Mỹ nghe Mỹ trình bày công việc mà tưởng đó là sáng kiến của mình. Theo qui luật giá cả đổi chát trong chánh trị, người đối lập nhứt như Tổng Trọng sẽ được Mỹ trả giá cao nhứt, nhưng chỉ bằng của nổi hay chìm thôi. Còn giúp đưa lên nắm chánh quyền phải là người gần gũi, thân thiện nhứt, như Nguyễn tấn Dũng chẳng hạn.

Để việc nói phải quấy với Tổng Trọng, tiếng nói Mỹ có trọng lượng hơn, tin cho biết Mỹ còn mời Bộ Trưởng Công an VNCS sang công du Mỹ nữa. Tức là, Mỹ muốn chứng tỏ với Tổng Trọng, Bộ Trưởng Công an là “friend” của Mỹ. Và khi tin TT Obama công du VN và Tổng Bí Thư CSVN công du Mỹ thì có tin loan truyền trên mạng, rằng cô gái cưng của TT Dũng Nguyễn thanh Phượng, chồng là Nguyễn bảo Hoàng người Mỹ gốc Việt, con của gia đình công chức cao cấp Bộ Tài Chánh của Việt Nam Cộng hoà đang định cư ở Mỹ, đầu mối đưa McDonald vô VN, cô gái cưng của Thủ Tướng Dũng ấy đã vào quốc tịch Mỹ.

Bên cạnh bàn tay nhung của Mỹ nói trên, người ta còn thấy bàn tay sắt của Mỹ trong chuyện Mỹ mới Tổng Trong công du Mỹ. Mỹ đã xa gần, bóng gió nhắc khéo cho Tổng Trọng số phận người chơi xấu, đá giò lái, phản bội Mỹ trong mật ước. Đó là “Nothing is impossible”, không có gì là bất khả, không có gì là Mỹ không thể làm. Đương kim Đại sứ Ted Osius ở VN không có rảnh để nói những lời thừa, không thiếu chữ để phải “đạo văn” lời của Đại sứ Pete Peterson là đại sứ đầu tiên đã nói câu đó khi Mỹ bình thưòng hoá bang giao với VNCS. Thế mà nhơn dịp kỷ niệm 20 năm Hà nội-Washinton bình thường hoá bang giao, Đại sứ Ted Osius lập lại lời nói ấy của Đs Peterson vì đó là châm ngôn, khẩu hiệu ngoại giao Mỹ không phải chỉ đối riêng với VN mà đối với những người đi đêm với CIA, mà CIA thường gọi là “our friends”.

Tại Dại học Hà nội, Đại sứ Osius nhắc đi nhắc lại nhiều lần “Nothing is impossible”. Và cử toạ thấy đúng quá nên khoái cũng lẩm nhẩm làm thế. Nhứt là khi liên tưởng tình hình và thời sự Đại Hội Đảng CSVN ắt nhiều thay đổi chức vụ và nhân vật tam đầu chế và TT Obama qua VN, Tổng Bí Trọng đi Mỹ. Những người Việt sống và làm việc trong đệ nhứt và đệ nhị VN Cộng Hoà ở Miền Nam thì quá rành rồi. Và những người Việt Công sản đang cầm quyền như Chủ Tich Sang, TT Dũng chắc cũng biết không ít, ngón nghề bí mật của tình báo chánh trị CIA và quân sự DIA của Mỹ, khi cần giá bao nhiêu cũng mua, “triệt hạ” khó kiểu nào cũng làm cho được.

Trong hiện tình tương quan Washington-Hà nội trong bối cảnh Mỹ chuyển trục quân sự vế Á Châu, TC quậy đục nước, ngập đảo ở Biển Đông của VN, câu này có nhiều ý nghĩa đối với VNCS. Mỹ cố gắng lôi kéo VN vào liên minh quân sự mà các nước Ấn, Úc, Nhựt, v.v... đã thành hình để chống đà bành trướng của TC. Nếu phe nắm đảng quyền của CS chưa đồng ý, thì Mỹ tăng cường vận động như “đặc cách” mời TBT Nguyễn phú Trọng sang thuyết phục, bớt căng với phe nắm Nhà Nước, làm cho TC nghi ngờ VNCS, có thể “dạy cho VN một bài học” và Đảng CSVN phải phản ứng sinh tồn xích lại gần với Mỹ và Nhà Nước VNCS thân Mỹ hơn. Còn nếu Đảng CSVN ngoan cố, thì Mỹ sẽ ủng hộ mạnh phe Nguyễn tấn Dũng làm liệt đảng hơn nữa.

Nên có thể sơ kết chuyến đi của TT Obama và TBT Trọng sẽ từ điểm A cho đến A plus trong bang giao giữa Hà nội và Washington, từ C cho đến F trong bang giao giữa Hà nội và Bắc Kinh. Trong nội bộ nhà cầm quyền VNCS, phe thân Mỹ tiêu biểu là Nhà Nước bớt bị phe nắm đảng quyền đá giò lái nữa, như TT Nguyễn tấn Dũng đã bị Tổng Trọng “chơi xấu” nhứt quá tam rồi.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.